Khoảng năm 1991, Truyền hình nước ta lần thứ nhất phát sóng phim "Tây du ký" tuy thế chỉ đến tập 9 thì chợt ngột xong xuôi phát. Điều này làm cho không ít người cảm thấy hụt hẫng.


Cuối những năm 1980, cả làng tôi chỉ bao gồm mỗi nhà ông Mạnh, làm ở phòng thiết bị tư xí nghiệp nơi bố mẹ tôi công tác làm việc là có tivi.

Cả xóm có một cái tivi và hầu hết lần đi xem nhờ

Đó là cái Sam sung Deluxe đen trắng, màn hình hiển thị lồi, 14 inch, có bộ điều khiển bằng tay thủ công (nằm bên phải mặt trước tivi) gồm 1 nút chuyển kênh cùng 3 ráng vặn bật, tắt, tăng bớt âm thanh, tinh chỉnh sáng về tối và tương phản. Vùng sau tivi gần với xúc tiếp dây ăng ten gồm 3 núm vặn to bằng đầu đũa cũng có công dụng tương tự. Cơ hội bấy giờ, loại tivi này được xem như là một gia tài lớn. Nghe nói, để sở hữ được nó, ông táo bạo phải xuất chuồng hơn 4 tạ lợn hơi...

Bạn đang xem: Tivi đen trắng đầu tiên

*
Cả buôn bản chỉ có một chiếc tivi, nên đa số bà con đề nghị đi coi nhờ.

Từ ngày có tivi, đơn vị ông mạnh bạo trở thành trung tâm văn hóa của cả xóm. Hầu như buổi buổi tối nào công ty ông cũng chật ních người. Gồm hôm còn không còn cả chỗ ngồi, nhiều người đến xem nhờ yêu cầu đứng ở ngoại trừ hiên, hoặc ngoài cửa sổ xem vào.

Hồi đó, lịch trình truyền hình mặc dù chưa nhiều mẫu mã lắm, nhưng nó vẫn thỏa mãn được cơn khát giải trí của đa số người. Tôi còn nhớ, Truyền hình vn phát bên trên kênh 11, sau có thêm chương trình 2 khoa giáo, thì đưa sang kênh 9, mốc giờ phát cố định từ 19h-22h30. Có 2 công tác được phát hay nhật là Những cành hoa nhỏ 19h với Thời sự 19h15. Mọi chương trình có tính chất giải trí không giống thì phân phát theo ngày: sản phẩm công nghệ 7 Sân khấu; thứ 4, máy 6 và công ty nhật Phim truyện; thứ 2 Ca nhạc, sau tất cả thêm VKT (văn hóa, kỹ thuật và tạp kỹ); sản phẩm công nghệ 3 Văn học tập nghệ thuật; máy 5 Thể thao. Truyền hình hà nội thì phạt vào sáng công ty nhật bên trên kênh của truyền họa Việt Nam, sau phát riêng trên kênh 6.

Hàng ngày, cứ đến khung giờ chương trình Bông hoa nhỏ là lũ trẻ em đứng ngồi ko yên. Tuy vậy thi thoảng chúng tôi mới được xem như chương trình này, vì chưng lịch vạc sóng rơi vào giờ sinh hoạt đêm hôm của gia đình. Thường thì phải sau 20h30 (khi học tập xong), cha mẹ tôi bắt đầu dẫn shop chúng tôi xem nhờ, nhưng hầu hết vào phần đông hôm có lịch phân phát phim, sân khấu.

*
Những năm cuối 1980, đầu 1990, dòng tivi black trắng này được coi là một gia tài lớn.

Dù xem không được trọn vẹn nhiều chương trình, nhưng kể từ những lần đi xem nhờ này, tôi được biết phim phim hoạt hình Hãy đợi đấy, tuồng Sơn Hậu, Ông già cõng vk đi coi hội, chèo Kim Nhan, quan tiền âm Thị Kính, kịch Ông không phải là cha của tôi, Chát xình chát bùm; phim truyền hình Việt Nam: Ván bài lật ngửa, Biệt cồn Sài Gòn, Cánh đồng hoang, huyền thoại về bạn mẹ, Vĩ đường 17 ngày cùng đêm, Săn bắt cướp, Hẹn gặp lại sài Gòn…; phim nước ngoài: Nô tỳ Isaura, Bạch tuộc, Vua hề Charlot, Tình sử Angélique... sát bên đó, tôi còn được xem như cả trận bình thường kết nhẵn đá euro 1988 giữa Hà Lan và Liên Xô và một trong những trận đấu vòng chung kết Mondial 90…

Chiếc vô tuyến và đều ký ức đọng lại

Khoảng thân năm 1991, sau vài năm đi xem dựa vào hàng xóm, ở đầu cuối gia đình tôi cũng mua được một cái tivi black trắng mới tinh hiệu Sam sung (giống nhà ông dạn dĩ kể trên) với giá 400.000 đồng, thêm vào đó một dòng súp-vôn-tơ của điện cơ Thống tốt nhất giá 230.000 đồng (trước đó, buôn bản tôi đã và đang có thêm 4 hộ bao gồm tivi đen trắng). Để dành được tiền sở hữu chiếc truyền hình này, phụ huynh tôi phải vay thêm từ đồng nghiệp mang đến hơn nửa số tiền.

Chiều hôm ba tôi mang tivi về, công ty tôi đông hơn phần đa khi, tất cả hơn chục người trong xã sang chơi xem truyền hình mới. Bố tôi chọn cài đặt một cây tre đực bằng bắp chân, thẳng tắp, dài tầm 8 mét để dựng bắt buộc ăng ten. Sau khi lắp đặt liên kết với ăng ten xong, bố còn lấy tờ giấy bội nghĩa bao thuốc lá phượt cuộn vào dây ăng ten cùng rê đi rê lại cho đến khi nhìn màn hình hiển thị ưng mắt mới thôi.

Xem thêm: Game thám tử chuột tài ba (1986), thám tử chuột tài ba

*
Phim Tây du ký kết 1986, gây sự chú ý ngay từ lần phát sóng đầu tiên.

Từ ngày công ty tôi bao gồm tivi, nhu yếu giải trí trong bên tăng lên, các chương trình truyền phần lớn được coi trọn vẹn. Cứ từng buổi tối, anh chị lại quây quần. Vào thời hạn này, Truyền hình nước ta phát thử nghiệm công tác 2 cùng lần thứ nhất chiếu phim Tây Du cam kết 1986. Phim rất lôi cuốn và quyến rũ được rất nhiều người xem. đàn trẻ shop chúng tôi mê phim đến cả thường bắt chước các cử chỉ của những nhân đồ trong phim, độc nhất vô nhị là Tôn Ngộ Không. Tôi còn nặn cả tượng đất sét và vẽ tranh các nhân vật này. Do dự tự thời gian nào còn tồn tại cả bài xích hát đồng dao “Tôn Ngộ ko thần thông quảng đại, Trư bát giới vừa gàn vừa ngu…”. Thời đó, đứa nào cơ mà bị gọi là Trư bát giới thì ấm ức lắm.

Thế nhưng, Đài tivi chỉ phát mang lại tập 9 (Ăn trộm quả nhân sâm) thì đột ngột ngưng phát. Điều này làm cho không ít người, nhất là tụi con nít cảm thấy hụt hẫng.

Có mong ắt bao gồm cung, chỉ vài ngày sau Đài ngưng phát sóng, cố bắt thời cơ này, một trong những nơi đã cài băng đoạn phim phim về để chiếu gớm doanh. Câu lạc cỗ - khu vực sinh hoạt văn thể của cán bộ, công nhân viên nơi phụ huynh tôi công tác làm việc cũng làm như vậy. Hồi đó, vì không tồn tại tiền tải vé, bắt buộc lũ trẻ cửa hàng chúng tôi toàn buộc phải ghé đôi mắt qua khe hành lang cửa số khép đóng trong phòng chiếu của câu lạc bộ để xem. Sau khoản thời gian tập cuối phim (tập 25) xong ở những điểm chiếu dịch vụ, Truyền hình new phát sóng các tập sót lại của bộ phim này (sau hè làm sao phim cũng được phát).

Sau khi tập cuối Tây du ký phát bên trên truyền hình, dư âm và độ “hot” của phim vẫn không thể giảm. Tôi còn nhớ, thời đó các nhà có tác dụng phim Việt còn giúp cả phim Tôn Ngộ chưa tới Việt Nam lấy chiếu ở các rạp, kho bãi và thu được rất nhiều tiền buôn bán vé. Lân cận đó, các thành phầm ăn phim như tú lơ khơ in hình phim, cặp sách in hình Tôn Ngộ Không, quần áo in hình 4 thầy trò Đường Tăng… cung cấp rất chạy.

*
Phim Đơn giản tôi là Maria từng khiến khán giả Việt Nam mê mệt trên truyền ảnh vào thập niên 1990.

Sau phim Tây du ký, mốc giờ phát sóng của Truyền hình việt nam được tăng cường, một số kênh mới được mở ra, đời sống vui chơi giải trí của tôi với mẫu tivi đen trắng được tạo thêm hơn trước. Thời đó, tôi được coi như các tập phim Việt phái nam như: Bỉ vỏ, hero áo nâu, Sao tháng Tám, xã Vũ Đại ngày ấy, Thằng Bờm, chiến trường chia nửa vầng trăng, Nước mắt học tập trò, Thăng Long đệ độc nhất kiếm... Còn phim nước ngoài thì cần thiết không nói đến những bộ phim đã in đậm trong tâm địa nhiều tín đồ như: Người nhiều cũng khóc, Đơn giản tôi là Maria, Oshin, quay trở lại Ê đen, bình khang Mộng, Tam quốc diễn nghĩa, Bao Thanh Thiên, Đến thượng đế cũng nên cười… Còn lịch trình thể thao thì không thể không nói đến World cup 1994, Seagame 18 tại Chiang Mai, kỳ đại hội thể thao khắc ghi sự quay lại của bóng đá việt nam với tấm Huy chương tệ bạc môn soccer Nam, euro 1996, Tiger cup 96...

Cuối năm 1996, thôn tôi gồm 2 hộ tìm được các cái tivi màu đầu tiên. 2 hộ này đều có con đi xuất khẩu lao cồn ở Rusia và Ukraine. Rồi sau đó, cả thôn tôi, nhà nào nhà đấy đều phải có tivi.

Ngày nay, điều kiện cuộc sống đời thường tốt hơn vội vàng bội. Các cái tivi thông minh, công nghệ tiên tiến độc nhất được update hàng ngày. Một mái ấm gia đình sở hữu nhiều chiếc tivi là chuyện siêu bình thường. Chương trình trên truyền họa ngày cùng đa dạng về thể loại, lôi cuốn về nội dung… thế nhưng, so với tôi dòng tivi trắng đen ngày như thế nào với hồ hết ký ức lưu lại vẫn luôn luôn hiện hữu.

Những sản phẩm tivi hiện nay đại vẫn trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình. Có khi nào ngồi trước một mẫu tivi với phần đa hình ảnh rực rỡ sống động, bạn tò mò rằng cái tivi đầu tiên như nắm nào không?


*
*
*
*
*
*
*
Phản ứng của không ít người xem truyền họa đầu tiên. Ảnh: Minh họa

Tại Hội chợ nhân loại tổ chức năm 1964 tại thành phố New York (Mỹ) lần thứ nhất khi Tivi color được giới thiệu. Để khách hàng hàng hoàn toàn có thể trải nghiệm được phần nhiều điểm thú vị, ưu việt của Tivi màu sắc so với Tivi black trắng trước đó, chủ quầy hàng bán tivi màu vẫn mời khách hàng vào ghi hình và tiếp nối được lên hình trực tiếp. Và người ta cũng đã đã lưu lại được số đông khoảnh khắc xúc cảm của hầu hết người thứ nhất xem vô tuyến màu, tự sự ngạc nhiên cho tới thích thú cho sốc, hoảng loạn và la ó.