Khoảng 80% chuyện tranh ở toàn quốc là truyện Nhật, 20% còn sót lại là một số trong những bộ truyện của hàn Quốc, Bỉ, Pháp, Mỹ... - đó là số lượng ước tính của không ít người chuyên làm truyện tranh. Nghĩa là truyện tranh VN sẽ rất đơn lẻ kỳ lạ ngay trên khu đất Việt...

Bạn đang xem: Top 10 bộ truyện manga hay nhất mọi thời đại


Thần đồng khu đất Việt, đến nay đã ra 59 tập với ngày càng nạp năng lượng kháchKhoảng 80% truyện tranh ở vn là truyện Nhật, 20% còn lại là một vài bộ truyện của đất nước hàn quốc Quốc, Bỉ, Pháp, Mỹ... - kia là con số ước tính của không ít người chuyên làm truyện tranh. Nghĩa là truyện tranh VN đã rất riêng biệt kỳ lạ ngay trên khu đất Việt...

Nằm rất khiêm tốn trong các 20%, chuyện tranh VN gần như là chỉ có mỗi Thần đồng đất Việt (Nhà xuất phiên bản Trẻ) là sinh sống được.

Otaku Việt mê mẩnManga là thể loại truyện tranh nổi giờ đồng hồ của Nhật Bản. Khi manga truyền tay vào toàn quốc với tốc độ ngày càng ồ ạt, tuổi nhỏ lúc đầu đọc truyện nhỏ: Đôrêmon, Pokemon, Ớt bảy màu..., bây chừ thì phát âm cả truyện bự để “hiểu thêm, biết nhiều”.

Các em gọi tất tần tật truyện hành động của nam: Jindo, Siêu nhân loạn thị..., truyện lâm li của nữ: Nữ hoàng Ai Cập, Dòng sông huyền bí, Vũ khúc Thiên Nga...

Và phần đa otaku (người mê chuyện tranh theo phong cách Nhật) Việt từ mập đến nhỏ cứ nắm mà mê mẩn, tôn sùng, ca ngợi, học theo đều khuôn mẫu, gần như ứng xử của quả đât truyện tranh Nhật.

Bên cạnh những truyện gồm nội dung tốt, ngày càng lộ diện nhiều “tác phẩm” mà tín đồ lớn quan sát vào cũng lạnh mặt. Nhan nhản phần đông cảnh huyết me, chém giết, đấm đá bạo lực hay gợi tình, gợi dục.

Nguy hiểm rộng là có những thể các loại như hentai, yaoi, yuri - chăm về sex, shounen - ai -chuyên về đồng tính nam, shoujo - ai - chăm về đồng tính nữ...

Các họa sỹ Nhật rất cần mẫn vẽ quần áo, âu phục cho nhân vậtLắt lay truyện tranh Việt
Với sự đổ bộ ào ạt về con số và quality (hình thức đẹp, câu chữ hấp dẫn) của chuyện tranh Nhật, đề nghị nói phần lớn Nam, Mai, Tí, Tèo của Cô tiên xanh xuất xắc Những tấm lòng cao cả - vốn dĩ đang nhạt phèo so với trẻ Việt - ni càng hết mặt đường sống!

Một thực tế cần phải phân biệt là “truyện bản thân xấu quá!” - hết sức nhiều fan hâm mộ truyện tranh than phiền như thế. Nét vẽ cứng, ko linh động, lại bê nguyên xi hình tượng nhân vật bên phía ngoài vào truyện, trong khi truyện tranh là thế giới của sự bí quyết điệu.

Sở dĩ manga lôi kéo về vẻ ngoài là bởi vì ở đó nhân vật thông thường có vóc bạn cao lớn, làn tóc mượt đủ màu và hai con mắt to lộng lẫy (dù người Nhật và người châu Á nói chung không tồn tại những điểm sáng đó).

Các họa sĩ Nhật lại rất chịu khó vẽ quần áo, âu phục cho nhân vật, tất yếu trừ đông đảo truyện nhảm nhí, nhố nhăng ra thì những Miki, Sakura, Shinji nạp năng lượng mặc rất đơn giản thương, hợp thị hiếu chứ không chỉ dễ dàng là áo sơmi, quần tây học tập sinh, treo khăn quàng như Nam, Hải của mình.

Cảnh đồ vật xung quanh cũng khá quan trọng, Cô tiên xanh quanh quẩn quanh vài mái nhà, con đường làng, đồng ruộng, lớp học... Trong khi mở ngẫu nhiên cuốn truyện Nhật nào cũng rất có thể thấy rất nhộn nhịp một làng mạc hội hiện tại đại, một Ai Cập huyền bí, một quả đât tương lai đầy mộng tưởng.

Về ngôn từ thì truyện tranh VN lại quá 1-1 điệu trong cách giáo dục. Đã qua rồi loại thời Tí mê mẩn chơi, trốn học, không nghe lời cha mẹ rồi nữ tiên xanh hiện ra bảo “Con bắt buộc làm như thế này...”, tiếp nối Tí ân hận hận và biến hóa một em bé ngoan vô điều kiện.

Nội dung trong trắng nhưng phương pháp thể hiện quá 1-1 giản, demo hỏi giành được bao nhiêu trẻ nhỏ tiếp thu các điều răn dạy chắc nịch đó, trong khi những mẩu truyện ly kỳ, hầu như cuộc linh giác nghẹt thở vẫn đợi các em giữa những Đôrêmon, Tintin, Lucky Luke...?

Bao giờ? Sự xâm lăng ồ ạt của chuyện tranh nước ngoài khiến những bạn làm công tác văn hóa truyền thống không khỏi chạnh lòng. Và phần đa động thái trước tiên nhằm “kéo lại con em mình” cũng đã được hô hào, khởi xướng.

* bên văn Nguyễn Trí Công: “Không chỉ chuyện tranh mà cả một nền văn hóa truyền thống đọc của thiếu nhi ta khôn cùng thiếu với yếu. Những cuộc thi chỉ như sao đổi ngôi lóe lên rồi tắt. Con em mình ta không tồn tại gì nhằm đọc thì cần đọc truyện tranh, mà chuyện tranh VN không đáp ứng được thì đề xuất chuyển lịch sự truyện Nhật.

Và rồi chúng ta lại đi phê phán truyện tranh, theo tôi, bởi thế là vơ đũa cả nắm, vày sau cơn mưa thì nấm độc mọc lẫn nấm mèo lành, đặc biệt là bắt buộc làm sao để sở hữu được một nền chuyện tranh VN lành mạnh, có lợi và có thể khiến những em “coi được””.

* Huỳnh Bảo Ngọc (sinh viên, mê truyện tranh từ nhỏ): “Không phải công ty chúng tôi quay sống lưng với chuyện tranh Việt. Không khước từ Cô tiên xanh bổ ích, nhưng đối với những chiếc đầu U-16 trở lên trên thì nó đơn giản quá, phát âm đầu biết cuối. Có lẽ các họa sĩ nên bài viết liên quan xem chúng tôi cần gì và cần như thế nào...”.

* họa sĩ Nguyễn Hùng Lân tâm sự trên website của mình:

 “Tôi cũng đã đưa ra nhiều đề tài truyện tranh mới mà lại đành xếp xó vì các nhà xuất phiên bản chỉ say đắm copy truyện Nhật, không hẳn trả nhuận bút, lợi nhuận lại cao. Bởi vậy thì còn ai yêu thích thích vẽ chuyện tranh VN nữa?”.

Bắn phạt pháo đầu tiên chắc hẳn rằng là công ty Phan Thị và bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, đến nay đã ra 59 tập cùng ngày càng ăn uống khách.

Với diễn biến dí dỏm lồng vào hầu hết tích trạng xưa, gần như Tí, Sửu, Dần, Cả Mẹo đang trở thành những người bạn bè thiết của độc giả.

Công ty Sĩ loài kiến Hoàng thiết kế với cỗ truyện nhiều năm tập Dzom nói tới tình các bạn của chú trâu Cancan và cậu rỡ Bobo rất quậy, mang hơi hướm truyện viễn tưởng hài hước.

Nguyễn ts - sinh viên năm cuối khoa luật, phụ thân đẻ Dzom - vô cùng tự tin với ý tưởng về một bộ chuyện tranh VN tiến bộ bắt mối cung cấp từ những mẩu truyện đời hay trong cuộc sống.

Trên trang web ACCV, khu vực tập trung đông đảo otaku say manga như điếu đổ, đang dần rầm rộ một hội thi vẽ manga theo phong cách Việt.

Nhưng thông dụng nhất có lẽ là cuộc thi “Một lần biến đổi hai lần dìm thưởng” nhằm mục đích phát hiện tại những họa sỹ nhí của Thần đồng khu đất Việt fan Club, câu chữ rất phong phú từ trinh thám, xiêu bạt mạo hiểm, khoa học viễn tưởng mang lại học đường, làng hội, ngụ ngôn, hài...

Các em tỏ ra rất có năng khiếu, những mẩu truyện vẽ rất cứng cáp và mọi tay, nội dung gần gụi và rất Việt.

Như một nỗ lực làm tăng sức cuốn hút cho cuốn chuyện tranh VN, mọi trang cuối mỗi truyện đều phải có phần câu lạc bộ, đố vui bao gồm thưởng, thi vẽ tranh...

Những thắc mắc về các tích trạng xưa, về ca dao tục ngữ (trong Thần đồng khu đất Việt) hay đều câu đố về khoa học, ô chữ, số đông bài ra mắt dí dỏm về phần nhiều nhà sáng tạo nổi tiếng trái đất (trong Dzom) siêu được các em yêu thương thích.

Bậc phụ huynh cũng yên trung ương hơn vì kề bên nội dung lành mạnh, con em họ còn có thể hiểu biết thêm về định kỳ sử, khoa học - vừa giải trí vừa học, một công đôi việc.

Bao giờ chuyện tranh Việt hút hồn được trẻ con Việt? Đó không chỉ có là câu hỏi mà còn là ước mơ của tương đối nhiều người.

Tất nhiên, trong những năm mười năm nữa ta cũng chưa thể mong giành được một ngành công nghiệp truyện tranh mang đến 6 tỉ USD mỗi năm như Nhật, mà lại dẫu gì nếu như được niềm nở và đầu tư chi tiêu đúng nấc thì mong muốn muốn chuyện tranh Việt lôi kéo được con trẻ Việt dẫu gian nan nhưng chưa hẳn là không tồn tại cơ sở...

“Này, tớ đã gồm phần 5 của Maid Br*** rồi đấy, mai tới trường nhớ với USB theo mà cop nhé”, Thái nói, khía cạnh lộ vẻ trường đoản cú hào vì có được bộ truyện tranh “đen” nhanh nhất nhóm.


Teen khoe tài bằng… bí quyết săn truyện Hentai

“Này, tớ đã gồm phần 5 của Maid Br*** rồi đấy, mai đi học nhớ mang USB theo cơ mà cop nhé”, Thái nói, mặt lộ vẻ từ bỏ hào vì có được bộ truyện tranh “đen” nhanh nhất có thể nhóm.

*

Thay bởi vì tỏ ra hào khởi khi được chia sẻ “hàng độc”, những cậu bạn ngồi bao quanh trong lớp học thêm Toán lại tỏ ra tị tị. Đã thành thói quen từ nhiều buổi học trước, những lần nghỉ giải lao là cả nhóm nam nhi trong lớp lại thì thụp làm việc cuối phòng học châu đầu bàn tán xem bộ truyện Hentai nào hiện nay đang “sốt” với trong tủ đựng đồ của mỗi cá nhân đã bao gồm bao nhiêu mẩu chuyện.

“Ngày trước, tất cả đợt báo mạng rộ lên chuyện một số trong những nhà xuất bản đẩy ra những cuốn chuyện tranh có câu chữ ‘gợi cảm’. Mấy đứa bạn em bĩu môi bảo ‘những thứ hạng truyện đó đã là gì, tao còn tìm được không ít truyện mập hơn ngơi nghỉ trên mạng”, Thái kể. “Thế là việc săn tìm truyện tranh vẽ hình ‘người lớn’ mau lẹ trở thành trào lưu. Không chỉ ở khu vực em học thêm, mà ngay đến ở trường phổ thông, hiện tượng lạ này cũng đã xuất hiện thêm lâu rồi”.

Xem thêm: Hà Nội Bắn Pháo Hoa Tầm Cao Tại 7 Điểm Dịp Tết Quý Mão, 30 Điểm Bắn Pháo Hoa Đêm Giao Thừa Ở Hà Nội

Hentai (phiên âm tiếng Nhật của các từ Hán “biến thái”) dùng làm chỉ các ấn phẩm truyện tranh, phim hoạt hình và trò nghịch điện tử bao gồm nội dung khiêu dâm. Xuất xứ của các ấn phẩm này hầu như đều từ Nhật Bản. Trong đó, chuyện tranh là thể loại thông dụng nhất do rất có thể “sáng tạo” nhanh, dễ truyền bá với giúp người xem… dễ đọc (không đề xuất đến TV tốt đầu đĩa như phim hoạt hình và trò chơi điện tử). đa số truyện ban sơ đều sử dụng tiếng Nhật, cơ mà khi vượt khỏi phạm vi hoạt động xứ Phù tang, bọn chúng được chính những người đọc tẩy xoá để nỗ lực vào đó tiếng Anh hoặc hoàn toàn có thể là cả tiếng Việt… Sau đó, chúng nhanh lẹ lan đi trên những diễn bầy của giới trẻ.

Ở Việt Nam, với đặc thù Internet rất phổ cập và tốc độ phát triển technology thông tin nhanh, teen ngày càng có nhiều thời cơ tiếp xúc với máy tính xách tay thường xuyên hơn. Kề bên việc cần sử dụng mạng để học tập và liên kết bạn bè, một vài thiếu niên như thằng bạn Thái ở trên, lại càng dễ ợt tiếp cận với những website phát tán Hentai.

Khoe bản lĩnh bằng kỹ năng kiếm tìm

“Tìm được truyện hay không dễ đâu”, Vũ, nhà tại quận 4, TP HCM, vỗ ngực. “Gọi chung là Hentai, chứ kỳ thực loại truyện này còn có đến mười mấy nhóm khác nhau, không hẳn loại nào thì cũng thuộc sở thích của bầy em”. Theo “vốn con kiến thức” của cậu học viên lớp 10 này, loại “ấn phẩm đen” đúng theo khẩu vị độc nhất vô nhị của teen hiện giờ là ecchi, những thành phầm truyện thông thường sẽ có nội dung luân chuyển quanh quả đât học đường và thỉnh thoảng xen kẽ những hình ảnh không quần áo.

Đang nghỉ ngơi hè, Vũ được phụ huynh cho phép thức khuya rộng bình thường. Đó cũng là lúc cậu chàng long dong vào những add đã được bạn bè cung cấp hoặc tìm trên Google để săn “hàng mới”. “Thường trên trang của Nhật, nên 2 tuần một lần, phần tiếp theo của một series truyện bắt đầu xuất hiện, tất yếu đều là sản phẩm hot. Còn những trang tiếng Anh chủ yếu là truyện cũ, nhưng tần suất đăng lại những hơn”, Vũ đến biết.

*

Ảnh thường trông thấy trong các chuyện tranh "bẩn".

Chỉ cần kiếm được truyện mới, Vũ lại loan tin cho bằng hữu để khoe chiến công. Đôi khi, trong vỏ hộp thoại của cuốn truyện tranh kiếm được chỉ toàn là chữ tượng hình của Nhật Bản, nhưng ngôn từ có vẻ như chẳng buộc phải là rào cản đối với các teen này.

“Xem tranh là phát âm được nội dung của truyện ấy mà. Giờ Nhật thì chịu hẳn, chứ giờ Anh thì cũng bập bõm được vài ba đoạn”, cậu thiếu thốn niên này tiếp. “Chỉ cần chiếm được truyện mới là ‘đã’ rồi”.

Không chỉ cần cù săn truyện Hentai, Quảng, các bạn cùng lớp cùng với Thái, còn mô tả “tài năng” của mình bằng phương pháp viết lại lời thoại của truyện bằng tiếng Việt. Mê chuyện tranh Nhật phiên bản từ nhỏ, Quảng đang dịch tương đối nhiều tranh truyện tiếng Anh quý phái tiếng Việt, nhưng chưa phải để khoe, mà lại chỉ lưu giữ vào máy tính rồi thỉnh thoảng đọc nhằm thoả mãn sở trường riêng. Thể loại thích thú của Quảng là các truyện manga vui nhộn liên quan đến nhân loại học trò. Mặc dù nhiên, từ khi bị cuốn vào “trào lưu giữ ecchi”, Quảng bị gạ gẫm dịch truyện mang đến bạn, dần dần dà đổi thay “ma xó” vào nhóm… Cứ có truyện bắt đầu là điện thoại thông minh của Quảng thường xuyên nhận tin nhắn “đã dịch truyện X*** chưa?”, “mai sở hữu truyện Y*** đi nhé”…

Hệ luỵ từ sở thích săn Hentai

Chưa nói đến những chuyện “tuyên truyền, tàng trữ, áp dụng văn hoá phẩm không khỏi mạnh” mà phần nhiều teen phần nhiều không tự thừa nhận thức được, vấn đề từ thể các loại truyện này đến theo không ít tình huống “dở khóc dở cười” không giống nhau.

Vốn được chúng ta biết mang lại nhờ tải nhiều chuyện tranh lành mạnh, Quảng chủ yếu nhận được hồ hết lời đề nghị chia sẻ từ nhiều bạn gái trong trường. Một lần, Quảng đưa USB chứa không ít series manga khác nhau cho mình nhưng không hãy nhờ rằng mình đã xoá tập truyện “bẩn” trong đó chưa. Chàng trai này tức tốc gọi điện cho con gái đòi lại tuy vậy “đối phương” lại tắt máy. Gắng là cả đêm đó Quảng lo sốt vó bởi vì sợ cô đồng bọn phát hiện nay “bí mật black tối”. Như mong muốn là chiếc USB đó hoàn toàn… “sạch”.

*

Sự cải cách và phát triển của internet càng tạo đk cho Hentai phát triển. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Không được may như Quảng, Hoàn, một teen Hà Nội, bị một vố đau nhớ đời. Trong giờ học nghề môn Tin học tập ở trường, trả huênh hoang khoe gồm “hàng độc” có tác dụng cả đám nam nhi túm tụm lại lắp thêm của cậu để đọc. Giờ rì rào mang đến tai thầy giáo, cả đám bị cảnh cáo, riêng rẽ Hoàn bắt buộc mời phụ huynh đến chạm chán thầy. Dù không trở nên đuổi học bởi giáo viên Tin học chỉ ước ao răn bắt nạt cậu học tập trò nghịch ngợm, dẫu vậy Hoàn vẫn thấy mắc cỡ với các bạn nữ trong lớp…

Chẳng các vậy, tự đó mang đến nay, trả còn bị cha mẹ kiểm rà soát giờ giấc gắt gao, chứ không còn cưng chiều như trước. Ngay cả hợp đồng Internet trong nhà Hoàn đã và đang bị phụ huynh báo cắt…

Manga là một trong những cụm trường đoản cú trong giờ Nhật để chỉ các chuyện tranh và tranh biếm hoạ. Hiện có mang Manga được hiểu là chuyện tranh xuất phát từ Nhật Bản. Mô hình văn hoá này trào dâng sau chiến tranh nhân loại thứ II với hiện sở hữu một thị trường trái đất nhiều tỷ đôla.

Manga tất cả đến rộng 10 thể nhiều loại khác nhau, trong số đó chủ yếu đuối là các loại chuyện tranh lành mạnh, vui nhộn, nói đến cảm xúc, tâm lý của giới bắt đầu lớn. Tuy nhiên, quan niệm Manga đã bị nhiều người hiểu không đúng là Hentai - một nhánh cách tân và phát triển của Manga, tập trung khai thác các chủ thể đồi truỵ với khoả thân.