Điều khiển mô tô, xe trang bị khi chưa đủ tuổi là hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ. Kế bên ra, phụ huynh khi giao xe cho con em của mình mình sử dụng cũng trở nên bị phân phát nặng.

Bạn đang xem: Học sinh đi xe máy


Mấy ngày nay, vụ việc liên quan đến một vài cảnh liền kề ở Sóc Trăng cần sử dụng vũ lực với hai thiếu niên tinh chỉnh và điều khiển mô tô đã nhận được được sự quan tâm đặc biệt quan trọng của dư luận.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc trên, tuy nhiên cần xác minh hành vi điều khiển và tinh chỉnh phương tiện giao thông vận tải nói tầm thường và tế bào tô, xe đính thêm máy nói riêng khi chưa đủ tuổi và không tồn tại giấy phép lái xe là vi phi pháp luật, rất cần phải xử lý nghiêm.

*
Cảnh hai chiến sỹ cảnh sát sau khi đuổi kịp hai thiếu niên đi xe cộ máy đang nhảy xuống xe chuyên dụng, cố gắng nhau sử dụng tay, chân, thậm chí còn dùng mũ bảo hiểm đánh tín đồ cầm lái… xảy ra vào trong ngày 25/9 (Ảnh cắt từ clip)

Bao nhiêu tuổi thì được lái xe?

Theo giải pháp Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe xe tham gia giao thông vận tải phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và có các loại giấy phép lái xe phù hợp do ban ngành nhà nước gồm thẩm quyền cấp.

Cụ thể, tại Điều 60 chế độ Giao thông đường bộ có quy định điều kiện về độ tuổi, sức mạnh của người lái xe xe như sau:

- tín đồ đủ 16 tuổi trở lên trên được lái xe lắp máy bao gồm dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

- bạn đủ 18 tuổi trở lên trên được lái xe mô tô nhì bánh, xe mô tô ba bánh tất cả dung tích xi-lanh từ bỏ 50 cm3 trở lên và các loại xe bao gồm kết cấu tương tự; xe xe hơi tải, đồ vật kéo có trọng sở hữu dưới 3.500 kg; xe xe hơi chở bạn đến 9 vị trí ngồi;...

Như vậy, với mẫu xe máy bao gồm dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên, người tinh chỉnh và điều khiển bắt yêu cầu trên 18 tuổi cùng có bản thảo lái xe cân xứng do ban ngành nhà nước có thẩm quyền cấp. Còn với đời xe có môi trường xy-lanh dưới 50 cm3, người điều khiển dù không cần có bằng lái nhưng bắt buộc phải đủ 16 tuổi trở lên.

*
Hành vi vi phạm giao thông liên quan đến điều khiển xe máy của group đối tượng là thiếu thốn niên dưới 18 tuổi sẽ khá phổ biến.

Mức phạt với hành vi điều khiển mô đánh xe vật dụng khi chưa đủ tuổi

Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP chỉnh sửa, bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chủ yếu trong lĩnh vực giao thông mặt đường bộ, đường tàu đã dụng cụ mức phạt đối với người không đủ tuổi lái xe chế độ như sau:

- phát cảnh cáo bạn từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển và tinh chỉnh xe mô tô, xe gắn thêm máy (kể cả xe trang bị điện) và các loại xe tương tự xe xe gắn máy hoặc tinh chỉnh và điều khiển xe ô tô, thứ kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

- phát tiền tự 400-600 nghìn đồng đối với người từ đầy đủ 16 tuổi mang đến dưới 18 tuổi tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô tất cả dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

Đồng thời, tín đồ trực tiếp giao tế bào tô, xe đính thêm máy mang đến những đối tượng người dùng này điều khiển cũng sẽ bị xử phân phát nặng.

Theo khoản 5, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe thêm máy và các loại xe tương tự xe xe máy hoặc để cho tất cả những người không đủ đk theo chế độ tại giải pháp Giao thông đường đi bộ 2008 tham gia giao thông có thể chịu những mức phạt như sau:

- phạt tiền tự 800 nghìn mang lại 2 triệu đồng so với chủ phương tiện là cá nhân;

- phát tiền từ bỏ 1,6 mang đến 4 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức.

Trên thực tế, tình trạng những thanh thiếu niên, học sinh cấp 2-3 sẽ "phi xe pháo vèo vèo" trên phố là khá phổ biến. Thậm chítại một số trong những địa phương xuất hiện thêm các nhóm thanh thiếu hụt niên không chấp hành luật pháp lệ giao thông, "kẹp 3, kẹp 4", không lắp gương chiếu hậu, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển và tinh chỉnh xe tế bào tô lạng ta lách, đánh võng,… khiến dư luận rất là bức xúc.

Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề xử phạt đối với đối tượng người sử dụng trẻ dưới 18 tuổi với phụ huynh gửi xe cho con em của mình mình tinh chỉnh và điều khiển vẫn vẫn quá "nhẹ nhàng", chưa đủ mức độ răn đe. Vì đó, ngoài tất cả những giải pháp tuyên truyền, giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu hụt niên, học viên thì việc các lực lượng chức năng bức tốc xử lý, xử phân phát với hành động này là rất phải thiết.

Xem thêm: Nhà Xe Hoàng Khải Tp Hcm, Địa Chỉ, Số Điện Thoại Đặt Vé Xe Hoàng Khải

Hoàng Hiệp

vietnamnet.vn. Các nội dung tương xứng sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!


Học sinh đi xe trang bị "đầu trần, kẹp ba" ra đường, phụ huynh bao gồm biết điều này?
Nhìn hầu hết cô cậu học tập trò phương diện búng ra sữa đã từng đi xe máy cơ mà không đội mũ bảo hiểm, thậm chí là kẹp 3 kẹp 4 ngổ ngáo trên đường khiến cho tôi hết sức bức xúc. Mà lại giận các em một phần thì giận bố mẹ các em 2-3 phần.

Giờ tan trường, không cạnh tranh để phát hiện nhiều học viên điều khiển xe lắp thêm trên 50 centimet 3 , các em còn kẹp ba, không team nón bảo hiểm. Ngoại trừ đường, chúng ta đọc hoàn toàn có thể thấy nhiều em mang đồng phục học sinh nhưng chạy xe máy trên 50 cm 3 .


Giờ tan trường, không nặng nề để bắt gặp nhiều học sinh điều khiển xe sản phẩm công nghệ trên 50 cm3, nhiều em còn kẹp ba, không đội nón bảo hiểm. Quanh đó đường, bạn đọc có thể thấy nhiều em với đồng phục học sinh nhưng chạy xe thứ trên 50 cm3.

Bỏ kế bên tai mọi lời khuyên nhủ từ cơ quan liêu chức năng cùng trường học, học sinh (HS) vẫn cố tình đi xe cộ phân khối lớn đến trường. Đáng nói, cha mẹ biết con điều khiển xe pháo như vậy là vi phạm luật bình yên giao thông vẫn giao xe đến con, bất chấp hậu quả đáng tiếc.

Tuyên truyền tới tận trường học

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố hồ chí minh (PC08) có nhiều hoạt động tuyên truyền đến HS các trường học.

Ví dụ vào thời điểm tháng 9.2022, Đội cảnh sát giao thông vận tải Bến Thành đã thực hiện cao điểm tuyên truyền với xử lý vi phạm đối với HS, sv trên địa bàn đảm trách. Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với Ban Giám hiệu Trường thpt Ernst Thälmann và Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, q1 tổ chức tuyên truyền đến HS cũng như phụ huynh chấp hành nghiêm pháp luật giao thông vận tải tại những khu vực cổng trường học theo quy mô “cổng trường an toàn”, nâng cấp ý thức, trách nhiệm chấp hành những quy định về trật tự an ninh giao thông của người dân.

Hay như cuối tháng 8 vừa qua, cán bộ đội tuyên truyền của PC08 cũng đã tới trường học tại H.Cần Giờ, trực tiếp hướng dẫn những HS về quy tắc tham gia giao thông an toàn, phòng kiêng tai nạn giao thông...

Thực tế học sinh chấp hành như thế nào ?

Trưa ngày 27.9, phóng viên báo chí Thanh Niên bao gồm mặt bên trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.5, tp.hcm gần cổng Trường thpt Trần Khai Nguyên chứng kiến những cán bộ chiến sĩ vào Đội cảnh sát giao thông vận tải Chợ Lớn tuần tra, kiểm soát, xử lý HS vi phạm về độ tuổi HS điều khiển xe, mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định và các hành vi vi phạm khác. Tại đây, nhiều HS đi xe lắp thêm trên 50 cm3 đã bị lập biên bản xử phạt, niêm phong - tạm giữ xe máy.

*

Học sinh đi xe vật dụng trên 50 cm3 bị kiểm tra, xử phạt bên trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.5, TP.HCM

THÚY HẰNG

Nam sinh N.M.K, 16 tuổi, HS Trung trọng tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An, điều khiển xe trang bị trên 50 cm3 bị lập biên bản xử phạt, tạm giữ xe máy. Khi được phóng viên báo chí hỏi: “Em có thường xuyên đi xe trang bị này đi học, hay từ bây giờ mới đi cùng bị kiểm tra, xử phạt?”. K. Nói: “Em đi suốt, ni em bị xui thôi”. K. Cũng mang lại biết: “Xe này của bố em. Cha em mang lại em đi, nhưng chỉ mang đến đi gần, từ trường về nhà thôi”.

Một phái nam sinh 16 tuổi khác, là HS Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), thương hiệu D.T.P cũng bị lực lượng cảnh sát giao thông vận tải lập biên bản xử phạt, tạm giữ xe máy. Đáng chú ý, lúc kiểm tra, nam sinh này không tồn tại giấy phép lái xe, không xuất trình được giấy đăng ký kết xe cùng thẻ căn cước công dân, hoặc giấy xác nhận số chứng minh dân chúng khi gồm yêu cầu của người có thẩm quyền.

Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên trong những ngày 21, 22, 23 với 26.9 tại quần thể vực đường Trương Phước Phan, P.Bình Trị Đông (Q.Bình Tân) cùng đường Nguyễn Trường Tộ (Q.4, TP.HCM) ghi nhận nhiều trường hợp HS vi phạm luật an toàn giao thông như đi xe pháo loại bên trên 50 cm3, gồm HS còn ko đội nón bảo hiểm…

Cha mẹ giao xe pháo cho bé cũng vi phạm !

HS không thể có xe máy, dù dưới giỏi trên 50 cm3 để điều khiển đến trường nếu như không có sự được cho phép của phụ thân mẹ, người thân, chủ xe.

Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc hãng sản xuất luật Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TP.HCM, đến biết: “Nếu cha mẹ/chủ phương tiện giao xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe, thì hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm Đ khoản 5 điều 30 Nghị định 100/2019 với số tiền bị phạt từ 800.000 - 2 triệu đồng”.

Sáng 26.9, xem hình ảnh HS của bên trường đi xe trên 50 cm3 do phóng viên chụp được, ông Nguyễn Thành Nam, Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ, Q.4, đến biết bên trường thường xuyên tất cả những hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở về luật an toàn giao thông tới HS, phụ huynh. Những buổi sinh hoạt ngoại khóa được tổ chức mỗi tuần, tháng, cô giáo chủ nhiệm mỗi lớp cũng thường xuyên trao đổi với HS và phụ vương mẹ những em, nhắc nhở những quy định…

Tuy nhiên, theo ông Nam, công ty trường rất nỗ lực, nhưng phần còn lại là ý thức của HS với cả phụ huynh: “Tôi rất mong muốn HS tuân thủ. Đặc biệt mong những bậc phụ huynh hiểu sự nguy hiểm khi cho nhỏ đi xe bên trên 50 cm3, thuộc hợp tác, nhắc nhở nhỏ em, kiên quyết quán triệt con đi xe trên 50 cm3”.

Một gia sư trong ban giám hiệu tại một trường thpt tại thành phố hồ chí minh tha thiết: “Chúng tôi mong thân phụ mẹ kiên quyết ko giao xe cộ máy, cấm đoán con chạy xe đồ vật trên 50 cm3 khi bé chưa đủ 18 tuổi, chưa tất cả giấy phép lái xe. Bởi vì nếu cứ chiều con, giao xe đến con, các con thì “lách” bằng việc gửi xe phía bên ngoài rồi mới vào trường thì mọi nỗ lực của các bên trong việc giáo dục những em tuân thủ luật an ninh giao thông rất cực nhọc thành!”.

Luật sư Lê Trung Phát cho biết theo quy định tại điều 60 luật giao thông vận tải đường bộ 2008, người đủ 16 tuổi trở lên, được lái xe gắn máy gồm dung tích xi lanh dưới 50 cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được tài xế mô tô nhì bánh bao gồm dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.