Sau khi với quân hợp độc nhất hai cỗ lạc Âu Việt cùng Lạc Việt, Thục Phán xưng vương, rước hiệu là An Dương Vương đóng đô ở phong Khê Cổ Loa, thủ đô hà nội ngày nay khoảng vào năm 208 TCN. Ông là vị vua thứ hai của nước Việt, nối nghiệp Vùng Vương tiếp tục sự nghiệp thống lĩnh đất nước và kiến thiết hình hài cho nước Việt vào các ngày đầu của định kỳ sử. Tuy chỉ trì vị được khoảng tầm 30 năm và để nước rơi vào cảnh tay quân Triệu Đà, khởi đầu cho rộng 1 thiên niên kỷ người việt nam sống dưới trướng của phương Bắc, tuy vậy công lao khai quốc, ngăn chặn lại quân Tần và xây thành Ốc...vẫn được hậu cầm ngợi ca.

Bạn đang xem: An dương vương là ai


Trải qua rộng 2000 thăng trầm lịch sử, tiểu sử và những câu chuyện xoay quanh An Dương Vương vẫn không đỡ hút được sự quan lại tâm phần đông của giới yêu sử, đồng thời để lại bài học quý cho tất cả những người Việt trong quy trình dựng nước với giữ nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ với mọi người trong nhà tìm hiểu ví dụ hơn về tiểu truyện và hầu như mốc son trong sự nghiệp mở nước và bài học kinh nghiệm để lại của An Dương các bạn nhé.

1. Tiểu truyện An Dương Vương

Theo những nguồn sử cũ ghi lại, An Dương Vương tên thật là Thục Phán. Là thủ lĩnh của bộ tộc Âu Việt. Theo không ít tài liệu sử sách biên chép lại, vào cuối thời Hồng Bàng, từ thời điểm cách đây khoảng bên trên 2300 năm, bấy giờ trên lãnh thổ nước Việt cổ trải dài khắp vùng miền núi phía bắc và khu vực phía Tây của tỉnh giấc Quảng Tây trung hoa có hai cỗ tộc sinh hoạt là Lạc Việt - bởi vì Hùng vương thống lĩnh và bộ tộc Âu Việt, vì chưng dòng dõi con cháu bọn họ Thục loại trị.


tiểu sử An Dương vương vãi

Sau nội chiến chống quân Tần, hai cỗ tộc Lạc Việt cùng Âu Việt thống tuyệt nhất với nhau, Thục Phán truất ngôi vua Hùng với lập ra nhà nước Âu Lạc. Ông rước hiệu là An Dương Vương, fan đời sau hay gọi với cái thương hiệu Thục Vương, đóng góp đô làm việc vùng đất Phong khê, Cổ Loa, ngày nay. Theo rất nhiều liệu được ghi chép trường đoản cú truyền mồm của dân Cổ Loa tất cả ghi rõ, vua Thục tuyệt An Dương vương vãi là bạn Thượng Du, rõ ràng hơn là đất Cao Bằng. Gồm tổ tiên sớm trấn lĩnh vùng núi Việt Bắc - Tây Bắc kéo dài xuống vùng Chạ Chủ, Cổ Loa, là fan thạo cung nỏ, chăm săn bắn, tất cả công dẹp trừ thế lực ngoại bang, khai quốc và lập ra Âu Lạc, An Dương vương là vị vua trang bị hai trong lịch sử dân tộc Việt Nam, người xây đắp ra hình dáng nước Việt và tất cả vị trí đặc trưng trong loại chảy của sử Việt, nhất là lý giải bắt đầu cho dân chúng ta thời nay.

Ghi nhận công trạng của Thục Vương, Hoàng gần kề Nguyễn tứ Giản đã bao gồm câu đối rằng “Đế tĩnh tô hà, thiên sinh hùng vĩ, Âu Lạc khải phong, Côn Luân triệu địa, uy chấn viêm giao, công thùy thanh sử; Thành quách vị tồn, nhân trọng tâm vô dị, miếu mạo nguy nga, trường lưu giữ thiên địa.”


tiểu truyện An Dương Vương như thế nào?

Từ thời gian làm thủ lĩnh thống độc nhất hai cỗ tộc là Âu Việt với Lạc Việt, An Dương vương vãi từng có công cản lại nước Tần, bảo vệ bờ cõi nước Việt, thành lập quốc phòng, chấn hưng đất nước, kế tục và phát triển mạnh khỏe văn hóa Đông tô từ thời Vua Hùng. Về trang thiết bị, vũ khí, phát minh quân sự mới dưới thời An Dương Vương chính là nỏ Liên Châu (Một lần bắn được không ít phát), dân gian call là nỏ thần.

2. An Dương Vương chống quân Tần cùng lập buộc phải nhà nước Âu Lạc

Khai xuất hiện Âu Lạc được rất nhiều sách cũ ghi lại, vào thời gian khoảng năm 208 TCN là hiệu quả của trận đánh chống quân xâm lăng uy vũ của bạn Việt. Người lãnh đạo không người nào khác, chính là thủ lĩnh kiệt xuất của người Âu Việt là Thục Phán. Các tài liệu đang ghi chép rõ ràng lại rằng, vào thời gian cuối thời các Vua Hùng trấn thủ vùng đất Lạc Việt, ngoại xâm trở thành giữa những mối rình rập đe dọa lớn nhất. Khi ấy, sinh sống Trung Quốc, vua nước Việt nghỉ ngơi cuối thời Xuân Thu là Việt vương vãi Câu Tiễn đã chiếm lĩnh được nước Ngô từ thời điểm năm 373 trước công nguyên.

Sau khi làm cai quản một vùng khu đất đai to lớn từ đánh Động sang Quảng Đông, Quốc vương nước Việt sai sứ xuống nước Văn Lang dụ đầu hàng cùng bị các vua Hùng cự tuyệt. Trong lịch sử cũng xác nhận rằng, đây chính là cuộc chạm độ, châm mào cho hồ hết cuộc láo lếu chiến “Bình Bách Việt” của quân nhóm nhà Đại Hán. Vào khoảng thời gian 221 TCN, hôm nay Tần Thủy Hoàng vẫn chinh phạt chấm dứt 6 nước chư hầu và lần thứ nhất thống lĩnh được trung quốc trên toàn bộ những vùng khu đất đai không xẩy ra phân tranh mèo cứ. Mặc dù vậy mộng xâm chiếm mở rộng lãnh thổ phía Bắc và Nam vào phàm vua bọn họ Tần cũng không dứt.


An Dương Vương phòng quân Tần và lập nên nhà nước Âu Lạc

Vào khoảng cuối năm 218 TCN, Tần Thủy tôn thất Đồ Thư đứng đầu hơn 50.000 vạn quân vượt biên trái phép giới và đánh úp vào những vùng đất cương vực của Bách Việt trường đoản cú phía nam giới sông trường Giang. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu xâm lược, quân Tần đã vấp bắt buộc làn sóng tranh cuộn trào của fan Việt. Tiêu điểm phải kể đến cuộc giao tranh trường kỳ làm cho hao mòn uy lực cùng buộc bên Tần nên quy hàng được lãnh đạo bởi Thục Phán - An Dương Vương.

Khi ấy, bạn Âu Việt và bạn Lạc Việt nhờ gần gũi về mẫu máu, địa phận cư trú, văn hóa truyền thống đã thuộc nhau vùng dậy chống lại quân địch chung. Hoài phái nam Sử bao gồm ghi chép lại rằng “lúc đó người việt nam đều vào rừng ở với nuốm thú, không ai chịu nhằm quân Tần bắt", với "họ với mọi người trong nhà đặt fan kiệt tuấn lên làm tướng để ban đêm ra tiến công quân Tần”. Chủ yếu kế “vườn không công ty trống” ở thời buổi Hồng Hoang đang phôi thai ra lối đánh du kích sau đây được vận dụng bởi nhiều triều đại như 1 kế sách hay để chống bầy quân xâm lược.

Xác định vậy địch mạnh, kháng chiến trường kỳ là cách cân xứng nhất, ban ngày người việt nam lên rừng chuẩn bị lực lượng, thời điểm quân thù không phòng bị tiến ra đánh. Quân Tần bị dồn vào bước đường cùng, thiếu lương, thiếu thốn nước...nguy khốn vô cùng. Bên trên đà chiến thắng, lòng tin nhân dân nghĩa sĩ lên cao, Thục Phán đã chỉ huy quân tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch, Đồ Thư tử trận, trận đánh chống ngoại xâm nhà Tần giành được thành công to lớn. Thắng lợi này cũng được ghi vào lịch sử như trận đánh chống lại nước ngoài xâm thứ nhất của nước ta.

Sau khi quân nhà Tần thảm bại dưới tay cỗ lạc Bách Việt, uy tín cùng tiếng tăm của Thục Phán tăng nhanh trong quần chúng không chỉ có bộ lạc Âu Việt mà còn cả Lạc Việt. Trong đk này, Thục Phán đã nắm vua Hùng lên có tác dụng vua, xưng vương, để là An Dương Vương.


bắt đầu nhà nước Âu Lạc như vậy nào?

Trong Việt sử lược bảo rằng “Hùng vương là bé Vua Hùng đánh đuổi mà lại lên thay” còn theo truyền thuyết thì cho rằng Hùng Vương đang khuyên Tản Viên dường ngôi mang lại Thục Phán. Tuy vậy, vẫn phải nhấn mạnh rằng, cuộc sửa chữa trên, không phải là 1 cuộc tranh chấp quyền hành hay kháng chiến mà trên cơ sở hợp độc nhất vô nhị cư nhân, lãnh thổ, văn hóa truyền thống giữa nhì vùng khu đất đai Lạc Việt và Âu Việt cùng với nhau.

Do đó, hoàn toàn có thể khẳng định rằng, Âu Lạc là nước cách tân và phát triển mới, kế tục phần đông nét tốt đẹp công ty nước Văn Lang và những đặc điểm ở trong phòng nước Âu Việt cũ. Tuy chỉ lâu dài trong một thời gian ngắn, mặc dù nhiên, Âu Lạc sinh ra và sự trị vì trong khoảng 30 năm của An Dương Vương đó là một trong số những dấu mốc quan trọng đặc biệt trong lịch sử hào hùng nước nhà.

Nằm sinh sống bờ Bắc sông Hoàng, chiếc sông tiểu sử từ trước nối nhì hai nhánh sông Hồng với sông Cầu, Cổ Loa khu vực đóng đô của Thục vương thay bởi vì Bạch Hạc, Phú thọ của Vua Hùng lộ diện thời kỳ phát triển mới trộn nước Việt. Bên cạnh tiềm lực quân sự, người dân đông đúc, kinh tế phát đạt...Âu Lạc chứng tỏ được mức độ mạnh của chính mình trước quân xâm lược.

Một trong những công trình lớn nhất đại biểu của đường lối quân sự, quốc phòng dưới thời An Dương Vương chính là “Thành ốc” tuyệt “ Thành Cổ Loa”. Thành gồm chu vi 1650 mét, bao gồm 3 thành khép kín, cao khoảng 5 mét, rộng từ 6 đến 12 mét với chỉ open ở phía Nam. Phong cách xây dựng quân sự này được xây dựng kiên cố và chất nhận được sự phối hợp giữa quân thủy cùng quân bộ. Theo truyền thuyết, thời An Dương Vương new sai tướng mạo Cao Lỗ mang đến xây thành, thanh cứ xây lại đổ, may thay, thần Kim Quy hiện lên trườn đi bò lại khu vực linh địa, Thục vương cho phát hành thành theo dấu tích rùa vàng, từ đó thành không đổ nữa. Thành Cổ Loa vững vàng chắc, An Dương vương có trở nên tân tiến mạnh thêm thay đổi quân Thủy, đất Âu Lạc yên gần như bề.


quy trình xây dựng thành Ốc của An Dương vương vãi

3. An Dương vương mắc bẫy quân team nhà Triệu, mất nước và bài học kinh nghiệm cho hậu thế

Nhờ tài trí, năng lực lãnh đạo kiệt xuất của An Dương Vương và sự phạt triển khỏe khoắn của nước Âu Lạc làm những triều đại bao phủ phải nể phục. Vậy nhưng, sức mạnh này cũng đồng thời trở thành chiếc bánh ngon trước miệng lưỡi của thế lực cát cứ đóng góp tại khu đất Phương Bắc, tiếp liền nhà Tần liên tục tham vọng xâm chiếm lãnh thổ người Việt.

Theo sử cũ bao gồm ghi chép lại rằng, năm 210 TCN Tần Thủy Hoàng bỏ mạng đến năm 205 TCN, nhà Tần chấp thuận bị công ty Hán lật đổ. Trong toàn cảnh Tần suy yếu và thời kỳ lộn xộn khi bên Hán new thành lập, Triệu Đà (vốn là người Hán), một cơ quan ban ngành cát cứ ở vùng khu đất Phiên Ngung sẽ thống lĩnh thêm 2 quận không giống là Quế trọng tâm và Quận Tượng nhằm lập ra nhà nước phái nam Việt sau đó, thực hiện thủ đoạn bành trướng giáo khu về phía Nam.

Xem thêm: Cách Dùng An Amount Of Và The Amount Of, The Number Of Và An Amount Of

Năm 183 TCN, Quân Triệu nhiều lần mang đến quân tiến vào các vùng khu đất như Tiên Du, Vũ Ninh cùng sông Bình Giang của nước Âu Lạc nhưng hầu như bị các tướng nhà tài tía là Cao Lỗ với Nồi Hầu bên dưới trướng An Dương Vương cùng nhân dân Âu Lạc đánh đến bạt vía. Dưới vắt Âu lạc thịnh, nghĩa binh đông, kế sách đoạt được Âu Lạc bởi vũ lực hoàn toàn sụp đổ buộc phái mạnh Việt vương vãi nảy ra phát minh cầu hòa cùng quyết định thay đổi thủ đoạn xâm lược.


Theo truyền thuyết và các tài liệu sử sách ghi lại, Triệu Đà cho con trai mình là Trọng Thủy sang ước hôn con gái Mỵ Châu của An Dương Vương. Tận dụng tục làm việc rể của người việt nam bấy giờ, Trọng Thủy sẽ xâm nhập được vào thành Cổ Loa. Thay được kế sách của địch, các tướng tài ra sức răn dạy can An Dương Vương tuy nhiên không được. Sau khi Cao Lỗ và Nồi Hầu về quê, Thục Vương thứu tự bị quân giặc dẫn dắt vào cạm bẫy.

Từ thời điểm gian tế Trọng Thủy có mặt tài thành Cổ Loa, mang cớ là bé rể và phu quân Mỵ Châu, An Dương Vương kia liệt với lòng tin cảnh giác quân địch, nội bộ triều đình bất hòa. Tuy thế họa phệ nhất đó là Trong Thủy lợi dụng sự chủ quan của Thục Vương cùng cả tin của Mị Châu vẫn “xem trộm và đánh tráo nỏ thần”. Trên thực tiễn là triển khai đánh cắp planer quân sự để triển khai mất uy thế, giảm sút lực lượng trong công ty nước Âu Lạc. An Dương Vương vị chủ quan, nghe theo miệng lưỡi gian tế mà cách biệt nhân dân, bạc tình đãi những tướng tài, cương trực đưa vận nước trước bờ vực thẳm.

Chỉ chờ được có vậy Trọng Thủy cung cấp báo đến Nam Việt về cơ hội chín muồi, Năm 179 TCN, Triệu Đà mang lại quân xâm lăng Âu Lạc, bất ngờ đánh úp Cổ Loa. An Dương vương thất bại. Cơ thiết bị Âu Lạc bị say sưa trong biển khơi máu. Huyền thoại được ghi chép, lúc nước mất, An Dương vương cùng đàn bà là Mỹ Châu chạy về hướng Đông.


Khi ấy, Mỵ Châu tin lời Trọng Thủy xé áo lông ngỗng để nam giới tìm thấy mình. Ko ngờ, quân Triệu theo dấu lông ngỗng nhằm đuổi theo. Đến biển cả Đông, thần Kim Quy hiện lên và chỉ còn đích danh Mỵ Châu là người vì tin lời giặc mà mang đến hiểm họa. An Dương vương tuốt Gươm làm thịt chết phụ nữ và khiêu vũ xuống biển. Kỳ thực, Thục vương bị dồn đến cách đường thuộc và tử sát. Khắc ghi tích này, đơn vị thơ Tố Hữu viết:

“ Tôi kể rất lâu rồi chuyện Mỵ Châu

Trái tim lầm lỡ để lên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ vật dụng đắm biển lớn sâu”.

Sau cái chết của An Dương Vương, Âu Lạc rã rã, vn bước vào thời gian bị phương Bắc đô hộ trong rộng 1000 năm, từ năm 179 TCN đến năm 938 nhờ công trạng của Ngô Quyền phá vỡ quân bên Nam Hán trên sông Bạch Đằng.

Nhắc mang đến An Dương Vương, hậu thề đều nhắc tới cả công cao với tội to - kiến tạo nhà nước Âu Lạc và chuyển nước vào thảm họa ngàn năm Bắc Thuộc.


Tuy nhiên, khách hàng quan nhưng mà nói, những góp phần của Thục vương cũng xứng danh ghi nhận, tốt nhất là tạo nên dựng được nền văn minh tỏa nắng rực rỡ - văn minh sông Hồng với hình hài công ty nước của fan Việt, Văn Lang Âu Lạc, tạo thành nền tảng bền bỉ cho sự cải cách và phát triển sau này của nước nhà Việt phái mạnh qua các triều đại, tự xác định mình như một giang sơn riêng biệt, không khi nào chịu tắt thở phục trước ý đồ đồng bộ của người Hán và tạm dừng ý chí đương đầu quật cường để vượt qua số đông hiểm nghèo vào thời kỳ ám muội nhất trong lịch sử dân tộc bị phương Bắc chiếm phần đóng.

Trên trên đây là tổng thể những thông tin thú vị độc nhất xoay quanh, quanh An Dương Vương, vị vua vật dụng hai trong lịch sử Việt Nam tương tự như công với tội của ông trong hành trình dài xây dựng và giữa nước. Mong mỏi rằng, những thông tin này sẽ thực sự bổ ích với toàn bộ các bạn.


Bên cạnh An Dương vương vãi hãy thuộc timviec365.vn khám phá kỹ rộng về tiểu truyện Ngô Quyền - người lãnh đạo trận Bạch Đằng sườn lưng danh kim cổ xong xuôi hơn 1000 năm Bắc trực thuộc nhé.

*
Tượng Thục Phán ở di tích Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội)

Một số bộ sử sách truyền thống của vn như Việt sử lược (Thế kỷ XIV) cũng có thể có một câu về xuất phát của An Dương vương là: "Cuối đời Chu, Hùng vương vãi bị nhỏ vua Thục là Phán tấn công đuổi cơ mà lên thay. Phán đắp thành nghỉ ngơi Việt hay (Cổ Loa - Đông Anh ngày nay) xưng hiệu là An Dương Vương.

Đến vắt kỷ XV, khi soạn Đại việt sử ký kết toàn thư - Ngô Sĩ Liên dựa vào sách Lĩnh phái mạnh chích quỷ quái chép về An Dương vương rõ hơn và tách thành một kỷ call là "Kỷ nhà Thục", ông viết rằng: "An Dương Vương họ Thục, thương hiệu huý là Phán, người bố Thục, sinh sống ngôi 50 năm, đóng góp đô sống Phong Khê (nay là thành Cổ Loa). Liền kề Thìn, năm đầu tiên (257 -TCN), Vua đã lấn chiếm nước Văn Lang, thay đổi quốc hiệu làm cho Âu Lạc.

Nhà sử học tập Ngô Thì Sĩ - cuối thế kỷ XVIII lúc chép về An Dương vương vãi cũng nhắc lại giống hệt như Đại Việt sử ký kết toàn thư. Đến năm 1821, Phan Huy Chú, biên soạn bộ lịch triều hiến chương một số loại chí dơ lên vua Minh Mệnh cũng ghi: "An Dương Vương tên là Phán, người cha Thục".

Là con vua Thục nào, vị trí của nước Thục làm việc đâu?

Đến thời vua tự Đức (1848 - 1883) bộ thông sử Khâm định Việt Sử thông giám cương mục, đang nêu nghi vấn: "Nước Thục từ năm thứ 5 đời Thận Tĩnh Vương bên Chu (316 năm TCN), vẫn lại đơn vị Tấn diệt rồi, làm cái gi còn vua nữa? Huống bỏ ra từ Thục đến Văn Lang, còn có đất Kiển Vi (nay thuộc Vân Nam), đất Dạ Lang, khu đất Cùng, khu đất Tác, cùng đất lây truyền Mang biện pháp hàng hai bố ngàn dặm, có lẽ nào Thục vượt qua được các nước ấy mà sang tấn công lấy nước Văn Lang".


Trong vn sử lược, nai lưng Trọng Kim khi nói đến bắt đầu của bên Thục cũng khẳng định: "Nhà Thục chép trong sử nước ta không đề nghị là bên Thục mặt Tàu (nghĩa là ba Thục làm việc Tứ Xuyên). Trong tương lai Ngô vớ Tố cũng xác minh rằng: "Nước Nam không tồn tại ông An Dương Vương đơn vị Thục".

Các sử gia trường đoản cú thời phong kiến nước ta đã nghi vấn cả về thời gian và không gian qua đó có thể thấy ngay lập tức được là nước Thục (Ba Thục) đã bị diệt vào thời điểm năm 316 TCN. Vua Thục sau cùng là Khai Minh đã trở nên giết sống Vũ Dương cùng Thái tử con Vua Thục cũng tự bị tiêu diệt ở Bạch Lộc Sơn.

Vì vậy khó có chuyện "con vua Thục" vượt hàng chục ngàn dặm núi rừng, qua lãnh thổ của rất nhiều nước để mà lại tiến tấn công và chỉ chiếm Văn Lang năm 257 TCN được. Sự khác hoàn toàn đến xích míc đó càng nắm rõ thêm những căn cứ đang nghi ngờ, mang lại nên có thể phủ địch đưa thuyết xuất phát Ba Thục của Thục Phán - An Dương Vương.

Phải mang lại năm 1963, khi truyền thuyết thần thoại “Cẩu chủa cheng vùa” (Chín chúa tranh vua) của bạn Tày sinh sống Cao Bằng xác nhận được ra mắt trên tập san nghiên cứu lịch sử thì nhiều vụ việc về nguồn gốc Thục Phán - An Dương Vương dần được sáng tỏ.

Cụ thể, năm 1963, khi những nhà nghiên cứu và phân tích dân tộc học phát hiện truyền thuyết cổ của bạn Tày sống Cao Bằng có tên là "Cẩu chủa cheng Vùa" (dịch là "Chín chúa tranh vua"). Câu truyện cổ rất phổ biến trong vùng đồng bào Tày, Cao bằng kể về sự tích ngày xưa, vào thời vua Thục của fan Tày Cao Bằng, Thục Chế là ông vua thứ nhất đã lập ra nước nam giới Cương gần kề nước Văn Lang, xưng là An từ bỏ Vương đóng góp đô ở Nam Bình (vùng Cao Bình, thị xã Hòa An, Cao bởi ngày nay).

Từ đây, đề ra giả thiết nguồn gốc của vua Thục Phán – An Dương Vương gắn với kỳ tích xây thành Cổ Loa, mất cảnh giác để nỏ thần rơi vào tình thế tay đánh liên quan tới thiên tình sử đẫm lệ Mỵ Châu - Trọng Thủy... Là có xuất phát ở mảnh đất biên cương cứng Cao Bằng…