loài voi châu Phi đang giảm tốc về con số do nàn săn phun trộm kéo dài hàng thập kỷ qua và môi trường xung quanh sống của chúng hiện giờ đang bị thu hẹp.


Các bên bảo tồn môi trường thiên nhiên ngày 25/3 đã gửi ra cảnh báo trên trong cập nhật Danh sách đỏ mới nhất của tổ chức triển khai Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) về những loài bị bắt nạt dọa.

Bạn đang xem: Voi bụi rậm châu phi


Trong một tuyên bố, người đứng đầu IUCN Bruno Oberle nêu rõ: "Đánh giá chỉ trong danh sách đỏ new ngày từ bây giờ về cả hai loài voi sinh sống châu Phi cho biết áp lực ngày càng tăng mà loài động vật hoang dã mang tính hình tượng này đang đề nghị đối mặt".

Chỉ cách đó nửa cầm kỷ, khoảng tầm 1,5 triệu nhỏ voi sinh sống ở châu Phi. Tuy nhiên, chúng hiện chỉ còn khoảng 415.000 con, theo hiệu quả đánh giá gần đây nhất về số lượng dân sinh loài này được triển khai vào năm 2016.


Ông Benson Okita-Ouma thuộc tổ chức triển khai Cứu loại voi, cũng chính là đồng chủ tịch Nhóm chuyên gia về voi châu Phi thuộc IUCN, nhấn mạnh rằng chủng loại voi sống châu Phi thực sự đang giảm tốc và rất cần được gióng lên hồi chuông chú ý về hoàn cảnh này. Ông nói: "Những review này là lời lưu ý sớm rằng chúng ta cần phải hành động nếu ko loài động vật hoang dã này sẽ ảnh hưởng tuyệt chủng".

Có 1/4 loại voi rừng châu Phi được tra cứu thấy sinh sống trong những khu rừng nhiệt đới ở Trung Phi với nhiều môi trường sống khác nhau ở Tây Phi, trong khi đa số còn lại sinh sống nghỉ ngơi Gabon và CH Congo. Trong những lúc đó, chủng loại voi vết mờ do bụi rậm châu Phi được phát hiện tại sinh sống đa phần ở các môi trường sống ở khoanh vùng phía nam sa mạc Sahara.

Theo IUCN, con số cả nhì loài voi này đều bớt mạnh tính từ lúc năm 2008 bởi vì nạn săn phun trái phép để mang ngà. Vấn đề này đã lên tới đỉnh điểm vào thời điểm năm 2011 và thường xuyên đe dọa tới dân số loài này. ở bên cạnh đó, vấn đề người dân lục địa này mở rộng đất đai nhằm trồng trọt thường được sử dụng vào những mục đích khác cũng làm cho cho môi trường xung quanh sống của chúng bị thu hẹp. Ông Benson Okita-Ouma thừa nhận mạnh, để bảo đảm an toàn loài động vật này, những nước cần được quy hoạch thực hiện đất một giải pháp phù hợp, cũng như xong xuôi nạn săn bắn trộm hay giết hại voi một biện pháp bất hợp pháp.

Loài voi châu Phi đang tụt giảm mạnh về con số do nạn săn bắn trộm kéo dãn dài hàng thập kỷ qua và môi trường thiên nhiên sống của chúng đang bị thu hẹp.

Xem thêm: Truyện Tấm Cám Kinh Dị - Tấm Cám Phiên Bản Kinh Dị


Các đơn vị bảo tồn môi trường thiên nhiên thiên nhiên ngày 25-3 đã chuyển ra lưu ý trên trong cập nhật Danh sách đỏ mới nhất của tổ chức triển khai Bảo tồn Thiên nhiên nước ngoài (IUCN) về những loài bị ăn hiếp dọa.

*

Voi trong khu bảo đảm thiên nhiên. Ảnh: naturalworldsafaris.com

Theo IUCN, số lượng loài voi rừng ở châu Phi đã giảm hơn 86% vào 3 thập kỷ qua, cho nên vì thế được xem là trong tình trạng "cực kỳ nguy cấp" và có nguy cơ bị tốt chủng. Trong khi đó, số lượng loài voi lớp bụi rậm châu Phi giảm ít nhất 60% vào 50 năm qua cùng hiện được liệt trong nhóm loài "nguy cấp" trong list đỏ. Trước đây, voi ở châu Phi được đánh giá là loại duy nhất dễ dẫn đến tổn thương, song không xẩy ra "nguy cấp".

Trong một tuyên bố, tín đồ đứng đầu IUCN Bruno Oberle nêu rõ: "Đánh giá chỉ trong list đỏ new ngày lúc này về cả nhị loài voi nghỉ ngơi châu Phi cho thấy thêm áp lực tăng thêm mà loài động vật mang tính biểu tượng này đang buộc phải đối mặt".

Chỉ cách đó nửa nuốm kỷ, khoảng 1,5 triệu con voi sinh sống nghỉ ngơi châu Phi. Mặc dù nhiên, bọn chúng hiện chỉ còn khoảng 415.000 con, theo công dụng đánh giá gần đây nhất về số lượng dân sinh loài này được tiến hành vào năm 2016.

Ông Benson Okita-Ouma thuộc tổ chức triển khai Cứu loại voi, cũng chính là đồng quản trị Nhóm chuyên gia về voi châu Phi thuộc IUCN, nhấn mạnh rằng loại voi nghỉ ngơi châu Phi đích thực đang giảm mạnh và cần được gióng lên hồi chuông chú ý về yếu tố hoàn cảnh này. Ông nói: "Những reviews này là lời cảnh báo sớm rằng bọn họ cần phải hành động nếu ko loài động vật hoang dã này sẽ ảnh hưởng tuyệt chủng".

Có 1/4 loài voi rừng châu Phi được search thấy sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới gió mùa ở Trung Phi cùng nhiều môi trường thiên nhiên sống khác nhau ở Tây Phi, trong khi nhiều phần còn lại sinh sống sống Gabon và CH Congo. Trong lúc đó, loại voi vết mờ do bụi rậm châu Phi được phát hiện tại sinh sống chủ yếu ở các môi trường sống ở khu vực phía phái nam sa mạc Sahara.

Theo IUCN, số lượng cả nhì loài voi này đều bớt mạnh kể từ năm 2008 bởi vì nạn săn bắn trái phép để mang ngà. Vấn đề này đã lên tới mức đỉnh điểm vào khoảng thời gian 2011 và liên tiếp đe dọa tới dân sinh loài này. ở bên cạnh đó, việc người dân lục địa này mở rộng đất đai nhằm trồng trọt hay được dùng vào những mục đích khác cũng có tác dụng cho môi trường thiên nhiên sống của chúng bị thu hẹp. Ông Benson Okita-Ouma nhận mạnh, để đảm bảo an toàn loài động vật hoang dã này, những nước cần được quy hoạch thực hiện đất một phương pháp phù hợp, cũng như xong xuôi nạn săn bắn trộm hay giết hại voi một bí quyết bất phù hợp pháp.