Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi - Trưởng khoa đi khám bệnh và Nội khoa - cơ sở y tế Đa khoa nước ngoài Vinmec Hạ Long.

Bạn đang xem: Giun kim ở người lớn


Bệnh giun kim là một trong bệnh thường chạm mặt ở hầu hết lứa tuổi, nhưng thường thấy nhất là sinh sống trẻ em. Giun kim sinh sôi và cải tiến và phát triển tại quanh vùng hậu môn, thức ăn uống của bọn chúng là tiết của vật dụng chủ. Lan truyền giun kim là bệnh hay gặp gỡ nhưng trả toàn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng kị bệnh, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, giải pháp phòng tránh dịch giun kim.


Bệnh giun kim là vì nhiễm ký kết sinh trùng giun kim (tên kỹ thuật là Enterobius vermicularis).

Hình thái: Giun kim có màu trắng sữa, đầu khá phình cùng vỏ tất cả khía. Miệng chúng có 3 môi, chiều dài giun đực khoảng chừng 2-5mm, đuôi cong và gồm gai sinh dục khoảng 70mm. Giun chiếc dài khoảng chừng 9-12 mm tất cả đuôi dài cùng nhọn.

Giun kim chiếc đẻ trứng thải ra phía bên ngoài môi trường, trứng giun kim phát triển xuất sắc và nở thành trứng mang con nhộng và có khả năng lây truyền nhiễm ở ánh nắng mặt trời 300C, nhiệt độ 70% với oxy sau khoảng chừng 6-8 giờ. Giun kim dòng chỉ đẻ trứng vào đêm hôm ở nếp nhăn của hậu môn cùng trứng cải cách và phát triển thành ấu trùng có công dụng cử động. Bởi vì chúng hay đẻ trứng vào đêm hôm và tiết ra một chất gây ngứa ngáy nên tín đồ mắc giun kim thường xuyên ngứa hậu môn dữ dội vào đêm.

Phương thức lây truyền dịch giun kim:

Qua đường ăn uống: vị dùng tay gãi hậu môn tất cả chứa trứng giun kim tiếp nối cầm thức ăn uống hoặc mút tay nghỉ ngơi trẻ nhỏ.Đường truyền lây nhiễm khác: Trứng giun kim sau khoản thời gian sinh và cải cách và phát triển thành con nhộng giun kim trên nếp lỗ hậu môn thì ngược lên manh tràng cải cách và phát triển thành giun trưởng thành, giao diện này thi thoảng gặp.

Người mắc căn bệnh giun kim rất có thể có những triệu hội chứng như:

Ngứa quanh hậu môn, nhất là vào đêm tối là một triệu hội chứng hay chạm chán và sệt hiệu của bệnh.Trẻ em bị truyền nhiễm giun kim hay quấy khóc về tối do ngứa hậu môn, quan liền kề ở rìa hậu môn có thể thấy giun kim chiếc ở rìa hậu môn.
Bệnh giun kim: Nguyên nhân, triệu chứng, bí quyết phòng chống

Đi đi ỉa thấy ấu trùng giun kim trong phân.Ngoài ra do giun kim sinh sống trong vùng hậu môn nên có thể chui vào cơ quan sinh dục nữ gây ngứa âm đạo, xôn xao kinh nguyệt.

Nguyên tắc điều trị giun kim: Nếu bạn bè bị lây lan thì phải điều trị đồng loạt để kị tái lan truyền bệnh

Thuốc khám chữa giun kim bao gồm:

Mebendazole 500mg liều duy nhất cho cả trẻ em và fan lớn, uống đề cập lại sau 1 tháng.Hoặc cần sử dụng albendazole 400mg liều duy nhất cho tất cả trẻ em và tín đồ lớn, uống đề cập lại sau đó 1 tháng.Chú ý: mebendazole cùng albendazole phòng chỉ định sử dụng cho trẻ bên dưới 2 tuổi và thiếu nữ mang bầu 3 tháng thứ nhất hoặc cho bé bú, bạn mẫn cảm cùng với Benzimidazole, người có tiền sử nhiễm độc tủy xương. Thận trọng với các đối tượng người tiêu dùng suy thận, suy gan.

Các biện pháp dự phòng bệnh theo viên Y Tế dự trữ - bộ Y Tế bao gồm:

Nâng cao ý thức vệ sinh bảo đảm môi trường không trở nên nhiễm phân, đặc biệt là nền nhà, chóng chiếu và áo quần trẻ em.Thực hiện nạp năng lượng chín uống sôi.Vệ sinh cá thể tốt như cắt ngắn móng tay, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.Không nhằm trẻ mặc quần hở đũng, rửa hậu môn mang lại trẻ hằng ngày bằng xà phòng vào các buổi sáng.Những đối tượng người sử dụng có nguy hại cao: tẩy giun định, độc nhất là cho trẻ nhỏ độ tuổi từ bỏ 2-12, tẩy giun 2 lần/ năm.

Bệnh giun kim là một trong bệnh giun sán hay chạm mặt đặc biệt bệnh phổ cập trên đối tượng người dùng trẻ em, trẻ em chưa biết cách từ phòng bệnh và phát hiện tại bệnh buộc phải là mối cung cấp lây nhiễm chủ yếu trong cộng đồng, các bậc cha mẹ phải chăm chú chủ rượu cồn phòng bệnh cho phiên bản thân và con trẻ của mình mình.


Để để lịch thăm khám tại viện, người sử dụng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc để lịch thẳng TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám auto trên vận dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi và quan sát lịch cùng đặt hẹn phần đa lúc hầu như nơi tức thì trên ứng dụng.

Giun là một trong loại ký kết sinh trùng cư trú trong đường ruột của người. Trẻ nhỏ hoặc bạn lớn bị nhiễm giun có thể ảnh hưởng lớn mang đến sức khỏe, như lờ lững lớn, suy bồi bổ ở trẻ; thiếu huyết hoặc thậm chí là là tử vong một trong những trường vừa lòng nghiêm trọng, ko được phát hiện và khám chữa kịp thời.


Mục lục

Phân loại những loại giun phổ biến thường ký kết sinh sinh sống người
Phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm lây truyền giun

Tình trạng lây lan giun ở trẻ nhỏ và tín đồ lớn trên Việt Nam

Giun là động vật đa bào, ký sinh hầu hết trong đường tiêu hóa của tín đồ và đụng vật. Trong một vài trường phù hợp nhiễm giun, giun hoàn toàn có thể ký sinh ở những cơ quan phần phía trong ruột khác hoặc trong máu. Ở quy trình trưởng thành, một bé giun đũa hoàn toàn có thể đạt kích thước lên mang lại 15-30cm.

Nhiễm giun là chứng trạng rất phổ cập tại Việt Nam. Theo thống kê lại của tổ chức triển khai Y tế quả đât (WHO), nước ta hiện là nước có xác suất nhiễm giun cao trong tầm 50%-97%, phân bổ tùy ở trong vào từng vùng, miền. Ở phái mạnh có tỷ lệ nhiễm giun cao hơn nữ giới.

Phân loại những loại giun phổ cập thường ký kết sinh ở người

Những loại giun thịnh hành thường sống ký kết sinh ở tín đồ bao gồm: Giun đũa, giun móc, giun tóc cùng giun kim.

Giun đũa: đặc điểm, phương thức lây truyền, thời hạn ủ bệnh

Giun đũa là nhiều loại giun có kích thước lớn. Giun cái cứng cáp dài khoảng chừng 20-25 cm, giun đực trưởng thành và cứng cáp dài khoảng tầm 15-17 cm. Giun đũa cái có chức năng đẻ khoảng tầm 200 nghìn trứng/ngày và có đời sống từ 13-15 tháng. Giun tất cả màu trắng, hồng, đầu cùng đuôi thon, nhọn. Giun đũa thường cải cách và phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới và ôn đới. Người số lượng dân sinh sống ở khoanh vùng nông thôn thường có phần trăm nhiễm giun đũa cao hơn nữa người dân sinh sống thành thị. Trẻ em có nguy cơ cao truyền nhiễm giun đũa rộng là tín đồ lớn.

*

Giun đũa có kích thước lớn, màu trắng, hồng, đầu với đuôi thon, nhọn

Con người, đặc biệt là trẻ em là ổ chứa của giun đũa. Ổ cất của trứng giun đũa là đất với nước nhiễm phân. Thông thường, bé người hoàn toàn có thể bị nhiễm giun đũa qua đường ăn uống. Lây truyền giun bắt buộc lây truyền thẳng từ người sang người.

Thời gian từ khi nuốt buộc phải trứng giun đũa, cho đến khi có những triệu chứng trước tiên của nhiễm giun hay rơi vào thời gian từ 5-14 ngày. Thời gian người nuốt phải trứng tất cả ấu trùng, cho đến khi giun cứng cáp và đẻ trứng khoảng 45-60 ngày.

Giun móc: sệt điểm, cách tiến hành lây truyền, thời hạn ủ bệnh

Giun móc là nhiều loại giun ký kết sinh nghỉ ngơi người, thuộc bọn họ Ancylostomidae. Tùy nằm trong trong ruột giun móc tất cả máu giỏi không, mà color của các loại giun này còn có sự đổi khác nhất định: từ màu trắng sữa, cho đến hơi hồng hoặc đỏ nâu. Size của giun móc bé dại hơn giun đũa. Giun móc đực chỉ dài khoảng tầm 8-11mm, giun móc cái dài khoảng 10-13mm. Giun móc cái có thể đẻ từ 10 ngàn – 25 ngàn trứng/ngày. Giun móc có thể sống tự 4-5 năm trong cơ thể người nếu không được điều trị. Vào bao miệng giun móc bao gồm 2 song răng hình móc được bố trí cân xứng, giúp giun gặm chặt vào niêm mạc tá tràng nhằm hút máu.

*

Giun móc rất có thể sống trường đoản cú 4-5 năm trong khung người người nếu như không được điều trị

Con người, đặc biệt là những người có tính chất công việc phải liên tiếp tiếp xúc với khu đất nhiễm phân, là ổ chứa của giun móc. Giun móc có thể lây truyền qua con đường da, niêm mạc hoặc qua đường ăn uống. Giun móc không lây trực tiếp từ tín đồ sang người.

Xem thêm: Cách Dùng Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ Sơ Sinh Dùng Khi Nào? Top 6 Loại Thuốc Cho Bé

Thời gian từ khi ấu trùng giun móc đột nhập vào khung người qua da, lên tim, phổi và bị nuốt quay lại vào dạ dày, ruột non, cho tới khi cứng cáp là khoảng tầm 42-45 ngày. Trường hợp ấu trùng xâm nhập vào khung hình qua thức ăn, nước uống thì ko di chuyển sang phổi mà cam kết sinh trực tiếp trên tá tràng hoặc ruột non. Có một số trong những ít ngôi trường hợp, ấu trùng giữ tâm lý tiềm tàng ở những cơ quan, cho 8 tháng sau mới trở thành giun trưởng thành.

Giun tóc: đặc điểm, thủ tục lây truyền, thời hạn ủ bệnh

Hình thể giun tóc được tạo thành 2 phần: phần đầu dài chiếm ⅔ cơ thể, phần thân ngắn và phình to. Giun tóc gồm màu màu sắc hồng nhạt, hoặc white sữa. Giun loại dài khoảng tầm 30-50 mm, giun đực dài khoảng 30-45 mm. Giun tóc cái có khả năng đẻ đến 2000 trứng/ngày và có vòng đời trường đoản cú 5-6 năm nếu như không được điều trị.

Giun tóc lưu hành ở các nước nhiệt đới gió mùa và cận sức nóng đới. Người dân sinh sống sống nông thôn, có tập tiệm sinh hoạt lạc hậu, điều kiện dọn dẹp kém thường có nguy cơ nhiễm giun tóc cao hơn nữa người dân cư thành thị. Đặc biệt, lây truyền giun tóc thường gặp ở những người dân có thói quen dùng phân không qua xử trí bón ruộng.

*

Giun tóc lưu hành ở những nước nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới và lây lan qua đường ăn uống

Giun tóc lây nhiễm qua đường nạp năng lượng uống, do nhỏ người nạp năng lượng phải trứng giun tóc đã cải tiến và phát triển ở môi trường bên ngoài đến quy trình ấu trùng.

Thời gian ủ căn bệnh thường ko rõ ràng. Thời gian từ lúc nuốt buộc phải trứng gồm ấu trùng cho đến khi có những triệu chứng thứ nhất ở phổi là trường đoản cú 5-14 ngày. Thời hạn từ khi nuốt yêu cầu trứng gồm ấu trùng cho tới khi giun tóc trưởng thành và cứng cáp là tự 45-60 ngày.

Giun kim: đặc điểm, phương thức lây truyền, thời gian ủ bệnh

Giun kim có đầu khá phình và vỏ gồm khía, màu trắng sữa. Giun kim đực có thể dài khoảng chừng 2-5 mm, đuôi cong và tất cả gai sinh dục; giun kim chiếc dài 9-12 mm, đuôi dài cùng nhọn. Giun kim cái có chức năng đẻ 4 ngàn – 16 ngàn trứng, sau khoản thời gian đẻ hết trứng, giun teo lại cùng chết.

*

Giun kim hoàn toàn có thể lây truyền qua đường ăn uống, do cần sử dụng tay gãi hậu môn bao gồm trứng giun kim kế tiếp cầm thức ăn

Ổ chứa của giun kim là con người, nhất là trẻ em. Giun kim rất có thể lây truyền qua đường nạp năng lượng uống, vì chưng dùng tay gãi hậu môn tất cả trứng giun kim tiếp nối cầm thức ăn, nước uống. Ngoại trừ ra, giun kim còn có con con đường lây truyền bất thường: trứng giun kim cải cách và phát triển thành ấu trùng tại các rãnh hậu môn. Từ bỏ hậu môn, những ấu trùng giun kim dịch rời ngược lên manh tràng để phát triển thành giun trưởng thành.

Nhiễm giun kim có thời hạn ủ dịch không rõ ràng. Thời gian nuốt đề xuất trứng giun kim, cho đến khi giun trưởng thành là sau 2-4 tuần. Đời sinh sống giun kim kéo dãn khoảng 1-2 tháng.

Nguyên nhân lan truyền giun sinh sống người

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhiễm giun ở bạn như:

Điều kiện khí hậu nhiệt đới, ẩm ở nước ta quan trọng đặc biệt thuận lợi cho việc sinh sôi và trở nên tân tiến của những loại giun; Ăn hoa màu ở những hàng tiệm lề đường, ko rõ nguồn gốc, không bảo vệ được vệ sinh an ninh thực phẩm; thói quen sinh hoạt kém dọn dẹp như cắn móng tay, mút tay, không rửa tay trước lúc ăn và sau khi đi vệ sinh; Đi cỗ chân khu đất cũng tạo đk cho ấu trùng giun chui vào khung người qua da; cần sử dụng phân không được xử lý để tưới bón cây trồng.

Dấu hiệu và triệu hội chứng nhiễm giun

Bệnh trạng của lan truyền giun sán liên quan đến con số giun. Những người dân bị lây lan giun với con số ít (vài nhỏ giun) thường không biến thành nhiễm trùng. Con số giun ít không khiến ra triệu bệnh đáng kể. Lúc giun tồn tại trong khung hình với số lượng nhiều, bọn chúng sẽ gây ra một loạt các triệu chứng. Số lượng giun các quá mức hoàn toàn có thể gây ra tắc ruột, rất cần được chỉ định làm phẫu thuật.

Người bị lây truyền giun sẽ sở hữu những triệu chứng điển hình nổi bật sau:

Đau vùng rốn, tín đồ bệnh ốm yếu, hoàn toàn có thể nôn và đi trong khi giun. Đau bụng vì chưng nhiễm giun thường tái đi tái lại những lần; fan bị lây nhiễm giun kim thường hay bị ngứa sinh hoạt vùng đít về đêm; rối loạn tiêu hóa, phân lúc đặc, thời điểm lỏng, giun kim lộ diện ở lỗ hậu môn hoặc trong phân; Trẻ lây lan giun hay biếng ăn, nặng nề chịu, tuyệt quấy khóc và nặng nề ngủ về đêm; Có biểu lộ thiếu hụt vitamin với khoáng chất; Trong một trong những trường hợp, bạn bị lây truyền giun tất cả máu vào phân, có biểu hiện thiếu máu, thở khò khè hoặc ho khan.

Phương pháp chẩn đoán với xét nghiệm lây truyền giun

Có hai cách thức chẩn đoán và xét nghiệm truyền nhiễm giun thịnh hành nhất bây giờ là xét nghiệm máu với xét nghiệm phân.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được dùng nhiều trong chẩn đoán nhiễm cam kết sinh trùng sinh sống người, có khả năng phát hiện ký sinh trùng giun ẩn nấp trong máu tín đồ bệnh.

Nếu kết quả xét nghiệm ngày tiết dương tính với phòng thể ký sinh trùng, nghĩa là người bệnh sẽ nhiễm giun. Ngược lại, nếu tác dụng xét nghiệm huyết âm tính, nghĩa là người bệnh khỏe khoắn mạnh, không tồn tại ký sinh trùng giun vào cơ thể.

Xét nghiệm phân

Thu thập cùng quan liền kề mẫu phân của tín đồ bệnh để tìm trứng giun tất cả trong phân, trường đoản cú đó chuyển ra hiệu quả chẩn đoán. Để tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ hoặc điều dưỡng rước một mẫu mã phân có tín hiệu nhiễm giun như: nhầy, lợn cợn, xuất ngày tiết rồi cho vào lọ bịt kín, gửi đến phòng xét nghiệm.

Ngoài xét nghiệm máu và xét nghiệm phân, các bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định các phương thức xét nghiệm không giống nhau ở các trường hợp ngờ vực nhiễm giun khác nhau như: xét nghiệm dịch màng phổi ở ấu trùng giun lươn, nội soi kiếm tìm giun lạc chỗ, kết phù hợp với siêu âm, chụp giảm lớp, chụp CT khiến cho ra kết quả đúng chuẩn nhất.

Nhiễm giun tác động đến sức khỏe như vậy nào?

Nhiễm giun hoàn toàn có thể gây những tác động tiêu cực cho đường tiêu hóa, như khung người người bị lây truyền giun không hấp thu được hóa học dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm mập ở trẻ. Giun sán tạo ra suy sút dinh dưỡng đối với những tín đồ bị lây nhiễm theo khá nhiều cách:

Giun ăn những mô chủ, bao hàm cả máu, dẫn đến mất hóa học sắt với protein. Giun móc còn khiến mất máu đường tiêu hóa mãn tính rất có thể dẫn mang đến thiếu máu. Giun gây ra kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoại trừ ra, giun đũa còn dành vitamin A trong ruột. Một số trong những giun sán truyền qua đất cũng gây mất cảm giác ngon miệng và vì chưng đó, làm bớt lượng dinh dưỡng và thể lực. Đặc biệt, T. Trichiura hoàn toàn có thể gây tiêu chảy với kiết lỵ.

Ngoài ra, lan truyền giun còn rất có thể gây hồ hết cơn đau cung cấp khi giun chui khởi thủy mật, nhức dạ dày lúc giun chui lên dạ dày, viêm tụy cấp cho khi giun chui lên ống tụy, tắc ruột vị búi giun, giỏi thậm chí ảnh hưởng đến các cơ quan khác khi giun di cư lên mắt, não,…

Điều trị khi bị truyền nhiễm giun

Nguyên tắc chữa bệnh khi bị lây nhiễm giun là chọn những bài thuốc có tác dụng với nhiều các loại giun, không nhiều độc và chỉ việc dùng một liều nhất đã với lại hiệu quả cao.

WHO khuyến cáo điều trị bởi thuốc chu trình (tẩy giun) mà lại không yêu cầu chẩn dự báo cho toàn bộ những tín đồ có nguy cơ sống ở vùng lưu giữ hành. Điều trị đề nghị được chỉ dẫn mỗi năm một đợt khi xác suất nhiễm giun sán trong xã hội là rộng 20% với hai lần một năm khi tỷ lệ nhiễm giun sán trong cộng đồng là rộng 50%. Can thiệp này làm giảm phần trăm mắc bệnh bằng cách giảm số lượng giun.

Điều trị định kỳ nhằm mục tiêu mục đích sút mức độ lan truyền kí sinh trùng, cùng để đảm bảo an toàn những tín đồ có nguy hại mắc giun. Tẩy giun có thể dễ dàng tích phù hợp với các ngày sức mạnh trẻ em hoặc các chương trình bổ sung cập nhật cho trẻ mẫu mã giáo, hoặc tích phù hợp với các chương trình y tế học tập đường. Các trường học buộc phải thúc đẩy giáo dục đào tạo các vận động vệ sinh cá nhân như hoạt động rửa tay, dọn dẹp trường học.

Các thuốc điều trị giun sán sử dụng thịnh hành trên lâm sàng: Mebendazole, Praziquantel, Albendazole,…Cần bắt buộc hỏi ý kiến của chưng sĩ trước khi sử dụng ngẫu nhiên loại thuốc nào để điều trị nhiễm giun.

*Lưu ý: thông thường thuốc tẩy giun hay được dùng cho trẻ em trên 2 tuổi trở lên, tuy nhiên, nếu nghi ngờ trẻ bên dưới 2 tuổi bị lây nhiễm giun sán thì nên đưa trẻ em đi khám nhằm được chữa bệnh kịp thời. Albedazole và Mebendazole chống hướng đẫn cho phụ nữ có bầu 3 mon đầu cùng cần rất là thận trọng khi dùng cho thanh nữ cho nhỏ bú, người có tiền sử mẫn cảm với Benzimidazol, tất cả tiền sử lây truyền độc tuỷ xương. Những người suy gan, suy thận cần bình yên khi sử dụng thuốc.

Một số vụ việc cần chú ý sau khi dùng thuốc:

quan sát và theo dõi dị ứng bởi thuốc, và hiện tượng kỳ lạ đề kháng thuốc giun sán. Cần theo dõi chặt chẽ sau khi dùng thuốc cho trẻ bên dưới 4 tuổi. Điều trị giun kim cho trẻ nhỏ cần phải kết hợp với vệ sinh hậu môn và khám chữa cho cộng đồng trong gia đình (hoặc nhà trẻ) cùng một thời gian.

Phòng dự phòng nhiễm giun bằng cách nào?

Nhiễm giun hoàn toàn có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức mạnh người bị nhiễm. Vì đó, mỗi cá nhân dân đề nghị thực hiện xuất sắc những phương thức phòng phòng ngừa nhiễm giun sau:

*

Ăn chín, uống sôi với giữ gìn vệ sinh cá nhân để đề phòng nhiễm giun

Ăn chín, uống sôi: chỉ nạp năng lượng những nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm đảm bảo an toàn sinh an toàn thực phẩm và phải nấu chín thực phẩm trước lúc ăn, thực hiện nguồn nước sạch mát trong sinh sống và ăn uống, trái cây đề xuất được rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn, thức ăn uống khi chưa ăn uống cần bịt kín; giữ lại gìn dọn dẹp cá nhân: cắt ngắn móng tay, cọ tay với hậu môn bằng xà chống sau những lần đi đại tiện, đi đại tiện đúng nơi, đảm đảm bảo an toàn sinh và tuyệt vời và hoàn hảo nhất không đi chân khu đất khi thoát khỏi nhà; Giữ vệ sinh môi ngôi trường sống: dọn dẹp sạch sẽ nơi ở, bố trí khu vực giải pháp xử lý phân xa chỗ ở với giếng nước, không cần sử dụng phân chưa cách xử lý để tưới bón cây trồng; Tẩy giun chu kỳ mỗi 6 tháng. Trường hợp trong đơn vị có người bị lây truyền giun yêu cầu tẩy giun cho tất cả gia đình. Giải pháp tẩy giun áp dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, vào trường thích hợp trẻ suy dinh dưỡng, chậm mập do lây nhiễm giun có thể được tẩy giun theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Giáo dục sức mạnh và vệ sinh, làm sút lây truyền cùng tái nhiễm bằng cách khuyến khích những hành vi lành mạnh.

Nhiễm giun hiện vẫn tồn tại là sự việc nhức nhối sinh hoạt nước ta. Vị đó, mỗi cá nhân dân đều đề nghị trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức cần thiết để phòng tránh nhiễm giun hiệu quả. Đừng quên tẩy giun chu kỳ mỗi 6 mon một lần cùng đưa người bị lây lan giun đến các cơ sở y tế khi gồm dấu hiệu tình tiết nặng.