Thứ tự bảng vần âm tiếng việt từ bỏ nguyên âm đến phụ âm như thế nào? làm sao để giúp nhỏ nhắn học chữ cái hiệu quả? Monkey sẽ lời giải ngay trong nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn bộ giáo dục mới nhất


Thứ từ bỏ bảng vần âm tiếng Việt như vậy nào?

Khi học ngôn ngữ mới nói chung, giờ đồng hồ Việt thích hợp thì việc học và có tác dụng quen với bảng vần âm tiếng Việt cùng sốhành page đầu đời mà lại các bé xíu cần đề xuất biết.

Vậy nên, trong quá trình dạy trẻ học chữ, đòi hỏi bé bỏng phải nắm vững được bộ vần âm tiếng Việt chuẩn theo vật dụng tự từ trên đầu đến cuối ra sao, giải pháp phát âm chúng như vậy nào…

*

Hiện tại, theo cỗ GDĐT nước ta thì bảng chữ cái tiếng Việt bây giờ có tổng cộng 29 chữ cái được sắp xếp theo sản phẩm tự như sau: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h, i, k l, m, n, o, ô, ơ, p, q, r, s, t, u, ư, v, x, y. vật dụng tự này được thu xếp theo giải pháp đọc trường đoản cú xưa mang lại nay, tương tự như theo bạn dạng phiên âm quốc tế.

Ngoài ra, bảng vần âm tiếng Việt còn có điểm quánh biệt đó là chúng được thể hiện theo phong cách chữ in hoa (kiểu viết chữ in lớn) và kiểu chữ hay (kiểu chữ viết nhỏ). Cộng thêm với bài toán phân tạo thành nguyên âm, phụ âm và những loại trường đoản cú ghép phải thành ra số lượng bảng vần âm tiếng Việt bé học khá nhiều.

Tham gia xã hội ba bà mẹ Monkey với trên 200.000 phụ huynh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên đây!
*

Bảng thu xếp chữ dòng tiếng Việt theo chuẩn chỉnh Bộ GDĐT

Theo thiết bị tự bảng chữ cái tiếng Việt như trên, ko kể việc nắm vững chúng thì các nhỏ xíu khi học cỗ môn này cũng nên nắm rõ cách sắp xếp từng chữ theo kiểu chữ thường, chữ hoa, bí quyết phát âm từng chữ theo chuẩn bộ GDĐT gửi ra. Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết để mọi tín đồ tham khảo:

*

Ngoài việc nắm rõ, cách sắp xếp bảng chữ cái tiếng Việt trên, các bé xíu cũng cần được nắm rõ về các nguyên âm với phụ âm để có thể cấu tạo nên câu cùng tiếng một cách thiết yếu xác.


Các bài viết không thể vứt lỡ
dạy trẻ đánh vần, có tác dụng giàu vốn tự vựng giờ Việt bằng bí cấp bách này


Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt tất cả bao nhiêu chữ?


Bảng chữ cái tiếng việt bao gồm bao nhiêu nguyên âm?


Một số trở ngại khi bé học theo lắp thêm tự bảng vần âm tiếng Việt khó ghi nhớ

Trong quy trình học bảng vần âm Tiếng Việt theo thứ tự trên, nhỏ bé sẽ dễ gặp gỡ một số trở ngại như:

*

Bảng vần âm tiếng Việt có nhiều chữ: Với các bé xíu từ 3 – 6 tuổi sẽ trong giới hạn tuổi phát triển, có khá nhiều kiến thức phải làm quen, ghi nhớ yêu cầu với số lượng chữ chữ trên sẽ gây trở ngại trong vấn đề học mang đến trẻ.Thứ từ bảng vần âm tiếng Việt thu xếp hơi lộn xộn: Bảng chữ cái này được bố trí theo quy chuẩn hiện nay, không hẳn theo từng phần nguyên âm, phụ âm,… phải khiến nhỏ xíu phải học thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hơn.Tiếng Việt có tương đối nhiều nguyên âm, phụ âm, thanh điệu: Ngoài vấn đề học bảng chữ cái nhỏ xíu còn đề xuất học thêm nguyên âm, phụ âm, thanh điệu. Chưa kể mỗi các loại còn chia thành nhóm nhỏ tuổi nên nhiều nhỏ bé cảm thấy áp lực vì lượng kiến thức và kỹ năng hơi nhiều.Quá trình học chữ khô khan: lúc học chữ trên trường, về nhà phần lớn học trên sách vở và giấy tờ quá những sẽ khiến con cảm giác nhàm chán, khô khan và làm nhỏ xíu không cách tân và phát triển được tứ duy, sáng chế mua mình.

Vậy nên, để khắc phục được những khó khăn trên, đòi hỏi cha mẹ cần phải có phương pháp dạy nhỏ nhắn học bảng chữ cái tiếng Việt khoa học, phù hợp thì nhỏ xíu mới tất cả hứng thú học tập hiệu quả.

Bí quyết giúp bé bỏng học cùng ghi nhớ lắp thêm tự bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Với cách bố trí bảng chữ cái tiếng Việt trên, để giúp nhỏ nhắn học và ghi nhớ chúng một cách hứng thú, hiệu quả hơn thì phụ huynh có thể vận dụng một số tuyệt kỹ sau đây:

Sử dụng các ứng dụng dạy dỗ học chữ cái cho trẻ

Để nâng cấp tính kết quả trong quy trình học bảng vần âm một bí quyết hoa học hơn, tốt trường hợp cha mẹ không có nhiều thời gian để dạy nhỏ nhắn học thì nhữngứng dụng dạy dỗ học giờ Việtlà sự gạn lọc hoàn hảo.

*

Hiện ni với sự trở nên tân tiến của công nghệ 4.0, có nhiều ứng dụng dạy bé bỏng học tiếng Việt. Vào đó,Vmonkeyứng dụng dạy dỗ học tiếng Việt online tiên phong hàng đầu tại Việt Namđang được hàng nghìn phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Ứng dụng này ra đời với nội dungbám cạnh bên chương trình GDPT mới nhấtdành mang lại đối tượngmầm non và tiểu học.Mỗi bài học của Vmonkey đều đượcphân tích kỹ lưỡng, đa dạng cách thức dạy từ bỏ video, hình ảnh, âm nhạc và trò đùa tương tácđể bé bỏng học tập một cách tác dụng và hào hứng hơn.

Đồng thời, các bé bỏng còn đượchọc giờ Việt, chữ cái, phân phát âm, tiến công vần, luyện viết, học tập ngữ phápthông qua750+ truyện, 350+ sách nóixoay quanh 10 chủ đề thân thuộc với trẻ. Thông qua đó giúp tạo nền tảng gốc rễ tiếng Việt bền vững cho bé khi đi học trên trường, cùng như phân phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng cùng nuôi dưỡng tâm hồn, cảm giác của trẻ giỏi hơn.

Đầu tư, thiết bị bảng chữ cái có hình ảnh sinh động

Thay vày để nhỏ xíu học trên sách vở khô khan, cha mẹ có thể đồ vật bảng vần âm với hình hình ảnh minh họa mang lại từng chữ sinh động, dễ hiểu hoặc thậm chí chi tiêu bảng chữ cái tiếng Việt năng lượng điện tử để giúp bé xíu học một giải pháp hứng thú hơn. Đồng thời cũng gia tăng kỹ năng ghi nhớ của nhỏ nhắn tốt hơn. Ba bà bầu cũng có thể in bảng vần âm Tiếng Việt khổ khủng để con tiện theo dõi.

*

Không độc nhất vô nhị thiết học theo sản phẩm tự trong bảng vần âm tiếng Việt

Như đang nói trên, cách bố trí bảng vần âm tiếng Việt dựa trên quy chuẩn phiên âm quốc tế. lúc dạy bé nhỏ cũng không độc nhất thiết yêu cầu học theo thiết bị tự đó.

Thay vào đó, cha mẹ có thể phía dẫn con từng chữ một, học theo từng phần từ bỏ nguyên âm, phụ âm, thanh điệu,… để góp con dễ ợt nhận biết ngữ pháp của câu một cách tốt hơn.

Dạy bé phát âm từng vần âm kèm lấy ví dụ sinh động

Để gia tăng tính tác dụng khi dạy bé bỏng học tiếng Việt, bố mẹ nên kết phù hợp với việc dạy con phát âm từng chữ chính xác ngay từ đầu, kèm từ đó là chỉ vào cụ thể từng chữ với lấy kèm lấy một ví dụ về chữ đó. Với bí quyết dạy này ban đầu sẽ hơi khó, nhưng khi con làm quen thì việc học tập chữ của nhỏ bé sẽ gia tăng hiệu quả hơn.

*

Kết đúng theo học với thực hành

Thay vì chưng chỉ học tập trên sách vở, định hướng suông thì cha mẹ kết phù hợp với việc vừa cho nhỏ xíu học, vừa cho nhỏ bé thực hành.

Cụ thể, chúng ta có thể vừa dạy con bằng việc chỉ vào từng chữ, phối hợp yêu cầu bé phát âm chúng rõ ràng và viết chúng, thậm chí còn làm bài xích tập cùng với từng chữ ấy. Việc này sẽ giúp đỡ não bộ của bé xíu được rèn luyện tư duy, sáng chế và ghi nhớ tốt đa, rất hữu dụng cho việc học tập của trẻ quy trình tiến độ này.

Xem thêm: Các Bước Rèn Luyện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh Là Quan Trọng Nhất

Học chữ qua việc đọc sách mang lại bé

Sách chính là nền tảng của việc phát triển ngôn ngữ, trí thức và cảm xúc. Vậy nên, phụ huynh hãy tạo thói quen xem sách và bao gồm niềm si mê với bộ môn này ngay lập tức từ bé dại để con được tiếp cận với bé chữ hàng ngày hiệu quả.

*

Làm quen máy tự bảng vần âm tiếng Việt cùng với chữ thường xuyên trước

Như đang nói trên, trong bảng vần âm tiếng Việt sẽ có được chữ thường với chữ in hoa. bên trên thực tế đó là hai biện pháp viết khác biệt nhưng cách đọc giống nhau. Mà lại về cơ phiên bản thì học tập chữ in hoa cạnh tranh hơn chữ in thường.

Vậy nên, cha mẹ hãy cho bé làm quen với chữ in thường xuyên trước, cho đến lúc bè đang ghi nhớ trang bị tự từng chữ cái từ trên đầu đến cuối, các bạn mới thực hiện cho bé làm quen mang đến chữ in hoa. Cùng với trẻ, hãy cứ yêu cầu áp dụng phương thức dạy học từ dễ dàng đến khó khăn thay bởi vì dễ, cạnh tranh lẫn lộn.

Áp dụng nhiều phương pháp trò chơi

Để nâng cấp sự hứng thú trong quy trình học chữ cái tiếng Việt của trẻ, bố mẹ nên kết hợp với các trò chơi học chữ, tự trò chơi offline cho trò chơi online trên điện thoại cảm ứng thông minh như: tra cứu chữ còn thiếu, tìm đôi bạn phù hợp, ghép chữ cái,…

*

Dạy bé từ các bài hát, thơ

Với các nhỏ nhắn còn nhỏ, thường những con sẽ yêu thương thích những giai điệu của thơ, bài xích hát với ghi nhớ bọn chúng một phương pháp dễ dàng. Vậy nên, phụ huynh cũng có thể dạy bé nhỏ học chữ thông qua phương thức này.

Hiện nay cũng có khá nhiều bài thơ giúp nhỏ nhắn học chữ tốt hơn như: Bài thơ gà bé học chữ, đồng dao, bài bác thơ về các chữ cái…

Một số bài hát hay giúp con gấp rút ghi ghi nhớ bảng chữ cái như: Em học tập bảng chữ cái, ABC Song, Bảng chữ cái Việt Nam….

Sử dụng những miếng thẻ

Bố mẹ có thể đầu tư chi tiêu các tấm thẻ flashcard học chữ đến trẻ, trên từng tấm thẻ là một trong những chữ dòng kèm theo lấy một ví dụ minh họa tương ứng. Hãy để bé nhỏ làm quen, học, ghi ghi nhớ từng tấm thẻ rồi tiếp nối cùng chơi trò giải trí dấu thẻ và để nhỏ bé đoán chữ. Qua đó bé nhỏ sẽ càng hứng thú và học tập hiệu quả hơn.

*

Thực hiện hiệ tượng “Mưa dầm thấm lâu”

Đối với các nhỏ xíu khi mới làm thân quen với thứ tự bảng vần âm tiếng Việt sẽ cảm xúc hơi khó khăn trong vấn đề học với ghi nhớ. Nhưng bố mẹ hãy lưu giữ nguyên tắc “mưa dầm ngấm lâu” bằng việc kiên trì dạy học cho trẻ một cách từ bỏ tốn, ân cần để bé xíu dần dần dần hiểu và dễ chịu và thoải mái trong vấn đề học, từ đó gia tăng kết quả học của nhỏ nhắn tốt hơn.

Lồng ghép bài toán học chữ cái tiếng Việt qua thực tiễn

Đừng nhằm mỗi bài học chữ của bé trôi sang một cách khô khan cơ mà không giúp bé xíu ứng dụng gì trong thực tiễn, đo đắn được mục tiêu của việc học là gì.

Vậy nên, phụ huynh có thể kết phù hợp với việc học chữ tích hợp với trong thực tế để bé học một cách dễ dàng nắm bắt hơn. Ở đây, bạn cũng có thể chỉ từng chữ cái trên biển quảng cáo, hải dương hiệu hay bất kỳ đâu tất cả chữ để yêu cầu con đọc cùng học chúng. Như vậy nhỏ bé mới thấy được ý nghĩa sâu sắc của việc học chữ để bé hứng thú học tốt hơn.

*

Kết luận

Trên đây là tổng thích hợp những thông tin về thứ từ bỏ bảng vần âm tiếng Việt và cách thức giúp bé xíu học bọn chúng một biện pháp hiệu quả. Vậy nên, bố mẹ hoàn toàn hoàn toàn có thể áp dụng, cũng giống như rèn luyện mang đến trẻ để con có thể phát triển ngữ điệu và đạt được hiệu quả học tập giỏi hơn nhé.

Để bắt đầu học ngẫu nhiên ngôn ngữ nào thì chắc hẳn rằng không thể bỏ qua bảng vần âm của ngữ điệu đó. Và tiếng Việt cũng vậy, khi tham gia học chữ tất cả mọi bạn đều bước đầu từ bảng chữ cái. Vậy bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm bao nhiêu chữ, đọc ra làm sao và vật dụng tự ra sao,…? Hãy cùng Vua Nệm tìm kiếm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!


Nội dung

3. Những nguyên âm, phụ âm với dấu thanh vào bảng vần âm tiếng Việt5. Tuyệt kỹ để ghi nhớ cấp tốc bảng chữ cái tiếng Việt cho tất cả những người mới học

1. Lịch sử dân tộc ra đời của bảng vần âm tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt bây giờ có nguồn gốc từ các tu sĩ chiếc tên đến vn truyền giáo và sáng tạo ra. Nó lộ diện từ phần đông năm đầu thế kỷ 17 cùng được bằng lòng công dấn là chữ quốc ngữ của nước ta vào cố kỷ trang bị XIX. 

Chữ quốc ngữ được cách tân và phát triển dựa bên trên nền tảng các ký từ latinh cùng thuộc nhóm ngữ điệu Roma. Đây được coi là bước tiến béo của nước ta khi tất cả hệ ngôn từ với phiên âm riêng. 

Sau nhiều quy trình chỉnh sửa và cải tiến, hiện nay bảng chữ cái tiếng Việt có toàn bộ 29 chữ cái bao gồm nguyên âm với phụ âm. Không tính ra, còn tồn tại 5 thanh điệu là: huyền, sắc, hỏi, vấp ngã ,nặng.

*
Tìm hiểu lịch sử vẻ vang ra đời của bảng chữ cái tiếng Việt

Về bảng 29 vần âm tiếng Việt sẽ sở hữu 2 biện pháp viết thiết yếu là: viết thường với viết in hoa. Vào đó:

Viết in hoa: là bí quyết được dùng làm viết thương hiệu riêng, hoặc bước đầu câu văn, đầu đoạn văn. Chúng thường được viết như sau: A, B, C, D,…Viết thường: là cách dùng trong những văn bản, trừ các tên riêng. Chúng thường nghỉ ngơi dạng nhỏ, cùng được viết như sau: a, b, c, d,…

2. Bố trí bảng chữ cái tiếng Việt theo lắp thêm tự alpha
BET

Như đã phân chia sẻ, bảng chữ cái tiếng Việt vừa đủ nhất bây chừ sẽ bao gồm 29 chữ cái và 5 thanh điệu. Chúng được thu xếp theo một vật dụng tự phổ biến là alpha
BET cùng thống nhất một bí quyết đọc như sau:

STTChữ in hoaChữ thườngTên gọiCách vạc âm
1Aaaa
2Ăăáá
3Ââ
4Bbbờ
5Cccờ
6Dddờ
7Đđđêđờ
8Eeee
9Êêêê
10Gggờgờ
11Hhháthờ
12Iiii
13Kkcaca
14Lllờlờ
15Mme-mờmờ
16Nne-nờnờ
17Oooo
18Ôôôô
19Ơơơơ
20Pppờ
21Qqquiquờ
22Rre-rờrờ
23Ssét-xìsờ
24Tttờ
25Uuuu
26Ưưưư
27Vvvờ
28Xxích-xìxờ
29Yyy dàiy
30`huyền
31/sắc
32?hỏi
33~ngã 
34.nặng

3. Các nguyên âm, phụ âm và dấu thanh trong bảng chữ cái tiếng Việt

3.1. Các nguyên âm, phụ âm

Trong bảng vần âm tiếng Việt lại được chia thành nguyên âm và phụ âm. Trong đó:

Nguyên âm sẽ bao gồm 12 nguyên âm 1-1 là: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Và 3 nguyên âm đôi: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.Các chữ cái còn sót lại sẽ được xem là phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, t, v, r, x.1 phụ âm có 3 vần âm là: ngh.

Ngoài ra, bao gồm thêm 9 phụ âm khác được ghép trường đoản cú 2 trong 17 phụ âm là:

ph: phát âm là phờ.th: gọi là thờ.gi: phát âm là gitr: phát âm là trờ nặngch: hiểu là chờ nhẹnh: gọi là nhờkh: đọc là khờng: đọc là ngờgh: đọc là gờ ghép.

3.2. Về vết thanh

Trong bảng chữ cái tiếng Việt gồm thêm 5 vết thanh để chế tạo âm sắc mang đến ngôn ngữ. Nó bao gồm:

dấu huyền: dấu sắc: /dấu hỏi: ?dấu ngã: ~dấu nặng: .
*
5 vết thanh trong giờ đồng hồ Việt

Lưu ý lúc để dấu thanh trong một từ:

Trong 1 âm tiết nếu có một nguyên âm thì vết thanh sẽ được đặt ngay lập tức trên đầu nguyên âm đó. Ví dụ: gỗ, lá,…Trong 1 âm huyết nếu bao gồm 2 nguyên âm với tận thuộc của âm tiết đó là phụ âm thì vệt thanh sẽ tiến hành đánh vào nguyên âm ngay thức thì trước phụ âm đó. Ví dụ: ngoằng, cũng,…Trong 1 âm tiết có 2 nguyên âm và tận cùng của âm tiết chính là nguyên âm thì lốt thanh sẽ tiến hành đánh vào nguyên âm đứng trước. Ví dụ: đèo, mái,…Trong 1 âm tiết tất cả 3 nguyên âm cùng tận cùng của âm tiết là phụ âm, thì lốt thanh sẽ tiến hành đánh vào nguyên âm cuối cùng. Ví dụ: hoãn, luyện,…Trong 1 âm tiết bao gồm 3 nguyên âm và tận cùng của âm ngày tiết này là một trong những nguyên âm thì vệt thanh sẽ được đánh vào nguyên âm vật dụng 2. Ví dụ: tuổi, ruồi,…Trong 1 âm tiết có 2 nguyên âm và chúng nằm ở sau cuối của âm tiết thì dấu thanh sẽ được đánh vào nguyên âm đứng trước. Ví dụ: họa, khỏe,…

4. Những khó khăn khi mới học bảng chữ cái tiếng Việt

Khi bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt, kể cả người lớn hay trẻ bé dại đều chạm mặt khó khăn trong vấn đề ghi nhớ bởi:

Bảng chữ cái tiếng Việt tất cả tới 29 vần âm và 5 vệt thanh, đề xuất khá cực nhọc để học và phát âm chuẩn từ lần đầu.Bảng có vô số nguyên âm, phụ âm với dấu thanh nên khi tham gia học thường bị thiếu hụt chữ. Thêm một điểm nữa là so với bảng vần âm tiếng anh thì bảng chữ cái tiếng Việt còn có thêm những chữ như: ô, ơ, ă, â, ư, ê cạnh tranh đọc và khó nhớ.Có các từ có tới 2 phương pháp đọc không giống nhau khiến trẻ dễ dẫn đến lẫn khi học. Chẳng hạn: chữ b, có thể đọc là chữ “bờ” hoặc chữ “bê” đầy đủ đúng.
*
Bảng vần âm tiếng Việt khá khó học với người mới

5. Bí quyết để ghi nhớ cấp tốc bảng vần âm tiếng Việt cho những người mới học

Để giúp trẻ bé dại cũng như các người bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt cấp tốc thuộc hơn, bạn có thể tham khảo những chiến thuật sau:

5.1. Không độc nhất vô nhị thiết yêu cầu học nằm trong theo trang bị tự

Nhiều fan thường đến rằng, khi mới bắt đầu học đề xuất học theo máy tự để có thể nhớ tương đối đầy đủ và đúng chuẩn nhất các chữ cái có trong bảng vần âm tiếng Việt. Điều này là đúng, tuy nhiên không nên áp dụng một phương pháp máy móc.

Tức là hoàn toàn rất có thể học những chữ cái mình hứng thú trước, tiếp đến mới học tới những chữ chiếc còn lại, miễn sao đủ 29 chữ cái và 5 vết thanh.

5.2. Nên tất cả bảng chữ cái bao hàm chữ với hình ảnh sinh độ đi kèm

Để kích thích trẻ hứng thú hơn với việc học và ghi lưu giữ bảng chữ cái, cách rất tốt là bạn nên có hình ảnh đi kèm theo. Bởi khi gồm hình ảnh, trí tuệ của con tín đồ sẽ có công dụng ghi nhớ giỏi hơn.

5.3. Áp dụng phương thức vừa hiểu vừa viết

Đọc và viết được đánh giá là phương pháp giúp học nhanh và công dụng nhất. Bởi thế, nếu gặp gỡ chữ loại nào khó trong bảng chữ cái tiếng Việt, bạn nên thử cách này nhé.

5.4. Sử dụng thẻ flashcard

Một phương pháp nữa mà chúng ta có thể thử cho nhỏ xíu khi ban đầu học bảng chữ cái tiếng Việt chính là sử dụng thẻ flashcard. Với phương thức này đang sẽ vừa mới được vui chơi, không bị áp lực, lại vừa lưu giữ lâu.

*
Áp dụng flashcard để học bảng chữ cái

5.5. Đọc sách, truyện cùng trẻ nhỏ

Đọc truyện cổ tích cho trẻ cũng là bí quyết rất hữu ích khi tham gia học bảng chữ cái tiếng Việt. Vì chưng khi được nghe nhiều, tai trẻ sẽ nhạy rộng với những âm thanh này và dễ ợt tiếp thu, ghi nhớ kỹ năng mới.

6. Kết luận

Trên đây là tất tần tật phần đa thông tin cụ thể nhất về bảng chữ cái tiếng Việt nhưng mà Vua Nệm sẽ tổng vừa lòng lại để chúng ta cũng có thể tham khảo. Quanh đó ra, Vua Nệm cũng lưu ý cho cha mẹ một vài phương thức để trẻ hoàn toàn có thể học cấp tốc bảng chữ cái tiếng Việt này. Đừng quên áp dụng và báo kết quả cho Vua Nệm cũng biết nha!