Cuộc thi Độc tấu cùng Hòa tấu nhạc cụ dân tộc bản địa toàn quốc năm 2023 sẽ ra mắt từ ngày 10 cho 14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh giấc Khánh Hòa và từ ngày 20 đến 26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh giấc Hòa Bình.

Bạn đang xem: Hòa tấu nhạc dân tộc


Cuộc thi do cỗ Văn hóa, thể thao và phượt giao Cục thẩm mỹ biểu diễn công ty trì, phối phù hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở văn hóa truyền thống và thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, thể dục và du ngoạn tỉnh Hòa Bình, cùng những cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.


*

Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phạt huy những giá trị của âm thanh dân gian Việt Nam, từ đó đóng góp phần thiết thực vào công tác làm việc bảo tồn, phạt huy giá chỉ trị âm thanh dân tộc


Cuộc thi hấp dẫn gần 1.000 nghệ sĩ từ 38 đơn vị thẩm mỹ và nghệ thuật trên cả nước. Đơn vị tham gia ở cả hai một số loại hình rất có thể kết cấu thành một chương trình 20 - 35 phút. Những đơn vị tham gia tạo thành 4 bảng. Trong đó, Bảng 1 “Độc tấu” với Bảng 2 “Hòa tấu” giành cho các đơn vị kịch hát dân tộc bản địa gồm dàn nhạc, đội nhạc cùng thí sinh độc tấu đang vận động ở những đơn vị kịch hát dân tộc bản địa (tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch...). Những tác phẩm tham gia tham gia dự thi là phiên bản cổ nhạc, làn điệu trong các mô hình kịch hát dân tộc, nguyên bạn dạng hoặc được chỉnh lý, cải biên, trở nên tân tiến và sáng tác mới nhưng vẫn giữ được số đông phong cách, dư âm dân gian đặc trưng của từng mô hình nghệ thuật và phải được biểu đạt trực tiếp bằng nhạc chũm dân tộc.

Bảng 3 “Độc tấu” và Bảng 4 “Hòa tấu” dành riêng cho các đơn vị chức năng ca, múa, nhạc; cơ sở huấn luyện và giảng dạy nghệ thuật chuyên nghiệp gồm: dàn nhạc, team nhạc hòa tấu và thí sinh độc tấu nhạc cụ dân tộc bản địa đang chuyển động ở những đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở huấn luyện và giảng dạy nghệ thuật chuyên nghiệp. Những tác phẩm trong lịch trình là hầu hết làn điệu dân ca truyền thống lịch sử nguyên phiên bản hoặc thắng lợi do các nhạc sĩ sáng sủa tác dựa trên những làn điệu âm thanh truyền thống việt nam được hòa âm, phối khí bắt đầu cho hòa tấu nhạc cố gắng dân tộc. Những tác phẩm buộc phải được trình bày trực tiếp bởi nhạc vắt dân tộc.

Hội đồng Giám khảo của hội thi là những nhạc sĩ, nghệ sĩ, công ty nghiên cứu, làm chủ nghệ thuật gồm uy tín, tài năng, có không ít đóng góp cho việc nghiệp cách tân và phát triển ngành thẩm mỹ biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành màn biểu diễn nhạc cố kỉnh dân tộc.

Cơ cấu phần thưởng của cuộc thi gồm: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải tía trao mang đến tiết mục có chất lượng nội dung và thẩm mỹ cao lắp với tên 1-1 vị, cá nhân nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ biểu biểu đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải. Nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ tham gia nhiều tiết mục trong vô số nhiều chương trình tại cuộc thi đều đạt size điểm xét giải thì chỉ được nhận 1 phần thưởng cao nhất.

Ban Tổ chức cũng trở thành trao 1 Giải Xuất dung nhan (nếu có) mang lại từng thành phần sáng tạo trong những tiết mục, chương trình, gồm: chỉ đạo dàn nhạc; Nhạc sĩ phối khí; Nhạc công chính.

Cuộc thi là sân đùa nghệ thuật nhằm mục tiêu tôn vinh, quảng bá, bảo đảm và phạt huy những giá trị của âm thanh dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa việt nam tiên tiến, đậm đà phiên bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc bản địa tại các đơn vị nghệ thuật, những giảng viên, học tập sinh, sinh viên sẽ giảng dạy, học tập chăm ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở huấn luyện nghệ thuật thể hiện tài năng cá nhân, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm tay nghề trong vận động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phạt huy gần như tinh hoa âm nhạc truyền thống lịch sử Việt Nam.

Nhạc cụ dân tộc có vai trò quan trọng và là yếu đuối tố quyết định tạo nên bạn dạng sắc riêng, sự phong phú, đa dạng mẫu mã của âm nhạc dân tộc bản địa Việt Nam.

Xem thêm: Tiểu sử angela phương trinh, diễn viãªn angela phæ°æ¡ng trinh lã  ai


Trong cố gắng nỗ lực bảo tồn những loại nhạc cụ dân tộc truyền thống, cuộc thi độc tấu với hòa tấu nhạc cụ dân tộc bản địa toàn quốc năm 2023 ra mắt từ ngày 10 mang đến 14-6 tại tỉnh Khánh Hòa và từ thời điểm ngày 20 đến 26-6 tại tỉnh Hòa Bình, do bộ Văn hóa, thể dục và du lịch phối phù hợp với Hội Nhạc sĩ nước ta tổ chức đã hình thành sân chơi béo khi mê say gần 1.000 nghệ sỹ từ 39 1-1 vị thẩm mỹ trên cả nước.

Những thanh âm đất mẹ

Khi giờ đồng hồ sáo trúc của Đại úy QNCN Hà Công cưng cửng (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) vang lên với đầy đủ thanh âm trong trẻo, ngay sát gũi, thấm đẫm hồn dân tộc cùng khả năng biểu diễn điêu luyện, khán phòng Cung văn hóa truyền thống tỉnh chủ quyền bỗng chốc trở đề nghị sôi động. Chọn màn biểu diễn hai ngày tiết mục độc tấu để tham gia hội thi là “Nhớ về chiếc sông” của nhạc sĩ, nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) Đinh Linh và thắng lợi “Sức sống” do bao gồm mình sáng sủa tác, đấng mày râu nghệ sĩ thổi sáo người dân tộc Tày (quê Tuyên Quang) bước ra sảnh khấu trong màu áo bộ đội ngay mau chóng nhận được mọi tràng vỗ tay, reo hò động viên của khán giả. Với công trình độc tấu “Sức sống”, Công cương kể rằng anh đang lấy cảm giác trong một chuyến đi biểu diễn ship hàng đồng bào và quân nhân tại xóm Mô Rai, thị trấn Sa Thầy, thức giấc Kon Tum. “Tôi tình cờ bắt gặp hình ảnh một các cụ người Gia Rai vừa hát vừa chơi bầy goong (còn gọi là bầy ting ning) mang đến mấy đứa con trẻ nghe, rồi sâu sắc hướng dẫn các cháu giải pháp chỉnh dây đàn. Đó đó là sự truyền dạy, tiếp nối, sức sống của những thế hệ cũng như sức sống của chiếc chảy âm nhạc truyền thống lịch sử người Việt. Tự hình ảnh đó, tôi viết phải “Sức sống” với chân thành và ý nghĩa lan lan vẻ rất đẹp vạm vỡ, giàu bản sắc của mảnh đất và con tín đồ Tây Nguyên”, nghệ sỹ Hà Công Cương chia sẻ.

*
*
*
*
Phần biểu diễn độc tấu sáo trúc của Đại úy, QNCN Hà Công cương (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) trên cuộc thi. 

Ở ngày tiết mục độc tấu lũ tranh “Tiêu tương khúc”, thiếu tá QNCN Đỗ Thị Huyền (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) lại đưa người nghe lãng du trong không gian văn hóa của vùng đồng bởi châu thổ sông Hồng. Thành tích được nhạc sĩ, NSƯT Huỳnh Tú chế tác về chuyện fan lính tạm biệt người yêu bên bến đò để ra chiến trận cùng lời hẹn ước thành công sẽ trở về... Nhưng lại rồi anh đang hy sinh. Cô nàng bên bến đò tương tư, tự sự nhung nhớ trên những phím bầy tranh sầu lắng.

Gần nửa nuốm kỷ nghịch nhạc nắm dân tộc, tạo nhạc cụ dân tộc bản địa và sáng sủa tác hàng trăm tác phẩm mới cho nhạc cố gắng dân tộc, nhạc sĩ, NSƯT Huỳnh Tú đã xác minh tên tuổi và được giới làm nghề ngưỡng mộ. Ông bao gồm niềm đam mê to hơn, sẽ là sáng tác phần nhiều tác phẩm âm nhạc dân tộc về biểu tượng Bộ đội cầm Hồ. “Trong phần đa sáng tác, mặc dù là viết mang lại nhạc thế khỏe khoắn, hùng tráng như trống, cồng chiêng tốt nỉ non như đàn bầu, tôi vẫn thường tác động đến hình ảnh của fan lính đính với quê hương, non sông trong sự bạo dạn mẽ, đối đầu, hy sinh, gắn với việc thủy tầm thường son sắt, chờ đợi của mẹ, của vợ, fan yêu”, nhạc sĩ Huỳnh Tú trải lòng.

Đúng như lời của nhạc sĩ, NSƯT Huỳnh Tú, nhạc nạm truyền thống việt nam ra đời từ bỏ cuộc sống. Đó đó là những thanh âm của khu đất mẹ-đất Việt yêu dấu. Mỗi vùng khu đất cùng văn hóa truyền thống ngàn đời, thì tín đồ Kinh, Ê Đê, Gia Rai, ba Na, Xơ Đăng, Mơ Nông, Cơ Ho, Chu Ru, Mạ, Thái, Tày, Nùng... đã ký thác giờ nói, tương đối thở cuộc sống đời thường của xã hội vào từng nhạc cụ. Rất nhiều âm sắc, dáng điệu đã vẽ yêu cầu bức chân dung chân thật, sinh động về mỗi cộng đồng, có bản sắc riêng rẽ trong tiến trình phát triển nền văn hóa việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Động lực cống hiến, sáng sủa tạo cách tân và phát triển âm nhạc Việt

Âm nhạc dân tộc đã trở thành câu chuyện văn hóa, không khí văn hóa khác biệt giàu phiên bản sắc của người việt ở những chương trình biểu diễn, các kỳ cuộc nước ngoài giao, giao lưu văn hóa truyền thống trong nước cùng quốc tế. Ngay gần nhất là việc kiện phu nhân quản trị nước Võ Văn Thưởng, bà Phan Thị Thanh tâm và phu nhân Tổng thống hàn quốc Yoon Suk Yeol, bà Kim Keon Hee cùng thưởng trà, xem biểu lộ áo dài và màn trình diễn âm nhạc truyền thống lịch sử Việt Nam. đông đảo tác phẩm sáo trúc “Giấc mơ trưa”, bọn nhị “Sarang hỏng rô”, “Bèo dạt mây trôi”, “Tôi yêu Seoul”, “Người ơi fan ở đừng về” được thuyết trình trong tiệc trà chắc chắn là đã để lại phần đa cảm xúc, tuyệt vời khó phai đối với các vị khách quý.

Từ số đông tác phẩm nói trên để thấy, âm thanh dân tộc việt nam đã luôn được bảo đảm và trở nên tân tiến cho phù hợp với đời sống, giao hàng đời sống. Đàn bầu, tiêu, sáo, trống, nhị... đông đảo tinh túy của nghệ thuật việt nam hòa vào music thế giới, đó là điều tất yếu. Điều này cũng thể hiện rất rõ ràng ở hội thi độc tấu cùng hòa tấu nhạc cụ dân tộc bản địa toàn quốc năm nay. Theo nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn vinh quang (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), nét new và cũng chính là yếu tố góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy vốn music dân gian thông qua cuộc thi này là số đông các đoàn nghệ thuật và thẩm mỹ đã có sự sáng sủa tạo, cách điệu, thậm chí “tung hứng” một cách tự nhiên dựa trên căn cơ âm nhạc truyền thống, nhằm mục tiêu đưa tinh hoa nghệ thuật của các thể các loại nhạc cụ truyền thống cuội nguồn đến gần hơn với công chúng.

Nghệ sĩ, những đơn vị thẩm mỹ trên khắp phần đông miền quốc gia đã mang đến cuộc thi những màu sắc âm nhạc riêng biệt và khác biệt từ nhiều nhiều loại nhạc ráng âm nhạc truyền thống cuội nguồn như sáo trúc, bầy nhị, thanh la, mõ, chiêng, sáo vỗ... Nhờ đó, người theo dõi được sinh sống trong vô vàn cảm xúc cùng đa số trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, có những lúc chìm lắng vào tiếng bọn nhị domain authority diết, có lúc lại sống động với nhịp cồng chiêng giục giã. “Bên cạnh đó, cuộc thi còn là chuyển động nghề nghiệp nhằm mục đích tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và vạc huy những giá trị của music dân gian Việt Nam, đóng góp phần xây dựng nền văn hóa việt nam tiên tiến, đậm đà bạn dạng sắc dân tộc”, ông trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn thừa nhận mạnh.

Tuy nhiên, hội thi cũng cho biết những trăn trở của những nghệ sĩ. Hiện nay, một số loại hình nhạc cụ truyền thống cuội nguồn đang đứng trước nguy cơ bị mai một bởi vì rất ít tín đồ còn biết đến cách chế tác, sử dụng. Sự nặng nề khăn của những đơn vị nghệ thuật truyền thống lịch sử địa phương khiến cho nguồn nhân lực thiếu và yếu, trình bày trong cách chơi cũ kỹ, ít sáng chế và xưa cũ về nhạc cụ. Trưởng khoa Âm nhạc truyền thống, học viện Âm nhạc tổ quốc Việt phái nam Cồ Huy Hùng mang đến biết: “Để âm nhạc truyền thống lịch sử có sức sinh sống lan tỏa hơn nữa trong xóm hội, những cấp lãnh đạo cần có những nhà trương, định hướng cho sự cải cách và phát triển âm nhạc truyền thống lâu đời rõ hơn bằng bài toán đầu tư, khuyến khích những nhạc sĩ vững trọng điểm sáng tác nhiều tác phẩm dân tộc mang tương đối thở đương đại, quảng bá rộng khắp để âm nhạc truyền thống cuội nguồn đến được với khán giả. Để trường đoản cú đó, âm nhạc truyền thống cuội nguồn sẽ ngày càng cách tân và phát triển hơn, xứng với tầm vóc một nền văn hóa nhiều năm và giàu giá trị của dân tộc”.