Câu trả lời được chính xác chứa thông tin đúng đắn và xứng đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi những chuyên gia, giáo viên bậc nhất của chúng tôi.

Bạn đang xem: Cách dùng infinitive with to and without to violet

I. Question words before to-infinitive (Cấu trúc "wh-word + lớn V")

1. Usage (Cách dùng)

- Trong một trong những trường hợp, chúng ta có thể dùng“wh-word +to-infinitive”như“what to lớn do”, “where to lớn go”... đóng vai trò làm tân ngữ cho một số trong những động từ, nhằm thể hiện mộttình huống không chắc chắn rằng hay nặng nề đưa ra quyết định, phán đoán.

- kết cấu này có ý nghĩa sâu sắc và công dụng tương đương vớimệnh đề bắt đầu bằng những từ nhằm hỏicó chứa các động tự khuyết thiếu nhưshould, can, could, would.

- Ví dụ:

I don’t knowwhat I should wear.=> I don’t knowwhat lớn wear.(Tôi chần chờ nên khoác gì.)

Trong lấy ví dụ trên, họ thấy"what I should wear"và"what to wear"đều vào vai trò có tác dụng tân ngữ vấp ngã nghĩa cho động từ bỏ "know" với cùng thể hiện một trường hợp khó chỉ dẫn quyết định"không biết bắt buộc mặc gì".

2. Sentence structure (Cấu trúc câu)

- Cấu trúc:

S + V + (O) + wh-word +to-infinitive (+...)

Trong đó,Vthường là:"ask/ wonder/ (not) be sure/ have no idea/ (not) know/ (not) decide/ (not) tell".

Xem thêm: Cách Phá Pass Win 7,8,10 Dùng Usb 100% Thành Công, Phá Mật Khẩu Win

- Ví dụ:

• I have no idea where to lớn get this information.(Tôi lừng chừng nên lấy thông tin này tự đâu.)

• Peter told me how to solve this problem.(Peter vẫn chỉ mang đến tôi cách giải quyết vấn đề này.)

3. Notes (Lưu ý)

- KHÔNG dùng "why + to-infinitive":

Vì vậy viết như thế này là sai:I can"t understand why to vày it.Χ

- Cụm"wh-word + to-infinitive"không thể đứng lẻ loi một mình:

KHÔNG nói:“what to lớn do”.Χ

Mà NÓI:“What should we do?”√(Chúng ta nên làm cái gi đây?)

- Dùng"wh-word +to-infinitive"khi:

+Chủ ngữtrong mệnh đề chủ yếu vàchủ ngữcủa “to-infinitive” chỉ cùng một đối tượng, hoặc cùng nhóm đối tượng:

•Hedidn"t know whatheshould do.= He didn"t knowwhat to lớn do.(Anh ấy không biết nên có tác dụng gì.)

•Ihave no idea whenweshould leave for the bus.= I have no ideawhen to lớn leavefor the bus.(Tôi không biết lúc nào nên rời đi để đón xe buýt.)

+Tân ngữcủa mệnh đề thiết yếu vàchủ ngữcủa “to-infinitive” là cùng một đối tượng, hoặc cùng nhóm đối tượng:

• Nobody toldmewhatIshould do.= Nobody told mewhat to do.(Không ai nói cho tôi biết đề xuất làm gì.)

II. Reported questions with “wh-word +to-infinitive” (Câu hỏi tường thuật với "wh-word + to lớn V")

1. Wh-questions (Câu hỏi thông tin)

- những em cũng hoàn toàn có thể dùng"wh-word +to-infinitive"để tường thuật lại câu hỏi về một điều gì đónên được làm/ thực hiện. Để gửi từ câu trực tiếp quý phái câu loại gián tiếp với cấu trúc này, những em cần đổi khác các đại từ, tính từ sở hữu, từ bỏ chỉ định, những trạng từ chỉ thời hạn và địa điểm chốn, y như cách chuyển thông thường. Riêng đụng từ sẽ được chuyển sang dạng "to-infinitive".

- Cấu trúc:

S + reporting V + (O) + wh-word +to-infinitive (+ ...)

Trong đó, động từ trần thuật (reporting verbs) hay là:asked/ wondered/ wanted to lớn know.

- Ví dụ:

• Direct: “What should I do?” she said.(“Tôi nên làm cái gi đây?” cô ấy nói.)

• Indirect:She wondered what she should do.She wondered what lớn do.(Cô ấy phân vân lần chần nên làm gì.)

2. Yes/ No questions (Câu hỏi nghi vấn)

- Để trần thuật lại thắc mắc nghi vấn "Yes/ No question", những em thực hiện "whether" trước "to-infinitive".

- lưu ýKHÔNG DÙNG"if +to-infinitive".

- Cấu trúc:

S + reporting V + (O) + whether +to-infinitive (+ ...)

Trong đó, hễ từ trần thuật (reporting verbs) thường xuyên là:asked/ wondered/ wanted to know.

- Ví dụ:

• Direct: “Should I tell my parents about this?” she wondered.(“Tôi tất cả nên nói cho phụ huynh nghe về vấn đề đó không?” cô ấy phân vân.)

• Indirect:She wondered whether she should tell her parents about that.√She wondered whether to lớn tell her parents about that.√She wondered if she should tell her parents about that.√She wondered if khổng lồ tell her parents about that.Χ(Cô ấy do dự liệu có nên nhắc cho bố mẹ cô ấy nghe về điều này hay không.)