Rong nho là 1 loại rau xanh cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... Quan trọng đặc biệt là chứa đựng nhiều các Vitamin đặc trưng như vitamin A, vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà nhỏ cần xem xét việc tuyển lựa vị trí trồng rong nho, kỹ thuật lựa chọn giống với thả giống, mùa vụ trồng, quản ngại lý, chuyên sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…


*

Mùa vụ trồng rong nho

Rong nho biển có thể trồng quanh năm, riêng những tháng mùa mưa trồng giảm bớt do đó là loại rong có khoảng thích ứng ánh sáng trên 20o
C, độ mặn cao hơn 28o/oo. Trồng mùa mưa nếu gặp trường hòa hợp mưa những làm rong tàn cấp tốc hoặc kết quả không cao.

Bạn đang xem: Trồng rong nho nước ngọt

Chọn giống

Bà con cần lựa chọn rong tương đương khỏe, màu sắc xanh, rong không trở nên dập, không tồn tại sinh thiết bị bám. Cọng rong phệ mạp, các quả (trái nho) xếp phần đa đặn dọc hai bên thân và không tồn tại dị tật.


*

Chuẩn bị địa chỉ trồng

Bà con nên lựa chọn nơi có các vùng nước biển sạch, không tác động bởi nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và nên tránh xa mối cung cấp nước ngọt từ các sông suối đổ vào, dễ ợt trong câu hỏi cấp bay nước, vùng ít bị ảnh hưởng bởi sóng, gió và ít bị ảnh hưởng, tác động từ các phương tiện giao thông vận tải đường thủy, chọn vùng nuôi khu vực có đáy cat hoặc cat pha bùn…

Hoặc tận dụng các ao, đìa nuôi tại các vùng ven biển, vịnh chỗ có điều kiện thuận lợi, ít bị tác động, cân xứng cho rong nho biển cách tân và phát triển gần với điệu kiện tự nhiên. Bao gồm chất lòng là cat pha bùn, nước ao nuôi có độ mặn: 30 - 35‰, p
H: 7,5 - 8,5, nhiệt độ độ: 28 - 30o
C.

Mật độ trồng

Mật độ nuôi trồng thích hợp ở vào khoảng 200 kg giống/sào so với trồng đáy, tương xứng với khoảng 0,2kg giống/vỉ, mỗi sào bố trí rải đều khoảng từ 1.000 - 1.200 vỉ.


*

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rong nho

Có ba cách thức trồng rong nho gồm: trồng đáy, kê sàn cùng trồng vào vỉ lưới.

Với cách thức trồng đáy: Bà bé dùng các nẹp bởi tre hoặc mộc gim thắt chặt và cố định các nhánh rong xuống lòng ao, khoảng cách trồng 40 x 40 cm, tỷ lệ nuôi trồng khoảng 200 kg giống/sào. Phương pháp này khá đối chọi giản, có giá cả đầu tư thấp, tuy vậy khi thu hoạch và triển khai vụ mới tốn khá nhiều nhân công hơn so với các phương pháp khác.

Phương pháp trồng kê sàn bà bé cần để ý dùng mộc tạp hoặc tre đóng hoặc xếp thành hàng cách mặt dưới ao khoảng 5 cm, dùng những khay, rổ có kích cỡ 50 x 30 cm, bỏ cát, bùn vào rồi ghép rong nho giống, tiến hành giữ cố định rong trong khay rổ. Phương pháp này khá tốn công, rong chậm trở nên tân tiến do ít kêt nạp được nguồn bổ dưỡng từ đáy ao.

Phương pháp trồng trong vỉ lưới phải sử dụng các khung gỗ, tre hoặc ống nhựa có tác dụng thành hình vuông vắn hoặc chữ nhật, kích cỡ khoảng 0,3 x 0,6 m, bao 2 lớp lưới, lớp dưới bố trí loại dày, mắt lưới nhỏ là giá đỡ giống rong, lớp trên phủ lên trên có mắt lưới thưa, may bốn mép để cố định rong giống trong vỉ, sau đó thả theo sản phẩm công nghệ tự thành sản phẩm trong ao, có bố trí đường đi để kiểm tra, chăm sóc các vỉ rong. Phương pháp này giúp cho rong nho hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, đồng thời cũng dễ dàng rộng trong quản lý, chuyên sóc, thu hoạch cùng quan trọng là mang lại tác dụng cao rộng so với các phương pháp khác.

Mặc dù được đánh giá là loài dễ nuôi trồng, mặc dù bà bé vẫn cần phải tuân thủ nghiêm quy trình nhằm đạt hiệu quả cao vào nuôi trồng sản xuất, một số lưu ý khi nuôi trồng rong nho biển cụ thể:

Định kỳ 2 - 3 ngày theo dõi và quan sát sự cải cách và phát triển của rong, tiến hành lau chùi nhặt bỏ rong tạp, tàn phá cá, cua còng vào nạp năng lượng rong và phá rong nuôi trong ao đầm, dùng tay rung, gạt nhẹ khay rong nhằm loại bỏ các chất bẩn bám bên trên khay, thân rong.

Bà nhỏ cần chú ý theo dõi định kỳ thủy triều nhằm có chính sách thay nước phải chăng nhằm hỗ trợ một lượng nước mới giúp kích mê thích rong phân phát triển, thông thường khoảng 3 - 5 ngày cầm cố nước mới một lần, lượng nước nắm khoảng 50 - 70%.


*

Thu hoạch

Là loài nuôi trồng ngắn ngày, lớn lên nhanh nhất là trong môi trường nhiều chất dinh dưỡng, chỉ sau từ 2 - 3 mon sẽ mang đến thu hoạch.

Rong nho khi khai quật sẽ được cắt riêng còn chỉ lấy phần thân đứng, lựa chọn lấy các thân đứng lâu năm trên 5 cm có những quả “nho” xếp phần lớn đặn bao phủ thân. Rong được cọ sạch bởi nước biển lớn và đựng trong thùng tất cả sục khí, sau đó được làm ráo nước và bảo quản ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong những thùng xốp đậy kín đáo hoặc túi nylon không tồn tại nước. Rong rất có thể được lưu lại giữ bởi vậy trong thời hạn từ 10 - 15 ngày, chính ưu thế này thuận lợi trong công việc vận chuyển đến tín đồ tiêu dùng./.

Rong nho biển khơi (tên công nghệ Caulerpa lentillifera), nằm trong ngành tảo lục (Chlophyta). Bởi vì rong nho có bản thiết kế hạt giống quả nho nên được gọi là rong nho. Trường đoản cú lâu, rong nho được sử dụng như là một loại thực phẩm tươi sinh sống (salad) ở những nước Nhật Bản, Philippines…

*

Rong nho biển khơi – Món quà chân thành và ý nghĩa từ thiên nhiên

Ở Việt Nam, từ năm 2004, phòng Thực vật biển lớn – Viện thành phố hải dương học đã bao hàm nghiên cứu thứ nhất về những đặc tính sinh học với kỹ thuật trồng rong nho hải dương trong đk thí nghiệm với vấn đề “Nghiên cứu các đặc trưng sinh lý, sinh thái của chủng loại rong nho biển cả Caulerpa lentillifera (J.Agardh, 1873) có xuất phát nhập nội tự Nhật phiên bản làm các đại lý kỹ thuật mang lại nuôi trồng”. Tiếp theo sau đó viện hải dương học cũng đã triển khai đề tài “Trồng rong nho biển khơi Caulerpa lentillifera (J.Agardh, 1873) có tác dụng thực phẩm”. Công dụng của chủ đề đã cho biết thêm rong nho biển có thể sống xung quanh năm ở các vùng biển việt nam trong các điều khiếu nại nuôi trồng trong bể xi măng hoặc composite, trong ao, đìa, vùng triều, ven triều nơi có độ mặn cao với ổn định.

Dưới đây là một số tay nghề về chuyên môn trồng rong nho để bà con biết cùng tham khảo:

1. Lựa chọn địa điểm trồng rong nho

Nơi trồng rong nho phải có nguồn nước không bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và tránh giảm xa mối cung cấp nước ngọt từ những sông suối đổ vào, dễ dãi trong việc cấp thoát nước. Chất đáy mèo bùn là xuất sắc nhất. Nhiệt độ môi trường nước ổn định, p
H 7,9 – 8,5; độ mặn 30-33‰.

2. Chọn lọc rong nho

Chọn rong nho giống như có màu xanh lá cây sáng bóng, mềm cùng mọng nước, nhánh thân đứng dài trên 5cm, các quả trên thân đứng mọc dầy, bố trí đều đặn cùng không lẫn tạp hóa học và các sinh đồ sống bám dính trên rong.

*

Rong nho giống

3. Chuẩn bị ao, vật tứ và tiến hành trồng rong nho

Với ao mới đào cần cải tạo kỹ. Cho nước vào ao dìm 2-3 ngày sau đó tháo rửa xả cạn hết nước ao trường đoản cú 2-3 lần. Rải vôi khắp đáy ao cùng bờ nhằm khử chua, vôi thực hiện là Ca
O, lượng vôi vừa phải từ 300 – 1.000kg/ha tùy trực thuộc p
H đất. Sau lúc rải vôi, đánh giá p
H đất. Phơi đáy ao 7-10 ngày rồi đem nước vào ao chuẩn bị thả như thể nho.

Với ao cũ sẽ trồng rong; sau khoản thời gian thu hoạch, toá kiệt nước, nạo vét lớp bùn đáy, dọn không bẩn cỏ rác rưởi và các sinh vật lòng nếu có.

*

Chuẩn bị ao trồng rong nho

Đóng cọc tre xung xung quanh nuôi vào ao, giăng dây nilon, đậy lưới lan đen để ngăn cản bớt tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống cây rong.

Chuẩn bị size trồng rong: dùng ống nhựa (ống nước) ф 27mm, 4 góc kết nối bằng co nhựa loại 3 góc, thanh giữa liên kết bằng chữ T để chịu đựng lực khi di chuyển. Sử dụng lưới nhựa đen lỗ khủng hình lục giác bịt phần bên trên khung, nhằm rong cách tân và phát triển trái; phần bên dưới khung che bởi lưới xanh, mắt lưới khoảng tầm 0,8 cm, nhằm rong cải cách và phát triển rễ dính xuống phương diện đất.

Rong kiểu như được xếp thanh thanh vào khung nhựa phần nơi bắt đầu được đặt phía lưới xanh, phần ngọn lên ở trên lưới đen. Tỷ lệ rong 4kg/khung.

Sau khi cấy rong nho vào khung, các khung rong nho được chuyển xuống ao với được xếp thành hàng giải pháp nhau 1m.

4. âu yếm rong nho

Hàng ngày tiến hành quan tâm ao trồng rong, dọn sạch sẽ rác, vệ sinh ao, thường xuyên kiểm tra những chỉ tiêu môi trường thiên nhiên như nhiệt độ độ, độ mặn p
H, độ mạnh ánh sáng để có biện pháp xử lý, đặc trưng trong thời điểm trời mưa nhiều, nắng và nóng gắt.

Định kỳ nuốm nước mới vào ao khoảng tầm 2 – 3 ngày một lần, nếu thấy rong kém cách tân và phát triển vì thiếu dinh dưỡng thì có thể bón thêm phân vô sinh hoặc hữu cơ làm cho từ bột cá.

5. Phòng phòng ngừa dịch hại

Rong nho rất có thể bị tổn hại bởi các đối tượng:

Động vật nạp năng lượng rong nho biển: các loài cá siêu thích nạp năng lượng rong nho biển khơi như cá đối, cá dìa, thỏ biển… cần có lưới ngăn ở cống cấp cho nước nhằm phòng tránh, giả dụ thấy chúng mở ra trong ao đề nghị vớt bỏ.

Động đồ dùng sống bám: một số động đồ vật thường theo nguồn nước vào ao với sống bám dính trên rong nho như hải quỳ, trùng vôi đề nghị phải liên tục ngắt vứt những đoạn rong nho có hải quỳ hoặc trùng vôi bám.

Rong phụ sinh: Rong nho biển có kích cỡ khá lớn cần là giá chỉ thể xuất sắc cho nhiều loại rong phụ sinh sống dính lên trên. Cần âu yếm tốt để rong nho phát triển khỏe khoắn và liên tục thay nước sẽ tiêu giảm được các loại rong phụ sinh này. Nếu ít chũm nước hoặc rong nho già yếu, rong phụ sinh sẽ cải tiến và phát triển nhiều và bám trên rong nho.

6. Thu hoạch rong nho

Sau thời gian trồng khoảng chừng 1,5 mang đến 2 tháng, tiến hành thu hoạch lứa rong nho lần đầu. Thu gần như cọng rong dài trên 5cm, thao tác cần dịu nhàng, kiêng dập nát.

*

Thu hoạch rong nho

Rong được thu hoạch phải luôn luôn để trong môi trường thiên nhiên nước biển, tránh nhằm rong bị xẹp vày mất nước.

Rong nho chỉ việc trồng một lượt rồi thu hoạch liên tục trong mấy mon hoặc quanh năm, khoảng cách giữa những lần thu hoạch khoảng chừng 15 ngày.

Tổng hợp bởi baf.edu.vn Vietnam.

Xem thêm: Cách Dùng Luật Hấp Dẫn Thu Hút Tiền Bạc Là Gì? Những Bí Mật Để Nhanh Có Tiền


Danh mục Nuôi trồng thủy sản,Rong biển,Rong Nho
Thẻ nghệ thuật trồng Rong Nho,Kỹ thuật trồng Rong Nho trong ao,Rong Nho
Để lại một lời bình ở nghệ thuật trồng rong nho đại dương trong ao
*

Trồng rong nho: Cần chi tiêu nhân rộng


Một số tín đồ dân sống TX Sông ước (Phú Yên) đã nuôi trồng rong nho. Đây là đối tượng người tiêu dùng nuôi trồng mới đề nghị nhiều bà con chưa bạo dạn đầu tư.

Đối tượng trồng mới

Tại TX Sông Cầu, người đầu tiên trồng rong nho là anh Lương tương khắc Lâm. Anh Lâm đến biết: “Cách phía trên 2 năm, tôi từ bỏ TP mặc dù Hòa ra làng Xuân Phương (TX Sông Cầu) trồng rong nho. Ban đầu, tôi mua khoảng tầm 500kg giống (25.000 đồng/kg) sống Khánh Hòa về trồng trên diện tích ao hơn 1.500m2. Sau 1 tháng, rong nho phát triển tốt và ban đầu cho thu hoạch cho nay. Hiện Phú Yên chưa xuất hiện địa điểm thu mua, nên sau khoản thời gian thu hoạch rong nho, tôi chở vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) bán xô với giá từ 23.000 đến 25.000 đồng/kg. Tôi đang dần học cách sơ chế rong nho thành phẩm, bán đi với giá 100.000 đồng/kg. Nghề này siêu nhọc, đòi hỏi nhiều công lao động để âu yếm và thu hoạch, cơ mà bù lại cho các khoản thu nhập cũng khá. Hiện mái ấm gia đình tôi từng tháng thu khoảng chừng 15-20 triệu đồng từ tiền buôn bán rong nho”.

*

Rong nho đưa về thu nhập trung bình mỗi mon 15 – 20 triệu đồng

Theo ts Thái Ngọc Chiến, Viện phân tích nuôi trồng thủy sản III (Khánh Hòa), ngơi nghỉ Việt Nam, việc nghiên cứu rong nho được tiến hành từ năm 2004 cho nay. Rong nho biển cả là nhiều loại thức ăn uống ngon, ngã dưỡng, chất caulerparine trong rong nho kích thích tiêu hóa miệng, có tác dụng diệt khuẩn. Rong nho biển rất hiếm đường, đạm nhưng chứa đựng nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Những năm gần đây, rong nho được trồng khá phổ cập ở TP Cam Ranh với TX Ninh Hòa (Khánh Hòa), bằng bề ngoài trồng tiếp lòng trực tiếp tốt trồng bởi vỉ cho tiếp tục đáy nghỉ ngơi ao. Các mô hình trồng rong nho đã góp thêm phần tạo công ăn uống việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân đôi khi tận dụng được những ao nuôi trồng thủy sản hèn hiệu quả.

Cần đầu tư chi tiêu nhân rộng

Hiện đa số người dân làm việc TX Sông Cầu bao gồm ao đìa nuôi tôm không kết quả đang mong chuyển sang trọng trồng rong nho. Tuy nhiên, đây là một đối tượng người tiêu dùng nuôi trồng mới buộc phải bà bé chưa bạo dạn đầu tư. Ông Đoàn Mỡ sinh hoạt thôn Phú Mỹ, làng Xuân Phương, đến biết: “Ao đìa gồm sẵn, nghệ thuật trồng rong nho đã làm được tập huấn đề xuất tôi cũng nối liền phần nào. Điều lo lắng nhất hiện giờ là cổng output của sản phẩm, vày tại Phú Yên chưa có cơ sở chế tao và điểm thu mua”. Theo ông Nguyễn Minh Chỉ ngơi nghỉ xã Xuân Phương, những cơ quan trình độ chuyên môn nên trả lời kỹ thuật trồng rong nho cho người dân theo hướng cầm tay chỉ việc. Nghĩa là, cán cỗ kỹ thuật nên ứng trực tại địa phương gồm trồng rong nho, khi đó bà con bắt buộc hỏi điều gì thì hướng dẫn trực tiếp. đơn vị nước cũng cần đầu tư chi tiêu mô hình trồng rong nho thử nghiệm để sau đó nhân rộng… Ông è cổ Ngọc Hà, Phó quản trị UBND làng mạc Xuân Phương, mang lại biết: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên các đối tượng người sử dụng thủy sản nuôi hết sức phức tạp; một vài diện tích ao, đìa nuôi tôm công dụng bấp bênh. Trồng rong nho đầu tư chi tiêu ít nhưng mang đến giá trị tài chính ổn định cần Nhà nước cần có chính sách chi tiêu để bà con ven biển nâng cao đời sống, góp thêm phần xóa đói giảm nghèo”.

Theo ts Thái Ngọc Chiến, Viện nghiên cứu và phân tích nuôi trồng thủy sản III đang thực hiện quy mô thí điểm trồng rong nho trên TX Sông Cầu; bà nhỏ nào mong muốn thì đăng ký để Viện nghiên cứu và phân tích nuôi trồng thủy sản III chú ý và sẽ triển khai trồng trong thời hạn 2015. Đối với kỹ thuật trồng rong nho, tiến sĩ Chiến cho biết: Ao, đìa dùng làm triển khai trồng rong nho có chất đáy là mèo pha bùn, đáy ao bao gồm độ dốc nghiêng về cống và chiều cao trình đáy thấp hơn khi thủy triều lên. Fan nuôi cần chọn vùng ven bờ biển có mối cung cấp nước sạch, không bị nhiễm dơ do hóa học thải những ngành cung cấp và hóa học thải ngơi nghỉ của dân cư, vùng bao gồm độ mặn bất biến từ 28 mang đến 35‰ (thích hợp duy nhất từ 30 mang lại 35‰), độ p
H tự 7,5 mang đến 8,5. Rong nho phát triển rất cấp tốc với vận tốc tăng trưởng đạt gần 2,6%/ngày, đặc biệt là trong môi trường thiên nhiên nhiều hóa học hữu cơ. Sau 30-35 ngày trồng, rong nho hoàn toàn có thể cho thu hoạch, năng suất trung bình 20 tấn/ha/năm. Tùy ở trong vào mùa vụ, tín đồ trồng có thể điều chỉnh tia nắng ở quanh vùng trồng rong phù hợp trong khoảng chừng 15.000 Lux (15% ánh sáng tự nhiên và thoải mái vào giữa trưa mùa hè) bởi lưới lan đen. Mùa hè ánh sáng sủa mạnh rất cần được che 2 lớp lưới, mùa đông ánh sáng sủa yếu chỉ cần che 1 lớp lưới hoặc che 1 tấm lưới cách một tấm lưới ko che.

*

Thu hoạch rong nho

Trung tâm unique thủy sản Vùng 3 sẽ cấp bệnh nhận sản phẩm rong nho đủ tiêu chuẩn chỉnh xuất khẩu mang đến 3 công ty tại Khánh Hòa. Thành phầm xuất khẩu gồm rong nho tươi, rong nho thô (chế biến qua muối hạt bão hòa) và bột rong nho biển; đa số xuất thanh lịch các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, trung quốc và Nga… vào nước, người dân cũng đang chú ý đến các sản phẩm từ rong nho do giá trị dinh dưỡng và tính an toàn cho mức độ khỏe.


Danh mục Nuôi trồng thủy sản,Rong biển,Rong Nho,Tin tức nông nghiệp
Thẻ kỹ thuật trồng Rong Nho,Kỹ thuật trồng Rong Nho vào ao,Rong Nho
Để lại một lời bình ở Trồng rong nho: Cần đầu tư chi tiêu nhân rộng

Kỹ thuật nuôi trồng yêu quý phẩm rong nho biển


Trong số các loài thực vật thủy sinh nước mặn, rong nho biển là nhiều loại thực đồ gia dụng thuỷ sinh bổ dưỡng tự dưỡng, là một giống loài mới, rất dễ nuôi trồng vào điều kiện công nghiệp vì không tốn nhiều nhân công, tốn ít chi phí đầu tứ ban đầu, là món rau sạch ko có dư lượng thuốc, hóa chất và kháng sinh, vào bữa ăn gia đình rong biển thường được thực hiện làm rau xanh sạch và được dùng phổ biến trong các món salad tại một số trong những nước châu Á như Nhật Bản, Philipphin…

*

Rong nho biển là một trong những loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các kết quả phân tích cho biết rong nho biển hết sức giàu các nguyên tố vi lượng như iốt, kẽm, kali, canxi… đặc trưng là chứa đựng nhiều các vitamin đặc biệt như vi-ta-min A, vi-ta-min C.

1. Lựa chọn vị trí trồng rong nho biển.

Điều tiên quyết vào việc trồng rong nho biển là phải lựa chọn các vùng nước biển khơi sạch, không ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và tránh xa nguồn nước ngọt từ các sông suối đổ vào, thuận lợi trong việc cấp thoát nước, vùng ít bị ảnh hưởng bởi sóng, gió và ít bị ảnh hưởng, tác động từ các phương tiện giao thông đường thủy, chọn vùng nuôi khu vực có đáy cat hoặc cat pha bùn… trong đó có việc tận dụng các ao, đùng nuôi tại các vùng ven biển, ven các vùng cửa sông, vịnh địa điểm có điều kiện thuận lợi, ít bị tác động, tương xứng cho rong nho biển trở nên tân tiến gần với điệu kiện tự nhiên.

Tại một số địa phương các tỉnh như tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Ninh Thuận… đã rất thành công trong việc đón đầu nuôi trồng thương phẩm cây rong nho biển, trong đó có việc chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng đến người dân, ký hợp đồng với các đối tác Nhật Bản, các đại lý, vô cùng thị và hệ thống phân phối bán lẻ trong nước vào việc bao tiêu, lo đầu ra mang lại sản phẩm rong nho biển yêu đương phẩm của người dân.

2. Nghệ thuật nuôi trồng rong nho biển.

Trong nuôi yêu mến phẩm rong nho biển, bà con nên chọn những cây rong giống có color xanh tươi tự nhiên, thân rong giống không có rong tạp bám, thân cọng rong mập mạp, các quả (trái nho) xếp rất nhiều đặn dọc phía 2 bên thân và không có dị tật. Theo ghê nghiệm của các tỉnh thành đi trước, thì tỷ lệ nuôi trồng thích hợp ở vào khoảng 200kg giống/sào đối với trồng đáy, tương xứng với khoảng 0,2kg giống/vỉ, mỗi sào bố trí rải đều khoảng từ 1.000 – 1.200 vỉ. Có ba cách thức nuôi trồng rong nho biển, đó là phương pháp trồng đáy, phương pháp trồng kê sàn và phương pháp trồng trong vỉ lưới.

– cách thức trồng đáy: Dùng những nẹp bằng tre hoặc gỗ gim cố định các nhánh rong xuống lòng ao, khoảng cách trồng 40 x 40cm, mật độ nuôi trồng khoảng 200kg giống/sào. Cách thức này khá đối kháng giản, có ngân sách đầu bốn thấp, mặc dù khi thu hoạch và triển khai vụ mới tốn khá nhiều nhân công rộng so với các phương pháp khác.

– phương pháp trồng kê sàn: Phương pháp này cần sử dụng gỗ tạp hoặc tre đóng hoặc xếp thành hàng cách dưới đáy ao khoảng 5cm, dùng những khay, rổ có form size 50cm x 30cm, bỏ cát, bùn vào rồi cấy rong nho giống, tiến hành giữ cố định rong trong khay rổ. Phương pháp này khá tốn công, rong chậm trở nên tân tiến do ít hấp thụ được nguồn bổ dưỡng từ lòng ao.

– phương thức trồng trong vỉ lưới: Phương pháp này sử dụng các khung gỗ, tre hoặc ống nhựa làm thành hình vuông vắn hoặc chữ nhật, size khoảng 0,3 x 0,6m, bao 2 lớp lưới, lớp dưới bố trí loại dày, mắt lưới nhỏ là giá đỡ giống rong, lớp bên trên phủ lên phía trên có mắt lưới thưa, may bốn mép để cố định rong giống trong vỉ, sau đó thả theo đồ vật tự thành mặt hàng trong ao, có bố trí đường đi để kiểm tra, siêng sóc các vỉ rong. Phương thức này hỗ trợ cho rong nho hấp thụ tối đa hóa học dinh dưỡng, đồng thời cũng dễ dàng hơn trong quản lý, siêng sóc, thu hoạch cùng quan trọng là có lại công dụng cao hơn so với các phương pháp khác.

Hiện nguồn giống rong nho biển có rất nhiều tại các tỉnh thành như tỉnh Khánh Hoà, tỉnh Ninh Thuận và tại các viện, trường chăm ngành thủy hải sản. Vào quá trình nuôi yêu quý phẩm, có thể chọn và giữ gìn giống cho các mùa vụ tiếp theo của mình mà không cần phải sở hữu giống nữa.

3. Mùa vụ nuôi trồng rong nho biển.

Được đánh giá là loài khá dễ tính, rong nho biển rất có thể trồng xung quanh năm, những tháng mùa mưa thì năng xuất không đảm bảo bằng các tháng mùa nắng, vì môi trường nước thường xuyên biến đổi. Trong tự nhiên, mùa vụ chính của rong nho biển diễn ra từ tháng 6 cho tháng 10 hàng năm, chúng phát triển tốt ở các vùng nước ấm, ánh nắng mặt trời dưới 200C, bọn chúng sẽ đủng đỉnh hoặc xong xuôi tăng trưởng, độ mặn phù hợp để rong nho biển phát triển tốt ở ngưỡng 28 – 35 %o.

Rong nho biển thu hái từ mọc tự nhiên trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

4. Công tác cai quản lý, chăm sóc rong nho biển.

Mặc dù được đánh giá là loài dễ nuôi trồng, tuy nhiên vẫn cần phải vâng lệnh nghiêm quy trình nhằm đạt hiệu quả cao vào nuôi trồng sản xuất, một số lưu ý khi nuôi trồng rong nho biển cụ thể:

– Định kỳ 2-3 ngày quan sát và theo dõi sự cải cách và phát triển của rong, tiến hành lau chùi nhặt vứt rong tạp, hủy diệt cá, cua còng vào nạp năng lượng rong và phá rong nuôi vào ao đầm, dùng tay rung, gạt nhẹ khay rong nhằm loại bỏ các chất bẩn bám trên khay, thân rong.

– Cần chú ý theo dõi lịch thủy triều nhằm có chính sách thay nước hợp lí nhằm cung cấp một lượng nước mới giúp kích thích rong phát triển, thông thường khoảng 3-5 ngày cụ nước mới một lần, lượng nước vậy khoảng 50-70%.

– Là loài nuôi trồng ngắn ngày, tăng trưởng nhanh nhất là trong môi trường xung quanh nhiều hóa học dinh dưỡng. Sau 30 – 35 ngày trồng rong nho biển hoàn toàn có thể thu hoạch, năng suất vừa đủ 8 tấn/sào/năm.

5. Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển rong nho biển..

Là loài nuôi trồng ngắn ngày, chỉ sau từ 2 – 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Thu hoạch rong nho khá tốn công, khi thu hoạch, chỉ mang phần thân đứng, chọn lấy các cọng rong đứng nhiều năm trên 5cm có các hàng trái xếp những đặn bao phủ thân cây rong, sau đó rửa sạch rong bằng nước biển, xếp nhẹ nhàng và đều trong thùng nước gồm sục khí, bước tiếp theo làm cho ráo nước và bảo vệ ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong các thùng xốp đậy bí mật hoặc xếp bảo quản vào các túi nylon thô ráo.

*

Rong nho sau thời điểm thu hoạch được đưa vào bể nước sạch sục khí

Theo ghê nghiệm của các hộ dân vẫn nuôi trồng rong tại các tỉnh nam trung bộ, thì việc bảo quản như bên trên có thể giữ rong tươi vào vòng khoảng từ 10-15 ngày mà không làm giảm giá trị dinh dưỡng của rong nho, vì thế chúng rất được ưa chuộng sử dụng vào các món nạp năng lượng sống, thuận lợi vào việc bảo vận chuyển và mang theo phân phối tiêu thụ, nếu ở dạng rong muối hạt thì thời gian bảo vệ sẽ thọ hơn, tuy vậy rong nho biển thường tiêu thụ ở dạng tươi sống.

6. Khả năng nuôi trồng sống các vùng biển Đông nam bộ.

So sánh điều kiện tự nhiên tại các vùng ven biển, các vùng cửa sông, vịnh, vùng cửa biển của các tỉnh thành Đông nam bộ nói phổ biến thì hoàn toàn phù hợp mang đến việc phát triển nuôi trồng rong nho biển yêu quý phẩm phục vụ xuất khẩu, việc nuôi trồng rong nho biển ngoài góp phần đa dạng hóa các loài nuôi trồng thủy sản của các địa phương, còn giúp ích to lớn lớn đến người dân nuôi trồng thủy sản trong việc cải tao môi trường ao nuôi một cách tự nhiên, nhờ đặc tính hấp thu chất dinh dưỡng mạnh, ngoài ra, còn có thể nuôi ghép, nuôi xen canh giữa chúng với một số loài động vật thủy sản khác cũng rất cần được các địa phương nghiên cứu thử nghiệm.