Trong giờ Anh, “will” thường được áp dụng để kể tới một sự việc xảy ra trong tương lai. Mặc dù nhiên, ở kề bên “will”, bọn họ vẫn còn rất có thể sử dụng được một số cấu tạo khác cũng mang hàm ý thể hiện đầy đủ sự khiếu nại tương lai, như là “be going to” cùng hiện tại tiếp diễn (present continuous).

Bạn đang xem: Phân biệt cách dùng be going to và hiện tại tiếp diễn

Và trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách sử dụng “will”, “be going to” cùng “hiện tại tiếp diễn”, khác nhau sự không giống nhau giữa 3 kết cấu này - và khi nào sử dụng bí quyết nào.

MỤC LỤCTổng quan tiền về will, be going to và present continuous

Tổng quan về will, be going to cùng present continuous

1. Cách thực hiện Will

“Will” là hễ từ tình thái (modal verb), cùng thường được sử dụng để biểu thị hai đường nét nghĩa. Vậy bao giờ dùng will trong câu?

NghĩaVí dụ

Tiên đoán một sự việc

(Có thể diễn ra ở hiện tại, hoặc tương lai)

Ví dụ 1: That will be Tom, let me answer the door. (tiên đoán)

Ví dụ 2: Your sister will be learning upstairs as usual now. (tiên đoán - hành động diễn ra tại thời khắc nói)

Thể hiện ý định hoặc sự chuẩn bị của tín đồ nói

(Ý định hoặc sự sẵn sàng chuẩn bị được bộc lộ tại thời khắc nói, hành vi chính vào câu xảy ra ở tương lai)

Ví dụ 3: I will give you my book when I have finished reading it. (sự sẵn sàng - hành động cho mượn sách xẩy ra ở tương lai)

Ngoài ra, năng lực tiên đoán tương lai của will còn được dựa trên tay nghề sống:

Ví dụ 4: Ice will melt at room temperature. (kinh nghiệm quan liền kề phản ứng khoa học)

Ví dụ 5: They will gossip for hours. (thói quen thuộc được quan lại sát những lần)

2. Cách thực hiện Be going to

“Be going to” là một động từ nguyên chủng loại (infinitive verb), là nhóm hễ từ được áp dụng như một thành ngữ biểu hiện hai ngôi trường nghĩa, thuộc baf.edu.vn xem bao giờ dùng be going khổng lồ nha!

STTNghĩaVí dụ
1Tiên đoán một sự kiện tương lai (dựa trên tín hiệu ở hiện tại tại)Ví dụ 6: It is going khổng lồ rain soon. (vì thấy mây black đang kéo tới)
2Thể hiện tại ý định (dựa trên một ý định đã được nói trước đó)Ví dụ 7: I am go­ing khổng lồ buy a bi­cy­cle this week­end. (ý định)

Ý định đến một hành động tương lai tựa như như Ví dụ 7 thường được nói sau khoản thời gian quyết định cài đặt một chiếc xe đạp điện đã được chỉ dẫn trước kia (I will buy a bicycle). Vị cả “will” cùng “be going to” đều mô tả ý định, tín đồ học hoàn toàn có thể liên tưởng đến việc “will” được sử dụng để mang ra quyết định thuở đầu và “be going to” ám chỉ đến quy trình thực hiện nay ý định đã đưa ra trước đó. Vì đó, will hay được thực hiện trong toàn cảnh gọi món tận nơi hàng:

Ví dụ 8: I will take a mê mẩn sand­wich, please.

3. Cách thực hiện Hiện tại tiếp nối (present continuous)

Ngoài bài toán thể hiện tại một hành động đang tiếp nối ở thời gian nói, hiện nay tại tiếp tục còn thể hiện hành vi đã được lên kế hoạch cho tương lai:

Ví dụ 9: I am hav­ing an ap­point­ment with my den­tist this Fri­day.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thay Đổi, Lấy Lại Mật Khẩu Tài Khoản Truy Kích

Giống như “be going to”, hiện tại tại tiếp tục được sử dụng sau khi đã đưa ra ra quyết định cho một hành vi nào đó. Và điểm không giống với “be going to” là hiện nay tại tiếp diễn thường khái quát mọi việc liên quan đến hành động trong tương lai đã làm được lên kế hoạch cầm cố thể:

Ví dụ 10: I am hav­ing a pic­nic with my fam­i­ly this week­end.

Việc chọn địa điểm, thời gian, và món ăn uống đều được sắp đặt và độc nhất trí bởi vì mọi thành viên trong nhà. Còn “I am going khổng lồ have a picnic with my family this weekend” không bao hàm những điều này.

Phân biệt sự khác nhau giữa will, be going to với present continuous

Dưới đấy là ba câu ví dụ về phong thái sử dụng will và be going to cũng như thì hiện tại tại tiếp tục ứng cùng với 3 cấu trúc chúng ta vừa xem qua:

Cách dùngVí dụ
WillThể hiện người hỏi nhận định và đánh giá rằng tín đồ nghe chưa xuất hiện kế hoạch buổi tối nay với hỏi ý muốn của người nghe sẽ làm những gì tại thời điểm hỏiVí dụ 11: What will you bởi vì tonight?
Be going toThể hiện người nghe sẽ có ý định trước đóVí dụ 12: What are you go­ing to vị tonight?

Present continuous

(thì bây giờ tiếp diễn)

Thể hiện bạn nghe đang có dự định trước đó, dẫu vậy còn bộc lộ thêm được sự chắc chắn xảy ra của các kế hoạch được hoạch định trước đó.Ví dụ 13: What are you do­ing tonight?

Cách thực hiện will, be going to với present continuous

I. A Uni­ver­si­ty Course in Eng­lish Gram­mar

II. A Com­mu­nica­tive Gram­mar of Eng­lish

Kết luận

Vậy là bài viết trên sẽ tổng thích hợp sơ qua sự khác biệt cũng như cách sử dụng will, be going to và hiện tại tiếp tục mang nghĩa tương lai trong từng trường hợp, sẽ không thực sự khó nhớ nếu bạn thường xuyên ôn luyện và có tác dụng những bài bác tập về các cấu tạo có liên quan.

Và nhớ rằng theo dõi Website với Fanpage của baf.edu.vn để cập nhật các kỹ năng cực kỳ chất lượng được biên soạn cẩn thận từ rất nhiều giáo viên giàu kinh nghiệm tại trung chổ chính giữa nha!