Khi ta cộng toàn bộ các ước số của một vài (ngoại trừ thiết yếu nó) lại và tác dụng cuối cùng bằng chính số đó. Đó chính là một số hoàn hảo!

Nếu bạn đã bước đầu tò mò cùng muốn xem thêm về loại số quan trọng đặc biệt này, thì chúng ta hay cùng mày mò thông qua bài toán kiểm tra số hoàn hảo c++. Nội dung bài viết sẽ đưa ra cách xác minh một số liệu có phải là số trả hảo hay là không và làm cụ nào để tìm ra rất nhiều số hoàn hảo. Bắt đầu thôi!

Bài trước: bài bác 11: viết lịch trình nhập vào tháng, năm cho biết tháng đó có bao nhiêu ngày c++ với số nguyên n nằm trong vào đoạn <1..12> và số nguyên m. In ra screen tháng cùng số ngày của tháng trong những năm m ứng cùng với số được nhập vào.

Bạn đang xem: Số hoàn hảo trong c


Nội dung


1. Số trả hảo/ số hoàn thành là gì?

Số hoàn hảo hay có cách gọi khác là số trả thiện, kia là một vài nguyên dương to hơn 0 và tất cả tổng các ước (ngoại trừ số đó) bằng chính nó.

Ví dụ những số hoàn hảo:

Số 6 là một số tuyệt đối vì tổng các ước số thiệt sự của số 6 là: 1 + 2 + 3 = 6 (tức là bởi chính nó)Số 12 không phải là một số hoàn hảo và tuyệt vời nhất vì tổng các ước số thực sự của số 12 là: 1 + 2 + 3 + 4 + 6 = 16 (khác với chủ yếu nó)Số 496: các ước số của 496 là 1, 2, 4, 8, 16, 31, 62, 124, 248 với 496. Tổng của những ước số này cũng bằng 496.Số 8128: những ước số của 8128 là 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64, 127, 254, 508, 1016, 2032, 4064 cùng 8128. Tổng của những ước số này lại bằng 8128.

Bốn số hoàn hảo thứ nhất được những người Hy Lạp cổ kính tìm ra. Đó là những số 6,28, 496 với 8128. Sau số 8128, không tồn tại số tuyệt vời và hoàn hảo nhất nào khác theo luồng thông tin có sẵn đến cho tới nay.

Các số tuyệt đối có một số trong những tính chất đặc biệt và đang được phân tích sâu trong nghành toán học. Chúng có tương quan mật thiết đến những khái niệm như số nguyên tố, số bao gồm phương với dãy số Fibonacci.

2. Việc kiểm tra số trả thiện

Bài 13: một số trong những hoàn thiện là một số trong những có tổng những ước của chính nó (không nhắc nó) bởi chính nó. Hãy nhập vào một vài nguyên dương n và chất vấn xem n có phải là số triển khai xong không.Ví dụ: số 6 là số triển khai xong vì tổng các ước số là 1+2+3=6.

Xem thêm: Đánh bạc online: những vụ cờ bạc online bị bắt cóc bỏ đĩa“? xử lý đánh bạc online như “bắt cóc bỏ đĩa“

3. Bộc lộ thuật toán kiểm soát n bao gồm phải số hoàn hảo nhất hay không

3.1. Thuật toán tìm cầu thật sự của n

Đầu tiên ta tìm các ước số thiệt sự của số n
Ta dùng một biến chuyển s=0 để tính tổng những ước số thiệt sự của n
Sử dụng vòng lặp for và câu lệnh điều kiên if để chất vấn n gồm chia hết i giỏi không. Nếu phân tách hết thì s=s+i;

3.2. Thuật toán in ra hàng số hoàn hảo trong c++

Kết thúc vòng lặp, kiểm soát nếu s == n thì n chính là số trả hảo

4. Code tham khảo thuật toán tìm số hoàn hảo c++

4.1.Sử dụng vòng lặp for kiểm soát số hoàn thiện

#includeusing namespace std;int main() int n, i, s = 0; cout > n; if (n Chú ý: những ước số thiệt sự của n luôn bé hơn hoặc bởi n/2 (hoặc sqrt(n/2)). Các bạn dùng điều kiện này để giới hạn vòng for lại giúp về tối ưu cách giải.

4.2. Sử dụng vòng lặp while để kiểm soát số trả hảo

#includeint main() int N; int S = 0; vày cout > N; if (N 0. Xin nhap lai !"); while (N

5. Kết quả

*

*

Trên đấy là cách giải bài bác tập kiểm tra số hoàn hảo nhất c++ chỉ mang tính tham khảo, hỗ trợ các bạn làm thân quen và rèn luyện với những bàn toán thiết kế cơ bản. Để giải quyết được bài này bạn cần có kiến thức cơ bản cũng như nắm rõ cấu cấu vòng lặp for, if…else. Giả dụ có bất cứ thắc mắc như thế nào thì đừng ngần ngại contact với bản thân nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi trên ttnguyen.net

Tải full tài liệu thực hành C/C++

Tại đây

Bài tiếp theo: Bài 14: Tính tổng theo phương pháp S(n) = 1+1/3+1/5+1/7+…+1/(2*n-1)

Thuật toán đánh giá số hoàn hảo trong C/C++. Ứng dụng vào bài toán tìm, liệt kê số tuyệt vời nhất trong mảng các số nguyên dương n phần tử, số hoàn thiện bé dại hơn n.


1. Số tuyệt đối hoàn hảo là gì?

Số hoàn hảo (perfect number) hay có cách gọi khác là số hoàn thành là số: nguyên dương mà lại tổng những ước nguyên dương chính thức của nó bằng chính nó.Ước xác định là các ước nhưng mà số đó chia hết trừ nó và bao gồm cả số 1.

Ví dụ số trả hảo:

6 là số hoàn hảo, những ước phê chuẩn của 6: 1, 2, 3Ta bao gồm : 6 = 1 + 2 + 328 là số hoàn hảo: 1 + 2 + 4 + 7 + 14 = 2810 chưa phải số trả hảo: 1+ 2 + 5 = 8 (khác 10)
*
Công thức tính số hoàn hảo

Ta sẽ giải quyết bài toán áp dụng tư tưởng theo như đúng định nghĩa. Để tìm tra số nguyên dương n có phải là số tuyệt vời nhất hay không, thuật toán chỉ dẫn ở đây chính là duyệt với tìm tất cả các mong của n tiếp đến cộng lại.

Áp dụng vào lập trình ta sẽ giải quyết nó như sau:

Khai báo một thay đổi tam = 0; phát triển thành này sẽ dùng làm tính tổng những ước
Sử dụng vòng lặp i tự 0 đến nhỏ hơn n. Giả dụ i là cầu của n (tức là n % i ==0) thì ta cộng tam với i : tam = tam + i;So sánh tam với n cùng tam cùng với 0. Nếu như tam == n cùng tam !=0 thì có nghĩa là số sẽ là số hoàn hảo, ngược lại thì không.

Sẽ có các bạn thắc mắc lý do ta ko xét trường phù hợp n 2. Bình chọn số hoàn hảo và tuyệt vời nhất C/C++

Mình sẽ triển khai hàm kiểm tra một vài nguyên dương n liệu có phải là số hoàn hảo hay không dựa theo đúng phát minh nêu ở chỗ 1 nhé!

Code C/C++:

// đắm đuối kiem tra so hoan haobool kt_hoanhao(int n)int tam =0; // Khai báo đổi mới tạm giữ tổng những ướcfor(int i=1; i i là ước chấp thuận của ntam = tam + i; // cùng vào tổng các ướcif(tam !=0 && tam == n) // giả dụ tổng các ước khác 0 và bằng n trả về truereturn true;else // nếu tam không giống n hoặc tam ==0 thì trả về falsereturn false;Khi tất cả hàm khám nghiệm số hoàn thiện, ta hoàn toàn có thể áp dụng vào những bài tập tương ứng. Ví dụ như (in các số tuyệt đối trong mảng, các số ht nhỏ tuổi hơn n . . .)

Dưới trên đây mình thực hiện chương trình in ra tất cả các số hoàn thiện trong mảng vào C++ nhé!

Code C++:

#includeusing namespace std;// mê mệt kiem tra so hoan haobool kt_hoanhao(int n)int tam =0;for(int i=1; i>n;cout>a;// In so hoan hao vào dayvoid in_sohoanhao(int a<>, int n){cout

3. Lời kết

Perfect number là 1 trong những dạng bài xích tập hơi hay, nó giúp đỡ bạn hiểu hơn về tư duy lập trình, cách phối hợp vòng lặp, câu điều kiện . . . Từ kia giúp bạn cải thiện về năng lực của bản thân. Rèn luyện từ hồ hết thứ nhỏ nhất, bạn sẽ thấy được sự cách tân và phát triển của mình.

Bài viết của chính bản thân mình đến đấy là hết, nếu bạn có lời khuyên răn gì cho chính mình hay ngẫu nhiên thắc mắc nào, đừng ngại nhằm lại comment xuống phía dưới bài viết nhé!