Bạn có lúc nào cảm thấy thời hạn trôi qua quá nhanh so với bình thường? có tương đối nhiều yếu tố, tuy thế yếu tố tư tưởng cũng đóng góp phần quan trọng.

Bạn đang xem: Thời gian trôi qua nhanh

Khi họ đứng ngóng ở lối dành cho những người đi bộ, có xúc cảm thời gian đèn đỏ như “vĩnh viễn”. Còn khi tới cuối năm, họ lại bỡ ngỡ phát hiện ra thời gian trôi thừa nhanh, làm thế nào mà 1 năm đã lại hoàn thành rồi? tuy vậy mọi người đều biết thời hạn là cố gắng định, tuy thế nhận thức của mọi người về thời gian lại khôn cùng khác nhau.

Người xưa dùng “Thời gian như mũi tên, năm mon như thoi đưa” hoặc “một ngày lâu năm như một năm”, để chỉ thời gian trôi cấp tốc hay chậm. Các trải nghiệm về nhanh và lờ lững gộp lại thành cuộc sống đời thường của bọn chúng ta; vậy chúng ta nên đánh giá mối quan hệ nam nữ giữa thời hạn và cuộc sống thường ngày như cầm cố nào?

Trên thực tế, không ai vừa new sinh ra đã có thể hiểu về thời gian. Trẻ em sơ sinh thường hòn đảo lộn ngày đêm, làm xôn xao thời gian làm việc nghỉ ngơi của thân phụ mẹ; dẫu vậy cuối cùng nhỏ nhắn cũng đề xuất học được bí quyết điều chỉnh đồng hồ sinh học tập của mình cân xứng với fan lớn. Đến ngay họ khi đi tới các nơi khác hoặc đi du lịch nước ngoài, cũng sẽ chạm chán phải vụ việc chênh lệch thời gian; cơ thể bọn họ phải ưng ý ứng với việc chênh lệch thời gian.

Michael Flaherty, giáo sư xã hội học tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ, đã đoạt hơn 30 năm tích lũy dữ liệu để phân tích các quan điểm sau:


Nội dung chính


Cảm giác “Thời gian trôi qua thiệt chậm”

1. Chịu đựng cơn đau kinh hoàng như bị tra tấn, hoặc cảm giác sướng mãnh liệt. Kỳ thực, loại cảm giác mạnh mẽ như vui mừng cuống không cố định sẽ làm cho họ cảm thấy thời gian trôi qua cấp tốc chóng.

2. Ở trong thực trạng bạo lực hoặc nguy hiểm. Giống như các chiến binh ở trong trận chiến, đã có cảm hứng thời gian trôi qua hết sức chậm.

3. Tình huống mà gần như người thân thuộc nhất đó là chờ đợi nhàm chán; từ bây giờ cũng vẫn có cảm giác thời gian trôi qua chậm. Phạm nhân sống trong tù chờ ngày được ra tù là 1 ví dụ; hoặc lúc đứng làm việc quầy chờ người tiêu dùng đến.


*
Chờ hóng trong tuyệt vọng sẽ thấy thời gian trôi qua rất chậm (ảnh minh họa Adobestock)

4. Lúc ý thức không rõ ràng. Ví dụ như dưới tác động của dung dịch ảo giác, cũng trở nên cảm thấy thời hạn trôi qua khôn xiết chậm.

5. Sự triệu tập cao độ hoặc thiền định tất cả thể tác động chủ quan lại đến thời hạn trôi qua. Ví dụ nhiều vận khích lệ sẽ cảm thấy thời hạn trôi qua chậm trong khi thi đấu; và những người dân ngồi thiền cũng sẽ cảm thấy thời hạn trôi qua chậm.

6. Khi sợ hãi và chạm mặt phải vấn đề mới lạ. Ví dụ khi bạn học một kĩ năng mới hoặc khi bạn chưa mang lại đích trong lúc đi du lịch, các bạn sẽ có xúc cảm thời gian trôi đi hết sức chậm.

Cảm giác thời hạn trôi lừ đừ lại, thường thì là khi không tồn tại gì xảy ra; cơ mà cũng rất có thể là khi có tương đối nhiều sự việc xẩy ra cùng lúc. Nó có vẻ mâu thuẫn và phức tạp.

Lý vì chưng cảm thấy “thời gian thừa chậm”

Từ góc độ đồng hồ hoặc là lịch, mỗi đối chọi vị thời gian là cầm định; 24 giờ đồng hồ trong ngày, 60 phút vào một giờ với 60 giây trong một phút. Tuy nhiên, theo Flaherty, đơn vị thời gian biến hóa tùy theo “mật kinh độ nghiệm” của bé người. Nói giải pháp khác, lượng thông tin khách quan lại và chủ quan được mang theo bởi mỗi đơn vị thời hạn là khác nhau, và cảm thấy về thời gian cũng sẽ khác nhau.

Khách quan mà lại nói, một fan lính có rất nhiều chuyện xẩy ra trong trận chiến, với “mật độ kinh nghiệm” trong đối chọi vị thời hạn sẽ cao. Tuy nhiên, một tầy nhân bị mắc kẹt trong phòng giam hiển nhiên không tồn tại chuyện gì xảy ra, nhưng mật độ kinh nghiệm của anh ấy ta lại cao, tại sao? Đó là do về mặt nhà quan, hoàn cảnh trước mắt và trường hợp của thiết yếu anh ta chỉ toàn là “khoảng thời hạn trống rỗng”; anh ta sẽ xem xét nhiều về tình huống tồi tệ này, mong muốn sẽ được ra tù; thậm chí ý thức của anh ta hoàn toàn có thể hoàn toàn triệu tập vào việc thời gian trôi qua chậm trễ như thế nào.


*
“Mật độ kinh nghiệm” đang khiến chúng ta cảm thấy thời gian trôi cấp tốc hay chậm trễ (ảnh minh họa Adobestock)

Vì vậy, câu vấn đáp cho câu đố này ở trong mối quan hệ giữa yếu tố hoàn cảnh và sự chú ý của chúng ta. Thực trạng càng bất thường, chúng ta càng tập trung chú ý, “mật kinh độ nghiệm” của 1-1 vị thời gian sẽ càng cao; hiệu quả là thời hạn trôi qua càng chậm.

Thời gian như tia chớp

Ngược lại, trường hợp “mật kinh độ nghiệm” bên trên một đối chọi vị thời gian quá thấp, cảm giác về thời gian sẽ quan trọng đặc biệt nhanh. Ví dụ, “nén thời gian” xảy ra khi họ nhớ lại các sự khiếu nại gần cùng xa.

Thông thường quá trình nén thời gian này xẩy ra trong hai trường hợp.

Xem thêm: Bộ nồi hàn quốc cao cấp - nồi gốm hàn quốc giá tốt tháng 5, 2023

1. Thời hạn trôi qua lúc làm phần lớn việc thân thuộc sẽ vô cùng nhanh. Ví dụ khi học lái xe, họ sẽ cảm thấy thời gian trôi qua vô cùng chậm. Nhưng khi họ đã quen hơn nữa thì việc lái xe phát triển thành một thói quen. Lúc này thời gian trở đề xuất rất nhanh. Học tập các kỹ năng mới và làm quen với quá trình mới cũng vậy. Chúng ta càng quen thuộc, thì trải nghiệm lưu niệm trên mỗi đối kháng vị thời gian càng ít và tỷ lệ trải nghiệm càng thấp.


*
Đôi khi bạn sẽ thấy thời hạn trôi qua thật cấp tốc (ảnh minh họa Adobestock)

2. Sản phẩm công nghệ hai là sự việc xói mòn của “ký ức tình tiết” (episodic memory). Điều này thường xảy ra với toàn bộ mọi người. Phần đa ký ức của bọn họ về những quá trình hàng ngày đã mờ dần dần theo thời gian. Ví dụ, bạn có nhớ bạn đã làm gì vào ngày 18 mon trước không? Trừ khi bao gồm điều gì đó đặc trưng xảy ra vào trong ngày hôm đó, nếu không thì e rằng các bạn sẽ không nhớ gì cả. Đơn vị thời hạn không vắt đổi, nhưng lại “mật độ trải nghiệm” đã biết thành “ký ức tình tiết” bào mòn, và thời hạn bị nén lại mang đến mức gần như là không tồn tại.

Làm nuốm nào để tận dụng giỏi thời gian?

Nếu bạn quý trọng thời gian, cách rất tốt để tận dụng nó là triệu tập vào những việc có ý nghĩa. Như vậy bạn sẽ cảm thấy bản thân còn các thời gian để gia công được nhiều việc.

Nếu bạn mắc không mục đích hàng ngày và để thời gian trôi qua, vậy thì các bạn sẽ cảm thấy thời hạn trôi qua thừa nhanh.

Cách đồng hồ đeo tay đo thời gian và cách bạn cảm dấn nó hơi khác nhau. Khi họ già đi, bọn họ thường có xúc cảm thời gian trôi qua ngày càng nhanh hơn.


*

Thời gian là 1 trong hiện tượng kỳ thú cùng hấp dẫn. Nó được cho là quality cơ bản của vũ trụ, thuộc với ba kích thước không gian đã biết (chiều dài, chiều rộng và chiều cao), làm cho thứ nhưng Einstein đã trình bày là không thời gian. Hơn nữa, Einstein đã minh chứng rằng thời hạn là tương đối và thực sự ngưng trệ do lực thu hút và gia tốc. Bởi đó, thời hạn là tương đối, tùy thuộc vào người xem nó, chứ không phải là một hằng số cố định và thắt chặt bất biến đổi ở hầu hết nơi trong vũ trụ. Nhưng ngoài những ứng dụng triết lý và thực tế của kim chỉ nan tương đối của Einstein, số đông mọi bạn đều cảm thấy được rằng thời hạn là tương đối - bởi vì nó hình như trôi qua nhanh hơn nhiều khi bọn họ già đi.

Sự gia tăng thời gian khinh suất theo tuổi tác này đang được những nhà tư tưởng học ghi nhận khôn xiết rõ, nhưng mà vẫn chưa có sự thống nhất về nguyên nhân. Một trả thuyết khác được lời khuyên bởi giáo sư Adrian Bejan lập luận dựa trên đặc thù vật lý của quy trình xử lý biểu thị thần kinh. Ông đưa ra giả thuyết rằng, theo thời gian, tốc độ họ xử lý tin tức thị giác sẽ ngưng trệ và đây là điều khiến thời gian "tăng tốc" khi chúng ta lớn lên.

Khi họ già đi, kích thước và độ phức hợp của mạng lưới nơ-ron trong óc của họ tăng lên - các tín hiệu nên đi qua khoảng cách truyền tín hiệu lớn hơn và vì đó, quá trình xử lý tín hiệu mất nhiều thời gian hơn.

Hơn nữa, thoái hóa làm cho những dây thần khiếp của chúng ta tích tụ các tổn thương, chế tạo ra ra khả năng chống lại dòng bộc lộ điện, và tiếp tục làm kéo dãn thời gian giải pháp xử lý thông tin. Bejan mang lại rằng thời hạn xử lý đủng đỉnh hơn dẫn mang đến việc bọn họ nhận thấy ít "khung hình trên giây" rộng - thời gian thực tế trôi qua nhiều hơn giữa nhận thức về mỗi hình hình ảnh tinh thần mới. Đây là vấn đề dẫn đến thời hạn trôi qua cấp tốc hơn. Khi chúng ta còn trẻ, từng giây trong thời hạn thực lại chứa được nhiều hình hình ảnh tinh thần hơn. Hệt như một máy ảnh quay chậm rất có thể chụp hàng trăm hình ảnh mỗi giây, thời gian hình như trôi qua đủng đỉnh hơn.

Lập luận của Bejan là trực quan với dựa trên những nguyên tắc đơn giản dễ dàng của trang bị lý và sinh học. Như vậy, đó là 1 trong lời phân tích và lý giải thuyết phục cho hiện tượng thông dụng này. Mặc dù nhiên, đó chưa hẳn là lời lý giải duy độc nhất vô nhị hiện có.


*

Không chỉ tuổi tác làm đổi khác nhận thức của bọn họ về thời gian. Mọi người trong chúng ta đều cảm xúc từng giây trôi qua khác nhau, đây thực chất là sự thay đổi trong đồng hồ đeo tay sinh học ở khung người mỗi người. Khi bọn chúng ta bã thì thời gian trong khi trôi qua chậm chạp hơn, còn mọi lúc vui vẻ thoải mái thì họ lại cảm thấy rằng thời hạn trôi qua nhanh hơn.

Một số phân tích và lý giải đã được giới thiệu để phân tích và lý giải hiện tượng này. Đó là do nhận thức của bọn họ về thời gian tương đối với thời gian chúng ta đã sống. Ví dụ, nếu khách hàng là một đứa trẻ em năm tuổi, thì nhì năm vừa mới rồi của cuộc sống sẽ chiếm phần 40% quãng đời bạn đã sinh sống và hoàn toàn có thể là 100% trí nhớ gồm ý thức. Nhưng khi chúng ta là một người lũ ông 50 tuổi, thì 2 năm qua chỉ chiếm 4% tổng cộng quãng đời hoàn toàn có thể nhớ lại của bạn. Vị vậy, so với một đứa trẻ, nhì năm trong khi kéo lâu năm mãi mãi, nhưng đối với một bạn lớn, 2 năm đó thậm chí có vẻ như không dài chút nào.

Một trả thuyết khác là khi bọn họ già đi, quy trình trao thay đổi chất ra mắt chậm hơn, nhịp tim cùng hơi thở cũng theo đo mà chậm rãi đi. Trong khi đó, nhịp sinh học tập của con nít lại đập nhanh hơn khiến cho nhịp tim, tương đối thở cũng cấp tốc hơn, theo đó, vào một khoảng thời gian cố định và thắt chặt để mong chờ một sự kiện như sinh nhật, ngủ hè giỏi Tết thì con nít sẽ cảm thấy rất rất lâu mới tới, còn người lớn thì lại thấy chúng cho quá nhanh.


*

Từ năm trăng tròn tuổi trở đi, đứa trẻ em trở thành tín đồ lớn và sự chờ đón từ sinh nhật đôi mươi tuổi đến sinh nhật 30 tuổi cực kỳ ngắn. Thậm chí nhiều người dân thảng thốt mà lại nói rằng “Mới đôi mươi hôm nào mà lại giờ đã bước sang tuổi 30 trong nháy mắt”. Họ thường nhận định rằng cuộc đời con fan tính theo từng thập kỷ: khi chúng ta 20, 30 rồi mang đến 40, 50… tương đương với từng chặng thời hạn trôi qua. Tuy nhiên, theo thang loga, bọn họ nhận thức từng thời kỳ khác biệt với độ dài thời hạn giống nhau. Vày thế, sự khác hoàn toàn giữa các độ tuổi trường đoản cú 5-10, 10-20, 20-40 và 40-80 là như nhau.

Một trả thuyết khác thường cho rằng con tín đồ nhận thức thời gian trôi qua tương tự với lượng thông tin mà chúng ta tiếp dìm được. Khi trẻ em phải so với những vấn đề phức tạp, óc của chúng mất không ít thời gian để cách xử trí hơn, đồng nghĩa với bài toán cảm thấy thời gian trôi qua đủng đỉnh hơn.

Điều này cũng đóng góp thêm phần giải thích câu hỏi “thời gian trôi đủng đỉnh hơn” vào thời tương khắc trước một vụ tai nạn hay cú sốc. Những toàn cảnh không rất gần gũi thường đựng nhiều thông tin buộc bộ não bắt buộc xử lý.

Trên thực tế, lúc phải đối mặt với những trường hợp mới, bộ não của họ sẽ khắc ghi từng cam kết ức một cách cụ thể và cho nên vì vậy não bội nghịch ánh các sự kiện diễn ra chậm hơn so với sự kiện thực tế. Điều này cũng được chứng tỏ khi các bạn nhìn thấy đồ gia dụng nào đó rơi tự do, bạn sẽ thấy nó rơi rất chậm rãi trước mặt các bạn nhưng thực tế thì nó vẫn rơi với vận tốc vốn có.