Cái gì quý hiếm nhất – Luyện từ với câu – không ngừng mở rộng vốn từ: vạn vật thiên nhiên trang 87 sgk giờ đồng hồ Việt lớp 5. Tìm gần như từ ngữ tả bầu trời trong mẩu truyện nêu trên. Phần lớn từ ngữ nào miêu tả sự đối chiếu ? những từ ngữ nào thể hiện sự nhân hoá ?

LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Mở rộng vốn từ: Thiên nhiên

1. Đọc một lượt bài bầu trời mùa thu.

Bạn đang xem: Dựa theo cách dùng từ ngữ ở mẫu chuyện trên

Bầu trời mùa thu

Tôi cùng bầy trẻ rời khỏi cánh đồng. Buổi sáng sớm tháng chín mát rượi và dễ dàng chịu. Tôi nói với các em :

– những em hãy quan sát lên khung trời mà xem. Mùa hè, nó hết sức nóng và cháy lên đều tia sáng của ngọn lửa. Còn hiện giờ bầu trời thế nào ? Hãy xem xét và chọn số đông từ ngữ tương thích để biểu đạt nó.

Bọn trẻ nhìn lên bầu trời và suy nghĩ. Sau vài phút, một em nói :

– bầu trời xanh như mặt nước mệt mỏi trong ao.

– vày sao mặt nước lại căng thẳng ? – Tôi hỏi lại.

– Thưa thầy, mùa hè, nước vui chơi cùng phần lớn làn sóng. Mùa thu, nó mệt với đứng lại với blue color nhạt. Nó mệt mỏi !

Những em khác thường xuyên nói :

– Bầu trời được rửa phương diện sau cơn mưa.

– Bầu trời xanh biếc.

Cô bé Va-li-a bé dại nhắn đứng trầm dìm một chỗ. Tôi hỏi :

– Còn Va-li-a, do sao em im re thế ?Advertisements (Quảng cáo)

– Em muốn nói bởi những từ bỏ ngữ của mình.

– Em đã tìm được câu nào chưa ?

– Bầu trời nữ tính – Va-li-a khẽ nói cùng mỉm cười.

Xem thêm: Cách Dùng Youtube Khi Tắt Màn Hình Ios 14, Just A Moment

Sau đó, mỗi em đa số muốn nói tới bầu trời bởi từ ngữ của riêng mình :

Advertisements (Quảng cáo)

– Bầu trời bi đát bã. đều đám mây xám đã từ phương bắc trôi tới.

– Bầu trời trầm ngâm. Nó nhớ đến tiếng hót của bầy chim tô ca.

– Bầu trời ghé sát mặt đất. Mùa hè, nó cao hơn nữa và bao hàm con chim én cất cánh liệng. Còn hiện thời chẳng bao gồm chim én nữa, chính vì như vậy bầu trời khom xuống lắng nghe để tìm xem chim én sẽ ở trong bụi cây hay ở vị trí nào.

2. Tìm phần nhiều từ ngữ tả khung trời trong mẩu chuyện nêu trên. Phần lớn từ ngữ nào biểu hiện sự so sánh ? phần nhiều từ ngữ nào trình bày sự nhân hoá ?

Những tự ngữ diễn tả sự so sánh: xanh như khía cạnh nước stress trong ao.

Những trường đoản cú ngữ biểu lộ sự nhân hóa: rửa khía cạnh / nữ tính / bi quan bã/ trầm ngâm/ lưu giữ /ghé liền kề / cúi xuống/ lắng nghe / tìm/.

Những từ ngữ khác: rất nóng với cháy lên hồ hết tia sáng của ngọn lửa xanh rì / cao hơn.

3. Dựa theo cách dùng trường đoản cú ngữ ở mẩu truyện nêu trên, viết một quãng văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp của quê em hoặc vị trí em ở.

Quê hương em là 1 trong những vùng nông thôn tuy nhiên yên bình và hết sức tươi đẹp. Buổi sáng, khi ông phương diện trời thức dậy, cây cỏ cũng thức tỉnh sau một đêm nhiều năm ngon giấc. Nắng lên, cánh đồng trải nhiều năm như tấm thảm khổng lồ. Mọi chú cò white nhởn dơ dưới tầng mây rồi đáp cánh xuống cánh đồng để ăn uống bữa điểm tâm. Xa xa, thấp thoáng bóng fan đi tháo nước, be bờ. Tất cả đã khiến cho bức tranh của nông thôn thêm sống động.