(Dân trí) - Năm 2021 lực lượng CSGT đã phát hiện một bác tài dương tính với ma túy vì chưng trước đó uống rượu ngâm cây thuốc phiện. Hành vi này có thể bị phạt mang lại 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe pháo 22 - 24 tháng.

Bạn đang xem: Rượu ngâm cây thuốc phiện


Mới đây, công an thị xã Sa page authority (Lào Cai) đang tạm giữ cấp bách Má Thị Phính (dân tộc Mông, 50 tuổi, trú tại làng Trung Chải) trồng phi pháp gần 2000 cây thuốc phiện trong vườn nhà. Vào đó, 187 cây đã tất cả hoa và quả, số cây còn sót lại đang trong quá trình sinh trưởng, vạc triển.

Trước đó, ngày 12/3, lực lượng công an phòng kháng tội phạm ma túy công an tỉnh lào cai và Công an huyện Văn Bàn phạt hiện, bắt giữ lại nhóm đối tượng người dùng buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp gần 80kg quả, cành tươi cây dung dịch phiện.

Tang thứ cây thuốc phiện trồng bất hợp pháp trong vườn nhà Má Thị Phính bị phân phát hiện, thu giữ lại (Ảnh: Trung trung ương VHTTTT Sa Pa).

Nhiều tín đồ cho rằng, hoa với quả của cây thuốc phiện nếu lấy ngâm rượu uống chữa dịch sẽ tốt nhất cho sức mạnh nên đã truy lùng để mua.

Theo đó, trồng, buôn bán, đi lại cây thuốc phiện sẽ ảnh hưởng xử lý theo nguyên tắc của pháp luật tùy theo nút độ cùng hành vi. Vậy ngâm nhiều loại cây này cùng với rượu nhằm bán, hoặc bạn dân download về dìm rượu với mục đích chữa bệnh thì có vi phạm pháp luật không?

Luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn hiện tượng sư TP Hà Nội cho biết uống rượu ngâm câythuốc phiện có nguy cơ tiềm ẩn tương tự như dùng những loại ma túy khác. Tùy thuộc vào lượng cây thuốc phiện ngâm trong rượu, liều lượng rượu dìm sử dụng, thì người tiêu dùng có nguy cơ nghiện ma túy càng cao.

Căn cứ theo vẻ ngoài tại Khoản 1 Điều 23Nghị định 144/2021/NĐ- CPcó luật pháp cụ thểvề vi phạm các quy định về phòng, kháng và điều hành và kiểm soát ma túy, ví dụ đối với hành vi thực hiện trái phép chất ma túy phạt cảnh cáo hoặc phát tiền từ một triệu đồng cho 2.000.000 đồng. Đồng thời, bị tịch kí tang vật phương tiện vi phạm luật hành chính đối với hành vi này.

Bên cạnh đó, trường hợp cơ quan có thẩm quyền thẩm định trong rượu dìm cây dung dịch phiện gồm chứa chất ma túy, người dân có hành vi tàng trữ nhiều loại rượu này hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính về hành động tàng trữ phi pháp chất ma túy, với tầm phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Thậm chí, tùy theo số lượng, hàm lượng ma túy bao gồm trong rượu, còn rất có thể bị tầm nã cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ phạm pháp chất ma túy theo Điều 249 Bộ phương pháp hình sự 2015 sửa thay đổi 2017.

Luật sư Xuyến cho rằng với ngôi trường hợp đi lại rượu dìm cây dung dịch phiện mà bị tóm gọn quả tang bên trên đường, lực lượng tác dụng sẽ tùy vào số lượng rượu nhưng mà xử lý. Tuy nhiên, ví như chỉ là khối lượng nhỏ, một vài bình dìm để sử dụng trong gia đình, thì cũng khó khăn xử lý vì chưng để khẳng định được hàm vị chất gây nghiện hay ma túy trong nhiều loại rượu này là rất khó.


Năm 2021, Đội tuần tra kiểm soát điều hành giao thông đường đi bộ cao tốc số 3 (Đội 3) Cục công an giao thông (CSGT) vẫn phát hiện trường thích hợp tài xế dương tính cùng với ma túy trên cao tốc Pháp Vân - ước Giẽ - Ninh Bình.

Thừa nhấn với tổ công tác, tài xế này cho thấy đã uống rượu cây anh túc (rượu ngâm cây thuốc phiện).

Theo tổ công tác, nghị định 100/2019/NĐ-CP của chính phủ nước nhà quy định hành vi điều khiển và tinh chỉnh phương tiện nhưng trong khung người có chất ma túy của tài xế sẽ ảnh hưởng phạt 30 - 40 triệu đồng, tước giấy tờ lái xe 22 - 24 tháng.

(ĐCSVN) - nhiều người dân cho rằng, rượu ngâm cây dung dịch phiện có tác dụng hỗ trợ điều trị một vài bệnh lý duy nhất định. Vậy, hành động ngâm, vận chuyển và áp dụng rượu cây dung dịch phiện có vi phạm pháp luật?

Năm 2021, Đội tuần tra điều hành và kiểm soát giao thông đường đi bộ cao tốc số 3 (Đội 3) Cục cảnh sát giao thông đang phát hiện tại trường vừa lòng tài xế dương tính với ma túy trên cao tốc Pháp Vân - ước Giẽ - Ninh Bình. Chấp thuận với tổ công tác, tài xế cho thấy đã thực hiện rượu cây dung dịch phiện.

Xem thêm: Khu Chung Cư Quận 7 Tp - Top 10 Chung Cư Cao Cấp Ở Quận 7

Mới đây, công an thị làng Sa pa (tỉnh Lào Cai) đã tạm giữ cần thiết Má Thị Phính (dân tộc Mông, 50 tuổi, trú tại thôn Trung Chải) do bao gồm hành vi trồng trái phép gần 2000 cây thuốc phiện trong sân vườn nhà, trong những số đó 187 cây đã có hoa và quả, số cây sót lại đang trong tiến độ sinh trưởng, vạc triển.

Trước đó, ngày 12/3, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy công an tỉnh tỉnh lào cai và công an huyện Văn Bàn phân phát hiện, bắt giữ lại nhóm đối tượng người dùng buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp gần 80kg quả, cành tươi cây dung dịch phiện.

Trao đổi với phóng viên Báo năng lượng điện tử Đảng cùng sản Việt Nam, giải pháp sư Trương Anh Tuấn, đoàn giải pháp sư tp Hà Nội cho biết cây anh túc còn có tên gọi khác là cây dung dịch phiện, cây á phiến tốt cây phù dung. Đây là một số loại cây thảo mộc quý được kiếm tìm thấy đầu tiên tại Hy Lạp, sau đó trồng thịnh hành ở châu Âu cùng châu Á. Dưới góc độ y học, cây anh túc được biết có tính năng như thuốc bớt đau, cung cấp điều trị một trong những bệnh, đặc biệt là về tiêu hóa.

*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*
Tang đồ vật cây dung dịch phiện trồng bất hợp pháp trong vườn công ty Má Thị Phính bị phân phát hiện, thu giữ (Ảnh: Trung tâm văn hóa truyền thống Thể thao và truyền thông media thị xã Sa Pa).

Quả dung dịch phiện bao gồm chứa mọi hoạt hóa học gây nghiện như morphin, nicotine, codein..., trong những khi nhựa dung dịch phiện được tinh chiết từ quả chứa khoảng tầm 0,006-0,26% hóa học gây nghiện đối với lúc không lấy nhựa. Vị đó, nếu áp dụng liều lượng cao có công dụng gây nghiện và gây ra những ảo giác hoang tưởng, hưng phấn, sa sút trọng điểm thần. Thậm chí, nếu sử dụng trong thời hạn dài, sẽ gây ra ức chế thần kinh, huyết áp cao, nghẽn mạch, loạn nhịp tim...

Uống rượu ngâm cây dung dịch phiện (gồm cả quả, thân và rễ, ngơi nghỉ dạng tươi và dạng khô) đều sở hữu nguy cơ giống như như dùng những loại ma túy khác. Phụ thuộc vào số lượng cây ngâm, độ đậm đặc rượu ngâm mà người sử dụng rượu có nguy cơ tiềm ẩn nghiện ma túy càng cao.

“Do đó, mặc dù không thể từ chối một số chức năng của cây anh túc, mặc dù nếu tùy tiện thực hiện hoặc sử dụng với liều lượng cao hoàn toàn có thể gây nghiện. Khi sử dụng để làm thuốc chữa dịch cần tuân thủ theo 1-1 của nhân viên cấp dưới y tế”, điều khoản sư Tuấn khuyến cáo.

Luật sư Tuấn phân tích, điều khoản quy định rõ, người nào tất cả hành vi uống rượu ngâm hóa học ma túy cùng ra công dụng xét nghiệm là dương tính thì cũng được xem là hành vi áp dụng trái phép chất ma túy. Căn cứ Khoản 1 Điều 23 Mục 2 Chương II Nghị định 144/2021/NĐ-CP (Số: 144/2021/NĐ-CP, ngày 31 mon 12 năm 2021) về xử phạt phạm luật hành thiết yếu trong lĩnh vực an ninh, đơn nhất tự, bình yên xã hội; phòng phòng tệ nạn làng hội; chống và trị cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định như sau: phát cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng mang lại 2.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện trái phép chất ma túy. Đồng thời, tịch kí tang thiết bị phương tiện phạm luật hành chính so với hành vi này.

Ngoài ra, giả dụ cơ quan bao gồm thẩm quyền giám định trong rượu dìm cây dung dịch phiện có chứa chất ma túy, người có hành vi tàng trữ loại rượu này có thể bị xử phân phát hành thiết yếu về hành vi tàng trữ phạm pháp chất ma túy, với tầm phạt từ 1.000.000 đồng mang đến 2.000.000 đồng. Thậm chí, tùy thuộc vào số lượng, lượng chất ma túy bao gồm trong rượu, còn hoàn toàn có thể bị truy hỏi cứu nhiệm vụ hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249 Chương XX Bộ khí cụ hình sự năm năm ngoái (Số 100/2015/QH13, ngày 27 mon 11 năm 2015), sửa đổi bổ sung cập nhật 2017.

Cụ thể, người nào tàng trữ bất hợp pháp chất ma túy nhưng không nhằm mục tiêu mục đích cài bán, vận chuyển, sản xuất phi pháp chất ma túy ở trong một trong những trường vừa lòng sau đây, thì bị phạt phạm nhân từ 01 năm cho 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm luật hành bao gồm về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, không được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) nhựa thuốc phiện, nhựa yêu cầu sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có cân nặng từ 0,1 gam cho dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, trái cây cần sa hoặc lá cây côca có cân nặng từ 10 kilôgam mang lại dưới 25 kilôgam;

đ) quả thuốc phiện thô có cân nặng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) trái thuốc phiện tươi có cân nặng từ 01 kilôgam cho dưới 10 kilôgam;

g) những chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam mang lại dưới trăng tròn gam;

h) những chất ma túy không giống ở thể lỏng rất có thể tích từ bỏ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) tất cả 02 hóa học ma túy trở lên mà tổng số lượng của những chất đó tương tự với số lượng chất ma túy nguyên lý tại một trong những điểm tự điểm b tới điểm h khoản này.

Phạm tội ở trong một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt phạm nhân từ 05 năm mang đến 10 năm:

a) gồm tổ chức;

b) tội ác 02 lần trở lên;

c) lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) thực hiện người dưới 16 tuổi vào vấn đề phạm tội;

e) nhựa thuốc phiện, nhựa đề nghị sa hoặc cao côca có trọng lượng từ 500 gam mang đến dưới 01 kilôgam;

g) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có cân nặng từ 05 gam cho dưới 30 gam;

h) Lá, rễ, thân, cành, hoa, trái cây yêu cầu sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ 25 kilôgam mang đến dưới 75 kilôgam;

i) quả thuốc phiện thô có trọng lượng từ 50 kilôgam mang đến dưới 200 kilôgam;

k) trái thuốc phiện tươi có trọng lượng từ 10 kilôgam mang đến dưới 50 kilôgam;

l) những chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam cho dưới 100 gam;

m) những chất ma túy không giống ở thể lỏng rất có thể tích trường đoản cú 100 mililít mang đến dưới 250 mililít;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) gồm 02 hóa học ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy khí cụ tại một trong các điểm từ bỏ Điểm e mang đến Điểm m Khoản này.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tầy từ 10 năm cho 15 năm:

a) nhựa thuốc phiện, nhựa bắt buộc sa hoặc cao côca có cân nặng từ 01 kilôgam mang lại dưới 05 kilôgam;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, trái cây đề nghị sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam mang đến dưới 75 kilôgam;

d) quả thuốc phiện thô có trọng lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam mang lại dưới 150 kilôgam;

e) những chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam mang đến dưới 300 gam;

g) các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích tự 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) gồm 02 chất ma túy trở lên cơ mà tổng số lượng của những chất đó tương đương với số lượng chất ma túy cách thức tại một trong các điểm tự Điểm a cho Điểm g Khoản này.

Phạm tội nằm trong một trong những trường hòa hợp sau đây, thì bị phạt phạm nhân từ 15 năm đến hai mươi năm hoặc tù phổ biến thân:

a) vật liệu nhựa thuốc phiện, nhựa nên sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có trọng lượng 100 gam trở lên;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, trái cây bắt buộc sa hoặc lá cây côca có trọng lượng 75 kilôgam trở lên;

d) trái thuốc phiện thô có cân nặng 600 kilôgam trở lên;

đ) trái thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) những chất ma túy không giống ở thể rắn có cân nặng 300 gam trở lên;

g) các chất ma túy không giống ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) có 02 hóa học ma túy trở lên nhưng mà tổng số lượng của những chất đó tương tự với số lượng chất ma túy phương pháp tại một trong số điểm tự Điểm a cho Điểm g Khoản này.

“Trường hợp vận động rượu dìm cây dung dịch phiện mà bị bắt quả tang trên đường, lực lượng tính năng sẽ tùy vào con số rượu mà lại xử lý. Tuy nhiên, nếu chỉ là khối lượng nhỏ, một vài bình dìm để sử dụng trong gia đình, thì cũng cực nhọc xử lý do để xác định được lượng chất chất gây thích hay ma túy trong nhiều loại rượu này là khôn cùng khó. Văn bản này cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu và phân tích chuyên sâu thêm nhằm ra các văn phiên bản hướng dẫn xem xét, xử lý”, điều khoản sư Tuấn nhận mạnh/.