BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH KON TUM TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2567 – DL.2023 LÃNH ĐẠO TỈNH THĂM CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN NĂM 2023 TẠI CÁC CƠ SỞ TÔN GIÁO BAN TRỊ SỰ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HUYỆN ĐĂK HÀ TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2567- DL.2023 Phân ban Phật tử dân tộc bản địa Trung Ương đến thăm và thao tác với Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Kon Tum SỞ NỘI VỤ TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM ÔNG LÊ VĂN ĐÀM, CHUYÊN VIÊN BAN TÔN GIÁO GIỮ CHỨC VỤ PHÓ TRƯỞ
NG...
1. Cơ cấu tổ chức BTG
- quy trình hình thành cùng phát triển
- chức năng nhiệm vụ
- tổ chức bộ máy
2. Các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh
3. Những cơ sở, tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh
4. Các tổ chức tôn giáo được cấp cho đăng ký, công nhận tổ chức

- nguyên tắc Tín ngưỡng - Tôn giáo
- giải pháp đất đai
- hình thức xây dựng
- phương tiện giáo dục
- giấy tờ thủ tục hành chính liên quan đến Tín ngưỡng, Tôn giáo
- Hỏi đáp chế độ tín ngưỡng, tôn giáo

*
*
*
*
*
*

Chọn liên kết
Cổng thông tin điện tử tỉnh
Văn phòng ubnd tỉnh
Sở planer và Đầu tư
Sở Công thương
Sở nông nghiệp - PT Nông thôn
Sở khoa học và Công nghệ
Sở nước ngoài vụ
Sở thông tin và Truyền thông
Sở giao thông vận tải - Vận tải
Sở Tài chính
Sở tứ pháp
Sở Lao cồn - TBXHSở văn hóa -TT DLSở Xây dựng
Sở Tài nguyên với Môi trường
Thành phố Kon Tum
Huyện Đăk Hà
Huyện Kon Rẫy
Huyện Kon Plông
Huyện Ia H'Drai
Huyện Đăk Tô
Huyện Ngọc Hồi
Huyện Tu Mơ Rông
Huyện Đăk Glei
Huyện Sa Thầy
*

Lễ Vu Lan (ngày rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm)là một trong các những thời điểm dịp lễ chính của Phật giáo, xuất phát điểm từ sự tích người thương tát Mục Kiền Liên đại hiếu sẽ cứu người mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và cha ông nói chung, đề cập nhở mọi cá nhân biết trân trọng số đông gì mình sẽ có, nói nhở bổn phận làm bé phải luôn luôn nhớ mang lại công ơn sinh chăm sóc của bố mẹ mà có tác dụng những việc hiếu nghĩa để mô tả tình cảmvàlòng biết ơn.

Bạn đang xem: Sự tích ngày lễ vu lan báo hiếu

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng ngoại giả có chân thành và ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi cá nhân trở về với nguồn gốc dân tộc, về cùng với đạo lý “Uống nước ghi nhớ nguồn” cùng với tổtiên.Lễ Vu Lan của Phật giáo đang trở thành truyền thống của lòng tin báo hiếu, báo ân, tương xứng với ý thức tín ngưỡng thờ ông cha thiêng liêng của bạn dân Việt, là cuộc lễ sở hữu đậm nét nhân văn, làm rạng ma lanh đạo lý tri ân đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Nguồn cội lễ Vu Lan

Lễ hội
Vu lanxuất vạc từ sự tích Phật giáo được lưu lại trong tởm Vu Lan Bồn. Theo gớm Vu Lan Bồn,Lễ Vu Lan lên đường từ thời Đức Phật; Ngài đã dạy phương thức báo hiếu cho bố mẹ ở đời này và những đời khác. Fan đầu tiên mừng đón chính là Tôn đưa Mục Kiền Liên - một trong các 10 vị môn sinh xuất bọn chúng của Đức Phật.

Kinh "Vu Lan Bồn" gồm ghi lại: ngày xưa, khi bồ Tát Mục Kiền Liên tu thành chánh quả, tưởng nhớ mẫu thân, đã sử dụng tuệ nhãn tìm kiếm khắp vị trí trong trời đất, tức thì thấy bà mẹ mình đã ở trong loại ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ vô cùng khổ sở. Yêu đương mẹ, Ngài vẫn vận thần thông xuống cõi ngạ quỷ dâng đĩa cơm đầy cho mẹ. Vô cùng tiếc, bà Thanh Đề còn quá sânsivà bởi ác nghiệp còn vượt nặng nên những lúc bốc cơm chuyển vào mồm thì cơm biến thành lửa. Tôn giả Mục Kiền Liên không có cách nào cứu vãn được người mẹ nên Ngài liền quay về hỏi Đức Phật.

Đức Phật dạy rằng: "Dù ông tất cả thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức cứu mẹ ông, chỉ bao gồm một bí quyết là nhờ sự hợp lực của chư tăng mọi nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện mới hoàn toàn có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp bà mẹ ông thoát ra khỏi cảnh khổ".

Tôn đưa Mục Kiền Liên tuân theo lời Đức Phật,cung thỉnh chư Tăng, tìm sửa lễ cúng vào ngày15/7 âm lịch.

Sau đó, người mẹ của Ngài được giải thoát. Trong mùa này Đức Phật cũng dạy: chúng sanh ai ý muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo phong cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) cơ mà làm". Từ bỏ đó, ngày lễ Vu lan ra đời.

*

Tổ đình Trung Khánhchuẩn bị mừng lễ Vu Lan

(Ảnh minh họa)

Ý nghĩa thờ cúng

Lễ Vu Lan trùng hợp với ngày Rằm mon 7 Xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, đó là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên gồm lễ cúng Cô Hồn cho những vong linh không bên cửa,không khu vực nương tựa, không có thân nhân bên trên dương thế; đây cũng là ngày phần đa tù nhân sinh hoạt Địa ngục tù có cơ hội được xá tội, bay sanh.Vì thế, kế bên mâm bái ông bà,tổ tiên trong nhà thì vào lễ Vu Lan mọi người còn thờ thêm mâm bên cạnh trời gọi là cúng chúng sinh giành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Đối cùng với Phật giáo, trong ngày lễ hội Vu lan, phật tử thườngcầu siêu cho những người đã khuất,làm phúc bố thí, phóng sinh nhằm tích phước ước an, cầu mong muốn cho phụ huynh được tăng phúc tăng thọ, giải tỏa nghiệp chướng...

*

Cúng chúng sinh ko kể trời trong lễ Vu Lan

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trongdịp lễ Vu Lan,khi cho chùa các phật tử sẽđược thiết lập lên áo một cành hoa hồng: màu đỏtượng trưngcho bạn còn bà bầu và white color cho ai đó đã mất mẹ. Với mọi ai may mắn được tải bông hồng đỏ trên ngực áo thì được cảnh báo hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với phụ vương mẹ. Còn bạn cài hoa trắng vẫn thấy như một sự thông báo không khi nào quên ơn phụ vương mẹ, đôi khi giữ nềnnếp gia phong, bằng hữu hòa thuận.

Ngày nay,Đại lễ Vu Lanđã được hiểu với ý nghĩa rộng hơn:Kêu điện thoại tư vấn ý thức làng hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khích lệ con fan tri ân, đền rồng ơn tứ nguồn ân đức, đó là: Tri ân và đền ơn phụ huynh sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho bé người; tri ân những bậc tiền bối đã dựng xây khu đất nước, những Anh hùngliệt sỹ vẫn hy sinh mang đến độc lập, chủ quyền thiêng liêng mang lại toàn quốc gia và cuối cùng là tri ân thiết yếu đồng loại con người.

Trong thời đại ngày nay, tinh thần đạo hiếu rất cần phải đề cao, biểu dương khỏe khoắn hơn để truyền thống lịch sử đó luôn luôn được bồi đắp, ngày càng trở nên sức mạnh văn hóa truyền thống của dân tộc lúc này và vĩnh cửu về sau./.

Xem thêm:

Bạn tất cả biết nguồn gốc của ngày lễ hội Vu Lan là gì và ý nghĩa của nhành hoa hồng cài áo tốt không? Hãy cùng vận chuyển hàng nhà Chùa chúng tôi tỉm hiểu qua những tin tức ngay dưới đây nhé!

Truyền thuyết về lễ Vu Lan

Vu lan là tên gọi thời điểm dịp lễ lớn của những tăng ni phật tử trong phật giáo nhằm mục đích vào ngày rằm tháng 7 sản phẩm năm, là ngày tưởng niệm báo hiếu công ơn phụ thân mẹ. Theo tín ngưỡng dân gian rằm tháng 7 sẽ là ngày xuất hiện địa lao tù ân xá cho những vong linh không công ty cửa, không khu vực nương tựa, không có thân nhân trên cõi dương trần thờ cúng. Lễ thờ cô hồn theo phong cách gọi dân gian cũng trùng vào ngày này.

*

Truyền thuyết về lòng hiếu hạnh của ý trung nhân tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu vớt mẹ

Theo kinh Vu Lan thì rất lâu rồi khi tình nhân tát Mục Kiều Liên tu thành chánh quả, lúc tưởng niệm tới chủng loại thân, đã dùng phép thần nhìn khắp trời đất. Thấy người mẹ mình vày gây nhiều nghiệp ác phải phải sanh vào ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ cực kỳ khổ sở, ông đem cơm trắng xuống tận cõi quỷ dơ lên cho chị em mình.

Nhưng bởi vì đói khát thọ ngày nên những khi ăn, bà mẹ của ông cần sử dụng một tay che chén cơm của chính bản thân mình đi không cho những cô hồn khác tới tranh cướp, vì chưng vậy thức ăn uống đưa lên mồm đã hóa thành lửa đỏ. Mục Liên trở lại tìm Phật nhằm hỏi cách cứu mẹ và được Phật dạy dỗ rằng: “Dù ông thần thông quản ngại đại cho đâu cũng cảm thấy không được sức cứu bà mẹ ông đâu. Chỉ tất cả cách dựa vào hợp lực của chư tăng khắp mười phương trời mới hy vọng giải cứu giúp được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy tậu sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật dạy, Mục Liên sẽ giải thoát được cho chị em mình. Phật cũng dạy rằng bọn chúng sanh ai ước ao báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này mà lại làm. Tự đó ngày lễ Vu sải ra đời.

Ở Việt Nam ngày lễ hội này thường được tổ chức vào trong ngày 15 tháng 7 âm lịch, là một đợt nghỉ lễ lớn của Phật giáo nhằm tỏ lòng hiếu hạnh với thân phụ mẹ.

Ý nghĩa bông hồng tải trên ngực áo

Những ngày tháng Bảy âm lịch, nhà lại nhà, trên mọi nước Việt mình phần nhiều thành kính phi vào mùa Vu Lan, mùa báo hiếu. Cho tới ngày Rằm tháng Bảy, những Bà, các Mẹ, các Chị dù bận cho đâu cũng cẩn thận sắp mâm cỗ đầy, tôn kính dâng khuyến mãi ngay tổ tiên, ban cho việc đó sinh và gửi đi thông điệp nhân văn của cuộc sống: Hãy nghĩ về về bà bầu – Cha, mở lòng với đồng loại để yêu quý nhau những hơn.

Nhiều người việt nam đến ngày Vu Lan phần lớn cài một cành hoa màu hồng lên áo,biểu tượng của việc còn bà mẹ – Cha.

Các bạn có biết nhành hoa hồng được chọn là hình tượng của tình yêu, sự cao niên và ngát hương. Bài toán nhớ về bâc sinh thành và cài đặt lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.

Yêu ước khi cài hoa hồng:

+ ai đó đã mất bà bầu thì mua hoa trắng. Người dân có hoa hồng hẳn vẫn tự hào vô cùng vày trên đời này còn tồn tại Mẹ – Cha.

+ Ai có hoa trắng sẽ thấy như 1 sự đề cập nhở, rằng tôi đã lỡ mất hầu như gì quý hiếm nhất, từ đó mà hành động làm sao để cho phải với lương tâm.

*

Vu Lan là dịp quan trọng đặc biệt để thanh niên sống trầm lắng và yêu thương nhiều hơn. Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Bài toán nhớ về bậc sinh thành và sở hữu lên ngực hoa hồng cao siêu là tình yêu đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. Mang chân thành và ý nghĩa sâu sắc đó, đa số người Việt Nam lúc tới ngày Vu Lan các cài một bông hồng trên áo.

Hy vọng những thông tin Vận giao hàng nhà chùa cung cấp sẽ giúp ích được nhiều cho chúng ta nhé!