Trợ tự Ni là giữa những trợ từ có nhiều cách áp dụng nhất trong tiếng Nhật. Vì đó, các bạn rất dễ nhầm lẫn. Cùng baf.edu.vn khám phá cách áp dụng của trợ từ bỏ này nhé

Trợ từ chắc rằng là trong số những khía cạnh choáng váng và khó khăn hiểu độc nhất việchọc tiếng Nhật. Mỗi trợ từ cho biết thêm mối quan hệ của một từ, cụm từ hoặc một mệnh đề với phần còn lại của câu. Hầu hết trợ từ tất cả chức năngtương trường đoản cú như giới tự trong giờ Anh. Cũng có những trợ từ bao gồm cách sử dụng đặc trưng không kiếm tìm thấy trong tiếng Anh. Số đông các trợ từ bỏ là nhiều chức năng. Bài viết hôm ni baf.edu.vn sẽ xin được ra mắt về cách thực hiện trợ trường đoản cú "Ni".

Bạn đang xem: Cách dùng trợ từ ni trong tiếng nhật n5

1. Đánh dấu đối tượng người sử dụng gián tiếp

Một đối tượng người tiêu dùng gián tiếp thường đi trước một đối tượng người dùng trực tiếp.

よく ともだち に てがみ お かきます。

Tôi thường viết thư cho mình bè.

かれ は わたし にほん を くれました。

Anh ấy đưa đến tôi một cuốn sách.

Một số đụng từ giờ đồng hồ Nhật như "au" (gặp)" và "kiku (hỏi)" đem một đối tượng người sử dụng gián tiếp, tuy vậy các đối tác tiếng Anh của họ thì không.

えき で ともだち に あった。

Tôi đã gặp người các bạn của tôi tận nơi ga.

2. Ở đâu có cái gì?

"Ni" thường được áp dụng với các động tự như "iru (tồn tại)," "aru (tồn tại)" với "sumu (để sống)." Nó dịch thành "tại" hoặc "trong."

いす の うえ に ねこ が います

Có một bé mèo trên ghế.

りょうしん は おさか に すんで います。

Bố mẹ tôi sống nghỉ ngơi Osaka.

3. Hành động trực tiếp

"Ni" được sử dụng khi một vận động hoặc hành động được hướng về phía hoặc lên một đồ hoặc địa điểm.

ここ に なまえ お かいて ください

Hãy viết tên của công ty ở đây.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Ai Đang Dùng Wifi Của Mình, Mẹo Phát Hiện Ngay Ai Đang Dùng Wi

ハンガーにジャケットを掛けます。

Tôi treo một chiếc áo khóa ngoài trên móc áo.

4. Chỉ phương hướng

"Ni" có thể được dùng để chỉ địa điểm đến.

らいねん にほん に いきます

Tôi sẽ đến Nhật phiên bản vào năm tới.

きのう ぎんこう に いきました。

Tôi đang đi tới ngân hằng ngày hôm qua.

5. Chỉ mục đích

えいが を み に いった。

Tôi đã đi xem phim.

ひるごはん を たべ に うち に かえった。

Tôi về nhà nạp năng lượng trưa.

6. Thời điểm ví dụ

"Ni" được sử dụng với những biểu thức thời gian khác biệt (năm, tháng, ngày với giờ đồng hồ) để chỉ ra một thời điểm cụ thể và dịch thành "at," "on," hoặc "in." mặc dù nhiên, những biểu thức của thời gian tương đối như hôm nay, mai sau không mang trợ từ bỏ "ni."

私は8時に家を出ました。

Tôi rời nhà thời gian 8 giờ

私は3/5に生まれました。

Tôi sinh ngày 3/5

7. Xuất phát nguyên nhân

"Ni" chỉ ra một tác nhân hoặc một nguồn trong các động từ thụ động hoặc nguyên nhân. Nó dịch thành "bởi" hoặc "từ".

はは に しかられた

Tôi bị bà mẹ mắng

トムから英語を教えられました。

Tôi đã có dạy tiếng Anh vày Tom

Chú thích:

"Ni" được áp dụng với những biểu thức tần số như mỗi giờ, từng ngày, mỗi người, v.v.

彼は1時間で10ドル払った

Ông ta trả 10 đô la 1 giờ

彼は1時間で10ドル払った

Họ trả đến tôi 10 đô la mỗi giờ

私は週に30時間働いています

Tôi thao tác 30 giờ đồng hồ một tuần.

私は週に30時間働いています。

Tôi thao tác 30 giờ từng tuần

Bài viết về phong thái sử dụng trợ trường đoản cú Ni đến đây là kết thúc. Nếu bạn có nhu cầu muốn tham khảo thêm về những mẹo học giờ đồng hồ Nhật hay blog về cuộc sống thường ngày văn hóa nhật thì hoàn toàn có thể truy cập chuyên mục blog baf.edu.vn để bài viết liên quan nhé !!!