Bài 8

Tính dụcvà hôn nhân

“Vợ không tồn tại quyền trên thân xác mình, nhưng lại là chồng; cũng vậy, ck không có quyền trênthân xác mình, nhưng mà là vợ. Vợ ông xã đừng không đồng ý nhau, trừ phi hai người chấp nhận sống như vậytrong 1 thời gian, để chăm lo cầu nguyện; rồi hai người lại ăn uống ở cùng với nhau, kẻo vày hai tín đồ không huyết dục nổi cơ mà Satan lợi dụng để cám dỗ” (1 Cr 7,4-5)

Hôn nhânlà một giao ước ký kết thân một người nam với một bạn nữ, với ý thức tự do thoải mái vàtrách nhiệm, để sống trọn đời dịu dàng nhau, tạo ra và giáo dục và đào tạo con cái.Như vậy, đời sống hôn nhân và gia đình contact tới nam nữ (người nam, ngườinữ), tính dục cùng tình dục (yêu yêu mến nhau cùng sinh sản bé cái). Lúc nói tớinhững sự việc này, đa số người có cách biểu hiện khinh bỉ bởi cho là xấu xa tội lỗi, haylại quá đề cao để rồi sử dụng bừa bãi.

Bạn đang xem: Đã là vợ chồng thì đừng ngại trao cho nhau 4 điều này, giúp tăng cường tình cảm

Vì thế,để có thái độ đúng đắn về những sự việc này, chúng ta sẽ bàn cho tới 4 điểm sau đây:vấn đề tính dục, vai trò đặc trưng của tính dục trong cuộc sống hôn nhân, tínhdục ship hàng cho tình yêu bà xã chồng, những nguyên tắc luân lý tính dục.

1. Vấn đề tính dục

1.1. Giới tính

Giớitính là tất cả những điểm sáng phân biệt fan nam với người nữ.

1.2. Tính dục

Tính làbản chất con người, dục là ước ao ước được biểu lộ ra bên ngoài. Tính dục là mộtkhuynh hướng tự nhiên và thoải mái nơi fan nam và người nữ vận dụng giới tính nhằm tìm kiếm,hiểu biết và yêu thích nhau cho dù nam hay nữ.

1.3. Tình dục

Tình làcảm xúc yêu thương thương trong tâm địa hồn, dục là ước hy vọng được biểu thị ra bên ngoài.Tình dục là toàn bộ những biện pháp thế mà fan nam và người bạn nữ vận dụng bản nănggiới tính nhằm yêu thương, ước mong kết phù hợp với nhau như vk chồng.

So sánhcác lý giải trên ta thấy:

- Tínhdục khác với giới tính tại vị trí tính dục là áp dụng giới tính để gặp gỡ, yêuthương, còn nam nữ chỉ là điểm sáng của giới.

- Tínhdục vừa khác với tình dục do tính dục bao gồm chung những quan hệ các bạn bè, ngườiyêu,vợ chồng, còn tình dục nói riêng đến quan hệ vợ chồng.

Theo Lời
Chúa cùng giáo huấn của Hội Thánh, nam nữ (người nam, fan nữ), tính dục vàtình dục (những vận động mà từng giới vận dụng phiên bản năng nam nữ để gặp mặt gỡ, yêu thương thương, traohiến và đề xuất một với nhau) đều do Thiên Chúa phú ban nhằm “bổ sung lẫn nhau về thể xác, ý thức và chổ chính giữa linh hướng đến đời sống hônnhân và gia đình<1>“.

Trongbài này ta hiểu tính dục theo nghĩa bao hàm cả ý nghĩa của tình dục.

2. Phương châm của tính dục vào tình yêu vợ chồng.

Giớitính cùng tính dục là ơn tình Thiên Chúa ban cho nhỏ người. Nhỏ người là 1 trong những thựcthể tất cả xác và hồn. Xác và hồn không phải là nhì phần cô lập nhau, tuy vậy chúngliên hệ quan trọng với nhau, tác động lên nhau giải pháp sâu xa. Bởi đó, khi bà xã chồngsử dụng nam nữ để cần một cùng với nhau với sinh sản nhỏ cái, thì đây không phảichỉ là chuyện tâm sinh lý thuần túy, ngoại giả liên quan đến điểm thâm sâu tuyệt nhất trongngôi vị con bạn là tình yêu.

Như thế,tính dục chỉ có giá trị nhân linh đích thực, nếu như nó là thành phần ko thểthiếu được của tình yêu, một lúc vợ ông chồng đã khẳng định hiến thân toàn vẹn chonhau nhìn trong suốt cả cuộc đời<2>.

Tình yêuvợ ông chồng là một tình cảm vị tha, trao hiến và mừng đón nhau suốt đời, buộc phải làmột trang bị tình yêu vị tha thời thượng nhất giữa tín đồ với người. Chính vì thế, tínhdục bao gồm một vai trò đặc biệt trong tình yêu vợ chồng. Nó là ngôn ngữ của tìnhyêu, giúp bé người nối liền với nhau một cách nâng cao nhất.

3. Tính dục ship hàng cho tình cảm vợ ông xã 3.1. Các hành vi tính dục giúp đem lại niềm hoan hỉ chính đáng

Việc vợchồng vận dụng các năng lượng về giới tính nhằm trao hiến trọn vẹn đến nhau, hầuđem lại một xúc cảm hoan lạc sâu xa, có tác động mạnh mẽ cho sức khỏe, sự quânbình trí não, khiến cho vợ ông chồng ngày càng trưởng thành và cứng cáp hơn vào tình yêu, nghĩalà vừa biết trao hiến vừa biết chào đón trong sự tôn trọng và yêu yêu đương nhau;điều này rất cần thiết cho sự chung thủy của vợ ông chồng và sự yên ấm của gia đình.

“Chính
Đấng tạo ra Hóa đã ao ước rằng trong nhiệm vụ truyền sinh song vợ ông chồng cảm thấy mộtsự vui thú và vừa lòng nơi thân xác và tinh thần. Vị vậy, vợ ông xã chẳng làmđiều gì xấu lúc tìm tìm và tận hưởng sự khoái lạc đó. Họ chào đón những gì
Đấng chế tạo ra Hóa đang ban cho. Mặc dù nhiên, họ phải biết giữ ngày tiết độ<3>.”

3.2. Những hành vi tính dục giúp tình yêu thương vợ ông xã mở ngỏcho sự sống

Tình yêuvợ chồng vừa bao gồm, lại vừa vượt qua tình bạn thông thường để trao hiến trọnvẹn theo nam tính và cô gái tính của mình, nhờ kia họ lập thành một cộng đồng cácngôi vị. Từ xã hội này, Thiên Chúa mong có một con bạn khác được hìnhthành, hình thành và mập lên.

Thiên
Chúa không muốn sự trao hiến của vợ ông xã dừng lại trong cuộc sống đời thường lứa đôi, màcòn mở ngỏ cho bài toán trao hiến khổng lồ hơn, đó là cộng tác với Ngài nhằm trao bansự sống cho một con fan khác. Việc mở ngỏ cho sự sống này là dấu chỉ chứngminh tình yêu vợ ông xã có quý hiếm đích thực. Chủ yếu từ sự hiệp thông do tình yêuvà sự sống này, vợ ông chồng đạt được sự đa dạng chủng loại về nhân bạn dạng cũng như trung tâm linh,và tạo ra bầu khí lành mạnh và tích cực rất đề nghị cho việc giáo dục con mẫu về tình cảm vàđức khiết tịnh.

3.3. Các hành vi tính dục còn miêu tả sựphong phú của Thiên Chúa và đóng góp thêm phần xây dựng nền đương đại tình yêu

Thiên
Chúa tình yêu đã chế tạo ra dựng con bạn giống hình ảnh Ngài, và Ngài đã tạo nên dựng họcó nam bao gồm nữ. Thiên Chúa không tồn tại giới tính, tuy nhiên con fan thì được dựng nêncó giới tính, nên nói theo một cách khác chỉ khi nào nam tính và thiếu nữ tính phối hợp nên mộttrong hôn nhân, thì đó bắt đầu là hình hình ảnh trọn vẹn của Thiên Chúa.

Giớitính vừa là ân sủng đẩy đà của Đấng tạo Hóa, vừa có tính chất thể lý và trầntục. Chính Thiên Chúa đã mong mỏi con người có nam có nữ, và thiết yếu Ngài cũng muốncả hai thành một xương một giết mổ (x. Mt 19, 4-5), dựa vào đó nhỏ người có thể diễntả được sự đa dạng và phong phú của Thiên Chúa.

Khi vợchồng thành một xương một thịt vào hôn nhân, cùng khi sự trao hiến này diễn tảviệc vk chồng bổ sung cho nhau, thì tình thương vợ chồng trở thành sức mạnh làmcho hai fan được thêm nhiều mẫu mã và tăng trưởng, đồng thời góp phần xây dựngnền lịch sự tình yêu. Trái lại, khi gần như hành vi tính dục không mang ý nghĩabổ sung với trao hiến cho nhau, thì nó chỉ làm phát sinh một nền tân tiến đồvật, trong các số đó con bạn bị áp dụng chẳng khác nào như một thứ đồ vật. Vào bốicảnh của nền sang trọng hưởng thụ, người nữ rất có thể trở thành một thứ đồ vật vật chongười nam, và con cháu trở thành một chướng ngại vật vật cho cha mẹ.

Ước gìđôi bạn luôn luôn đến cùng với Lời Chúa để dìm được ánh nắng và sức mạnh trong lãnh vựcnày: “Anh em không biết thân xác bạn bè làđền thờ Chúa Thánh Thần, Đấng ngự trong bằng hữu mà bạn bè đã lãnh nhận vị trí Thiên
Chúa, và bạn bè không còn nằm trong về chính mình nữa sao? Vì bạn bè đã được muachuộc bởi một giá khôn xiết lớn. Vậy đồng đội hãy tôn vinh Chúa trong thân xác anhem.” (1Cr 6,19-20).

4. Những nguyên tắc luân lý tính dục

Tính dụclà ngôn từ của tình yêu bà xã chồng, góp vợ ck thông hiệp cùng với nhau, rước lạicho nhau niềm hoan lạc đường đường chính chính và trao ban một cuộc đời khác. Vì vậy, nhằm cóthái độ đúng chuẩn về sự việc tính dục trong đời sống vk chồng, cặp đôi bạn trẻ phải nắmvững một trong những nguyên tắc luân lý sau đây:

4.1. Bề ngoài 1:

Trongkhuôn khổ hôn nhân thoải mái và tự nhiên và hôn nhân Công giáo, các hành vi thực hiện sự kếthợp thân thiện và trong mát của song vợ ông chồng đều cao niên và chính đáng<4>.

Tự hiến lẫn nhau trong ở vợ ông xã là hành vi cầnthiết để bộc lộ tình yêu, làm phát sinh sự sống với nâng đỡ mang lại lòng trung tín.

- lốt hiệu biểu thị tình yêu. Thiên Chúa là
Tình Yêu. Ngài sống nhiệm mầu hiệp thông cùng tình yêu chỗ chính bạn dạng thân. Khitạo dựng con fan theo hình hình ảnh mình và chế tác dựng họ gồm nam tất cả nữ, Thiên Chúatrao ban đến họ một thiên chức; cho nên họ có khả năng và trọng trách sống yêuthương cùng hiệp thông.

- dấu hiệu làm phát sinh sự sống. Fan namvà bạn nữ, bình đẳng về phẩm giá, dù với cách thức khác nhau, cả hai đông đảo làhình hình ảnh của Thiên Chúa thế lực và yêu thương. Sự kết hợp giữa tín đồ nam vàngười nữ trong hôn nhân mô phỏng nơi thân xác con bạn sự quảng đại cùng sungmãn của Đấng sản xuất Hóa: “Người đàn ông lìa cha mẹ mà thêm bó với vợ mình, cùng cảhai thành một xương một thịt” (St 2, 24). Sự phối hợp này giúp bảo tồn giốngnòi.

- vệt hiệu bộc lộ lòng trung tín. Tình yêuchân thật đòi đề xuất trung tín. Nhờ các hành vi từ bỏ nguyện trao hiến, cặp đôi đượchỗ trợ nhằm mãi mãigắn bó, trong tư tưởng tương tự như trong thân xác, thời gian bĩ cực tương tự như hồi tháilai, dựa vào đó tránh khỏi mọi thiết bị ngoại tình với bất tín.

4.2. Cơ chế 2:

Luânlý thiên chúa giáo tôn trọng thân xác, nhưng không thật đề cao hành động giới tính.

Thiên
Chúa sinh sản dựng con người dân có hồn cùng xác. Chính việc Ngôi nhì xuống nắm làm ngườivà việc Đức Kitô sống lại từ bỏ cõi chết, là bởi chứng xác nhận giá trị của thânxác. Tinh thần “xác loài tín đồ ngày sau sống lại” cũng xác định giá trị củathân xác. Thiệt vậy, thân xác bao gồm một giá trị nhất định trong công tác cứu độcủa Thiên Chúa.

Tuynhiên, thân xác chưa phải là tất cả con người. Những hành vi tâm sinh lý chỉ gồm giátrị giới hạn. Chúng chỉ xứng đáng quý trọng khi được thực hiện phù hợp với chính sách lệcủa Thiên Chúa. Do đó, cần yếu quá đề cao hành vi trao hiến cho độ có tác dụng phươnghại các giá trị cao niên khác của con người.

4.3. Hình thức 3:

Đờisống hôn nhân gia đình Công giáo đề xuất là đời sống trong trắng và ngày tiết độ.

 Không đề nghị chỉ bậc tu trì, mà hầu như người, kểcả những người dân sống bậc vk chồng, số đông được mời gọi giữ đức khiết tịnh: “Mỗingười duy trì đức khiết tịnh phụ thuộc vào bậc sống của mình: người này trong bậc trinhkhiết hay đơn chiếc của đời thánh hiến, một phương pháp dễ dàng tận hiến trọn vẹntâm hồn mang lại Thiên Chúa; kẻ không giống trong bậc mái ấm gia đình hay độc thân, tùy thuộc vào luậtluân lý xác định<5>.”

Sốngkhiết tịnh là quản lý giới tính, giúp ta có tác dụng chủ bản thân, dựa vào đó, ta bao gồm thểthống độc nhất đời sống cùng hiến thân trọn vẹn<6>.

Người cógia đình buộc phải sống khiết tịnh, tức thị sống trong sạch và huyết độ, vày vì:

- trong sạch và huyết độ qua hành viân ái là thước đo ý thức xả kỷ, hiến thân vì niềm hạnh phúc và nhu cầu của ngườimình yêu.

- trong trắng và máu độ còn là một sự biểu thị mức trưởng thànhvà tự công ty của hai bạn trẻ biết yêu thương cùng kính trọng nhau.

- Phải trong sạch trong thân xác: lạc thú tính dục được
Thiên Chúa sắp xếp để nâng đỡ đời sống hôn nhân và gia đình. Bởi vì đó, chỉ nhữngai là vợ ck của nhau mới gồm quyền bên trên xác của nhau.

3. Rất nhiều lỗi phạm mang đến đức khiết tịnh với xúc phạm mang lại phẩm giá bán Hôn nhân

Nhữnglỗi phạm mang lại đức khiết tịnh cùng xúc phạm cho phẩm giá hôn nhân gồm có:

- Dâm ô là ham mong mỏi sai trái hay hưởng thụ vô độ khoái lạc tìnhdục. Khoái lạc tình dục đổi thay sai trái, lúc con bạn chỉ tìm thưởng thức đểthỏa mãn chủ yếu mình, chứ không nhằm mục đích mục đích truyền sinh và kết hợp trong tìnhyêu<7>.

- chụp ảnh làcố tình kích thích phòng ban sinh dục nhằm gây khoái lạc tình dục. Thẩm du tự bảnchất là một hành vi sai trái nghiêm trọng, vày tự ý sử dụng kỹ năng tình dụcngoài quan hệ vợ ông chồng bình thường, dù với cồn lực nào đi nữa, cũng là sai mục đích. Làm như vậy,người ta thưởng thức khoái lạc tình dục bên ngoài “quan hệ tình dục hợp nguyên lý luânlý là quan liêu hệ thực hiện một sự hiến thântrọn vẹn lẫn nhau và triển khai việc truyền sinh trong độ lớn của tình yêuđích thực<8>.”

- thông dâm làquan hệ xác thịt thân một tín đồ nam và một người nữ giới chưa lập gia đình. Đây làlỗi nặng, xúc phạm mang đến nhân phẩm và giới tính của nhỏ người, vốn qui về lợi íchcủa đôi bà xã chồng, cũng tương tự sinh sản và giáo dục đào tạo con cái<9>.

- Khiêu dâmcố ý trình diện những hành động tình dục thì thầm kín. Bọn chúng xúc phạm mang lại đức khiếttịnh vày làm biến chất hành vi ái ân là bài toán trao ban thầm kín của vợ ông chồng vớinhau<10>.

- Mại dâmxúc phạm cho phẩm giá của người bán dâm vày họ biến mình thành trò vui xác thịtcho người tiêu dùng dâm. Kẻ mua dâm phạm tội nặng nơi bản thân: họ vi phạm đức khiếttịnh đã cam đoan khi lãnh nhận túng thiếu tích Thánh Tẩy, và làm cho ô uế thể xác là đềnthờ Chúa Thánh Thần (x. 1Cr 6,15-20). Mại dâm là 1 đại họa mang đến xã hội. Mạidâm lúc nào cũng là tội trọng; nhưng trách nhiệm của kẻ mại dâm có thể giảmkhinh vì túng thiếu bấn, bị hăm dọa hay áp lực xã hội<11>.

- hà hiếp dâmlà dùng đấm đá bạo lực bắt kẻ khác quan hệ nam nữ xác thịt với mình. Đây là tội phạm đến côngbằng và bác ái. Hiếp dâm xúc phạm nặng nề mang lại quyền được tôn trọng, quyền tự dovà toàn vẹn thể lý cũng tương tự tinh thần của nàn nhân, gây thương tổn nghiêm trọngcó thể kéo dãn cả cuộc đời của nạn nhân. Hiếp dâm từ nó là 1 trong hành vi xấu xa,tội đó lại càng nặng nề nề rộng nữa, khi bố mẹ hay người giáo dục đào tạo lạm dụng thânxác những em được ủy thác đến họ<12>.

- Đồng tính luyến áilà những contact tính dục trong những người cùng giới tính<13>.

- Ngoạitình là tội vợ ông xã thất tín với nhau. Lúc hai bạn nam bạn nữ có quanhệ tính dục với nhau, mặc dù là nhất thời mà trong những số đó có không nhiều nhấtmột tín đồ đã kết hôn, thì cả hai phạm tội nước ngoài tình. Đức Kitô lên án tội nàyngay cả lúc chỉ là 1 trong những ước muốn<14>.Điều răn thiết bị sáu cùng Tân Ước hoàn hảo và tuyệt vời nhất cấm tội nước ngoài tình<15>.

nước ngoài tình là điềubất công bởi không tiến hành những khẳng định của mình, làm cho tổn hại mang lại dây liênkết hôn nhân gia đình là vết chỉ của giao ước, phạm luật quyền của bạn phối ngẫu cùng xâmphạm định chế hôn nhân khi lỗi phạm hôn ước. Fan ấy làm cho phương hại cho lợiích của vấn đề sinh sản cùng của con cháu vốn cần đến việc kết hợp bền vững của thân phụ mẹ<16>.

- ly dị viphạm nghiêm trọng phương pháp tự nhiên, phế bỏ khế mong mà vợ ck đã tự do thoải mái ưng thuậnđể sống với nhau cho đến chết. Ly dị có tác dụng tổn hại giao mong cứu độ mà túng thiếu tích Hônphối là lốt chỉ. Tín đồ tái hôn, sau thời điểm ly dị, tội trạng ngoại tình công khai vàthường xuyên: “Nếu bạn chồng, sau khi đã chia tay với vợ mình, ăn uống ở với mộtngười thiếu nữ khác, thì tội tình ngoại tình, vì chưng làm cho thanh nữ đó cũng phạm tộingoại tình; người phụ nữ ăn sống với người đàn ông kia phạm tội nước ngoài tình do đã dụdỗ ông xã của bạn khác” (T. Baxiliô, phép tắc luân lý 73). Ly dị là phi luânvì có tác dụng xáo trộn gia đình và xã hội. Câu hỏi xáo trộn này kéo theo khá nhiều tổn hạinghiêm trọng: cho người phối ngẫu do bị ruồng bỏ; cho con cháu phải gian khổ vìcha bà bầu phân ly, với lắm lúc còn bị dằng co phân vân theo ai; cho xã hội vìhiệu quả lan truyền của nó, nó thực sự là 1 tai ương đến xã hội<17>.

- Đa thêtuyệt đối nghịch lại với việc hiệp thông giữa vk chồng: thẳng chối vứt kếhoạch của Thiên Chúa đã làm được mặc khải đến ta từ bỏ buổi đầu, nghịch với phẩm giábình đẳng của người phụ nữ và bạn nam, cả hai hiến thân lẫn nhau trong một tìnhyêu trọn vẹn, duy nhất và độc hữu<18>.

- loạn luânlà quan hệ giới tính tính dục một trong những người họ hàng thuộc huyết tộc, mà luật cấm kếthôn cùng với nhau<19>.Thánh Phaolô lên án trọng tội này<20>. Tội loạn dâm phá vỡ vạc quan hệ gia đình và cho biết một sựthoái hóa quay trở lại thú tính<21>.

rất có thể gọi là loạnluân, rất nhiều lạm dụng tính dục vày những người trưởng thành đối với trẻ con hoặcthiếu niên đã có ủy thác cho họ. Người phạm tội này phải phụ trách gấpđôi: một mặt vày gây gương xấu xâm phạm đến sự toàn diện thể lý với luân lý củacác tín đồ trẻ, và giữ lại hậu trái tai sợ suốt đời, mặt khác vì họ lỗi tráchnhiệm giáo dục và đào tạo của mình<22>.

- tự do thoải mái sống chunglà lúc nam thiếu nữ sống tầm thường như vợ chồng nhưng không cưới xin, khước từ kết hôntheo đúng bản chất của hôn nhân, bắt buộc ràng buộc nhau bởi những cam kếtdài lâu.<23> Tấtcả phần đông trường thích hợp này xúc phạm phẩm giá của hôn nhân, hủy hoại ý niệm về giađình, làm suy sút cảm thức về lòng thủy chung. Chúng nghịch với luật pháp luân lý:hành vi tính dục chỉ được đồng ý trong hôn nhân; còn nếu ko kể hôn nhân, thìđó là 1 trong những tội trọng và không được hiệp thông những bí tích<24>.

- hôn nhân thửlà nam phái nữ chung sinh sống với nhau như vợ ông xã tạm thời để thử, rồi sau đó, trường hợp hợpthì đã kết hôn. Tuy nhiên, mặc dù họ bao gồm quyết chổ chính giữa kết hôn, cũng quan trọng bảo vệgiữa bọn họ là sống động và thủy chung, với nhất là giữ mang lại quan hệ này khỏi phần lớn ýmuốn ngông cuồng cùng nông nổi. Về góc nhìn luân lý, sự phối hợp xác làm thịt chỉhợp pháp khi đã chấp thuận kết hôn. Tình cảm không gật đầu đồng ý thử nghiệm; nhưngđòi hỏi hiến thân cho nhau trọn vẹn và kết thúc khoát<25>.

4 GHI NHỚ :

1. H.Tính dục là gì?

T. Tính dục là khuynh hướng tự nhiên và thoải mái Thiên Chúađặt chỗ con fan để tiếp xúc, gặp mặt gỡ với người khác, mặc dù là namhay nữ, hoặc để bạn nam và người nàng yêu yêu thương nhau hướng tới hôn nhân với giađình.

2. H.Tính dục phục vụ cho tình cảm vợ ck thế nào?

T. Cáchành vi tính dục giúp mang đến niềm hoan hỉ cho cuộc sống vợ ck và khiến cho họgắn bó buộc phải một cùng nhau một bí quyết sâu xa. Xung quanh ra, còn khiến cho tình yêu vợ chồngmở ngỏ cho sự sống và diễn tả sự đa dạng chủng loại của Thiên Chúa, tương tự như góp phầnxây dựng nền thanh nhã tình yêu.

3. H. Vợchồng cần nắm vững những cách thức luân lý nào trong đời sống tính dục?

T. Vợchồng cần nắm vững những chính sách luân lý sau đây:

- Một là các hành vi tính dục được thực hiện trong khuônkhổ hôn nhân đều chính đáng và cao quý.

Xem thêm: Ngã xe máy xước chân, té xe trầy chân nam nữ, hình ảnh ngã xe xước chân

- nhì là luân lý đạo gia tô tôn trọng thân xác, tuy nhiên khôngquá đề cao hành vi tính dục.

- tía là đời sống hôn nhân Công giáo đề xuất là đời sống trongsạch với tiết độ.

5. H. Sựkhiết tịnh vào đời sống hôn nhân là gì?

T. Sựkhiết tịnh vào đời sống hôn nhân gia đình là biết thống trị giới tính, dựa vào đó bà xã chồngăn sinh sống với nhau một cách tiết độ.

6. H. Cónhững tội như thế nào phạm đến đức khiết tịnh?

T. Bao hàm tội này là: dâm ô, thủ dâm, tà dâm, khiêu dâm,mại dâm và hiếp dâm.

7. H. Cónhững tội làm sao xúc phạm đến phẩm giá bán hôn nhân?

T. Cónhững tội này là: nước ngoài tình, ly dị, nhiều phu, đa thê, loạn luân, đồng tính luyếnái và thoải mái sống chung như vk chồng.

4 GỢI ÝSUY NGHĨ :

1. Tình yêu không gật đầu thử nghiệm, nhưng đòi hỏi hiếnthân cho nhau trọn vẹn và dứt khoát. Cả nhà nghĩ gì về điều đó?

2. Anh chị em nghĩ nắm nào về hiện tượng trong buôn bản hội hiệnnay: tự do thoải mái sống tầm thường – đa số chúng ta trẻ phổ biến sống với nhau như vợ ck mà khôngcần bất cứ một thủ tục kết hôn nào.

4 CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa, chúng bé cám ơn Chúa vẫn tạo dựng nên chúng nhỏ cónam có nữ, nhằm như tín đồ nam cùng người đàn bà chúng con yêu yêu mến nhau và trở nênbiểu tượng tình thương của Chúa.

Bởi bởi vì Chúa đang ban cho chúng nhỏ một thân xác để diễn tảtình yêu thương của chúng con: Lạy Chúa, chúng con bái tạ Chúa.

Bởi bởi Chúa đang ban cho chúng con một thể xác để chúng connhận ra nhau, gọi biết nhau với cùng share vui ai oán với nhau: Lạy Chúa, chúngcon bái tạ Chúa.

Bởi do Chúa ban mang lại chúng nhỏ một thân xác sẽ giúp chúng conkết hiệp trong lòng hồn hoàn toản hơn: Lạy Chúa, chúng con bái tạ Chúa.

Bởi bởi vì Chúa sẽ ban mang đến chúng nhỏ một thân xác để bọn chúng conca tụng ngợi khen Chúa: Lạy Chúa, chúng con bái tạ Chúa.

GH toàn quốc Giáo Phận Chủng Viện thông tin Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông Vatican khác bốn Liệu không giống

*

KHỦNG HOẢNG trong ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Aug. Nai lưng Cao Khải

WHĐ (8.1.2021)Có thể nói, ngẫu nhiên đôi vợ ck nàotrong cuộc sống hôn nhân của bản thân mình cũng sẽ có những lúc phải trải qua một cuộc phệ hoảngnào đó để cho họ nhiều khi cảm thấy thất vọng về nhau và mất lòng tin vào cuộcsống chung vợ chồng.

Dựa trên thực tế, tín đồ ta thấy rằng đều giaiđoạn khủng hoảng rủi ro có lúc tới rất sớm, chỉ sau một vài năm sau hôn phối. Có nhữngcuộc rủi ro xảy ra giải pháp nặng nại vào độ tuổi trung niên. Trong cả đến nhữngđôi vợ chồng đã lao vào giai đoạn “cưới vàng” rồi nhưng vẫn đang còn thể gặp mặt khủnghoảng trầm trọng. Thỉnh phảng phất trên báo mạng người ta có kể đến những ngôi trường hợpcụ ông chũm bà đã ngoài 80 mà lại vẫn ao ước ly thân hay đưa đơn ra tòa xin ly hôn ly dịchỉ do những tại sao bất hòa sự không tương đồng nào đó…

Tác đưa cuốn sách “Những quy tắc trong đời sống bà xã chồng”, tức thì trong lời giới thiệuđã gửi ra hầu hết nhận xét như sau:

“Khi một song nam nữ gặp mặt nhau, tình yêu rất có thể đếnnhư sét đánh, tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể sau một thời hạn dài kiếm tìm hiểu, và ít nhiều thìcác bạn cũng từ bỏ trang bị cho chính mình những khả năng để chinh phục nửa kia của mình.Không những thế, chúng ta còn hăng hái ‘nâng cấp’ từ bên trong đến bên ngoài đểđi đến kết quả này cuối cùng: Một đám cưới!

“Sau cuộc ‘trường chinh’ vất vả ấy, cả nhì trảiqua thời kỳ trăng mật, hạnh phúc, vui vẻ cùng mọi người trong nhà để rồi tiếp nối dần biểu thị ra hầuhết thực chất thực của mình, từ mọi phẩm hóa học tốt cho đến những hạn chế và cảnhững thói quen bê bối trong cuộc sống, với quan tiền niệm hiện giờ ‘ván vẫn đóng thuyền,chim đang vào lồng’ thì mình cứ tự nhiên và thoải mái như ‘ở nhà’ vậy! Điều đó không sai,chúng ta bắt buộc sống cùng với con bạn thực của mình, nhưng điều ấy cũng rất có thể đem lạinhững thách thức cho cuộc sống thường ngày vợ chồng, vày đó là vấn đề mà chưa hẳn bạn đờinào cũng có thể gật đầu đồng ý hay cảm thông được…”<1>

Những thách thức căn bản và nặng nề nề độc nhất đối vớiđôi bạn vẫn luôn là phải sinh sống chung vĩnh viễn với một người một nửa yêu thương khác phái, khác biệtvới mình phần nhiều đàng, cùng với đủ số đông thứ tính hư tật xấu, là vấn đề mà không bạn nàotrong cuộc có thể tiên liệu trước được. Cũng chính vì vậy mà bao gồm người đã nhận định rằng:“Chết vì người yêu còn dễ chịu hơn là sốngchung với người ấy”. Có fan còn nói chua chát cụ này: “Cãi lộn chiếm phần nhiều đời sinh sống hôn nhân, phầncòn lại không có gì sệt sắc” (Thornoton Wilder). Hay như tác giả André de
Mission vẫn viết: “Tìm đọc nhau tía tuần,yêu nhau cha tháng, biện hộ nhau cha năm cùng nhường nhịn nhau trong cả quãng đời còn lại”.

Thực tế đã cho thấy rằng: “Cứ sau 7 năm hoặccùng lắm 10 năm thành hôn với nhau, thế nào vợ ck cũng chạm chán khủng hoảng. Cáicăn rễ của sự việc khoảng ấy là việc kiện khôn cùng thông thường, đó đó là sau một thờigian phổ biến sống với nhau – cảm nghiệm và tận thưởng tất cả đông đảo cái mớ lạ và độc đáo củađời sống hôn nhân. Bây giờ cả nhị phải tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với cái thực tế đơn điệu được lậpđi, lập lại từng ngày, thêm vào đó vào sẽ là những khó khăn mới vào cuộc sống.

“Lại nữa, sau một thời gian chung sống với nhau,hai fan mỗi lúc, mỗi khám phá ra rất nhiều khuyết điểm của nhau, điều này cũng gópphần gia tăng bầu khí bất mãn và giận dữ của cả hai người. Một số trong những nhà chuyênmôn vào lãnh vực này đến rằng: cơn rủi ro khủng hoảng này hoàn toàn có thể có một kết quả tiêucực vì chưng những khám phá tình cảm thường xẩy ra ở khoảng chừng 40-50 tuổi.

“Trong quá trình này, gần như ai nên đương đầu vớinhững trở ngại trong cuộc sống thường ngày hoặc những thách thức trong cuộc sống hôn nhân,thường lâm vào tình thế hai chổ chính giữa trạng đối nghịch nhau: hay những họ cảm thấy không hề đủtrẻ trung để bước đầu một cuộc linh giác tình cảm mới, hay là họ cảm giác chưađến nỗi già nhằm giam bản thân vào tư bức tường của mái ấm gia đình và những đòi hỏi luânlý của nó.”<2>

Sự khủng hoảng trong đời sống vợ ông xã được xemlà điều tất yếu và thiết yếu tránh khỏi. Sự việc là làm sao chúng ta sớm pháthiện ra các dấu hiệu ví dụ của phệ hoảng, từ này sẽ tìm ra được nhữngnguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng ấy đôi khi tìm biện pháp thoát ra khỏicác cơn to hoảng nhằm mục đích đạt được đời sống chung niềm hạnh phúc lâu dài.

I.- NHẬN DIỆN NHỮNG DẤU HIỆU CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG trong HÔN NHÂN.

Trước hết, ta đặt thắc mắc “Khủng hoảng hôn nhânlà gì?”. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì rủi ro khủng hoảng hậu hôn nhânlà hiện nay tượng xẩy ra sau đám cưới,khi mà lại cả hai fan đều phân biệt những khuyết thiếu của nhau đề nghị dẫn đến thất vọngvề nhau. Đây là hiện tại tượng phần nhiều xảy ra cho mọi cặp vk chồng, mà lại mức độ cókhác nhau. Và vì sao chính làtrong quy trình yêu nhau các cặp người yêu không chịu mày mò về con bạn thậtcủa nhau. Bọn họ quá chăm nom đến yếu ớt tố hữu tình không nghĩ về đến cuộc sống đời thường thực tế.Chính sự hữu tình đã khiến cho họ mù quáng với dẫn mang đến ngộ nhận.<3>

Chúng ta có thể so sánh rủi ro hôn nhân nhưmột căn bệnh thể lý nào đó. Nếu bệnh được báo hiệu bởi những triệu hội chứng điểnhình của nó, thì khủng hoảng hôn nhân cũng đều có những dấu hiệu đặc trưng, lúc thìrõ ràng, hiển hiện, tuy nhiên cũng có lúc tiềm ẩn, ko tỏ lộ. Bạn ta nhận mạnhrằng, giả dụ ta phát hiện tại sớm những “triệu chứng” của rủi ro vợ chồng, thì sẽcó cơ may cứu giúp vãn đến cuộc hôn nhân của bản thân mình khỏi rơi xuống vực thẳm, hồi sinhlại tình cảm vk chồng.

Dựa vào tay nghề thực tế, chúng ta có thể đưara các dấu hiệu khá nổi bật sau đâyliên quan lại cuộc khủng hoảng trong đời sống bà xã chồng.

1.1. Chiến tranh “lạnh” âm ỉ kéo dài

Một giữa những dấu hiệu thịnh hành nhất của khủnghoảng hôn nhân, đó là giữa nhì vợ ck thường xảy ra những sắc thái “chiếntranh lạnh” âm ỉ với dai dẳng từ thời nay qua ngày khác. Tại vì ta nói “chiếntranh lạnh” là vì bề ngoài xem ra không có gì là “bùng nổ”, cực nhọc ai nhận ra đólà chiếc cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” mà lại hai vợ ông chồng đang đề nghị chịu đựngdài ngày. Bao gồm cặp vợ ck không mập tiếng cùng với nhau, vẫn gặp mặt nhau, vẫn việcai nấy làm, vẫn ăn cùng mâm, ngủ cùng giường…nhưng thái độ cư xử thì lạnh lẽo lùngvà tương quan với nhau thì như tín đồ xa lạ.

Các nhà nghiên cứu và phân tích về hôn nhân cho rằng, vô cảm,lạnh nhạt là quân địch số một của tình yêu. Khi nhị vợ ck không liệu có còn gì khác để nói vớinhau nữa, cơ hội đó cuộc sống thường ngày chung trở buộc phải tẻ nhạt, 1-1 điệu và bi quan chán. Nhiềuông ông xã bỏ nhà ra đi tìm kiếm đến đa số chốn đông vui với các bạn bè. Nhiều bà xã chấpnhận cô độc trong cảnh “cửa đóng góp then cài” để triển khai bạn với cái điện thoại cảm ứng thông minh thôngminh. Ngôi nhà không thể là “mái ấm” nữa mà giờ đây trở buộc phải một không khí giálạnh, bi quan tẻ.

Vừa qua, trên thể loại Đời sinh sống trangvnexpress.net có đăng bài tựa là “Khi vợchồng chỉ nói với nhau 10 câu từng ngày” trong các số ấy tác giả chia sẻ như sau:

“Cách đây không lâu, câu hỏi ‘Hạnh phúc nơi đâu khi vợ chồng chỉ nói vớinhau 10 câu mỗi ngày?’ đã xuất hiện thêm một cuộc tranh luận trên trang hỏi đáp
Zhihu của Trung Quốc. Chỉ trong nhị giờ, số lượt xem cùng trả lời lên đến mức 1,8 triệu.Nhiều bạn nói rằng, hôn nhân của họ chính xác là đang ở thời khắc ‘10 câu cũng chẳngđến’, trong khi người không giống kể: ‘Có 24 giờ mỗi ngày. Shop chúng tôi ngủ quay sườn lưng vàonhau. Khi tôi ngủ dậy anh ấy đã ra ngoài. Công ty chúng tôi chỉ là những người dân xa lạnhưng thuộc nằm tầm thường giường’.

“Nhiều cặp vợ chồng ở trong tình trạng không nóichuyện tuy vậy cũng không ly hôn. Không gượng nhẹ vã, không gián trá nhưng cũng không cảmnhận được hạnh phúc.

“Có nhiều người nhận định rằng do số chúng ta lận đận, cóngười đổ cho sự mâu thuẫn, cãi vã. Thực chất có nhiều cuộc hôn nhân gia đình nhìn bênngoài không chê vào đâu được, rất tuyệt đối và hạnh phúc, nhưng thực tế bêntrong vẫn ‘mục ruỗng’ trường đoản cú lâu. Từ tình cảm sâu đậm đến thờ ơ, những cuộc hôn nhântưởng như ổn định thỏa tuy vậy đã mắc phải căn bệnh dịch ‘Chứng mất ngữ điệu trong hônnhân’. Nói một cách solo giản, cuộc hôn nhân gia đình này vẫn nằm trong giai đoạn ‘Không nói chuyện. Không gượng nhẹ vã. Không khí dối.Không ly hôn mà lại cũng không hề có hạnh phúc’.”<4>

Rebecca Hendrix, một chuyên viên trị liệu về hônnhân và mái ấm gia đình tại thủ đô new york đã xác minh rằng: “Tôi hiểu đúng bản chất một mối quan hệđã đi đến kết quả cuối cùng khi sự cúng ơ, thiếu thân thương và xúc cảm trống rỗng tràn ngậptrong gia đình. Một người rất có thể nghĩ tranh cãi mới là tín hiệu của kết thúc,nhưng với tôi, bàn cãi vẫn còn tốt hơn cúng ơ. Nó minh chứng rằng bạn ta vẫncòn đang cân nhắc nhau đủ nhằm kết nối. Trong lúc cãi vã, bạn ta bao gồm thểkhông khi nào muốn nhìn mặt vợ/chồng, tuy vậy dù sao vẫn còn có sự kết nối (dù làthông qua giận dữ). Dẫu vậy khi trong mọt quan hệ không còn chút cảm giác nào, đólà khởi đầu của kết thúc”.

1.2. Bất đồng những chuyện nhỏ nhặt:

Việc vợ ông xã thỉnh thoảng bất đồng với nhauchuyện này chuyện tê là bình thường, nhưng lại chuyện gì cũng trở thành mọt bất đồngthì quả là bất ổn. Họ đã ở trong giai đoạn khủng hoảng rủi ro vì nguy cơ tan vỡthành chuyện mập đang rình rập. Fan ta thường xuyên nói, “Lỗ bé dại đắm thuyền” nhằm chứngminh rằng đừng khinh thường “chuyện nhỏ”, này sẽ là nguyên nhân gây ra “chuyện lớn”.Do đó, một danh nhân sẽ nhắc nhở cố này: “Bíquyết khủng nhất khiến cho cuộc hôn nhân thành công là coi tất cả các tai ương làchuyện bé dại và không bao giờ biến chuyện nhỏ dại thành tai họa” (Harold
Nichlson).

Lawrence Siegel, chuyên gia tình dục học sẽ nóithế này: “Khi những hai bạn có xu thế cãi nhau bởi những điều nhỏ nhặt, ví dụnhư là treo khăn tắm ra sao mới đúng, buộc phải bóp kem đánh răng ra từ lòng haytừ đầu tuýp kem vv. Thì hôn nhân của mình khó mà lại tồn trên lâu. Vào mức này, thườngxuyên gồm có xung tự dưng về hành vi xảy ra, khiến đôi bạn trẻ bị đẩy xa nhau. Nhữngsự không bằng lòng đã quá nhiều và gây khó khăn cho quá trình kết nối trở lại”.

Người ta nhận biết rằng, vợ chồng mà cứ kiểu“Ông nói gà, bà nói vịt” giỏi “Trống tấn công xuôi, kèn thổi ngược” thì sau trước gìcũng vẫn đi cho một kết cục đáng buồn. Cuộc khủng hoảng trong đời sống bà xã chồngluôn bước đầu từ các bất đồng nhỏ dại nhặt, nếu như ta không phát hiện sớm cùng giải quyếtngay thì sẽ có những lúc trở thành tai họa đáng tiếc.

1.3. Tranh cãi không tồn tại hồi kết

Người ta nhận định rằng trong đời sống vk chồng, thayvì im lặng một giải pháp chịu đựng, nặng nề hà và tiêu cực thì nhị vợ chồng nên thẳngthắn bàn cãi với nhau, thay bởi tranh cãi. Nhưng mà nếu có ôm đồm nhau thì cũng chỉnên vị mục đích hôn nhân của hai tín đồ chứ chưa hẳn để thắng thua thảm hay đàn ápnhau.

Ở đây, ta không nói tới những cuộc tranh luậnbình thường xuyên giữa cặp đôi đời, tuy nhiên là bàn tới những vụ tranh cãi liên miên,không hồi kết. Đó được đánh giá như là một cuộc khủng hoảng thật sự thân hai bạn.Khi bất đồng quan điểm mà không kiếm ra lối thoát tích cực, minh chứng hai vợ ông xã khôngcòn bình thường một chí hướng, một quan điểm nữa mà hoàn toàn đứng về phía đối nghịchnhau. Fan xưa nói “Yêu nhau trăm sự chẳngnề/ một trăm khu vực lệch cũng kê mang đến bằng”, tuy nhiên trong trường hợp này ngay cảmột địa điểm lệch cũng thiết yếu điều chỉnhcho cân nặng bằng!

Sự tranh cãi, hờn giận, xung đột luôn luôn xảy ratrong các giai đoạn khủng hoảng rủi ro vợ chồng và còn nếu không ngăn ngăn kịp thời bao gồm thểsẽ là tiền đề cho những cuộc chia tay sau này.

1.4. Ngờ vực trong hầu như chuyện

Một trong số dấu hiệu rất nổi bật nhất trong khủnghoảng vk chồng, đó là đôi bạn trẻ mất dần tinh thần vào nhau. Bên cạnh đó họ nghi ngờnhau trong đều chuyện, từ chuyện chi tiêu thống trị tiền bội bạc đến chuyện đi nhanh chóng vềkhuya, trường đoản cú chuyện nhắn tin hay điện thoại cảm ứng thông minh với fan lạ mang đến chuyện giao lưu bạnbè bên ngoài vv.

Một lúc sự nghi vấn bén rễ sâu trong tương quanvợ chồng thì cuộc sống chung không hề thoải mái, dễ chịu nữa. Người ta luôn luôn cảmthấy phần lớn chuỗi ngày sống cùng nhau thật nặng nề, u ám. Khi fan này soi móingười kia thì họ đang phản ứng bằng phương pháp đóng kín cõi lòng lại và sẽ không muốn sốngthật với nhau nữa. Con tín đồ lúc kia trở phải giả dối, đóng kịch hơn là cảmthông, dỡ mở với nhau.

Một danh nhân đã xác minh rằng “Chỉ tình yêu mạnh mẽ mới rất có thể xua tan nhữnghiểu lầm vụn vặt phát sinh trong cuộc sống chung” (Theodore Dreiser). Khihai vợ ông xã cứ nghi ngờ, hiểu lầm nhau mà không kiếm cách hội thoại với nhau đềgiải tỏa đông đảo khúc mắc, cơ hội đó tình thương của họ có khả năng sẽ bị đe dọa nặng nề và dườngnhư cuộc hôn nhân gia đình có tín hiệu đang ở mặt bờ vực thẳm tan vỡ.

1.5. Hững hờ chuyện chăn gối

Sự khủng hoảng về cuộc sống chăn gối cùng sinh hoạttình dục vợ ông chồng thường diễn ra một bí quyết âm thầm, kín đáo chính vì những chuyện ấythuộc phạm vi “phòng the”. Nhưng lại theo những nhà trình độ về trung ương sinh lý bà xã chồngđều cả quyết rằng đây là một điều cần để ý đặc biệt để giúp đỡ các đôi vk chồngvượt qua cuộc khủng hoảng rủi ro của họ.

Ian Kerner, giáo sư, chuyên viên trị liệu về hônnhân và gia đình đã đến biết: “Là một đơn vị trị liệu hôn nhân gia đình và điều trị tình dục,tôi xác định rằng các hai bạn trẻ sẽ đương đầu với sự vỡ vạc nếu có tầm khoảng cáchkhông thể lấp đầy về yêu cầu tình dục. Lúc một người cảm thấy mệt mỏi vì đề xuất từchối còn fan kia thì ham ước ao quá dồi dào, đó là 1 trong công thức để phân tách ly.Tôi đã chứng kiến nhiều cặp đôi bạn trẻ đường ai nấy đi vày ham ước ao không tương đồng”.

Thêm vào đó, chưng sĩ y học Stephen Snyder, mộtchuyên gia trị liệu về tình dục cùng quan hệ vợ chồng cũng vẫn nói: “Nếu các bạn thườngxuyên cảm giác không niềm hạnh phúc trong chuyện chăn gối, đó là một trong những dấu hiệu tồi tệ.Cảm xúc tình dục là khôn cùng trung thực, tình dục và sự trường đoản cú trọng gắn sát với nhau.Thật khó để thực sự hạnh phúc nếu cả nhị vợ chồng đều cảm xúc gượng gạo trongquan hệ tình dục”.

Như vậy, có thể nói rằng những trục trẹo thầm bí mật vềchuyện chăn gối trong cuộc sống vợ chồng là dấu chỉ một cuộc rủi ro khủng hoảng đích thựccó thể đang đe dọa sự chắc chắn của hôn nhân nếu như không kịp thời tìm bí quyết “chữatrị” căn bệnh bất câu kết tình dục đó của hai vk chồng.

II.- NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHỦNG HOẢNG trong HÔN NHÂN

Như trên sẽ nói, những giai đoạn khủng hoảngtrong hôn nhân là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ đôi vợ ông chồng nào, chỉ bao gồm điềukhác nhau ở mức độ, thời gian và cách giải quyết khủng hoảng mà thôi. Tuy nhiêncó một điều bọn họ cần lưu ý là chưa hẳn bỗng dưng mà hai bạn rơi vào khủnghoảng, nhưng mà nó bắt đầu từ nhiều vì sao khác nhau, vì sao chủ quancũng như khách quan, nguyên nhân tâm lý cũng như sinh lý v.v… Ở đây bọn họ sẽđề cập mang đến một số vì sao chính rất dễ khiến ra khủng hoảng trong đời sống bà xã chồng.

2.1. Sự tan vỡ mộng về tình yêu và hônnhân

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta nói đến, đó làsự vỡ mộng của các đôi bạn trẻ thời kỳ hậu hôn nhân. Vỡ vạc mộng là cũng chính vì thực tế củađời sống tầm thường vợ ông xã diễn ra không phải như họ nghĩ. Không tồn tại cái cảnh “một túp lềutranh hai trái tim vàng” mà ngược lại nhiều khi, “Hôn nhân y như cái lồng chim, bé ở trong thì hy vọng bay ra, còn con ởngoài thì hy vọng bay vào” (Montaigne). Hay tất cả câu: “Người ta mơ mộng khi yêu nhau với thức tỉnh khi đem nhau” (Poppée).

Những tín đồ trẻ, lúc lập mái ấm gia đình thì chỉ nghĩ về đếnmàu hồng của tình yêu, tới việc lãng mạn của cảm xúc, tới việc hưng phấn của tình dục,mà bỏ qua thực tiễn của cuộc sống hôn nhân. Hôn nhân là một trong những công trình bắt buộc kiến tạodài ngày, nó đòi hỏi phải hy sinh, vất vả, sức lực lao động để chu toàn trách nhiệm vaitrò vợ và ông xã trong mái ấm gia đình. Tín đồ ta vẫn ví hôn nhân như là 1 trong những bãichiến trường chứ không cần phải là 1 luống hồng.

Nhiều các bạn không được chuẩn bị kỹ lưỡng vào thờikỳ chi phí hôn nhân để sở hữu đủ dấn thức với kỹ năng tiếp nhận đời sống mái ấm gia đình saunày, yêu cầu đã hoàn toàn bất thần trước thực tế ngoài mong mỏi đợi. Do đó họ rơi vàocơn khủng hoảng thật sự. Tác giả D. Wahrheit trong cuốn “Cẩm nang hạnh phúc mái ấm gia đình Ki-tô” đãnêu ra thừa nhận xét như sau:

“Nguyên do mang lại khủng hoảng quãng đời đầu hôn nhânphần mập là vày một hoặc cả hai fan phối ngẫu thiếu sẵn sàng trước lúc bướcvào đời sống hôn nhân. Nhiều người không hiểu rõ hoặc không được giáo dục đầy đủvề những nhiệm vụ và trách nhiệm của đời sống vợ chồng cũng tựa như những khía cạnhtâm sinh lý cùng luân lý của đời sống chung. Các người phi vào đời sống vk chồngmà chưa đủ trưởng thành, vì chưng đó, cũng chưa đủ ý thức về những trách vụ mới của đờisống hôn nhân. Hôn nhân phải là một trong giao ước được ký kết kết thân hai người dân có tựdo. Để có thoải mái thực sự, con tín đồ cần phải làm rõ mục đích việc làm của mìnhvà phụ trách về hậu quả của câu hỏi làm ấy. Có hiểu biết như thế, con ngườimới đích thực là bạn trưởng thành.”<5>

2.2. Đôi chúng ta chưa trưởng thành

Một khi đôi bạn trẻ chưa thực sự cứng cáp trongtình yêu thương và hôn nhân thì điều này sẽ kéo theo hệ quả là cả hai hầu hết không đủ độ“chín” để sở hữu đủ sức gánh vác trách nhiệm làm phụ thân làm mẹ, làm ông xã làm vk tronggia đình. Do đó mà ta thấy thời nay xảy ra hiện tượng lạ “Ly hôn xanh”, nghĩa là các đôi vợ chồng kết hôn sớm mà lại cũng kếtthúc sớm. Đây là gần như trường thích hợp ly hôn trong 5 năm đầu thông thường sống. Nhưng mà cũngcó các cặp vợ chồng chưa buộc phải tới 5 năm, họ đã vội vã ly hôn. Những chuyên giatâm lý cũng cho biết thêm rằng tình trạng ly hôn xanh ngày một tăng thêm và điều đángnói ở đó là có cho tới 70% phái nữ là người đứng 1-1 ly hôn.

Cũng xin nói thêm là sự trưởng thành trong tìnhyêu không hẳn dựa vào tiêu chuẩn tuổi tác, già trẻ, tuy nhiên là địa thế căn cứ trên sựchín chắn về mặt tâm lý và sự quân bình vào suy nghĩ, phán đoán. Trên thực tế,đã xảy ra nhiều thảm kịch trong đời sống vợ chồng chỉ vì fan ta yêu theo đam mêmà quên trách nhiệm, yêu thương một cách mù quáng với ích kỷ, yêu thương liều lĩnh không nghĩđến hậu quả tai hại có thể xảy ra, yêu nhưng mà chỉ yên cầu hơn là trao ban. đầy đủ ngườiấu đau trĩ nội trĩ ngoại thì đã yêu theo phong cách ấu trĩ, yêu tùy hứng, theo cảm tính “sáng nắng và nóng chiềumưa!”, lúc thì sôi nổi lúc thì lạnh lẽo nhạt. Khi ham mê thì bọn họ làm vui miệng còn khikhông say mê thì chúng ta ghét bỏ. Chiếc nhìn của các người ấu trĩ về tình yêu với hônnhân thường dựa trên tiêu chuẩn chỉnh vật chất, trục lợi, thực dụng rộng là theo mụcđích trong sáng, lành mạnh và nghiêm túc.

Nhiều ngôi trường hợp cho thấy thêm rằng sau một thời gianlấy nhau, đôi bạn trẻ không còn giữ được tình cảm nồng nóng như thủa thuở đầu nữa. Họhoàn toàn thuyệt vọng về nhau, về đời sống chung, về những nhiệm vụ ràng buộc haingười với nhau. Cho đến khi, không còn điều gì để mất nữa, họ phân tách tay, mặt đường ai nấyđi. Cuộc sống đời thường hôn nhân coi như chấm dứt. Đó là 1 sự thất bại hoàn toàn trongtình yêu với trong hôn nhân. Như câu ca dao thời hiện đại mô tả sau đây: “Xin đừng rỉ tai trăm năm / 2 năm cònkhó, trăm năm nghĩ về gì”.

2.3. Thiếu tôn trọng nhau

Các chuyên viên về hôn nhân mái ấm gia đình đều mang đến rằngsự thiếu thốn tôn trọng nhau vào đời sống bà xã chung luôn luôn là lý do hàng đầugây ra rủi ro trong gia đình. Do cuộc sống thường ngày chung đụng liên tiếp nên vợchồng dễ tỏ ra rầu rĩ nhau, lờn mặt nhau, khinh hay nhau. Điều này dễ dàng thấytrong giao tiếp, ứng xử hàng ngày giữa hai vk chồng. Không hẳn đợi đến khi bạohành bùng nổ mới chứng minh người này xúc phạm người kia, cơ mà ngay vào đời sốngthường nhật, từ lời ăn uống tiếng nói, đến các cử chỉ hành động, cũng cho biết thêm vợchồng tất cả tôn trọng, thương cảm nhau thực sự hay không.

Chúng ta biết rằng, một phép tắc vàng vào đờisống hôn nhân, sẽ là “Tương kính như tân”.Vợ chồng luôn phải coi nhau phần đông vị khách hàng quý, khách quan trọng trong cuộc sống củamình. Tôn trọng nhau chưa hẳn là tưng bốc siểm nịnh nhau một cách giả đối, màlà tôn kính, tin cẩn nhau cùng với một tình cảm chân thành, thoải mái và tế nhị.

Ai cũng hiểu được để bảo toàn sự kính trọng vàtin tưởng nhau lâu dài hơn trong hôn nhân chưa hẳn là chuyện dễ. Bởi sự nhàmchán, va chạm thường ngày khiến cho người ta tất cả thái độ lờn mặt tốt khinh thườngnhau. Tuy vậy nếu yêu nhau thực tình, thì sự tin cậy và kính trọng nhau đã mãitồn tại. Như 1 danh nhân bao gồm nói: “Nền tảngcủa tình cảm vợ chồng là yêu kính trân trọng nhau” (Elijah Fenton). Hay tất cả câu: “Yêulà kính, không kính là chưa yêu”.

Vì thế, một khi hai vợ ck không còn “tươngkính như tân” nữa thì điều đó rất có thể dự báo họ sẽ trải qua 1 cuộc bự hoảngmà giả dụ không giải quyết kịp thời, cuộc hôn nhân gia đình của hai bạn trẻ này có nguy hại đổ vỡ.

2.4. Không tìm được tiếng nói chung

Mặc mặc dù vợ ông xã là nhị cá thể khác hoàn toàn nhauhoàn toàn, khác hoàn toàn về giới tính, tính cách, sở thích, lối sống, cách suynghĩ, tập cửa hàng thói quen thuộc vv., mà lại không vì vậy mà họ chẳng thể sống liên kết vớinhau được. Liên minh trong đời sống vợ ông xã không tức là “hòa tan” nhưng mà làtìm biện pháp thích nghi cùng với nhau. Cuối cùng họ buộc phải làm sao tìm được tiếng nóichung để thuộc nhau hợp tác và ký kết một cách thoải mái trong các bước chung gia đình.Như một danh nhân đang nhấn mạnh: “Tronghôn nhân, chạm chán nhau là cách đầu, sống thông thường với nhau là cách kế tiếp, làm việcchung với nhau mới tạo ra sự một mái ấm gia đình êm ấm” (James Thurber).

Có fan đã nói cầm cố này: “Nhiều cuộc hôn nhân gia đình thay vì cộng hai bạn lại cùng với nhau, thì lại trừngười này khỏi tín đồ kia” (Ian Fleming). Điều này cho thấy thêm một thực tiễn kháphổ biến, đó là hai bạn trẻ không tất cả tiếng nói chung, bắt buộc và không thích hợptác với nhau. Giả dụ sự mất cấu kết này kéo dãn dài thì vợ ck sẽ đề xuất đương đầu vớimột cuộc khủng hoảng rủi ro không thể tránh được.

Trong cuốn “Nhữngquy tắc trong đời sống vợ chồng”, tác giả đã giới thiệu 3 loại “cùng”: cùng nhaulàm vấn đề nhà, thuộc nhau quan tâm con cái, cùng nhau ra quyết định mọi việc tronggia đình. Tác giả đã phân tích như sau:

“Thật sai lầm khi người vk ôm đồm hết phần đa thứ vàđể người ông xã đi có tác dụng về ‘ngồi đùa xơi nước’. Sản phẩm công nghệ nhất, vk tập cho ông xã thóiquen ỷ lại, chây lười và thiếu thốn trách nhiệm. Máy hai, vk đang tự biến mìnhthành người giúp việc trong nhà, chứ không hề là vợ. Sau cuối về thọ dài, việcnày tác động không nhỏ đến tình yêu của vợ chồng đôi bạn. Hôn nhân là sự hợp tác, chia sẻ, cùng mọi trọng trách đều yêu cầu được phâncông với nhau.

“Ngoài ra, là vợ chồng, hai bạn nên trao đổi, thốngnhất với nhau để lấy ra ra quyết định cho mọi câu hỏi dù khủng hay nhỏ dại trong gia đình.Có các gia đình đa phần mọi vấn đề do ông chồng hay do bà xã quyết định, bạn còn lạichỉ biết lắng nghe theo và ít khi tham gia ý kiến. Đó chưa phải là biểu thị củamột cuộc hôn nhân gia đình hạnh phúc. Nó mô tả sự thiếu thăng bằng về trọng lượng lờinói, vị núm của nhau trong hôn nhân. Để hôn nhân chắc chắn và hạnh phúc, mộtnguyên tắc cần tuân hành nghiêm ngặt, đó là phần đa việc quan trọng trong gia đình,cả nhị vợ ông xã đều yêu cầu bàn bạc, nêu ra ý kiến của chính mình để có ra quyết định thốngnhất.”<6>

Khi nhì vợ ck lúc nào thì cũng ở cố kỉnh đối kháng, đốilập nhau thay vị đồng thuận, đồng lòng thì điều này sớm muộn gì cũng trở thành trở nênnguyên nhân gây khủng hoảng trầm trọng trong đời sống gia đình.

2.5. Vấn đề ngoại tình với ghen tuông

Khi kể đến nguyên nhân gây to hoảng, rạnnứt vào đời sống vợ chồng, họ không thể không kể tới vấn đề nước ngoài tìnhvà ghen tuông.

Ai cũng hiểu được ngoại tình là chuyện rất đơn giản xảyra trong các cặp bà xã chồng, đặc biệt là vợ ck trẻ, và phần nhiều những cuộc ngoạitình bị phân phát giác đều có kết viên là ly hôn. Đây là trong những nguyên nhândẫn mang đến ly hôn gần như là chắc chắn nhất. Bởi vì lẽ, khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng,sự phổ biến thủy là trong những yếu tố được những bên coi trọng hàng đầu. Nhưngkhi bị một nửa yêu thương lừa dối, nhiều người dân cảm thấy trở ngại khi cần tha thứ đến bạnđời.

Do đó, các chuyên gia về hôn nhân đều cho rằngđiều sợ nhất trong hôn nhân gia đình là chuyện nước ngoài tình. Bất kỳ việc ngoại tình là cốý giỏi vô ý, cũng biến thành tạo buộc phải vết yêu đương lòng cực nhọc xóa mờ cùng với nửa kia, khiến cho tìnhcảm của vợ chồng rạn nứt. Hơn nữa, dù fan sai có được tha thứ thì kỹ năng sửasai cũng không tốt lắm. Nhiều người dân nói, bọn họ sẽ cầm cố đổi, nhưng tiếp nối họ vẫnkhông tránh khỏi sai lầm.Một khi một trong các hai bạn đã ngoại tình thì giốngnhư các bạn đã đặt một quả bom hứa hẹn giờ vào cuộc hôn nhân của mình. Nó sẽ tiếng nổ bấtcứ lúc nào.

Bên cạnh chuyện nước ngoài tình, phải nói tới tínhghen tuông của hai bà xã chồng. Vào tình yêu cũng tương tự hôn nhân, ghen tuông đượcví như một sản phẩm công nghệ gia vị. Nếu như được nêm và nếm vừa đủ, nó sẽ để cho đời sống hônnhân của người tiêu dùng hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, sự tị tuông thái vượt lại hệt như mộtliều thuốc độc giết chết hôn nhân.

Tính sở hữu mạnh mẽ sẽ để cho một mặt cóxu hướng điều hành và kiểm soát thái vượt người bạn đời tri kỷ của mình. Thay bởi tin tưởng, họ luônnghi ngờ về mọi mối quan hệ và mọi hành động của đối phương. Khi đã hết niềmtin thì tình thân cũng mất đi siêu nhiều. Tính đa nghi của họ của thể khiến cho ngườibạn đời của bản thân tổn thương, mệt mỏi mà mong ly hôn.

Cả hai vụ việc kể trên luôn là đều “chuyệnnóng” vào đời sống vk chồng. Dù ở mức độ nhẹ hay nặng, nó cũng trở thànhnguyên nhân khiến mối tương quan hai bạn bị rạn nứt, thường xuyên đe dọa hạnhphúc cùng tình cảm vợ chồng, làm cho bầu khí sống chung luôn luôn căng thẳng và nặngnề khó khăn chịu.

2.6. Không câu kết trong đời sốngchăn gối

Theo các chuyên gia, chuyện không đoàn kết trongđời sinh sống chăn gối giữa hai vợ chồng luôn là vì sao lớn gây khủng hoảng vàđổ vỡ vạc trong hôn nhân.

Một tác giả đã viết vắt này: “Không hòa hợptrong chuyện chăn gối là tại sao dẫn cho ly hôn phổ biến. Mặc dù nhiên, nguyênnhân này ít được nhắc đến bởi hơi tế nhị. Các cặp vợ ông chồng cũng ít khi hoặckhông muốn chia sẻ với nhau về vụ việc này. Do không hiểu biết được suy nghĩ, hy vọng muốncủa địch thủ mà chuyện chăn gối không được thỏa mãn. Một cuộc hôn nhân gia đình hạnhphúc đòi hỏi phải có sự kết hợp về mặt niềm tin và thể xác. Khi một trong các haihoặc cả hai fan không đáp ứng nhu cầu được nhu cầu tự nhiên thì hôn nhân gia đình có nguy cơtan vỡ.”<7>

Các chuyên gia cho rằng, quan hệ nam nữ vợ ông chồng là mốiquan hệ tổng hợp dựa trên nhiều chức năng, vai trò khác nhau giữa người bà xã vàngười ck trong cuộc sống. Trong đó, quan hệ giới tính tình dục là quan hệ đặc biệt.Theo nhiều nghiên cứu trên quả đât và sinh sống Việt Nam, tình dục là 1 trong trong nhữngnét tính chất của quan hệ bà xã chồng. Nó đó là sợi dây gắn kết tình cảm của cảhai người, khiến cho vợ ông chồng có thể đọc nhau những hơn, niềm hạnh phúc hơn khi đượcthỏa mãn với bạn tình của mình.

Nếu như trong quan lại hệ vợ chồng, chuyện chăn gốimà ko làm thỏa mãn nhu cầu cho một nửa yêu thương hoặc triệu chứng lãnh cảm ra mắt trong thờigian dài sẽ gây ra cho họ các bức xúc, căng thẳng trong quan lại hệ mái ấm gia đình cũngnhư tình cảm vợ chồng. Nhiều nghiên cứu và phân tích cũng chỉ ra rằng, rộng 80% những cặp vk chồngtrên nhân loại ly hôn vì chưng đời sinh sống tình dục không hòa hợp. Họ không tìm kiếm được tiếngnói thông thường trong quan hệ nam nữ chăn gối cần dẫn mang lại tình trạng con đường ai nấy đi chứkhông cần vì lý do kinh tế khó khăn hay những vấn đề khác chỉ chiếm khoảng chừng số ít trongnhững trường đúng theo ly hôn này.<8>

III.- MỘT VÀI CÁCH GIẢI QUYẾT CỤ THỂ

Sau khi đã nhận được diện được các dấu hiệu của khủnghoảng vào hôn nhân, đồng thời phát hiện ra một số tại sao chính tạo ra cuộckhủng hoảng vk chồng, chúng ta sẽ bàn đến một số nguyên tắc chính nhằm mục đích giúp vượtqua cuộc rủi ro nhờ đó đời sống chung vợ chồng sẽ trở đề nghị dễ chịu, thoảimái, niềm hạnh phúc và độc nhất là duy trì được mối tương quan vợ ck luôn bền vữnglâu dài. Ở đây bọn họ sẽ bàn mang lại 5 phương pháp căn bạn dạng sau:

3.1. Vợ ông chồng luôn “Tương kính nhưtân”

Vợ ông chồng “tương kính như tân” có nghĩa là đôi bạnphải cư xử hành vi với nhau như là những người dân khách quý. Điều này khôn xiết quantrọng tuy thế cũng khó khăn thực hi