Lõi vào của địa cầu, một quả mong sắt oi bức với kích cỡ cỡ Diêm vương vãi tinh, không phần đông đã xong quay cùng chiều với phần sót lại của hành tinh bọn họ mà rất có thể đã quay theo phía ngược lại.


*

Mô phỏng lõi trái đất

Đại học phái mạnh California

Sống trên bề mặt địa cầu, bọn họ chỉ thấy được khoảng 0,5% trái đất. Nằm mặt dưới lớp vỏ là lớp manti nóng chảy, đến lõi quanh đó cùng hóa lỏng, và cuối cùng là lõi rắn, kết cấu bằng sắt. Ở độ sâu 5.000 km, lõi vào cũng là cội nguồn của một vào những túng bấn ẩn lớn nhất của hành tinh bọn chúng ta.

Bạn đang xem: Lõi trái đất có gì

Quả cầu sắt, lõi vào của trái đất, gần đây gồm lẽ đã ngừng quay, kế đến đảo chiều cơ mà không rõ lý do, theo report của Đại học Bắc khiếp (Trung Quốc) đăng trên chăm san Nature Geoscience.

Manh mối từ những trận động đất với thử vũ khí hạt nhân

Các công ty khoa học ko thể nhìn trực tiếp vào lõi trong của trái đất, nhưng họ bao gồm thể thu thập manh mối dựa trên những trận động đất mạnh và những vụ thử vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh. Đây là nhị dạng sự kiện kích hoạt sóng địa chấn chiếu thẳng qua lõi trái đất.

Những đợt sóng địa chấn này mang lại thấy lõi chủ yếu cấu tạo từ sắt cùng nickel nguyên chất, bao gồm lẽ xoay nhanh hơn với phần còn lại của trái đất.

*

Vụ thử bom nguyên tử trên đảo san hô vòng Enewetak ngày 30.5.1956

Reuters

Trong báo cáo của Đại học Bắc Kinh, đội ngũ chuyên viên nghiên cứu các sóng địa chấn từ thập niên 1960 đến nay. Kết quả mang lại thấy một điều lạ lùng đã xảy ra vào năm 2009. Theo đó, các chiều di chuyển của sóng địa chấn không cầm cố đổi vào một thập niên trở lại đây, mang lại thấy lõi trong gồm lẽ đã ngừng cù vào thời điểm đó.

Dữ liệu từ nhì vụ nổ hạt nhân cũng tiết lộ sự kiện tương tự xảy ra vào khoảng năm 1971, với lõi khi ấy quay theo chiều ngược lại ban đầu. Vì thế những nhà nghiên cứu mang đến rằng lõi trong trái đất có lẽ đã ngừng với đảo chiều vào mỗi 70 năm.

Bí ẩn lớn và bao gồm lẽ sẽ ko lời giải

Như vậy, các chuyên gia Trung Quốc đến rằng lõi vào của địa cầu vài ba chục năm lại gồm thể đổi chiều.

Nghe qua tất cả vẻ như sắp tận thế, nhưng không tồn tại gì phải lo. Các nhà khoa học cấm đoán rằng điều này sẽ gây ra bất kỳ xới trộn đáng kể nào mang lại sự sống bên trên bề mặt, ngoại trừ khiến nhỏ người bối rối vị chẳng hiểu tại sao.

“Có lẽ đó là nắm đổi không gây hại, nhưng shop chúng tôi không muốn tiếp tục để xảy ra tình trạng mù mờ về những thứ đang diễn ra sâu trong tâm đất”, theo báo The Washington Post dẫn lời ông John Vidale, bên địa vật lý học của Đại học nam giới California.

Thế nhưng, giới khoa học bao gồm lẽ sẽ chẳng bao giờ tất cả thể hóa giải bí ẩn về sự ngừng với đảo chiều của lõi trái đất, nhưng chuyên viên Vidale thừa nhận "cũng tất cả thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ giải mã được túng bấn ẩn đó".

ánh sáng của lõi Trái Đất vào tầm khoảng 6.000 độ C, cao hơn nữa cả sức nóng độ bề mặt của phương diện Trời. Rộng nữa, lõi của Trái Đất còn lớn hơn lõi của Sao Diêm Vương. Nguyên nhân con tín đồ không thể cảm nhận được ánh sáng nóng vì vậy dưới chân mình?


Đầu tiên, hãy thử nghĩ trong thời điểm đông lạnh giá, bạn mặc một chiếc áo len ấm dày cộp thì điều gì sẽ xảy ra? phía bên trong lớp áo len ấm có ấm hơn bên phía ngoài chiếc áo len ấm không? tốt hồ đóng băng vào mùa đông. Nước mặt dưới bề mặt băng vẫn gồm thể tồn tại ở dạng lỏng với nó có thể đạt tới 4 độ C ở tầng sâu hơn, tại sao điều này không làm tan lớp băng bên trên mặt hồ?

Mặc dù nguyên lý của nhị ví dụ này hơi không giống nhau, nhưng cả nhị đều tất cả thể minh họa rằng nhiệt độ bao gồm thể được ngăn biện pháp một bí quyết ổn định nếu như bao gồm một “lá chắn” ở giữa. Trái Đất của họ cũng vậy, lớp phủ đá dày gần 3.000 km trên bề mặt toàn cầu của họ hoạt động như một chiếc áo len và băng bên trên mặt hồ. Lớp đá này rất dày và giúp lõi Trái Đất ko bị mất nhiệt.

Hay nói theo một phương pháp khác, trái đất của bọn họ vẫn chưa đạt đến trạng thái cân nặng bằng nhiệt và vì đó nhiệt ko thể truyền đi một bí quyết hiệu quả từ lõi lên đến bề mặt.Lõi của Trái Đất là phần trong thuộc nhất của Trái Đất, như được các nghiên cứu địa chấn phân phát hiện, nó là một quả cầu chủ yếu ở dạng rắn có nửa đường kính khoảng 1.220 km, chỉ bằng 70% bán kính của Mặt Trăng. Nó được chỉ ra rằng chứa hợp kim sắt-niken.

Xem thêm: Những cách giữ nếp tóc xoăn lâu đơn giản hiệu quả tại nhà, hướng dẫn cách giữ nếp tóc uốn như ngày đầu tiên

Ngoài nhiệt lượng bồi tụ ban đầu, phần lớn nhiệt lượng mới được sinh ra trong lõi Trái Đất đều đến từ quá trình phân tan phóng xạ của một số đồng vị tồn tại từ rất lâu (chủ yếu là 4 đồng vị phóng xạ urani-235, kali-40, urani-238 cùng thorium-232), quy trình này liên tục có mặt nhiệt với truyền ra mặt ngoài. Mặc dù ngay sau đó lượng nhiệt này sẽ phải đi qua lớp đá cùng không khí lạnh. Vị đó bọn họ không thể cảm nhận được sức nóng này.

Theo định luật Fourier, độ dốc nhiệt càng lớn thì sự dẫn nhiệt diễn ra càng nhanh, cùng bề mặt tỏa nhiệt ra bầu trời đêm lạnh giá sẽ rất nhanh, giống như nước trên mặt hồ đầu mùa đông, nó mất nhiệt cấp tốc hơn những tầng nước ở dưới rất nhiều.Khoảng 1,5 tỷ năm trước, Trái Đất có phần lõi rét đang mất nhiệt mạnh mẽ một giải pháp khó hiểu. Tiếp đó, sau khoản thời gian đã nguội tới mức độ vừa phải, một phần hóa rắn (phần lõi vào của Trái đất) cùng chìm xuống phần còn lại (phần lõi ngoài), kéo theo phần lớn sắt cùng nikel. Đó là quy trình lõi trong với lõi ngoài được hình thành.

Khoảng 4,6 tỷ năm trước, sau khi Hệ Mặt Trời ra đời, một số mảnh vụn và bụi vũ trụ bắt đầu va chạm liên tục, cùng từ từ hòa lẫn với nhau trải qua lực hấp dẫn để tạo thành Trái Đất ban đầu. Nhưng hành tinh của họ lúc đó bao gồm môi trường khá tởm khủng, khắp nơi đều gồm những miệng nứt màu đỏ, magma có thể đột ngột phun ra khỏi mặt đất bất cứ dịp nào.

Cùng với việc liên tục va chạm với những tiểu hành tinh và sao chổi từ thế giới bên ngoài, nhiệt độ của toàn bộ Trái Đất hôm nay vượt vượt 1.200 độ C. Về bản chất, Trái Đất hôm nay giống như một khối bùn gồm nhiệt độ cao, áp suất cao với liên tục bị tác động bởi những vật thể bên ngoài vũ trụ. Những nhà địa chất thường ví von giai đoạn ban đầu kéo dãn 500 triệu năm này của Trái Đất là địa ngục trần gian.

Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ của không gian vũ trụ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ của Trái Đất. Vị đó, sau mỗi lần va chạm, bề mặt của Trái Đất cũng theo đó mà mau lẹ nguội đi với chuyển sang màu đen, giống như những thanh sắt đỏ hồng được nhúng vào nước. Theo thời gian, một lớp đá xuất hiện trên bề mặt Trái Đất và trở thành lớp vỏ ban đầu của toàn bộ hành tinh.Ngoài ra, dưới tốc độ hấp thụ nhiệt từ bên trong, sự mất cân bằng này đã tạo nên bề mặt mất năng lượng nhiệt cùng nguội đi. Vị đó, nhiệt độ sẽ giảm nhanh cho đến lúc bề mặt bắt đầu hóa rắn thành đá. Đá rắn càng sâu, dung nham mặt dưới càng nóng, tuy nhiên quá trình này sẽ không diễn ra đủ nhanh để gồm thể làm nóng chảy lớp đá bề mặt.

Theo biện pháp này, mỗi lớp phủ của Trái Đất sẽ tất cả nhiệt độ gần như ổn định và mỗi lớp này cũng sẽ giải phóng năng lượng nhiệt dư thừa với thuộc tốc độ. Theo đó, Trái Đất cũng dần phân biến thành lõi nóng, lớp manti và lớp vỏ ít nóng hơn.

Trên thực tế, bề mặt này nguội đi nhanh hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta, lớp vỏ ban đầu sau vài ba triệu năm đã có thể đạt được sự ổn định với đủ nguội để đảm bảo nước lỏng bao gồm thể lưu trữ bên trên bề mặt hành tinh.

Điều này giống như việc lúc bạn lấy một chiếc bánh bao lạnh ra khỏi lò, lớp vỏ phía bên ngoài sẽ hối hả nguội đi, nhưng thực ra bên phía trong chiếc bánh bao vẫn rất nóng, chỉ cần bạn ko bẻ ra, chiếc bánh bao đó vẫn sẽ giữ được độ nóng ở bên trong.

Theo đo lường và thống kê của những nhà khoa học, nhiệt độ phía bên trong lõi Trái Đất sẽ gia hạn ở mức cao như hiện tại trong một khoảng thời gian kéo dài 1 tỷ năm.Về mặt cơ học, người ta phân tách nó thành 5 lớp bao gồm gồm thạch quyển, quyển mềm, lớp phủ giữa, lõi ngoài, cùng lõi trong. Về mặt hóa học, người ta chia nó thành lớp vỏ, manti trên, manti dưới lớp vỏ, lõi ngoại trừ và lõi trong.

Trên thực tế, vẫn tất cả những nơi mà họ có thể cảm nhận được sức rét từ lõi Trái Đất truyền qua mặt ngoài. Chúng là các mạch suối nước nóng, các rặng núi lửa gần đại dương...

Nguồn: Earthlymission; Nature; NASA


https://phunuvietnam.vn/vi-sao-nhiet-do-ben-trong-trai-dat-den-6000-do-c-ma-con-nguoi-khong-cam-nhan-duoc-2023022011085818.htm
bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” được tôn bái 300 năm ngơi nghỉ Nhật phiên bản cuối cùng cũng được giải mã: sự thật vô cùng gây sốc

coi theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 tháng 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 tháng 6 tháng 7 tháng 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20232022202120202019 xem