TTO - nghiên cứu mới của china đi trái lại học thuyết tiến hóa của Charles Darwin về loại cổ nhiều năm của hươu cao cổ, theo đó cổ hươu lâu năm không tương quan gì đến những cái lá non bên trên cao, cơ mà chỉ để hành động với những bé đực khác.


*

Hươu cao cổ là loài động vật sống ngơi nghỉ châu Phi, khôn cùng dễ nhận thấy nhờ dòng cổ dài nổi bật. Các nghiên cứu và phân tích trước ni đều nhận định rằng sở dĩ loài động vật hoang dã này trở nên tân tiến chiếc cổ nhiều năm tới 50% cơ thể là do quá trình tiến hóa để say mê nghi đk khí hậu thô cằn ở lục địa châu Phi. Thức ăn ưa chuộng của bọn chúng là lá non trên cây cao, phải cổ dài để vươn tới phần đông cây cao đó.

Bạn đang xem: Hươu cao cổ ăn lá

Nhưng một nghiên cứu và phân tích mới của những nhà khoa học Trung Quốc khẳng định chiếc cổ đặc biệt của động vật hoang dã này được tiến hóa qua hàng ngàn năm để thay đổi một vũ khí có lợi chiến đấu cùng với những con hươu đực khác.

Nhóm phân tích từ Viện Cổ sinh vật tất cả xương sống cùng cổ trái đất (IVPP) thuộc học viện Khoa học trung quốc ở Bắc Kinh gửi ra kết luận này sau khoản thời gian phân tích hóa thạch của một loại hươu cao cổ "kỳ lạ" mang tên là Discokeryx xiezhi, sống nghỉ ngơi vùng Tân Cương, tây bắc china cách đây 17 triệu năm.

Loài hươu này vốn bao gồm chiếc cổ ngắn tuy vậy đã tiến biến thành hươu cổ dài. Mẫu cổ lâu năm với khung xương sống khỏe khoắn giúp chúng có tương đối nhiều sức bạo phổi hơn khi đánh con đực không giống trong trận đánh giành bé cái.

Discokeryx xiezhi chỉ gồm một ossicone - một kết cấu xương ở đỉnh đầu - và gồm hình dạng giống hệt như một loại đĩa vòm cung mà không phải hình trụ hoặc nón như hươu cao cổ hiện đại.

Trong công bố trên tập san Science ngày 3-6, chuyên viên nghiên cứu vớt Wang Shiqi tại IVPP mang đến biết: "Cả hươu cao cổ bây chừ và Discokeryx xiezhi những thuộc chúng ta Giraffoidea. Có nghĩa là mặc dù mẫu thiết kế xương hộp sọ và cổ của chúng không giống nhau rất nhiều, cơ mà cả nhì đều tương quan đến các cuộc chiến giành các bạn tình của không ít con đực".Học thuyết tiến hóa của Charles Darwin cho rằng hàng triệu năm trước, hươu cao cổ có chiếc cổ ngắn và cứng. Sự tiến trở thành chiếc cổ lâu năm hơn có thể chấp nhận được những con hươu ăn được các chiếc lá cây trên ngọn tối đa trong rừng Savannah châu Phi.

Lý thuyết cho rằng hươu cao cổ với chiếc cổ lâu năm giúp tiếp cận thức ăn cần thiết để tồn tại cùng truyền mã di truyền của chúng cho các thế hệ tiếp theo vẫn được gia hạn đến ngày nay, được giới kỹ thuật tin tưởng.

Tuy nhiên, từ những việc quan sát những hành vi của hươu cao cổ, các chuyên viên tại Trung Quốc bước đầu nhận ra rằng cái cổ vào vai trò như 1 vũ khí vào cuộc chiến. Hai nhỏ hươu đực tấn công nhau hầu hết bằng việc dùng đầu với cổ đập vào nhau. Cổ dài thêm hơn nữa có xu hướng tạo nên nhiều tốc độ và sức khỏe hơn, vị vậy cổ càng nhiều năm thì gần kề thương đối thủ càng lớn.

Theo các chuyên gia, size cổ của hươu cao cổ đực có liên quan trực tiếp nối thứ bậc thôn hội của chúng, với sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh tán tỉnh là 1 trong động lực cửa hàng sự tiến hóa của cổ dài.

Phân tích về các khớp nối phức hợp giữa hộp sọ với đốt sống cổ của chủng loại Discokeryx xiezhi cũng cho biết thêm chúng quan trọng đặc biệt thích nghi với tác động ảnh hưởng mạnh lúc đầu đối đầu.

Khi đem đối chiếu hình thái sừng của một vài nhóm động vật hoang dã nhai lại, bao gồm hươu cao cổ, trâu bò, cừu, hươu, nai và linh dương, nhóm nghiên cứu và phân tích cũng phát hiển thị rằng sự đa dạng và phong phú về sừng ở hươu cao cổ to hơn nhiều so với những nhóm khác. Điều này đã cho thấy rằng những cuộc chống chọi tán tỉnh nghỉ ngơi hươu cao cổ thường gay gắt và nhiều chủng loại hơn so với các loài nhai lại khác.

Ngoài ra, Discokeryx xiezhi cũng rất được cho là đang sống ở các đồng cỏ trống và hoàn toàn có thể di cư theo mùa.


*
Phát hiện hươu cao cổ trắng quý giá

TTO - con hươu cao cổ trắng quý giá được phát hiện tại trong một khu bảo tồn tư nhân ở phía đông bắc Kenya.

Hươu cao cổ là loài động vật hoang dã có vú móng guốc cổ lâu năm ở châu Phi. Chúng bao gồm chân dài, lông có những mảng màu nâu không đa số trên nền sáng. Thực sự đấy là một loài độc nhất vô nhị, hươu cao cổ chỉ được tra cứu thấy ngơi nghỉ châu Phi trên vùng xa mạc Sahara và hoàn toàn có thể đạt cho độ cao nặng nề tin. Khám phá những thực sự đáng kinh ngạc về hươu cao cổ, chẳng hạn như lý do chúng nên trái tim to mập như vậy và biện pháp chúng ngủ ít hơn ba mươi phút từng ngày.

Hươu cao cổ cao bao nhiêu?

Hươu cao cổ là loài đụng vật tối đa trong số những loài động vật hoang dã trên cạn; nhỏ đực rất có thể đạt độ cao 5,5 mét, còn con cái có thể cao cho 4,5 mét. Bọn chúng sử dụng những chiếc lưỡi dài gần nửa mét để nạp năng lượng những tán lá cách mặt đất đến sáu mét.

Hươu cao cổ cách tân và phát triển chiều cao gần như là tối nhiều khi được tứ tuổi, mặc dù nhiên khối lượng của chúng vẫn phân phát triển cho đến khi lên bảy, tám tuổi. Bé đực nặng nề tới 1.930 kg, còn nhỏ cái lên tới 1.180 kg. Đuôi của hươu cao cổ hoàn toàn có thể dài mang lại một mét và tất cả một búi lâu năm màu đen ở cuối; chúng còn tồn tại một chiếc bờm ngắn màu đen.

Hươu cao cổ tất cả sừng không?

Cả nhỏ đực và con cái đều sở hữu một cặp sừng, tuy vậy những nhỏ đực bao gồm đường gập ghềnh trên vỏ hộp sọ. Sườn lưng dốc xuống chân sau, điều đó được lý giải là cấu tạo hỗ trợ dòng cổ dài; những cơ này được đính thêm với những gai nhiều năm trên đốt xương sống của sườn lưng trên. Hươu cao cổ chỉ tất cả bảy đốt xương sống cổ, nhưng bọn chúng dài. Những động mạch bao gồm thành dày sinh sống cổ gồm thêm van để kháng lại trọng tải khi ngửa đầu lên; lúc hươu cao cổ cúi đầu xuống đất, những mạch đặc biệt quan trọng ở lòng não sẽ kiểm soát huyết áp.

*

Cách thức dịch rời của hươu cao cổ là cả hai chân tại 1 bên cùng di chuyển. Trong một cú phi nước đại, nhì chân phía sau bí quyết xa nhau còn hai chân trước hạ xuống ngay gần nhau, nhưng không tồn tại hai chân nào chạm đất và một lúc. Cổ gập để lưu lại thăng bằng. Vận tốc 50 km từng giờ rất có thể được gia hạn trong vài ba km, vận tốc tối đa có thể lên mang lại 60 km một giờ đồng hồ trong khoảng cách ngắn.

Hươu cao cổ sống sống đâu?

Hươu cao cổ trong tự nhiên chỉ có thể tìm thấy ngơi nghỉ châu Phi. Chúng thường xuất hiện thêm tại những đồng cỏ cùng rừng thưa làm việc Đông Phi, địa điểm chúng rất có thể được quan sát thấy trong số khu bảo tồn như Vườn đất nước Serengeti của Tanzania với Vườn đất nước Amboseli của Kenya.

Xem thêm: 5 Cách Nấu Canh Rong Biển Thanh Mát, Giải Nhiệt Cực Tốt, Cách Nấu Canh Rong Biển Không Tanh, Thanh Mát

Hươu cao cổ sinh sống thành những nhóm không theo lãnh thổ lên tới 20 con. Phạm vi sinh sống trong vòng 85 km2 ở phần lớn vùng lúc nào cũng ẩm ướt nhưng lên tới mức 1.500 km2 ở mọi vùng khô.

Hươu cao cổ sinh sống được bao lâu?

Chúng bao gồm thị lực xuất xắc vời, và lúc 1 con hươu cao cổ nhìn chăm chăm vào con sư tử cách đây một km, những con khác cũng nhìn về hướng đó. Hươu cao cổ sống cho 26 năm trong thoải mái và tự nhiên và lâu dài hơn một chút trong điều kiện nuôi nhốt.

Hươu cao cổ ăn uống gì?

Hươu cao cổ thích ăn uống chồi và lá non, chủ yếu là từ bỏ cây keo. Bọn chúng chọn các món ít chất xơ năng lượng cao và là gần như kẻ ẩm thực phi thường. Một nhỏ đực trưởng thành hoàn toàn có thể tiêu thụ mang đến 65 kilogam thức ăn uống mỗi ngày.

*

Lưỡi và bên phía trong miệng được đậy một lớp tế bào cứng để bảo vệ. Hươu cao cổ nắm lấy lá bằng môi hoặc lưỡi cùng kéo chúng vào miệng. Giả dụ tán lá không có gai, hươu cao cổ tuốt lá cây ngoài thân cây bằng phương pháp kéo nó qua răng nanh dưới với răng cửa. Hươu cao cổ lấy số đông nước tự thức ăn uống của chúng, tuy vậy vào mùa khô, chúng uống tối thiểu ba ngày một lần. Chúng yêu cầu dang rộng hai chân trước để rất có thể chạm đất bởi đầu.

Sinh sản của hươu cao cổ

Con dòng sinh sản thứ 1 khi được bốn hoặc năm tuổi. Thời hạn mang thai là 15 tháng, cùng mặc dù số đông con non được sinh vào phần đa tháng mùa thô ở một số trong những vùng, nhưng việc sinh nở rất có thể diễn ra vào bất kỳ tháng làm sao trong năm.

Trong một tuần, con bà bầu liếm và ấp ôm con non của mình. Sau đó, hươu cao cổ con tham gia một “nhóm trẻ” bao gồm những nhỏ non bao gồm độ tuổi tương tự, trong khi những con bà mẹ kiếm ăn.

Nếu sư tử hoặc linh cẩu tấn công, nhiều khi con non đang chui xuống dưới nhỏ mẹ, con người mẹ đá vào đa số kẻ săn mồi bởi hai chân trước với sau. Do nhu cầu về thức nạp năng lượng và nước uống, những con hươu cao cổ cái có thể phải xa bọn con trong vô số nhiều giờ liền, và khoảng chừng một nửa số hươu cao cổ non bị sư tử cùng linh cẩu giết chết. Con non đã bú sữa trường đoản cú 18–22 tháng.

Hươu cao cổ đực từ tám tuổi trở lên dịch rời đến 20 km hàng ngày để tìm con cháu trong thời kỳ cồn dục. Những nhỏ ít tuổi hơn để nhiều năm trong những nhóm “độc thân”.

Tình trạng bảo đảm của hươu cao cổ

Trong suốt cầm cố kỷ 19 và 20, sự săn phun quá mức, hủy hoại môi ngôi trường sống, và bệnh dịch lây lan hoành hành đã làm cho giảm số lượng hươu cao cổ xuống bên dưới một nửa so với trước đây. Thời buổi này hươu cao cổ có tương đối nhiều ở những nước Đông Phi với cả ở một trong những khu bảo đảm nhất định sinh sống Nam Phi, vị trí chúng vẫn phần như thế nào được phục hồi. Những phân loại hươu cao cổ sống Tây Phi được giảm sút một phạm vi nhỏ dại ở Nigeria

Hươu cao cổ từ lâu đã được xếp vào loài ít được thân thiện nhất bởi Liên minh Bảo tồn vạn vật thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tổ chức xếp toàn bộ các chủng loại hươu cao cổ vào loài G. Camelopardalis . Tuy nhiên, một nghiên cứu và phân tích vào năm năm nhâm thìn đã xác minh rằng việc mất môi trường sống bởi vì mở rộng chuyển động nông nghiệp, tăng thêm tỷ lệ tử vong do săn bắn trái phép và tác động của tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra ở một số đất nước châu Phi đã khiến cho quần thể hươu cao cổ tụt dốc mạnh từ 36–40 phần trăm. Năm 1985 và 2015, và tính cho năm 2016, IUCN sẽ phân các loại lại chứng trạng bảo tồn của các loài là dễ bị tổn thương.