(NLĐO) - Ở địa điểm tiếp sát giữa lõi với lớp tủ Trái Đất, các nhà kỹ thuật phát chỉ ra đáy hải dương cổ đại và núi non hùng vĩ, một quả đât bí ẩn, sâu thẳm tuy vậy vẫn tác động đến bọn chúng ta.


phân tích vừa công bố trên tập san Science Advances cho biết "thế giới thiết bị hai" được tạo cho bởi một mảng lòng đại dương mật độ cao tuy nhiên mỏng, rất có thể là đáy biển cả cổ đại ngay trên mặt phẳng Trái Đất, đã bị chính hành tinh nuốt vào từ rất mất thời gian thông qua quá trình hút chìm.

Bạn đang xem: Thế giới trong lòng đất

Công trình được thực hiện dựa vào dữ liệu địa chấn quy mô toàn cầu về phần đông gì mãi mãi ở bên phía trong Trái Đất, dẫn đầu bởi Đại học tập Alabama (Mỹ).


*

Trái Đất và lõi nóng bỏng bên trong, nơi dữ liệu địa chấn bị chậm trễ lại, "lạc lối" ở khoanh vùng tiếp xúc lớp đậy và lõi - Ảnh: ĐẠI HỌC BANG ARIZONA


Dữ liệu địa chấn vốn hoàn toàn có thể giúp con tín đồ "nhìn" thấy các cấu trúc ẩn che sâu thẳm bên trong, vì chưng nó sẽ biến đổi tùy nằm trong vào từng thứ nhưng nó đi xuyên qua.

Lần này tài liệu địa chấn làm nên sốc khi tiết lộ một quả đât thứ hai, nơi phần nhiều ngọn núi hùng vĩ có thể ngự trị bên trên mảng đáy đại dương cổ. Quả đât này rất có thể bao phủ 1 phần lớn lõi hành tinh và vươn bản thân lên phía bên trong lớp phủ.

Chúng tạo thành thành một "vùng tốc độ cực thấp" (ULVZ) bên trong Trái Đất, bởi gia tốc sóng địa chấn chững lại khi trải qua các cấu tạo dày quánh hơn phần đá nóng thường thì của lớp phủ.

Ước tính khu vực mà nhân loại này ngự trị là tận 2 nghìn dặm (3.218 km) dưới bề mặt, với các ngọn núi vươn cao từ 3 dặm (4,8 km) mang lại 25 dặm (40 km).

Những ngọn núi sâu dưới lòng đất vẫn ảnh hưởng đến chúng ta, bởi chúng nhập vai trò quan trọng trong biện pháp nhiệt thoát thoát khỏi lõi, trường đoản cú đó cung cấp năng lượng mang lại từ trường.


Từ trường khiến cho một lớp vô hình dung gọi là trường đoản cú quyển, "áo giáp" của Trái Đất bảo đảm an toàn chúng ta khỏi các bức xạ quyết liệt của vũ trụ, giúp cuộc sống có thời cơ sinh sôi cùng khí quyển không trở nên thất thoát.

Trong khi đó, sự hút chìm khiến cho đáy biển cả cổ đại chui sâu tận 2 ngàn dặm là 1 phần của quy trình gọi là thi công mảng, khu vực 15-20 mảnh vỏ của Trái Đất thường xuyên di chuyển, trượt lên nhau. Đôi khi 1 mảng lọt hẳn xuống bên dưới và mảng dị thường chui lên, khiến cho các biển lớn và châu lục nó có trên mình thường xuyên di chuyển.

Do đó khu đất đai hành tinh đã nhiều lần đúng theo thành siêu châu lục rồi lại phân tách bóc thành nhiều châu lục như thời buổi này trong suốt lịch sử hào hùng hàng tỉ năm.

Xem thêm: Đánh bạc online: những vụ cờ bạc online bị bắt cóc bỏ đĩa“? xử lý đánh bạc online như “bắt cóc bỏ đĩa“


Anh Thư

Chia sẻ


*

lưu giữ
từ bỏ khóa:


Đăng nhập với tài khoản:


Đăng nhập xem xét kiến của người tiêu dùng xuất bản nhanh rộng
Hoặc nhập thông tin của bạn
Bạn chưa tồn tại tài khoản? Đăng ký ngay.
Bình Luận
Có 0 fan đã bình luận bài viết này
nhờ cất hộ
Xếp theo: mới nhất Hay độc nhất

Truyền hình


TIN MỚI

Nhập mã xác nhận

X
*
rước mã bắt đầu

Mã chứng thực không đúng.

Có lỗi phân phát sinh. Sung sướng thử lại sau.


hoàn tất

Báo người lao động điện tử

CƠ quan tiền CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN

Phó Tổng Biên tập: DƯƠNG QUANG, BÙI THANH LIÊM

Tổng Thư ký kết Tòa soạn: LÊ CƯỜNG


Tải ứng dụng đọc báo Người Lao Động

*
*

Trụ sở chính


127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, q.3 - tp hcm

Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376


Liên hệ quảng cáo


doanhnghiep
admicro.vn


các nhà kỹ thuật vừa tìm được chứng cứ cho biết thêm sự mãi mãi của Theia, hành tinh lịch sử một thời giúp khai sinh Trái đất với mặt trăng trong một vụ va chạm quyết liệt hàng tỉ năm trước.


Trong nghiên cứu mới, những nhà khoa học Mỹ phân phát hiện Trái đất được hiện ra sau vụ va chạm với một hành tinh cỡ sao Hỏa, tên Theia, bí quyết đây 4,5 tỉ năm, và đến nay những mảnh của hành tinh này vẫn còn hiện diện trong lòng địa cầu, theo trang Physorg.
Từ lâu giới khoa học đến rằng mặt trăng cũng xuất hiện sau vụ va chạm đó, nhưng đây là lần đầu tiên họ nghiên cứu các manh mối cụ thể về sự kiện lúc xưa, dựa bên trên tàn tích còn sót lại bên trong lớp manti của Trái đất.
Năm 2016, nhóm chuyên viên của Đại học California ở Los Angeles của Mỹ (UCLA) đưa ra giả thuyết mang lại rằng Trái đất ngày này là kết quả từ sự kết hợp của nhị hành tinh: bản thân địa cầu thuở sơ khai với Theia.
“Theia đã hoàn toàn hòa mình vào Trái đất với mặt trăng, cùng được phân bổ đồng đều phía bên trong hai thiên thể này”, theo phạt biểu của tác giả report là giáo sư Edward Young của UCLA vào thời điểm đó.
Hành tinh túng ẩn Theia gồm vai trò gì vào sự ra đời của mặt trăng?


Giờ đây, nhà nghiên cứu về địa động lực học Qian Yuan của Đại học bang Arizona với đồng sự đã đưa ra những mảng bám bí ẩn phía bên trong lớp manti của Trái đất, nhưng mà họ cho bao gồm thể là các mảnh còn sót lại của thế giới Theia.
Đội ngũ khoa học gia đã trình bày phát hiện của mình tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh thứ 52, diễn ra theo hình thức trực tuyến trong thời điểm tháng 3.
Theo report mới, nhà khoa học Yuan bắt đầu cuộc hành trình sau khoản thời gian nghiên cứu “giả thuyết vụ va chạm lớn” liên quan đến sự có mặt mặt trăng.
Giả thuyết này, dựa bên trên thông số về kết cấu của đá mặt trăng, mang lại rằng vệ tinh tự nhiên của Trái đất đã tượng hình từ những mảnh vụn sau vụ va chạm giữa Theia với địa cầu giải pháp đây 4,5 tỉ năm.
Sau nhiều nỗ lực, đội ngũ của ông đã định vị được những mảnh vỡ bên trên thực tế của hành tinh Theia, hiện diện dưới dạng tạm gọi là những lục địa khổng lồ trong tâm địa Trái đất.
*

Hóa giải nghi án “người quanh đó hành tinh” sống sa mạc Chile

Cuộc tranh cãi xung đột về xác người dải ngân hà đã ban đầu rộ lên vào thời điểm năm 2003, thời gian nó được tra cứu thấy ở một thị trấn “ma” tại sa mạc Atacama của Chile.


*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư cam kết tòa soạn: nai lưng Việt Hưng