Nhiều trường hợp khi phát hiện hình ảnh hay cảnh sinh hoạt riêng tư của bản thân phổ trở thành khắp nơi vị xấu hổ đang không dám trình báo cơ quan công dụng để truy tìm kiếm thủ phạm. Bài toán này vô tình tạo đk cho nạn xâm phạm đời tư càng "nở rộ". Thạc sĩ cơ chế học Phạm Thanh Bình, Văn phòng phương tiện sư Hồng Hà đã thảo luận với Vn
Express về vụ việc này.

Bạn đang xem: Phát tán clip nhạy cảm của người khác? xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác

AE2m_TMUcuj
O_n03g9g" alt="*">

Ông Bình tham gia bao biện tại toà.

- Khi hình ảnh khỏa thân hay phim riêng rẽ tư của bản thân mình bị doạ doạ phát tán hoặc đã biết thành phát tán, theo ông các nạn nhân buộc phải làm gì?

- vào trường hợp hình ảnh khỏa thân tuyệt phim riêng rẽ tư của chính bản thân mình bị bắt nạt doạ phân phát tán, tôi nhận định rằng cách rất tốt để ngăn chặn hành vi phạm luật tội, đảm bảo an toàn mình là tố giác ngay với cơ sở điều tra.

Với ngôi trường hợp đã trở nên phát tán trên mạng xuất xắc bằng hình thức khác như nhắn tin nhắn trên điện thoại thông minh di động, in ra bát tô VCD, đĩa DVD hoặc in ra giấy cho không ít người cùng xem… thì biện pháp rất tốt cũng vẫn là tố giác với phòng ban điều tra. Cơ quan khảo sát sẽ có trách nhiệm điều tra, truy tìm thủ phạm để ngăn chặn và xử lý.

Tháng 9/2004: Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung bị fan tình cũ mang một số ảnh khỏa thân của cô ấy tới cơ quan báo chí.Tháng 10/2004: Hà Kiều Anh thuộc diễn viên Mỹ Uyên tắm dưới suối, để lộ bộ ngực trần xuất hiện trên mạng Internet.Tháng 1: hồ hết tấm ảnh khỏa thân của bạn mẫu, diễn viên Bảo Hòa bị phân phát tán.Đầu mon 3: Đoạn phim thân diễn viên Yến Vy và fan tình xuất hiện thêm trên mạng Internet.

- Ông có nhận xét gì về vấn đề người bị sợ khởi kiện ra tòa?

- Như đang nói, vào trường thích hợp bị phát tán hầu hết hình hình ảnh “nhạy cảm”, người bị hại nên tố cáo tức thì với cơ quan điều tra để truy kiếm tìm thủ phạm. Việc khởi khiếu nại ra toà chỉ triển khai trong trường đúng theo đòi bồi hoàn thiệt hại. Tuy thế khi vụ việc đã được xử lý theo tố tụng hình sự rồi thì việc khởi kiện là không quan trọng nữa. Lúc xét xử vụ án hình sự, toà án đang buộc kẻ phạm tội bắt buộc bồi hay thiệt hại cho những người bị sợ hãi (nếu có).

- điều khoản có nguyên tắc nào về việc cơ quan điều tra phải giữ bí mật những tin tức về người bị sợ hãi (người có hình ảnh khỏa thân giỏi phim riêng tứ bị đe dọa phát tán)?

- Pháp luật hiện giờ chưa gồm quy định rõ ràng về câu hỏi cơ quan khảo sát phải giữ bí mật những thông tin về tín đồ bị sợ (người có ảnh khỏa thân tuyệt phim riêng bốn bị ăn hiếp doạ vạc tán), cho dù tại Điều 4, Điều 7 Bộ luật pháp Tố tụng hình sự có quy định về việc các cơ quan thực hiện tố tụng buộc phải “tôn trọng và bảo đảm an toàn các quyền cơ bản của công dân”, với “công dân gồm quyền được quy định bảo hộ về tính chất mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản…. Bạn bị hại, tín đồ làm chứng và tín đồ tham gia tố tụng khác cũng tương tự người thân thích của họ mà bị rình rập đe dọa đến tính mạng, mức độ khỏe, bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, gia tài thì cơ quan bao gồm thẩm quyền triển khai tố tụng phải vận dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ theo mức sử dụng của pháp luật”.

Tuy nhiên, những tin tức mà cơ quan điều tra có được trong quá trình khảo sát vụ án nói chung là túng thiếu mật. Tín đồ vô tình hoặc rứa ý làm cho lộ bí mật công tác rất có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo phương pháp tại các Điều 286 hoặc 287 Bộ điều khoản hình sự. Bởi vậy, tín đồ bị nạt doạ phân phát tán hoặc đã trở nên phát tán ảnh khỏa thân tốt phim riêng biệt tư của chính bản thân mình cần can đảm tố cáo với phòng ban điều tra. Cơ quan khảo sát có nghĩa vụ giữ kín những thông tin do tín đồ bị hại cung ứng cũng giống như những thông tin về nhân thân của họ…

- pháp luật có cấm việc đánh dấu các hình hình ảnh được xếp vào loại "hình ảnh sex" về cá thể mình không thưa ông?

- hiện nay nay, pháp luật chỉ nguyên tắc về tội truyền tay văn hoá phẩm đồi truỵ (Điều 253 Bộ luật hình sự). Đây là hành vi của tín đồ “làm ra, sao chép, lưu lại hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm mục đích phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc các vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, tương tự như có hành vi khác truyền tay văn hoá phẩm đồi truỵ”. Người dân có hành vi nói trên có thể bị phân phát tiền từ bỏ 5 triệu vnd đến 50 triệu đồng, cải tạo không kìm hãm 3 năm hoặc vạc tù cao nhất đến 15 năm. Ngoại trừ quy định nói trên, pháp luật chưa xuất hiện quy định cấm nào đối với hành vi tự mình ghi hình cảnh ở phòng the hoặc chụp hình ảnh khoả thân. Chỉ khi phần lớn thước phim, phần đa tấm ảnh “nhạy cảm” đó được phổ biến, truyền tay thì fan phát tán new bị truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự. Nếu chỉ ghi hình, chụp hình ảnh cơ thể của bản thân mình để “giữ làm cho kỷ niệm” như giãi tỏ của một vài ca sĩ, người mẫu chân dài bị vạc tán ảnh khoả thân trên mạng vừa mới rồi thì ko bị coi là phạm tội.

- Hai người tự quay những hình hình ảnh quan hệ thân mật. Ni một bạn phát tán công khai minh bạch những đồ gia dụng phẩm

này thì sẽ ảnh hưởng xử lý về tội danh gì?

- Một tín đồ phát tán số đông hình hình ảnh “nhạy cảm” của bạn khác đang phải phụ trách hình sự. Tội danh với người dân có hành vi này được xác minh như sau:

(1) Nếu bài toán phát tán phần nhiều hình hình ảnh “nhạy cảm” của tín đồ khác nhằm mục đích mục đích lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ thì người có hành vi này hoàn toàn có thể bị kết án về tội tội lan truyền văn hoá phẩm đồi trụy theo Điều 253 Bộ lý lẽ hình sự;

(2) vạc tán mọi hình ảnh “nhạy cảm” của tín đồ khác nhằm mục đích mục đích làm cho nhục họ thì người dân có hành vi này có thể phạm vào tội có tác dụng nhục tín đồ khác theo Điều 121 Bộ chính sách hình sự;

 (3) Nếu việc phát tán phần đông hình hình ảnh “nhạy cảm” của tín đồ khác nhằm mục đích nạt doạ chỉ chiếm đoạt gia sản của bọn họ thì người có hành vi này có thể bị phán quyết về tội cưỡng giành tài sản theo Điều 135 Bộ phương pháp hình sự;

(TNO) Đã có tương đối nhiều vụ tung ảnh nhạy cảm lên mạng bị giải pháp xử lý hình sự, tuy thế xem ra không ít người vẫn vô bốn phạm tội.


*

(TNO) Đã có tương đối nhiều vụtung hình ảnh nhạy cảm lên mạng bị giải pháp xử lý hình sự, tuy thế xem ra nhiều người vẫn vô tư phạm tội.

*

Mới đây, nhưThanh Niên Onlineđã thông tin, hình ảnh một thanh nữ sinh lớp 12 nghỉ ngơi thị buôn bản Dĩ An (Bình Dương) bị tung hình ảnh nhạy cảm với chúng ta trai lên social facebook. Vào đó, bao gồm nhiều hình ảnh khỏa thân và ảnh trong bốn thế đang quan hệ tình dục. Ko lâu sau khi bị phạt tán bên trên mạng, fan tung ảnh nóng của phái nữ sinh này đã làm được xác định.

Thông tin ban đầu, do người vợ sinh ý muốn chia tay để tập trung vào câu hỏi học hành, “người tình” tung các hình ảnh nhạy cảm lên mạng như một cách trả thù.

Xem thêm: Chân Váy Xòe Công Chúa Người Lớn Dễ Thương, Chân Váy Công Chúa Giá Tốt Tháng 12, 2022

Vi phi pháp luật

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, phương tiện sư Hà Hải (Đoàn vẻ ngoài sư TP.HCM) cho thấy thêm theo phương tiện tại Điều 5.1.b Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ thương mại internet và thông tin trên mạng thì đơn vị nước nghiêm cấm bài toán lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục tiêu vào mục đích tuyên truyền, kích rượu cồn dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

“Điều 121 Bộ nguyên lý Hình sự. Tội làm cho nhục fan khác quy định: fan nào xúc phạm cực kỳ nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị vạc cảnh cáo, cải tạo không nhốt đến hai năm hoặc phạt tù hãm từ cha tháng mang đến hai năm. Phạm tội nhiều lần, với khá nhiều người thì bị phạt tù hãm từ một năm đến cha năm. Đặc biệt, vào trường hợp này phụ nữ sinh phải gồm đơn đề xuất khởi tố kẻ sẽ tung hình ảnh nóng để cách xử lý theo pháp luật. Vì đây là trường phù hợp khởi tố theo yêu mong của bị hại”, cơ chế sư Chánh nói.

"Vì vậy cần xác minh hành vi tung ảnh nóng, hình ảnh quan hệ dục tình của tín đồ khác lên mạng là vi phi pháp luật”, cách thức sư Hà Hải nói, “bên cạnh câu hỏi cấm tung ảnh nóng, công ty nước cũng đều có những chế độ xử lý nghiêm nhữngngười tung hình ảnh nóng”.

Theo phép tắc sư Hà Hải, hành động tung ảnh nóng của chị em sinh nói trên là "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa truyền thống phẩm đồi trụy theo Điều 253 BLHS 1999.


Theo đó, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụycó thểbị phạt tiền trường đoản cú năm triệu đ đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam cầm đến 3 năm hoặc phạt tội phạm từ 6 tháng cho 3 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này tạo ra mà bạn làm ra, phạt tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù đọng từ 7 năm đến 15 năm.

Bên cạnh đó, mức sử dụng sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn nguyên tắc sư TP.HCM) phân tích thêm nếu mục tiêu của tín đồ phát tán hình ảnh nóng chỉ nhằm bôi nhọ, đi lùi uy tín, danh dự của fan trong ảnh, là cũngcó dấu hiệu của tội làm nhục fan khác theo Điều 121 Bộ giải pháp Hình sự hiện tại hành.

Cụ thể, điều khoản sư Chánh phân tích: “Hình ảnh nhạy cảm của thanh nữ sinh này bị tung lên mạng Facebook. Đây là mạng làng mạc hội có rất nhiều người tác động với nhau. Tên trang facebook cũng thay đổi “chuyên bán dâm” cùng đăng kèm gần như lời lẽ ko đứng đắn. Còn hình ảnh "nhạy cảm" với cô bé này thì được sử dụng làm ảnh bìa, làđã xúc phạm cực kỳ nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của cô gái này".

Người nhà nàng sinh cũng đều có quyền khởi kiện

Ngoài ra theo chính sách sư Hà Hải, cá nhân có quyền đối với hình hình ảnh của bản thân theo Điều 31 Bộ khí cụ Dân sự 2005. Trong mọi trường hợp việc thực hiện hình hình ảnh của cá thể phải được tín đồ đó đồng ý. Bên nước nghiêm cấm việc thực hiện hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, đáng tin tưởng của người có hình ảnh. Fan nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của fan khác thì quanh đó việc dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai minh bạch còn nên bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt sợ theo phương tiện Bộ giải pháp Dân sự.

Chi huyết hơn, luật pháp sư Hà Hải nói: “Theo gợi ý tại Mục 2.1 Phần I quyết nghị 03/2006/HĐTP-NQ thì mức yêu thương cầu đền bù tổn thất tinh thần bao hàm các ngân sách để tự khắc phục, thu hồi những ấn phẩm tạo hại. ở bên cạnh các giá cả đó, bạn bị hại gồm quyền yêu mong bù đắp tổn thất lòng tin do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do những bên thỏa thuận hợp tác nhưng không thực sự 10 tháng lương buổi tối thiểu vì chưng Nhà nước quy định”.

Do đó, ngoài việc cơ quan liêu Công an thị làng Dĩ An (tỉnh Bình Dương) khởi tố hành phạm luật tội của nam tuổi teen này, người nhà nữ giới sinh gồm quyền yêu mong đòi bồi hoàn do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm trong cùng một vụ án.

Điểm qua một số trong những vụ tung hình ảnh nóng bị xử trí gần đây

1. Sáng 7.3.2014, tòa án huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) tuyên phạt Phạm Ngọc Đoan (41 tuổi, quê Ninh Bình, trú buôn bản Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM) 2 năm tù về tội “làm nhục tín đồ khác” và bồi hoàn thiệt sợ tổn thất ý thức hơn 10 triệu vnd cho chị B.

Theo cáo trạng, Phạm Ngọc Đoan cùng chị Đ.T.B (37 tuổi, quê Thái Bình, cư ngụ xã An Thái, thị trấn Phú Giáo, Bình Dương) tất cả quan hệ yêu đương và những lần “vui vẻ”, Đoan thường quay lại cảnh quan hệ tình dục, kèm hình ảnh khỏa thân của chị ý B, để làm kỷ niệm. Mon 5.2013, Đoan và chị B. Xảy ra mâu thuẫn nên chị B. Muốn ngừng quan hệ cảm tình và đòi lại số tiền trước đó góp vốn làm ăn kèm Đoan. Sau đó, Đoan phân phát tán "ảnh nóng" giữa Đoan với chị B. Lên mạng internet, bên cạnh đó gửi hình ảnh khỏa thân của chị ý B. Cho một vài người thân của chị B. Nhằm mục tiêu mục đích bôi nhọ uy tín, danh dự chị B.

2. Ngày 19.2.2014, TAND tp hcm xử phúc thẩm, tuyên phát Lê vớ Xiếu (54 tuổi, ngụ Q.6) 3 năm tù đọng giam về tội “cưỡng giành tài sản”.

Theo bạn dạng án sơ thẩm, Lê vớ Xiếu và bà Lê Thị N. Phần nhiều đã có gia đình nhưng vẫn gây ra tình cảm. Trong những lần cả nhì "vui vẻ", Xiếu các dùng điện thoại cảm ứng chụp lại cảnh ái ân làm kỷ niệm. Đến khi bà N. đòi kết thúc quan hệ thì Xiếu nhắn tin hăm dọa đòi 50 triệu vnd nếu không sẽ đưa hình hình ảnh ái ân thân hai tín đồ cho chồng bà N. Biết. Sau thời điểm lấy tiền được một lần, Xiếu lại nhắn tin thông báo vẫn còn lưu lại 3 tấm hình khỏa thân của bà N. Cùng đòi thêm 50 triệu đồng. Ngày 23.6.2013, lúc Xiếu dìm 50 triệu đ nữa thì bị tóm gọn giữ thuộc tang vật.

Lê Nga