Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng là Rubik) là 1 trong những trò nghịch giải đố kiến thức được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik sáng tạo vào năm 1974. Đây là giữa những trò chơi được sáng tạo ra nhằm giúp fan chơi giải trí. Nhưng đồng thời cũng giúp tín đồ chơi cải tiến và phát triển tư duy và trí tuệ. Nói theo một cách khác khối Rubik là một trong những loại thiết bị chơi hút khách nhất vắt giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bạn dạng Rubik cơ phiên bản nhất và được nhiều chơi quan tiền tâm. Trong nội dung bài viết hôm nay, Thủ thuật nghịch sẽ phía dẫn chúng ta một trong số những phương pháp đơn giản nhất để nghịch Rubik 3x3x3 cho những người mới bước đầu


Phần 1
ra mắt về khối Rubik 3x3x3 và các quy ước, kí hiệu

Để bắt đầu giải Rubik 3x3, bạn cần phải hiểu với nắm rõ các quy ước cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng và màu sắc

Khối Rubik 3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông với được sơn phủ một vào sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một số khối khác nạm thế mặt màu sắc trắng bằng color đen, trong đó Trắng đối diện với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

3. Quy ước kí hiệu tên những mặt của khối Rubik

Ví dụ: khi gặp công thức B tức là luân chuyển mặt B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi mới luân phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

Bạn đang xem: Công thức giải rubik 3x3x3

Ngoài ra, trong quá trình đọc, search hiểu những cách chơi Rubik, bạn sẽ gồm thể thấy 1 số từ ngữ viết tắt như WF, OH, Cube, Cuber... Vậy tìm kiếm hiểu thêm những Thuật ngữ cơ bản trong Rubik nhé.

» lối chơi Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới» hướng dẫn bí quyết giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» hướng dẫn bí quyết giải Rubik 2x2 cho những người mới» Rubik 4x4 và biện pháp giải cho tất cả những người mới

Hướng dẫn về lối chơi rubik 3x3thường đã mất khoảng chừng 45p - 1 tiếng để học, tuy vậy nó sẽgây tuyệt vời mạnh với mọi người vì chúng ta có thể giải quyết trong những thử thách xuất xắc vờinhất của cuộc sống.

Có rất nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3x3 với khoảng độ khó khăn khác nhau, nhưng nhìn chung, mọi fan đều thừa nhận rằng phương pháp dưới đó là dễ học nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik shop sẽ chỉ cho chính mình cáchđể giải khối Rubik bằng phương pháp layer-by-layer 7 bướcdành cho người mới bắt đầu.

*


Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

I. Biện pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: chế tạo ra dấu thập trắng trên đỉnh

Bước 2: Ghép các viên góc white để hoàn thiện tầng 1

II. Bí quyết xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn sót lại để hoàn thành xong tầng 2

III. Cách xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo dấu thập quà trên đỉnh

Bước 5: Định hướng đến viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang lại viên góc

Bước 7: hoàn thành góc

Kết luận


Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một mặt hàng chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư phong cách xây dựng người Hungary tên Erno Rubik phát minh vào năm 1974. Họ thường hotline sai trò đùa này là Robic, Rubic xuất xắc Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao gồm 6 khía cạnh như chúng ta đã biết, mỗi mặt bao gồm 9 ô vuông cùng được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ tuổi hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 nhiều loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò đùa được bước đầu bằng bài toán xáo trộn (scramble) toàn bộ vị trí làm việc mỗi mặt, tức là các màu sắc sẽ xen kẽ nhau. Chúng ta chỉ kết thúc nó khi mà mỗi khía cạnh đều là 1 màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, chúng ta buộc buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): khía cạnh trênD (Down): mặt dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay ngược hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> kết luận là xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay sẽ gồm dấu phẩy cạnh chữ cái.

*

Hoặc chúng ta cũng có thể lưu lại ảnh sau nhằm học mang lại dễ nhé!

*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có 1 màu.Viên cạnh có 2 màu.Viên góc tất cả 3 màu.

*

Các bước chính để giải Rubik 3x3

Tạo dấu thập white (tầng 1).
Giải góc trắng, hoàn thành tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm lốt thậpmàu quà (tầng 3).Hoàn thiện lốt thập xoàn (tầng 3).Định phía góc tầng 3 - chuyển góc về vị trí đúng.Giải góc tầng 3, chấm dứt cục Rubik.

*

I. Phương pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: sản xuất dấu thập trắng trên đỉnh

*

Bước trước tiên cũng là bước đơn giản nhất, kia là sản xuất dấu thập trắng trên đỉnhcủa khối Rubik. Chúng ta chọn màu nào để bước đầu cũng được, mà lại trong bài bác hướng dẫn cho tất cả những người mới này, bọn họ sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích các bạn thử nỗ lực giải tầng thứ nhất mà không nên đọc phía dẫn mặt dưới. Vì sao là đểbạn hoàn toàn có thể hiểu được cơ chế hoạt động vui chơi của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước sau. Cách này không thật khó vì bạn chưa cần xem xét quá những các chi tiết khác.

Mục tiêu là tạo thành một dấu thập trắng ở phương diện trên cùng phải để ý tới màu sắc của các viên trung trung khu cạnh bên. Cố gắng không làm cho xáo trộn những cạnh đang giải quyết kết thúc nhé. Sau khoản thời gian giải xong, ta sẽ có một vết thập trắng mà các màu còn sót lại của dấu cộng đó trùng cùng với màu trung tâm xung quanh.

Ví dụ

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - chế tạo ra dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép những viên góc white để hoàn thiện tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông yêu cầu là sự việc gì quá to tát. Cũng giống như trong cách trước, ghép những viên góc trắng có thể dễ dàng được xong bởi một fan bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn làm cho quen. Bước thứ nhị này không yêu ước học thuộc các công thức, bạn chỉ việc áp dụng một hoán vị ngắn mà thậm chí là không phải phảinhớ.

Mục tiêu là bố trí lại tất cả viên góc cất màutrắng để chấm dứt tầng một.

Để lắp được góc white về đúng vị trí, ta làm cho như sau:

Tìm các góc chứa màu trắng, nằm tại mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần địa điểm đúng nhất.Thực hiện nay thuật toán cho đến lúc giải được góc.

*

Sau đó, tiến hành thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho tới khi góc trắng đã vào đúng vị trí với đúng trạng thái màu trắng quay lên trên.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới- ghép các góc trắng để triển khai xong tầng 1.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hàn Mig Không Dùng Khí Hiệu Quả, Cách Chỉnh Máy Hàn Mig Không Dùng Khí

Trong trường đúng theo góc white color đãnằm ở mặt trắngnhưng sai vị trí, ta cũng áp dụng công thức trên nhằm "đẩy" góc sai kia xuống khía cạnh vàng.

Định phía nốt 3 viên góc cất màu trắngcòn lại phụ thuộc hướng dẫn trên.

Mời các bạn xem clip hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy nhiên song với đọc bài viết để học tiện lợi hơn nhé!

II. Bí quyết xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn sót lại để hoàn thành xong tầng 2

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm mà không cần ngẫu nhiên công thức nào. Tuy vậy trong bước 3 này, chúng ta buộc nên học nhì công thứcđể đưa viên cạnh ngơi nghỉ tầng 3 xuống tầng 2 mà lại không làm cho hỏng khía cạnh trắng vẫn hoàn thiện.

Giờ thì nên lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho bí quyết giải của bước này, kế tiếp làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG gồm màu vàng.Đưa cạnh kia về đúng màu trung khu -> sản xuất thành hình chữ T ở ngược.Xác xác định trí cần đưa viên cạnh vào tầng 2 là phía trái hay bên phải, trường đoản cú đó vận dụng công thức.Trong trường vừa lòng cạnh bắt buộc tìm nằm ở tầng 2 tuy thế bị sai, ta vẫn áp dụng thuật toán trái (phải) để lấy cạnh bị sai đó lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - gửi viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2.

III. Giải pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: chế tác dấu thập xoàn trên đỉnh

Cho mang đến bây giờ, họ đã giải quyết dứt hai tầng dưới thuộc và chỉ từ lại tầng 3 cơ mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong cách 4 của hướng dẫn này, bọn họ sẽ ý muốn tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik.Không có vụ việc gì nếu các viêncạnh không khớp cùng với tâm của các cạnh bên, đó sẽ là bước sau.

=> tất cả mộtcông thứcngắn chúng ta phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"

*

Trong trường hợp "dấu chấm", bạn sẽ phải thực hiện công thức trên cha lần. Khi có hình "chữ L" do đó hai lần cùng "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức khiến cho bạn chuyển trực tiếp từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn ko thì học tập một bí quyết ở bên trên là đủ.

=> công thức chuyển trường đoản cú "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - chế tạo dấu thập vàng trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang lại viên cạnh

Sau khi tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, bạn cần định hướng lại những viên cạnh cất màu vàng, làm thế nào để cho chúngkhớp cùng với màu của những viên trung trọng điểm cạnh bên. Trong bước này, chúng tasẽ học tập thêm một phương pháp nữa, nógiúp hoán vị nhì viên cạnh ở vị trí UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> sử dụng công thức này buổi tối đa hai lần là các bạn đã hoàn thiện hoàn thành bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi đang tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) với (đỏ, vàng) cho nhau. Phương pháp làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới - lý thuyết viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Chỉ còn các viên góc chứa màu vàngở tầng 3 là không được giải quyết. Việc đầu tiên bạn yêu cầu làm là kiếm tìm một viên góc đã ở "đúng vị trí" (khớp với màu sắc 3 viên trung tâm). Kế tiếp giữ khối Rubik vào tay với chiếc góc "đúng vị trí" cơ ở phíatrước-phải-trênvà tiến hành công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày sẽ là hoán vịba góc sót lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc như thế nào ở "đúng vị trí", bạn có thể sử dụng công thứcdướiđể dành được một viên.

=> cách làm hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) sẽ ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U" L" U R" U" L.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - hoán vị góc.

Bước 7: hoàn thành xong góc

Yayyy. Cuối cùng bọn họ đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới". Công việc sẽ là xong các góc màu quà và cách này có lẽ rằng là khó khăn hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ từ, lạc quan là chiến thắng.

Đầu tiên hãy giữ khối lập phương vào tay với góc chưa được hoàn thiện sinh hoạt vị trítrước-phải-trên, tiếp đến thực hiện công thứcdưới đây những lần (nói là các nhưng chỉ hai hoặcbốn lần nhưng thôi) cho đến khi viên góc này được hoàn thiện.Nó sẽ trông y như bạn làm cho rối tung cục bộ khối Rubik lên nhưng lại đừng lo lắng.

*

Khi đã hoàn thành được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà tái diễn công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm vậy nên là các bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*

* lưu giữ ý: một trong những bạn làm cho rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì nguyên nhân là chúng ta đã vứt qua vấn đề xoayDngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một vì sao khác là không xoay tầng bên trên sau khi ngừng một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng, đầy đủ công thứcR’ D’ R Dvà chuyển phiên tầng bên trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi sẽ nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã kiếm được cho mình cách giải khối Rubik 3x3.Hãy đưa theo khoe cho mọi bạn "thành tựu" mình dành được trong 45 phút cuộc đời và trường đoản cú thưởng cho chính mình một tràng pháo tay.

Trừ phi chúng ta chỉ muốn biết cách giải một khối 3x3, hãy quan sát và theo dõi mục Blog của shop chúng tôi để đọc thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới giỏi tin tức mới tương quan đến chủ thể Rubik nhé.

Mọi thắc mắc xin phấn kích để lại comment hoặc inbox cho shop chúng tôi qua Facebook trên đây- Facebook H2 Rubik.