Trong giờ Anh, chắc hẳn học viên đã từng một lần phát hiện các nhiều Ought khổng lồ - Must - Should - Have khổng lồ - Had better. Đây là đông đảo từ/cụm từ rất thông dụng trong giờ Anh, chúng được dùng để diễn đạt ý tưởng rằng một việc nào đấy nên hoặc nên được làm.

Bạn đang xem: Cách dùng should và ought to must have to

Bài viết này sẽ cung cấp cách dùng Ought lớn - Must - Should - Have to - Had better trong tiếng Anh và cách phân biệt chúng.

Key-takeaways

Ought to/Must/Should/Have to/Had better là những động trường đoản cú khuyết thiếu

Ought to/Must/Should/Have to/Had better dùng để làm nói về vấn đề gì đề xuất hoặc bắt buộc xảy ra

Tùy theo văn cảnh nhưng học viên sẽ sử dụng Ought to/Must/Should/Have to/Had better cho phù hợp

Tổng quan lại về Ought khổng lồ - Must - Should - Have to lớn - Had better

Ought lớn - Must - Should - Have to - Had better là các động trường đoản cú khuyết thiếu, chúng được sử dụng để mô tả ý nghĩa rằng một việc nào đấy nên hoặc đề nghị được xảy ra, hoặc ai đó đề xuất và đề nghị làm điều gì đó.

Trong một câu, bạn học có thể áp dụng bí quyết chung mang đến ought to, must, should, have to, had better như sau:

S + Ought to/Must/Should/Have to/Had better + V nguyên thể + O

Ví dụ: I have to lớn leave now (S + have khổng lồ + V nguyên thể + O).

Cách thực hiện Ought lớn - Must - Should - Have khổng lồ - Had better

Tuy Ought to lớn - Must - Should - Have lớn - Had better là những từ thuộc loại, bọn chúng vẫn mang một vài nét khác hoàn toàn về nghĩa. Vị thế, học tập viên buộc phải phân biệt được phương pháp sử dụng của những từ này.

Ought to

Ought khi được dùng ở thì hiện tại tại, nó tức là “nên”. Vậy ta sẽ cần sử dụng ought to lớn trong câu với ý nghĩa rằng điều gì đấy nên được làm.

Ví dụ:

I ought to go to school before 9 am (Tôi phải đến ngôi trường trước 9h sáng).

Ought to lớn còn được dùng để làm nói về sự việc việc nào đó có khả năng cao sẽ xẩy ra trong tương lai.

Ví dụ:

I ought to lớn go to the park at weekends (Tôi nên đi công viên vào cuối tuần).

Ngoài ra, ought lớn còn được dùng để nói về việc gì xứng đáng nhẽ ko nên ra mắt trong quá khứ.

Ví dụ:

I ought not khổng lồ have come to that party (Đáng nhẽ tôi tránh việc đến bữa tiệc đó).

Must

Must tức là “bắt buộc”. Must được dùng để làm nói cho việc gì đấy nhất định buộc phải xảy ra. Nó thường được dùng trong những câu mệnh lệnh.

Ví dụ:

She must finish her homework tonight (Cô ấy đề nghị phải kết thúc bài tập trong buổi tối nay).

You mustn’t go trang chủ alone (Bạn không được phép đi về nhà một mình).

Cấu trúc Must cũng khá được sử dụng để nói đến điều gì đấy xảy ra như 1 lẽ từ bỏ nhiên.

Xem thêm: Bảo Vệ Mắt Khi Dùng Máy Tính Bằng Cách, Cách Bảo Vệ Mắt Khi Ngồi Máy Tính Hàng Ngày

Ví dụ:

Jane is absent today. She must be sick again (Jane vắng mặt ngày hôm nay, hẳn là cô ấy lại bị nhỏ rồi).

Nobody is answering the phone, they must have been going out (Không bao gồm ai trả lời điện thoại thông minh cả, chắc rằng là họ ra bên ngoài rồi).

Should

Should cũng tức là “nên” giống hệt như ought to. Should ngơi nghỉ thì hiện tại dùng để làm nói về việc nào đấy nên diễn ra.

Ví dụ:

You should take that dance class (Bạn nên đk lớp dancing đó).

Học viên cũng hoàn toàn có thể dùng cấu trúc Should vào thì hiện tại kết thúc để nói về việc nào đó đáng nhẽ sẽ nên/không cần xảy ra.

Ví dụ:

I shouldn’t have bought that car(Đáng nhẽ tôi không nên mua chiếc xe cộ đó).

I should have gone to lớn the cinema instead (Đáng nhẽ tôi đề xuất đi coi phim thì hơn).

Have to

Have khổng lồ là từ đồng nghĩa tương quan với Must, nó tức là “phải”. Vậy, have to lớn được dùng làm nói về một điều gì đó bắt bắt buộc xảy ra, hoặc hướng đẫn rằng ai kia có trọng trách phải thao tác làm việc gì đó.

Ví dụ:

You have to lớn come khổng lồ my trang chủ for my birthday this weekend (Bạn đề xuất đến dự sinh nhật tôi cuối tuần này chứ).

She has lớn submit the paper before 11 pm (Cô ấy yêu cầu nộp bài xích trước 11 tiếng tối).

Tuy tất cả cùng nghĩa cùng với Must, Have to mang tính thông dụng cùng thường được thực hiện nhiều vào văn cảnh giao tiếp thường ngày.

Had better

Không gồm cách dịch nghĩa đúng chuẩn cho Had better trong giờ Việt. Tuy nhiên học viên có thể hiểu cấu trúc Had better được dùng làm nói mang lại một kết quả xấu sẽ xẩy ra nếu việc gì đấy không được thực hiện.

Ví dụ:

You had better go khổng lồ sleep early, or else you will be exhausted in the morning (Bạn buộc phải đi ngủ nhanh chóng đi, còn nếu không sáng hôm sau bạn sẽ mệt lả cho mà xem).

He had better not listen lớn her, the girl is a scammer (Anh ta nên biết đường mà không nghe lời cô ấy, ả ta là người lừa đảo).

Bài tập vận dụng

Lựa chọn câu trả lời đúng một trong những phương án sau:

1. Mary has such good grades, she______ studied hard

A. Must have

B. Should

C. Must not

2. Hung______get out of the hospital by Monday, he has a kiểm tra the next day

A. Should not

B. Has to

C. Have to

3. You_________ wake up early, it is your sister’s wedding today

A. Must not

B. Should not

C. Had better

4. It is the over of the semester, I ________ study harder

A. Ought to

B. Must to

C. Should not

5. You ________ stay home, it kinda cold và I don’t want you to lớn catch a cold

A. Should

B. Mustn’t

C. Shouldn’t

Đáp án: 1A 2B 3C 4A 5A

Tổng kết

Ought to - Must - Should - Have to lớn - Had better là các động từ bỏ khuyết thiếu thông dụng trong tiếng Anh. Học tập viên có thể dùng các từ này để mô tả ý nghĩa điều gì đấy nên hoặc đề nghị được xảy ra. Để sử dụng chúng một biện pháp hợp lý, học tập viên yêu cầu nắm chắc lý thuyết để phân biệt giữa những từ cũng giống như luyện tập thường xuyên với bài bác tập vận dụng. Tác giả mong rằng bài viết này đã giúp học viên phần nào trong quy trình học giờ Anh.