Pyotr Ilyich Tchaikovsky (tiếng Nga: Пётр Ильич Чайкoвский, Pjotr Il’ič Čajkovskij; phát âm: Trai-cốp-xki; 7 tháng 5 năm1840 (25 tháng bốn Lịch Julius) – 6 mon 11 năm 1893) (25 mon 10 định kỳ Julius) là một đơn vị soạn nhạc tín đồ Nga thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Dù không phải là một thành phần của tập thể nhóm nhạc theo chủ nghĩa dân tộc “The Five” tuy nhiên Tchaikovsky lại sáng sủa tác các nhạc phẩm đậm chất Nga theo một lối rất độc đáo biệt: ngân vang, sâu lắng, sự liên kết và giai điệu được đề đạt qua điệu nhạc.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ trai cốp xki

Thiếu thời

Pyotr Ilyich Tchaikovsky sinh ngày 2 tháng7 năm 1840 tại Votkinsk, một thị trấn nhỏ mà ngày nay thuộc Udmurtia, trong một mái ấm gia đình quý tộc cỡ nhỏ. Phụ thân ông là Ilya Petrovich Tchaikovsky, một kỹ sư mỏ, là một trong người gồm sắc tộc Nga và tí chút của người
Cozak Ukraina, ngoài ra, Ilya Petrovich còn là giám đốc của một xưởng đúc sắt ngơi nghỉ Kamsko-Votkinsk. Ông nội của ông, Petro Fedorovych Chaika, được giảng dạy về y tế làm việc Sankt-Peterburg và phục vụ như là trợ lý của bác bỏ sĩ quân y trước lúc trở thành thống đốc của Glazov. Ông thay của ông, một bạn Cozak thương hiệu là Fyodor Chaika, từng gia nhập vào quân đội Nga của Pyotr I Đại đế trongtrận Poltava năm 1709. Mẹ ông, Alexandra Andreïevna d’Assier, là người vợ thứ 2 trong những 3 người bà xã của Ilya Petrovich, bà trẻ hơn ông chồng tới 18 tuổi và tất cả tổ tiên bên nội là fan Pháp. Cha mẹ của Tchaikovsky mọi đã được huấn luyện trong ngành nghệ thuật, bao gồm cả âm nhạc. Điều này được coi như là một trong điều cần thiết vì lúc ở một quanh vùng xa xôi hẻo lánh, âm nhạc rất có thể mang theo nó một nhu yếu để giải trí, cả cá thể và các cuộc tập hợp xã hội.

Tchaikovsky có bốn người anh em (Nikolai, Ippolit, cùng đôi tuy vậy sinh Anatoly-Modest), cùng một tín đồ chị gái ruột, Alexandra cùng một fan chị cùng cha khác mẹ, Zinaida, là nhỏ của bà vợ cả. Ông đặc biệt quan trọng gần gũi với Alexandra và cặp song sinh. Anatoly sau đây đã có một sự nghiệp điều khoản nổi trội, trong khi Modest vươn lên là nhà biên soạn kịch, viết lời nhạc kịch và phiên dịch viên. Sau này, Alexandra kết duyên với Lev Davydov và bao gồm 7 đứa con, một trong số đó là Vladimir Davydov, một người rất thân với đơn vị soạn nhạc, người đã đặt ông một chiếc biệt danh là “Bob”. Gia đình Davydov đã hỗ trợ cuộc sinh sống của một gia đình thực sự dành cho Tchaikovsky, nhằm ông dần cứng cáp hơn, và miếng đất của mình ở Kamenka (nay
Kamianka, thức giấc Cherkasy, một trong những phần của Ukraina) đã trở thành một vị trí ẩn náu luôn luôn chào mừng Tchaikovsky trong suốt trong năm lang thang.<9>

Những nỗ lực đầu tiên về music của Tchaikovsky là mọi khúc ứng tấu trên bầy dương cầm. Khi mới bốn tuổi khi cậu cùng rất em gái Alexandra dịp đó mới lên hai, soạn một bài hát về mẹ, lúc bà đi Sankt-Peterburg hồi tháng 9 năm 1844. Bản nhạc mang tên “Mẹ công ty chúng tôi ở St. Petersburg“. Tiếp nối mẹ ông quay trở lại với bà quản gia người Pháp tên là Fanny Durbach. Fanny ở bốn năm với gia đình ông, “đó là thời hạn hạnh phúc tuyệt nhất đời tôi”, Fanny nói. Fanny đã bù đắp đến ông sự thiếu thốn đủ đường tình mẹ. Alexandra là một thiếu phụ không hạnh phúc, lạnh lùng, xa cách. Sau đây Modeste, em của Piotr đề cập rằng hi hữu khi bà bầu bày tỏ tình cảm ấm áp. Bà xuất sắc nhưng khô khan.

Lúc tứ tuổi rưỡi, Piotr, luôn xin Fanny được phép tham gia các buổi học của những anh chị. Bởi vậy, new sáu tuổi, Piotr đang nói giờ Pháp cùng tiếng Đức dễ dàng dàng. Thời điểm năm tuổi ông học tập piano cùng với Maria Paltchikova. Không đến ba năm sau, ông xướng âm hay bằng cô giáo. Nuốm kỷ lắp thêm 19, các mái ấm gia đình khá đưa gởi bé của họ đến những trường học đặc biệt quan trọng để tất cả một nền văn hóa rộng lớn, trong lúc đó chúng vẫn được học tập nghề riêng. Anh cả của cậu, Nicolas, được gửi mang lại Viện công nghệ Sankt-Peterburg.

Năm 1850, thời gian Piotr 10 tuổi, cậu chưa đủ tuổi nhằm đi học bất kể trường nào, yêu cầu cậu vô trường nội trú học hai năm để chuẩn bị. Đó là một kinh nghiệm đau khổ. Piotr yêu bà bầu và rất giản đơn xúc động. Cậu thiếu tự tin hy vọng núp bên dưới bóng mẹ. Sự xa cách chị em gây thương tổn bự vậy cơ mà chỉ bốn năm sau cậu đã đề nghị vĩnh viễn xa mẹ.

Ðặc đặc điểm tác cùng tác phẩm

Tchaikovsky’s không những là nhạc sĩ Nga khổng lồ mà còn là nhạc sĩ lớn thế giới. Vận động âm nhạc chính là ở Moscow. Sáng tác những thể loại thành công như giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch, nhạc thính phòng, hoà tấu, romance.

Tác phẩm phản ảnh tâm tứ con tín đồ thời đại, tình cảm, khát khao dưới chế độ Nga hoàng. Diễn đạt cảnh vạn vật thiên nhiên nước Nga rất khác biệt như giao hưởng hàng đầu Giấc mơ mùa đông, tổ khúc 4 mùa, trong vật phẩm còn đề cập mang đến những mẩu truyện thần thoại, các trang sử vẻ vang của nước Nga nhưng điểm sáng nổi nhảy là ông phản nghịch ánh trải qua tấn bi kịch như giao tận hưởng số 5, số 6, nhạc kịch con đầm pích là phần lớn tác phẩm thảm kịch đạt cho đỉnh cao. Ông khét tiếng vì đang biết phối hợp nhuần nhuyễn âm thanh Nga với âm nhạc châu Âu, âm nhạc thành thị, nông thôn.

Tác phẩm

Tchaikovsky’s sáng sủa tác khoảng 30 tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng tất cả có: 7 bạn dạng giao hưởng, 3 bản vũ kịch, 10 vở nhạc kịch Opera (6 giao hưởng cùng giao hưởng gồm tiêu đề Mangfrét những concertos mang đến piano, violon, nhiều khúc mở màn, giao hưởng thơ cùng tổ khúc giao hưởng. đặc điểm giao hưởng của Tchaikovsky’s là trữ tình đầy tính kịch. Ðây là một trong dòng giao hưởng new trong lịch sử vẻ vang giao tận hưởng Nga. Bên cạnh đó cũng có giao hưởng mang tính chất chất cảnh trí ngơi nghỉ như GH số 1 “Những mong mơ và tuyến phố mùa đông (1866), bạn thợ rèn Vacula, vũ kịch hồ Thiên Nga, tía khúc mở màn: Romeo và Juliét (1869); Bão tố (1873); Franxétca nhiều Rêminhi (1876) – Giai đọan 1877 do căng thẳng với cuộc sống thường ngày riêng bốn ông BỎ DẠY, MẢI MÊ CHINH CHIẾN VÀ YÊU ĐƯƠNG Ở Ý, Anh, Pháp và rất nhiều tác phẩm trong thời kỳ này: Nhạc kịch Eugene Onegin, cô gái Orliăng (1870) và Madéppa(1883), concerto số 2 cho piano, concerto mang lại violon… – Thời kỳ về bên Moscow, ông viết GH tất cả tiêu đề Mangfrét; và phiên bản GH số 5 (1888); nhạc kịch quân bài bích, siêu mẫu ngủ trong rừng (1889), Xay hạt dẻ, Iolanta (1891).

Không như thể như đa số những bên soạn nhạc Nga cùng thời, Tchaikovsky ko được xuất hiện trong một gia đình nông làng hay loại dõi quý tộc.

*

Cha của ông, ông Ilya Petrovich là 1 trong những kĩ sư mỏ, thao tác làm việc tại một thị trấn nhỏ ở Votsink – khu vực cậu bé bỏng Peter là bạn thứ hai trong số sáu các bạn em được sinh ra vào trong ngày mùng 7 tháng 5 năm 1840. Người mẹ của ông, Alexandra Andreyevna Assier, xuất thân từ một mái ấm gia đình nhập cư từ bỏ Pháp. Với theo kiến thức của những gia đình khá mang ở Nga, Peter bước đầu học các bài tập piano đầu tiên từ rất sớm. Cha của ông chuyển đến St Petersburg vào thời điểm năm 1850 cùng Peter được chọn vào học trường luật pháp ở đó. Sau đó, ông vào có tác dụng thư ký kết ở cỗ Tư pháp.

Vốn là 1 trong người cuốn hút, lịch thiệp và tất cả học thức, Tchaikovsky có mặt tại tất cả các chống khách quý phái của St Petersburg và trò chuyện thuận lợi với bọn họ về sảnh khấu và văn học tập một cách tự tin. Các bước của ông (không nên là nghề đòi hỏi đặc biệt) chỉ nên sự quan trọng về tài chính không hơn và âm thanh cũng không hẳn là niềm ngưỡng mộ lẫn trò tiêu khiển độc nhất vô nhị của ông.

Tuy nhiên, sự buồn phiền và ngán nản đã đi vào với Tchaikovsky khi ông 14 tuổi, sau loại chết bất ngờ đột ngột của bà bầu ông trong thời hạn bệnh dịch tả lan truyền và nỗi buồn bực ấy đã tăng thêm lên. Được sự cổ vũ của người thân và bạn bè, Tchaikovsky ao ước hiểu biết sâu hơn về music – nghành nghề này đang trở thành niềm yên ủi lớn so với ông. Vào ngày thu năm 1861, ông vẫn học một tấm lý luận âm thanh với trong những giáo viên ngiêm xung khắc và già đời nhất St Peterburg, thầy Nikolai Zaremba, tín đồ đầu tiên đã nhận được ra đầy đủ tài năng của Tchaikovsky với đã khuyến khích ông học tập một cách nghiêm túc (dù rằng thầy Zaremba đã phải nỗ lực vượt qua sự dửng dưng của cậu học sinh mình). Tchaikovsky đã từng nói: “Giả sử tôi tài giỏi năng thiệt nhưng điều này không tức là tôi có tác dụng học ngay trong lúc này. Tôi đang trở thành một công chức cùng tôi không tốt lắm ở công việc này. Tôi sẽ làm tất cả những gì để mình hoàn toàn có thể tiến bộ hơn, tuy vậy làm cố gắng nào tôi rất có thể vừa đi làm vừa học tập nhạc cùng một lúc được?”. Rồi những hoài nghi cũng qua đi tuy vậy Tchaikovsky chẳng minh chứng được gì hơn là 1 trong những câu học tập trò lười nhác. Vào năm 1862, ông đk vào học tập tại Nhạc viện St. Perterburg bắt đầu được thành lập; trên đây, ông liên tục các bài học về hoà thanh với đối vị cùng với Zaremba với soạn nhạc và phối khí với Anton Rubinstein – fan đã thuyết phục được Tchaikovsky bỏ quá trình cũ của bản thân mình và tìm cho ông những học sinh của những lớp học tư để ông dạy dỗ nhằm nâng cao phần nào vấn đề tài chính đang đè nén lên vai Tchaikovsky vày sức khoẻ ngày 1 yếu của thân phụ ông. Niềm vui của Tchaikovsky khi từ bỏ quá trình cũ đã thể hiện rất rõ một trong những dòng thư mà lại ông sẽ gửi mang lại chị gái mình: “… Một điều nhưng em chắc chắn đó là: em sẽ biến hóa một nhạc sỹ giỏi và em sẽ hoàn toàn có thể tự nuôi sống bản thân mình… lúc em kết thúc xong câu hỏi học tập, em ý muốn rằng sẽ được ở thuộc chị trong suốt một năm để em có thể sáng tác được một tác phẩm béo phì thực sự tại khu nhà ở yên tĩnh, thanh thản của chị. Sau đó… là đi vòng quanh nạm giới!”.

Tchaikovsky xong việc học tập của mình tại nhạc viện là vào năm 1965. Tác phẩm mang đến kỳ thi giỏi nghiệp của ông là một phiên bản catata khổng lồ Joy, soạn cho những ca sĩ solo, dàn thích hợp xướng với dàn nhạc dựa vào lời thơ lừng danh của Schiller, và thành công này đã mang đến cho ông huy chương bạc tình và tương đối nhiều lời khen ngợi. Mặc dù các chế tác khác của ông thời kỳ này cũng chỉ giành được sự ưa thích tương đối. Vào đầu năm mới 1866, anh trai của Anton Rubinstein là Nikolai sẽ mời Tchaikovsky làm giảng viên môn hoà thanh tại một nhạc viện mà ông mới thành lập và hoạt động tại Moskva. Tchaikovsky đã cấp tốc chóng đồng ý và đưa tới tp hà nội nước Nga thượng cổ này, bước đầu cuộc sinh sống của một nhạc sỹ chuyên nghiệp.

 “Em đã dần dần quen với cuộc sống ở Moskva, cơ mà sự đơn độc làm em cảm thấy bi tráng chán. Gần như giờ giảng triết lý của em đã thành công tới mức toàn bộ những nỗi lúng túng ấy bây giờ đã tiêu tan với em đã bắt đầu như một cô giáo thực thụ… Em đang sống ở trong nhà thầy Rubinstein. Ông ấy quả là một con người xuất sắc bụng với hiểu biết, hoàn toàn trái ngược với những người em trai khó tính của ông ấy. Ông ta mang lại em một phòng ở ngay cạnh phòng ngủ của ông. Lúc ông ta vẫn ngủ, em luôn lo lắng rằng giờ đồng hồ sột soạt từ cây viết của em sẽ làm cho phiền cho tới ông ấy vì chưng bức tường chia cách hai phòng khôn xiết mỏng”.

Tchaikovsky tiếp tục công việc soạn nhạc một phương pháp chăm chỉ, với sự giúp sức rất mập từ số đông lời khuyên nhủ về chuyên môn của Nikolai Rubinstein.

Xem thêm: Bí quyết chọn lựa trang sức ngọc trai, trang sức ngọc trai

Ông vẫn viết một overture giọng Fa trưởng vào thời điểm năm 1866 cùng nó đang được trình diễn ở Moskva vào ngày 16 tháng 3 năm đó. Ông cũng chế tạo một Festival Overture giọng Rê trưởng, Op. 15 (có lẽ đấy là tác phẩm hay tốt nhất của ông trong tiến độ này) dựa trên quốc ca Đan Mạch và phiên bản Giao hưởng tiên phong hàng đầu giọng Son đồ vật “Winter Daydreams” (Những niềm mơ ước mùa đông).

Những kiếm tìm tòi của Tchaikovsky về nền music Nga đã được biểu lộ trong vở opera trước tiên của ông , ban đầu viết năm 1867 cùng với phần lời của Ostrovsky. Vở opera này đã làm được công diễn lần trước tiên tại nhà hát Bolshoi, Moskva vào ngày 11 tháng 2 năm 1869.

Trong một thời gian ngắn sống nghỉ ngơi St. Peterburg vào mùa xuân năm 1868, Tchaikovsky đã có được mối tình dục với một đội nhóm các đơn vị soạn nhạc người Nga, được nghe biết với cái brand name “Nhóm 5 người” (bao có Balakirev, Mussorgsky, Rimsky-Korsakov, Borodin cùng Cui) mang dù không tồn tại cách nào góp Tchaikovsky gồm thể share được với bọn họ nguồn cảm hứng trong bốn tưởng và trung khu hồn của xu thế dân tộc Nga. Và dẫu rằng Tchaikovsky vẫn sống phần nhiều cuộc đời của ông tại Moskva – trái tim của nước Nga cổ kính – dẫu vậy ông chưa lúc nào thấy thực sự cần thiết phải học soạn nhạc trong một ngôi ngôi trường truyền thống. Mối liên hệ giữa các phân tích rộng to của ông trên nhạc viện St. Peterburg (pháo đài của nền music phương Tây làm việc Nga), mối cung cấp gốc 1 phần không phải bạn Nga của Tchaikovsky cùng tầm đặc biệt của cô gia sư bạn Thụy Sĩ thời thơ ấu của ông – Fanny Durbach – đang hướng năng lượng sáng tạo thành của ông theo phía tân hữu tình và trung thành với chủ với nguyên tắc: “Nghệ thuật vị nghệ thuật”.

Giulio Confalonieri đã nhận xét về âm nhạc của Tchaikovsky: “Chúng ta nhận biết một sự hiện hữu liên tục, một nỗi buồn bã “nữ tính”, một sự hiện tượng suy nhược siết chặt rước nỗi u uất tinh thần lẫn một dạng mơ hồ của sự chán đời. Chính vì sự suy nhược và âu sầu này vừa là cồn lực đằng sau các các thành quả của ông vừa là một sự thật về thẩm mĩ và con tín đồ mà bạn ta tìm kiếm kiếm để truyền đạt. Thực tế mà nói cái đã thu hút Tchaikovsky mang đến với những bài hát Nga và phần đa điệu nhảy rất được ưa chuộng không đề nghị bắt nguồn từ các việc phục hồi lại tính công ty nghĩa dân tộc mà tự nỗi gian khổ buồn bã, nỗi nhớ tiếc của một trọng điểm trạng khi biết một người không thể nghịch một trò đùa nào đó, một hình hình ảnh về những điều giỏi đẹp nhưng bị lấp nhận, sự mất non từ chính lúc bắt đầu bởi sự quản lý của một vài phận cá thể bị xa lánh, khước từ, các loại bỏ”.

Mối thực bụng sự trước tiên trong cuộc sống của Tchaikovsky cùng với ca sĩ người Bỉ Désirée Artôt vào năm 1868 đã bao gồm kết viên không mấy xuất sắc đẹp. Bản thơ giao hưởng Fate (Định mệnh), Op.77 được sáng sủa tác trong thời điểm này và một năm kế tiếp là sự ra đời của tác phẩm quan trọng hơn Overture “Romeo và Juliet” – đấy là tác phẩm đã làm được công diễn nhiều nhất vào số tất cả các chiến thắng của ông.

Mặc dù vở opera sau đó của Tchaikovsky The Oprichnik (1870 – 1872) – gồm một chủ thể về nước Nga khôn cùng đặc trưng, lấy bối cảnh thời đại của Ivan bạo chúa tuy vậy vở opera vẫn xen kẹt những giai điệu và vũ điệu của Nga với tính kịch của Ý. Mặc dù ông đã tạo ra nhiều hơn nữa những yếu tố truyền thống lâu đời trong phiên bản giao hưởng trọn số 2 “Little Russian” (nước Nga nhỏ) giọng Đô thứ, Op. 17, được chế tác nguồn cảm giác từ văn học dân gian Ukraina. Bạn dạng tứ tấu bầy dây giọng Rê trưởng, Op. 11, được viết vào năm 1871, chịu ảnh hưởng của “Nhóm 5 người” và đó là tác phẩm thính phòng thành công xuất sắc nhất của ông.

Tuy nhiên, cuộc sống đời thường của Tchaikovsky chưa lúc nào ở trạng thái cân bằng. Sự nghiệp chế tạo của ông dường như càng được ưng ý bao nhiêu lẫn cả về tính bài bản cũng như về mặt tài chính thì cuộc sống của ông với bốn cách là một trong những giáo viên tại nhạc viện càng ngày càng trở buộc phải không chịu đựng nổi. Mặc dù thế nhưng âm thanh của ông thời kỳ này không mang tính chất tự sự thâm thúy như những tác phẩm về sau của ông. Trái lại, mơ ước của ông là dường như là muốn gây ấn tượng với công chúng với các tác phẩm chói sáng, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Với Tchaikovsky sẽ gặt hái được kết quả trong một vài tác phẩm như: bạn dạng giao hưởng trọn số 3 “Polish” (Ba Lan) gịong Rê trưởng, Op. 29 (1875); fantasy-overture “Francesca domain authority Rimini”, Op.32 (1876); vở ballet The Swan lake (Hồ thiên nga), Op.20 (1875 – 1876) và bản Concerto số 1 cho Piano với dàn nhạc giọng mê say giáng thứ, Op. 23 (1874 – 1875).

Thông qua sự giúp đỡ của trong những học sinh của mình – tín đồ đã tham gia những tối diễn do Nadezhda von Meck – nguời thanh nữ quí tộc này đã bước đầu quan vai trung phong đến Tchaikovsky cùng nghe một số trong những tác phẩm của ông. Năm 1876, bà đã thân mật viết thư đến ông với mời ông làm cho việc. Cứ như thế ban đầu một tình các bạn thắm thiết, kỳ lạ duy nhất trong lịch sử dân tộc âm nhạc. Bọn họ đã gia hạn được mối quan hệ thân mật này trong suốt 13 năm khoác dù cặp đôi này chưa hề gặp mặt và thậm chí còn chưa từng nghe thấy các giọng nói của nhau trong khi họ sống trong cùng một thành phố. Năm 1877, cuộc hôn nhân trong phòng soạn nhạc lừng danh này cùng với Atonina Milyukova thực sự là 1 thảm hoạ khi nó kéo dãn dài chỉ bao gồm vài ngày và kết thúc bằng vấn đề Tchaikovsky về bên với chị của ông tại điền trang ở Kamenta. Vấn đề này đã gây chấn động bạo dạn tới tính biện pháp vốn dĩ đã không ổn định của ông với đẩy ông tới việc suy sụp ý thức nặng nề. Các bác sĩ đã lo lắng đến nỗi bọn họ khuyên ông phải thay đổi hoàn toàn bí quyết sống của mình và tháng 10 năm đó, ông cùng em trai mình là Anatole vẫn dời đến Moskva. Cuộc hôn nhân đó đã được giải quyết bằng những thủ tục ly dị.

Âm nhạc của Tchaikovsky đã chuyển đổi đáng kể kể từ thời điểm đó. Sự suy sụp về niềm tin và đức tin của Tchaikovsky vào khoảng thời gian 1877 đã được phản ánh một cách thường xuyên trong số tác phẩm đến hơn cả mỗi nốt nhạc đều ngập cả nỗi gieo neo của ông cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Điều này thể hiện rất rõ ràng trong phiên bản Giao hưởng số 4 giọng Fa sản phẩm được viết vào khoảng thời gian 1877 – cửa nhà này ông dành tặng cho Nadezhda von Meck. Tchaikovsky đã và đang đi du ngoạn một thời hạn ở Ý và tại chỗ này ông đang viết dứt một vở opera du dương đến quái lạ – vở Eugene Onegin.

Vở opera này được công diễn lần đầu tiên vào ngày 29 mon 3 năm 1879 tận nhà hát Malyj, Moskva. Dịp đó Tchaikovsky sáng tác rất nhanh, bà Nadezhda von Meck đang hào phóng cung ứng ông một khoản tiền thường niên là 6000 rúp, điều này đã tạo điều kiện cho ông bong khỏi cái nhạc viện kinh sợ đó và bắt đầu một cuộc sống xa hoa sống Moskva và hầu hết chuyến du lịch hết đến Pháp lại mang đến Ý. Cuộc sống thường ngày thường nhật của Tchaikovsky từ bây giờ không tất cả gì quan trọng như những thành công xuất sắc về mặt siêng môn trong những sáng tác của ông. Trong suốt 15 năm còn lại của cuộc đời, ông đã chế tạo được thêm 2 phiên bản concerto mang đến piano cùng dàn nhạc: bạn dạng số 2 giọng Son trưởng, Op.44 (1879 – 1880) cùng số 3 giọng mi giáng trưởng, Op. 75 (1893), một phiên bản concerto tuyệt đối cho violin cùng dàn nhạc giọng Rê trưởng, Op. 35 (1878) cùng một tam tấu đàn dây giọng La thứ, Op. 50 – cống phẩm này đề tặng ngay Nikolai Rubinstein.

Nhiều đơn vị phê bình cho rằng vở opera hay độc nhất của ông là vở The Queen of Spades (Con váy bích) được sáng tác vào thời điểm năm 1890 theo chủ thể Định mệnh nhưng ông yêu dấu (tuy rằng trên thực tế thì Eugene Onegin vẫn được ưa chuộng hơn), được nhấn mạnh một cách tuyệt vời bằng các giai điệu lặp lại mạnh mẽ.

Tuy nhiên thời kỳ này chiến thắng xuất sắc độc nhất vô nhị của ông là những tác phẩm viết mang lại dàn nhạc có có: 4 tổ khúc (trong đó tổ khúc sản phẩm công nghệ 4 “Mozartina là 1 trong những chuyển soạn); Capriccio Italien, Op.45 (1880); Overture 1812 Op. 49 béo bệu (1880); thơ giao hưởng trọn Manfred, Op. 58 (1885) và giao hưởng số 5 giọng mi thứ, Op.64 (1888). Vở ballet danh tiếng The Sleeping beauty (Người đẹp ngủ) được sáng sủa tác vào năm 1890, tiếp đến là một vở ballet không giống The Nutcracker (Kẹp hạt dẻ), Op.71 (1891 – 1892) điệu đà nhưng cũng chỉ là một trong những vở ballet tại mức trung bình hệt như hai vở trước sẽ là The Swan Lake cùng The Sleeping beauty.

https://www.youtube.com/watch?v=w1nz
CDUNf-0

Tuy nhiên, trong khi nét trữ tình, lờ lững của nhị vở ballet trước chỉ thường xoay xung quanh sự sướt mướt, uỷ mị thì vở ballet The Nutcracker này đã hoàn toàn tránh được nguy cơ tiềm ẩn đó, với một công ty đề chất nhận được Tchaikovsky rất có thể thể hiện khả năng mô tả tính giải pháp bằng âm thanh (tiến gần tới sự lố bịch) ở mức tự tin chói sáng nhất. Âm nhạc của Tchaikovsky dành cho vở ballet này cho thấy thêm một tầm tác động đáng quá bất ngờ của các sáng tác khí nhạc và sự phối âm đã đạt mức đỉnh cao vào trích đoạn “Waltz of flowers” (Điệu Waltz của những bông hoa) đầy xúc động.

Chủ đề Định mệnh đã quay trở lại một lần tiếp nữa trong phiên bản giao tận hưởng số 6 “Pathétique” được sáng sủa tác vào thời điểm năm 1893 – tác phẩm béo phệ và mang nhiều khát vọng tuyệt nhất của ông.

Trong một lá thư giữ hộ cho con cháu trai của bản thân mình Vladimir Davidov (‘Bob’) viết vào tháng 2 năm 1893, khi sẽ sáng tác bạn dạng giao hưởng trọn này, Tchaikovsky đang viết: “Chú ước rằng mình có thể miêu tả hết được tâm trạng vui sướng cơ mà chú sẽ gửi gắm vào trong tác phẩm bắt đầu này. Con cháu sẽ hồi ức thấy vào trong 1 mùa thu, chú vẫn huỷ đi mẫu phần hay nhất trong bản giao hưởng mà chú vừa hoàn thành. Chú đã đúng vào lúc bỏ nó đi bởi vì nó chỉ là một trong những ngón nghề, một bí quyết không mấy giá chỉ trị, một sự phô diễn trống rỗng của các nốt nhạc không tiềm ẩn nguồn cảm xúc thực sự. Thật tuyệt, trong suốt chuyến đi của chú cho tới Paris, chú đang có ý tưởng phát minh cho một bạn dạng giao hưởng mới dựa vào một chủ đề mà chú mong rằng không ai biết về nó, một chủ đề đã được giữ kín đáo kỹ đến cả không ai hoàn toàn có thể khám phá ra nó thậm chí ngay cả khi họ đã ráng óc ra nhằm tưởng tượng. Khi nó được công diễn, công tác này sẽ từ từ truyền thiết lập những xúc cảm riêng tứ nhất của chú. Vào chuyến đi, lúc phác hoạ phiên bản giao hưởng trong đầu, chú đã hơn một lần bắt buộc bật khóc, cứ như thể bị rơi vào cảnh tình trạng vô vọng hoàn toàn. Trên đường trở về, chú đã bắt đầu viết và miệt mài đến hơn cả chú sẽ viết hoàn thành phần đầu trong gần đầy 4 ngày và các phần khác đã làm được định hình rõ rệt trong đầu chú. Về các khía cạnh, bạn dạng giao hưởng trọn này vô cùng khác thường. Ví dụ, chương cuối là 1 trong những nhịp adagio lừ đừ thay bởi vì nhịp allegro ầm ĩ. Con cháu không thể tưởng tượng được chú hạnh phúc ra làm sao khi biết rằng chú không hề kết thúc, rằng chú vẫn còn có thể sáng tạo”.

Tchaikovsky đã chỉ đạo buổi công diễn thứ 1 tiên bản “Pathétique” này sinh sống St Peterburg vào ngày 28 tháng 10 năm 1893 trong khi bệnh dịch tả sẽ hoành hành tại tp này. Một vài ba ngày sau, trong những lúc ăn về tối cùng vài người bạn tại một công ty hàng, ông đang uống một cốc nước sông Neva (có thể đây là chủ ý của ông). Và ông đã chết trong sự cực khổ vào ngày mùng 6 tháng 11.