Tôi share câu chuyện riêng biệt để những người dân coi hình xăm là biểu tượng của suy đồi tất cả thêm một cơ hội để ý đến về thành kiến của phiên bản thân.

Bạn đang xem: Định kiến về hình xăm


*
Tôi lựa chọn anh đào với ý nghĩa sâu sắc là sự bắt đầu mới. Bạn thợ xăm khôn khéo vẽ phủ lên những vết trắng trên da bằng những bông cherry blossom hồng thắm. Sau một buổi chiều, ngay sát trăm lốt sẹo nhỏ nở đầy hoa.


Chúng ta đã có lần thích xăm mình

Ít bao gồm nền văn minh nào trên cụ giới không tồn tại thời từng tôn vinh nghệ thuật xăm mình. Việt phái nam cũng không phải là nước ngoài lệ.

Tới rứa kỷ lắp thêm 13, tục xăm bản thân rất phổ cập trong bạn Việt. Họ theo lời vua dặn, xăm hình thuồng luồng, dragon rắn, để khi xuống nước đánh bắt cá, những loài thuỷ tai ác tưởng là liên minh mà ko ám hại. 

Vào thời Lý - è cổ trở đi, hình xăm không chỉ là phổ biến trong dân hơn nữa là một trong những phần lễ nghi với những người dân trong hoàng tộc. Chỉ lúc vua è Anh Tông (1293 - 1314) bởi sợ châm kim cơ mà tục này không còn là qui định nữa.

*
Hình xăm không đông đảo là biểu thị của tôn giáo, văn hoá, địa vị, mà còn là công nạm để kết nối sức khỏe cộng đồng.

Dưới triều Trần, lực lượng Thánh Dực bảo đảm nhà vua xăm lên trán tía chữ Thiên Tử Quân. Dân chúng thì thường xuyên xăm lên bụng chữ “Nghĩa dĩ quyên khu”, “hình vu báo quốc” thể hiện niềm tin thượng võ, vị nghĩa liều thân. Khi quân Mông Cổ có vó ngựa sang xâm chiếm nước ta, quan liêu quân công ty Trần xăm lên cánh tay nhị chữ “Sát Thát” nhằm tỏ lòng quyết trung ương đánh giặc. 


Hình xăm tất cả xấu không?

Văn hoá nước ta từ mấy nắm kỷ cách đây không lâu vốn có cái chú ý không thiện cảm cùng với hình xăm bởi định loài kiến nó dành riêng cho phường thảo khấu. Nhưng mà kỳ thực, hình xăm bản thân nó không tồn tại gì xấu xa. Nó có ý nghĩa tốt đẹp hay ti nhân tiện là do hoàn cảnh xã hội ví dụ và cái nhìn định con kiến của chủ yếu chúng ta.

*
Mấy hôm trước, một cô phó hiệu trưởng gọi lời khai trường trước sân trường trống trải. Bức hình ảnh chụp từ phía sau để lộ một hình xăm nhỏ xíu bên trên gáy. Thật dễ dàng nắm bắt khi có không ít lời phê phán, nói rằng cô không trong sạch, không có tác dụng gương mang lại học sinh, gia sư mà cũng xăm trổ thì dạy học sinh thế nào?

Tôi hiểu và trọn vẹn thông cảm với sự nghiêm ngặt ấy. Những lời chê trách như vậy hoàn toàn có thể thốt ra từ chính miệng mẹ hoặc chị gái tôi nếu như họ không chứng kiến chính bé gái/em gái mình có hình xăm. 

Chúng ta sẽ trong một quá trình chuyển tiếp văn hoá. Đó là lúc những thói quen cũ mới có cơ hội va chạm, rất nhiều tầng chân thành và ý nghĩa cũ bắt đầu có thời cơ đối mặt, số đông định con kiến và tư tưởng cũ bắt đầu có thời cơ trao đổi, và phần nhiều con fan của rứa hệ cũ mới có thời cơ lắng nghe nhau. 

Chính bởi thế, tôi share câu chuyện riêng biệt để những người coi hình xăm là hình tượng của suy đồi bao gồm thêm một cơ hội cân nhắc về định kiến của bạn dạng thân. Mỗi hình xăm, biết đâu, đằng sau nó là bao chắt chiu gửi gắm của những khúc quanh buồn vui vào đời.

Cũng như tất cả những hình tượng văn hoá từ xa xưa, mọi sự mặc định xuất sắc xấu đều rất có thể dần dần biến hóa khi ta ngày càng hội chứng kiến nhiều hơn thế nữa những điều đi trái lại những gì tôi từng suy nghĩ. 

À quên, với phần đa đồng nghiệp bị học sinh hỏi nguyên nhân thầy cô xăm thì ok cơ mà tụi em xăm thì không ổn. Chúng ta có thể nói rằng xăm mình cũng giống như làm tình, bắt buộc đủ khủng để hiểu, để làm cho... Tốt, và để đủ sức gánh chịu hậu quả thì hẵng làm. Còn không, cứ henna mà chiến.

Đối với các nhà nữ giới quyền trẻ con tuổi ở non sông tỷ dân, hình xăm trở thành phương pháp để họ thể hiện bản lĩnh và khẳng định hòa bình với khung người của mình.


*

Những mẩu truyện được đề cập qua ý tưởng xây dựng hình xăm cơ mà Lingmeng thừa nhận được. Ảnh: Lingmeng.

Dự án cảm nhận hơn 100 bài xích dự thi. Thiếu phụ Trung Quốc phân tách sẻ xem xét về sự trao quyền, các mối quan hệ tình dục thân thiết, bạn dạng sắc phụ nữ, vụ việc về chế tạo và đấm đá bạo lực giới. Trong tầm một năm, rộng 30 bạn tham gia có hình xăm dựa trên ý tưởng của mình.

Đối cùng với Lingmeng, phần đông câu chuyện không chỉ là nguồn xúc cảm cho các xây cất hình xăm của cô, mà còn là cách không giống để liên hệ tiếng nói của thiếu phụ và nâng cao nhận thức về giới tính ở Trung Quốc.

Các tác phẩm tham gia dự thi kết phù hợp với nghệ thuật của Lingmeng được cung cấp tại hàng loạt chương trình nghệ thuật ở Thành Đô vào thời điểm năm ngoái. Tiệm xăm của cô ấy cũng giới thiệu triển lãm nhỏ tuổi của riêng mình.

“Chúng tôi muốn cung ứng không gian nhằm phụ nữ hoàn toàn có thể cảm thấy thoải mái, an toàn, thanh thoát và không biến thành quấy rầy trong quy trình xăm. Đồng thời, cửa hàng chúng tôi cũng ước ao phá quăng quật những thành kiến ​​về tiệm xăm”, cô nói.

Xem thêm: Thực Đơn Detox Giảm Cân Nhanh Nhất, Top 15+ Nước Uống Giảm Cân Nhanh Trong 1 Tuần

Xóa bỏ kỳ thị

Theo quan niệm truyền thống ở Trung Quốc, xăm được xem như là hành đụng gây tranh cãi. Đạo hiếu trong Nho giáo nhận định rằng “da thịt con cái là của thân phụ mẹ” với hình xăm bị những thế hệ bự tuổi coi thường.

Phụ thiếu nữ có hình xăm thường bị nam nữ hóa hoặc bị tẩy chay là gái hư. Ngày càng có tương đối nhiều sự bọn áp ví dụ đối với văn hóa xăm mình, bao hàm yêu cầu các tài xế taxi có hình xăm sinh sống tỉnh Cam Túc phải xóa khỏi mực trên khung hình và cấm hình xăm trong nhẵn đá.

Mặt khác, hình xăm ngày càng thịnh hành ở chũm hệ trẻ, những người tiếp nhận chúng như loại hình nghệ thuật mới và xóa khỏi sự kỳ thị. Đặc biệt, đàn bà đang sử dụng hình xăm như phương pháp để nói lên chủ yếu kiến ​​của mình.

Xiao Meili, nhà chuyển động nữ quyền khét tiếng của Trung Quốc, yêu ước Lingmeng thi công hình xăm mang đến cô trong tháng 5/2021, sau khoản thời gian trải qua những cuộc tiến công trên mạng.

Xiao biểu đạt hình xăm như 1 tia sáng: “Tôi hy vọng mình đang sống và làm việc trong thời đại mà bản thân không đi ngược lại các nguyên tắc đưa ra vì lo sợ hay bị bao vây. Có nhiều điều hoàn toàn có thể từ bỏ, nhượng bộ hoặc thỏa hiệp, nhưng bạn không lúc nào được là một trong những phần của nhẵn tối. Tôi mong mỏi sử dụng hình xăm này để nhắc nhở phiên bản thân luôn luôn hướng về ánh sáng”.

*

Hình xăm nhưng mà Lingmeng triển khai cho Xiao Meili, Pan Jing cùng Li Zhuoying. Ảnh: Lingmeng.

Pan Jing (28 tuổi), thao tác làm việc tại công ty công nghệ ở Bắc Kinh, xăm hình tử cung ở phương diện trong cánh tay khi bà mẹ cô sẵn sàng cắt bỏ phần tử này do u nang buồng trứng.

“Đầu tiên, trong cả khi không thích có con, tôi nghĩ tử cung là cơ quan đặc biệt quan trọng quan trọng so với phụ nữ. Vật dụng hai, đối với phiên bản thân tôi, tử cung của mẹ là ngôi nhà bé dại đầu tiên trong đời. Tôi hy vọng để lại đều ký ức về bà ấy bên trên chính cơ thể mình, để luôn luôn nhớ rằng tôi đã béo lên sinh hoạt đó”, cô nói.

Pan nói thêm rằng chúng ta trai đi cùng khi cô xăm hình, nhưng mà anh dường như không hiểu vì sao cô có tác dụng như vậy.

“Tôi nghĩ lũ ông vẫn chưa trọn vẹn hiểu được nhu yếu tình cảm của phụ nữ. Hầu như người nam giới xung xung quanh tôi, đề cập cả bạn trai, luôn luôn cho rằng nữ giới xăm hình lạ lùng là xấu, tuy nhiên các nữ giới của tôi thì không nhiều khi báo cáo phản đối”.

Li Zhuoying (25 tuổi), sinh viên vừa tốt nghiệp nghỉ ngơi Thượng Hải, chọn xăm hình cơ thể lai giữa tín đồ và sản phẩm công nghệ để đại diện thay mặt cho bản sắc thanh nữ quyền. Khi viết luận văn đại học, cô đang đọc Simians, Cyborgs và Women của Donna Haraway với được truyền cảm xúc từ số đông diễn giải về nàng quyền.

“Nếu thiếu phụ muốn rứa giới hoàn toàn bình đẳng về giới, đó đề nghị là nơi mà họ không còn gánh nặng về việc sinh con. Tuyến đường phía trước cho thiếu phụ là vươn lên là sinh vật dụng cơ khí hóa. Điều này biến chuyển nguồn xúc cảm cho hình xăm của tôi”, cô nói.

Nâng cao thừa nhận thức

Các hình xăm khác vị Lingmeng kiến thiết như một phần của dự án đầu tiên bao hàm âm vật bao gồm hình bông hoa, được trình bày là “cơ quan có thể chấp nhận được phụ nữ kiểm soát điều hành khoái tình cảm dục của chính bản thân mình và giải phóng khỏi quan liêu niệm truyền thống lâu đời rằng vai trò của mình trong quan hệ tình dục tình dục chỉ cần để ship hàng nam giới”.

Trong lúc đó, con voi màu hồng là “phép ẩn dụ rằng thiếu phụ càng sợ đấm đá bạo lực giới thì càng phải anh dũng đối phương diện với nó”, đề cập rõ ràng đến trường phù hợp phòng chat trang bị N khiến chấn cồn ở Hàn Quốc.

Lingmeng tiếp tục mày mò những cách để phá vỡ định kiến ​​trong nghành nghề dịch vụ xăm hình. Cô hy vọng bình thường hóa bài toán xăm ở đàn bà và cho rằng sự kỳ thị tương tự như thiên vị bao quanh hình xăm bắt nguồn từ sự giai cấp của phái mạnh giới đối với ngành công nghiệp này.

Một phương án là để hình xăm ở rất nhiều nơi công cộng hơn, chẳng hạn như trong ảnh, minh họa và triển lãm, để nâng cấp nhận thức.

“Tôi hy vọng biến xăm mình biến việc bình thường hơn. Bởi vậy, điều đề nghị là phải công bố và đề xuất cho công bọn chúng thấy rõ hơn”, cô nói.

Vào tháng 5, Lingmeng trợ thời thời đóng cửa tiệm xăm vì sức khỏe không đảm bảo. Về bên Trùng Khánh, cô tham gia chương trình vẽ tranh cùng nhóm học sinh trường nghệ thuật. Mặc dù phần lớn sinh viên nghệ thuật và thẩm mỹ là nữ, Lingmeng cảm thấy họ siêu ít biểu lộ nhận thức về giới tính. Trong những những người có hình xăm, đa số vết mực rất bé dại và được ẩn đi.

Mùa thu năm nay, Lingmeng dự định bắt đầu dự án mới, chuyển vị trí xăm hình đến phòng ngủ riêng của chúng ta nữ, sau đó sản xuất bộ sưu album ảnh với mẩu chuyện đằng sau các thiết kế.

“Nếu địa điểm được biến hóa thành môi trường quen thuộc của khách hàng, tôi từ bỏ hỏi liệu vẫn có một vài trải nghiệm mới mẻ hay không”, cô nói.

Khi ngày càng có tương đối nhiều phụ chị em tìm cách khiến cho trải nghiệm của họ được lắng nghe, hình xăm trở thành phương pháp để kể chuyện. Nó hoàn toàn có thể chỉ là lượng nhỏ mực, nhưng trình bày dấu ấn vĩnh viễn trên khung người mà thiếu nữ kiểm soát.

“Chủ nghĩa phụ nữ quyền mang đến tôi thoải mái và quyền lực của chính mình. Với không gian liên tục dồn nén tiếng nói của phụ nữ, ai đó rất cần được lên tiếng, thay đổi và cải tiến”, Lingmeng nói.