Hàng ngàn lăng chiêu tập ở tha ma An Bằng, vượt Thiên Huế được tạo ra và xây đắp kiểu trạm trổ khảm, sành sứ hoa văn cầu kỳ nhái phong cách kiến trúc lăng Vua Khải Định với giá cả từ vài ba trăm triệu lên tới nhiều tỷ đồng một ngôi.

Bạn đang xem: Thành phố ma ở huế

Làng An bởi thuộc làng mạc Vinh An, thị xã Phú Vang, vượt Thiên Huế là một trong những địa danh được rất nhiều người biết đến với cái tên “thành phố lăng mộ” hoặc “thành phố ma”.
Nơi trên đây được xem là nghĩa địa xa hoa nhất vn với hàng ngàn ngôi lăng chiêu mộ đủ màu sắc và kích thước. Có những khu mộ cầu tính giá chỉ trị lên tới hàng tỷ đồng.
Có những ngôi diện tích s rộng đến mức nghìn m2.
Những hễ cát ven bờ biển được bao bọc kín bằng lăng mộ, thậm chí còn lấn át nhà dân ngay sát bên cạnh đó. Những người nhận định rằng ranh giới giữa fan sống và fan đã tạ thế trông như thể rất gần nhau.
Kiến trúc lăng chiêu tập làng An Bằng hội tụ đủ những yếu tố của Phật giáo, Thiên chúa giáo, Đạo giáo và thậm chí còn cả Hồi giáo.
Tại nghĩa trang này, gồm có lăng chi phí tỷ vừa xây dựng đã trở nên đập đi xây lại chỉ vị "không to đẹp mắt bằng fan ta". Loại sau phải xây đẹp hơn, cao cấp hơn mẫu trước là quan lại niệm của khá nhiều người.

Hầu hết lăng mộ ở đây đều đem nguyên mẫu xây dựng chung trường đoản cú lăng vua Khải Định, tiếp nối biến hóa thêm bớt tùy ở trong vào sở trường của người yêu cầu.
Nhiều lăng được xây dựng các cái cột trụ lớn, tháp được điêu khắc, chạm trổ tinh vi. Để có vật tư trang trí, gia chủ đề nghị mua từng các loại bình, chén, bát bởi gốm còn nguyên rồi về đập vỡ lắp lên mộ.
Nhiều ngôi mộ thường thắp năng lượng điện sáng cả đêm, thậm chí còn có cả hồ cung cấp nguyệt, tiểu cảnh, nhà lau chùi và chống ngủ cho tất cả những người canh mộ.

Các lăng mộ có thiết kế như tuyển mộ vua chúa, cũng tam quan liêu với mái ngói lưu lại ly, câu đối, bia đá, trụ biểu, la thành... Toàn bộ đều được trang hoàng rực rỡ tỏa nắng từ bàn tay fan thợ cẩn sành sứ giỏi.

Hiện, thôn An bằng có hơn 10.000 lăng mộ, mỗi ngôi có chi tiêu trung bình trường đoản cú 800 triệu đến 2 tỷ đồng, thậm chí là 4 tỷ việt nam đồng cũng có.
Chi phí xây dựng các ngôi mộ ở chỗ này thường bằng tiền do nhỏ cháu của gia đình họ ở quốc tế gửi về.
Theo bạn dân địa phương, những năm 90 của chũm kỷ trước, tín đồ An bằng định cư quốc tế ăn nên tạo nên sự và giữ hộ tiền về để xây lăng mộ báo hiếu.

Xem thêm: Có cơn gió lạnh lùng - buông đôi tay nhau ra

Do địa phương chưa có quy hoạch ví dụ nên khỏe mạnh ai nấy làm, từng nhà, từng mẫu tộc đua nhau giành đất và tạo sự nghĩa trang này.

Nguyễn Phong

(Dân trí) - "Thành phố ma", "thiên đường lăng mộ" hay "thành phố lăng mộ" là những chiếc tên được bạn đời đặt cho một khu nghĩa địa độc đáo số 1 ở xứ Huế.

Nằm bí quyết trung tâm tp khoảng 35km về phía đông, tha ma An bởi thuộc xóm An bằng (xã Vinh An, thị trấn Phú Vang, quá Thiên Huế) là quần thể nghĩa trang nổi tiếng với hàng trăm ngàn lăng chiêu tập được gây ra xa hoa, tráng lệ số 1 Việt Nam.

Khu nghĩa trang An bởi có diện tích s khoảng 40ha, ở dọc bờ biển. Các phần lăng mộ ở chỗ này có ngân sách xây dựng từng ngôi từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Trước kia, An Bằng là một trong làng chài ven biển nghèo khó, cuộc sống thường ngày người dân phụ thuộc vào những cái thuyền đánh cá bên trên biển. Về sau, bà con trong làng đi làm việc ăn xa, khấm khá, bao gồm điều kiện quan tâm cho lăng chiêu mộ của loại tộc khu vực quê nhà.

Ngày càng đa số lăng tuyển mộ khang trang được bạn dân trong làng desgin để bộc bạch lòng hiếu trọng với ông bà, tổ tiên.

Nhiều lăng được xây dựng khang trang cả khi chưa có mộ phần. Vị theo quan niệm của tín đồ dân địa phương, lo trước săng thể hiện sự chu đáo.

Nhu cầu thương mại & dịch vụ dọn dẹp, âu yếm và thắp nhang cho các phần lăng mộ tạo ra thêm việc tạo cho lao động phổ quát ở làng An Bằng.

Giá trị của không ít khu lăng mộ ở đây chủ yếu nằm ở chỗ trang trí. Các linh đồ gia dụng như rồng, phượng hay các hoa văn các được cẩn sành, sứ rất công tích và tỉ mỉ.

Nghĩa trang An bởi nổi tiếng không chỉ trong nước nhưng mà cả chũm giới, không ít tờ báo tuyệt tạp chí ở nước ngoài tin báo về khu lăng tuyển mộ này, với rất nhiều tên call "thành phố ma", "thiên đường lăng mộ", "thành phố lăng mộ".

Hầu không còn lăng mộ tại tha ma An bởi đều xây dựng phỏng theo kiến trúc của lăng vua Khải Định. Với thi công các cột thẳng hàng và nghệ thuật khảm sành sứ công phu.

Mỗi khu lăng mộ tại đây được gây ra như một cung điện thu nhỏ.

Nhiều du khách nước ngoài tìm tới làng An bằng để tìm hiểu và khám phá về nét khác biệt của ngôi xóm này.

Hầu không còn người dân sinh sống tại làng An bằng đều trường đoản cú hào với quần thể "biệt thự" đặc trưng này, không ít người dân còn tin rằng vị trí đây sẽ biến chuyển một vị trí du kế hoạch thu hút du khách trong vài năm tới.

“Thành phố lăng mộ” sinh hoạt Huế lộ diện trên báo nước ngoài

"Thành phố lăng mộ" sinh hoạt Huế

Từ khoá:

IOS Android