Nền văn-hóa của một dân-tộc là thước ngọc, khuôn vàng, do giá-trị của dân-tộc ấy. Nó cũng sinh tiến cùng với dân-tộc liên-hệ trải qua cha thời-kỳ là quá-khứ, hiện-tại và vị lai. Giữa cha thời-kỳ ấy gồm một mọt liên-quan mật-thiết được xem như là bất-di, bất-dịch. Nói một bí quyết khác, quá-khứ chuẩn-bị mang đến hiện-tại với vị-lai, mang lại phiên mình phải làm công-việc ấy đối với tương-lai. Rứa thường nói : không (xưa) làm sao có (nay) ? hầu hết công-việc làm của các thế-hệ trước, giỏi hoặc dở, những là những bài học kinh nghiệm quí giá đến thế-hệ đi sau.

Bạn đang xem: Sa đéc xưa và nay

Hiểu rõ căn-bản ấy, công ty Sưu-khảo HUỲNH-MINH trong vô số năm qua, 1-1 thương độc mã, đang âm-thầm làm sống lại « dĩ-vãng » nước nhà bằng cách lần-lượt trình diễn dưới những khía-cạnh lịch sử các tỉnh miền nam : « Kiến-Hòa Xưa cùng Nay », « Bạc-Liêu Xưa với Nay », « Cần-Thơ Xưa với Nay », « Vĩnh-Long Xưa và Nay », Gò-Công, Định-Tường, Vũng-Tàu, v.v… ngay gần đây, ông Huỳnh-Minh sắp cho ra đời thêm một đứa con tinh-thần nữa là quyển « Sa-Đéc Xưa và Nay ». Thật là 1 công-trình hy-hữu, đáng khích-lệ với chắc-chắn sau đây sẽ được Tổ-quốc ghi công.

Suốt thời-gian bên trên 80 năm Pháp thuộc cùng hơn phần bốn thế-kỷ bị nội-chiến, cốt-nhục tương-tàn, hồn nước phiêu-bạt theo mây gió, cảnh núi xương sông máu diễn ra khắp khu vực trên lãnh thổ. Ngày hôm nay, ông Huỳnh-Minh nghiễm-nhiên thức dậy dĩ-vãng của dân-tộc nghìn xưa, gián-tiếp làm sống lại trong tâm-hồn fan Việt, nhứt là giới thanh-niên, tình thân quê cha mến đất tổ nhằm nhớ lại đông đảo gì mà bọn họ phải làm, hầu khôi-phục nghĩa trọng tình xưa !

Năm 1428, sau khi đã bình được giặc Ngô, thống nhứt sơn-hà, đưa về thanh-bình mang lại dân-tộc, Vua Lê-Thái-Tổ trong vai tựa quyển « Lam-Sơn thực-lực » yêu cầu chẳng sẽ nói :

« Trẫm duy : vật bản hồ thiền, nhân phiên bản hồ tổ. Thủy như mộc, thủy vớ hữu căn. Dòng kỳ phiên bản thịnh tắc diệp mậu : nguyên thâm nám tắc lưu-trường. Phi tiên cầm cố chi, nhân ân đưa ra sở bồi giả hậu, khánh trạch đưa ra sở chung giả hồng, an năng nhược thị tai ?

« Trẫm suy nghĩ : Vật nơi bắt đầu từ Trời, người gốc từ bỏ Tổ, ví như cây cùng nước tất cả có cội nguồn. (…) Vì rằng : cội thịnh thì lá tốt, nguồn sâu thì loại dài. Nếu chưa hẳn nhờ sống nhân ân bồi-đấp được dày dặn, phúc đức, chung đức được lớn tưởng của các đời trước thì đâu gồm được như vậy ? »

Nay đến lượt trình bày lịch-sử « Sa-Đéc Xưa với Nay », nhà sưu-khảo Huỳnh-Minh đang mỹ-ý dành loại hân-hạnh đến tôi viết bài xích giới-thiệu. Nhân ngày thông-cảm này, cửa hàng chúng tôi cũng xin mạo-muội góp sức trong muôn một, bằng cách nêu lên đều cảm-tưởng của tôi so với tỉnh Sa-Đéc ngày xưa cũng như ngày nay, để chứng-minh tính-cách chính-xác của các mục đang được đặt ra trong cuốn sách này.


Trước kia, dưới thời Pháp thuộc, thức giấc Sa-Đéc được bộ quà tặng kèm theo cho thương hiệu là : vườn của xứ Nam-kỳ (Le jardin de la Cochinchine), thương hiệu ấy nhằm nói lên tánh-cách phì-nhiêu của điền-địa, màu sắc sum-thịnh của các loài thảo mộc (nhứt là các loại cây trái của toàn hạt).

Hơn cố kỉnh nữa, dựa vào sông Cửu-Long bồi-đấp, gọi là sông Tiền cùng sông Hậu, rã qua rộng lớn, phía hai bên vườn ruộng xanh tươi, tất cả một cảnh vừa vặn vừa thiêng-liêng, huyền bí, bao trùm không sao tả được.

Địa-linh ấy tất buộc phải sinh-xuất ra những nhân-kiệt anh-tài lẫn văn võ, về cựu học cũng giống như tân học, về phương diện đạo pháp thì tỉnh giấc Sa-Đéc lại cũng là nơi lộ diện của hồ hết bậc chân tu, thánh triết, lấy đạo từ-bi tế-độ quần sanh trong đời mạt pháp.

Các góc cạnh ấy sẽ được trình-bày đầy-đủ chi-tiết trong quyển « Sa-Đéc Xưa với Nay » mà shop chúng tôi được vinh-hạnh giới-thiệu thuộc chư-tôn đọc-giả.

Giờ phía trên xin tóm-tắt cảm-tưởng của bọn chúng tôi, trân-trọng trình lên mấy loại thơ như sau :

« Thủy-trường » đặc-sắc khu đất Long-Giang.Định, Vĩnh, Kiến, Sa hiệp một đàng.Tú khí anh-linh gần như hội đủ.Miên tràng cảnh thiết bị cõi phái nam bang ».

Sau các năm phạt triển, thành phố Sa Đéc, trong số những đô thị lâu lăm tại tỉnh giấc Đồng Tháp, đổi mới trung tâm giao thương kinh tế, văn hoá đặc trưng của miền tây nam Bộ.


*
*

Tu viện Chúa quan lại phòng, thời buổi này nằm trê tuyến phố Nguyễn Sinh Sắc. Những sơ khu vực đây quanh đó các các bước khác còn dìm trông giữ lại trẻ.

*
*

*
*

Trên con đường Nguyễn Huệ, ngày nay, vẫn còn giữ được không hề ít ngôi công ty xưa, điển hình nổi bật nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, nhân thiết bị trong truyện “Người tình” cực kỳ nổi tiếng ở trong nhà văn Marguerite Duras.

Xem thêm: Mua bán, thanh lý tủ bếp cũ thanh lý giá rẻ tại tphcm, 50+ kệ tủ bếp cũ thanh lý giá rẻ tại tphcm


*
*

*
*

Khu vực bên bờ sông Sa Đéc (thuộc phường 4) có khá nhiều ngôi công ty cổ được xây từ bỏ thời Pháp thuộc, thời buổi này là khuôn viên của cđ nghề Đồng Tháp.

Một góc khác quan sát về sông Sa Đéc, mặt góc trái là cầu loại Sơn 1 vẫn tồn tại tồn tại cho tới ngày nay sau rất nhiều lần tu sửa.

Đình thần Vĩnh Phước, được xây dựng vào thời điểm năm 1807, thờ quan tiền Thượng đẳng thần Tống Phước Hoà. Tuy nhiên đã trải qua không ít lần trùng tu, tới lúc này đình vẫn duy trì được nét thượng cổ mang đường nét riêng của đình nam giới Bộ, nước ngoài trừ vấn đề khuôn viên vẫn trồng các cây xanh hơn và có nhiều dây năng lượng điện xung quanh.

Chợ thực phẩm quan sát từ phía phường 4, cạnh bên sông Sa Đéc, ngày này vẫn là 1 trong những đầu mối giao thương đặc biệt của cả tỉnh giấc Đồng Tháp.

Cầu fe Sa Đéc, rất lâu rồi được call là cầu Sắt Quay, vì được thiết kế theo phong cách để rất có thể xoay nhịp thân khi có tàu bè mập đi qua. Ngày nay, cầu được xây lại, cao hơn và ko còn chức năng xoay nhịp giữa.

Khu vực bờ kè sông Sa Đéc thuộc phường 4, thời buổi này nằm vào khuôn viên của cao đẳng nghề Đồng Tháp. Ngày nay, các tàu phượt chở khách quốc tế vẫn tốt neo đậu nghỉ ngơi đây.

Chợ Thực Phẩm ngơi nghỉ Sa Đéc ngày nay, lúc xưa với tên là chợ Tân Phú Đông, được xây cất theo kiến trúc có sự giao sứt của phương Đông và phương Tây. Chợ đã thử qua vài ba lần tu sửa, mặc dù vẫn mang dáng dấp phong cách thiết kế cũ.

Chùa Bà Thiên Hậu (tên đầy đủ là Thất tủ Thiên Hậu cung) do những người Hoa làm việc Sa Đéc phát hành năm 1867. Ngày nay, miếu nằm trê tuyến phố Trần Hưng Đạo, gần như là vẫn giữ lại được phong cách thiết kế cũ và được nghe biết là miếu Bà đẹp nhất miền Tây.

*

xã hoa danh tiếng miền Tây tỏa nắng đón xuân

2 3 -1 1419

Nằm tại làng Tân Quy Đông, tp Sa Đéc, thức giấc Đồng Tháp, làng mạc hoa kiểng Tân Quy Đông là vựa hoa bự nhất quanh vùng Nam Bộ, hỗ trợ hoa đến khắp những tỉnh bên trên cả nước.

*

Hủ tíu tươi sinh sống Sa Đéc được gia công như rứa nào?

4 2 2

Để tạo ra sự sợi hủ tíu không xẩy ra bở, làm phù hợp thực khách, người Sa Đéc (Đồng Tháp) đã phải trải qua các bước sản xuất công phu, tỉ mẩn, mất tương đối nhiều thời gian.

*

Cúc mâm xôi miền Tây ko nở kịp đầu năm mới

1 -1 92

Thời tiết bất lợi đang gây khó khăn cho các nhà sân vườn hoa Tết, cúc mâm xôi sinh sống miền Tây đã tăng giá gần 20% bởi vì khan hiếm, nhiều vườn không nở kịp vụ Tết.


Bạn có thể quan tâm


XEM NHIỀUNổi nhảy 48 giờ