VTV.vn - Năm 2023 được Bộ tin tức và Truyền thông xác minh là năm của dữ liệu số, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu số tổ quốc để tăng hiệu quả biến đổi số.

Bạn đang xem: Công nghệ trong tương lai


"Công nghệ là thứ thân cận nhất với yêu thuật còn trường thọ trên thế giới này". Đây là câu nói khét tiếng của đại gia Elon Musk. Có thể thấy, công nghệ đã làm ra những điều kỳ diệu, chuyển đổi thế giới với vận tốc chóng mặt, thậm chí còn đến từng giây.

Cùng Hi
Tech công nghệ tương lai
khám phá về gần như xu hướng công nghệ nổi bật của năm 2023.

Dự đoán về xu hướng công nghệ năm 2023 của các chuyên gia

Theo ông trằn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ kinh tế tài chính và làng mạc hội số, Bộ tin tức và Truyền thông, xu hướng technology nổi nhảy trong lĩnh vực tài chính số là giao dịch không chạm.


*

Thanh toán không chạm được đánh giá là trong những xu hướng công nghệ nổi bật trong lĩnh vực kinh tế tài chính số tại Việt Nam


Còn theo ông Nguyễn Trung chủ yếu - chủ tịch Tập đoàn technology CMC, một trong những xu thế công nghệ năm 2023 là 5G.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội bình yên thông tin nước ta - mang đến rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là xu hướng công nghệ nổi bật trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc tập đoàn FPT - nhấn định, năng lượng điện toán đám mây và xử lý tài liệu sẽ là hai hướng đi trở nên tân tiến rất nhanh trong thời hạn tới tại Việt Nam.

Đối với ông Nguyễn Quân - quản trị Hội tự động hóa Việt Nam, năm 2023 đang là năm của robot cùng được mong muốn sẽ phát triển robot hợp lý trong nghành nghề công nghiệp.

2023 - Năm của tài liệu số

Tại Việt Nam, năm 2023 được Bộ tin tức và Truyền thông xác minh là năm của tài liệu số, tập trung xây dựng cơ sở tài liệu số quốc gia để tăng hiệu quả biến hóa số.

Năm nay, việc tiếp tục mở rộng đồ sộ 5G phủ gần khắp cả nước là trọng tâm cách tân và phát triển hạ tầng số tại Việt Nam. Với vận tốc cao, dung tích lớn và độ trễ thấp, 5G được thúc đẩy thương mại hóa với kim chỉ nam tạo ra những biến hóa về kết nối để hạ tầng tin tức liên lạc đổi thay hạ tầng đặc biệt của nền gớm tế.Năm 2023 cũng tiếp tục chứng kiến sự bùng phát của thanh toán số, nhất là tại khu vực nông thôn. Giao dịch thanh toán số được thực hiện thông dụng qua các ứng dụng chợ điện tử, social như Facebook, Tik
Tok... Và sự tuyên truyền, phổ cập của những cơ quan tiền chức năng, những tổ technology số cùng đồng.

Năm ni được dự báo sẽ lên ngôi quy mô tích đúng theo trí tuệ nhân tạo với Internet liên kết vạn thứ (Io
T), qua đó cung ứng nhiều ứng dụng mới. Ví dụ, khối hệ thống camera AI thay vì chỉ ghi lại hình hình ảnh thì rất có thể hỗ trợ thêm dìm diện khuôn mặt, phạt hiện tín đồ lạ, fan không được phép truy vấn vào hệ thống.

Xu hướng technology trên nhân loại trong năm mới

Trên thay giới, mẫu chảy công nghệ cứ liên tục đổi khác từng ngày, từng giờ, từng phút, thậm chí là là từng giây. Những năm 2023, một vài xu hướng được các chuyên viên công nghệ trên trái đất dự đoán sẽ sở hữu những bước ngoặt lớn.

Những chú chó robot có thể cử cồn mượt mà, thậm chí là đồng diễn nhảy múa tuyệt xòe bàn tay để giao dịch thanh toán hóa solo tại khôn cùng thị... Là một trong trong số lấy ví dụ như về phần đông xu hướng công nghệ nổi bật trên thế giới năm 2023. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ nhận định, phía đi chủ đạo cho trong năm này sẽ là những technology có tính địa chỉ cao, đưa về trải nghiệm tối ưu cho người dùng, kể cả những người không thực sự am phát âm về công nghệ.Ông Ziad Asghar - Phó quản trị phụ trách cai quản sản phẩm của tập đoàn lớn Qualcomm - cho rằng: "Điều đặc biệt là đòi hỏi của bạn dùng. Đó có thể là trải nghiệm hệ trọng về AI, hành động bên trong Metaverse hay điều khiển các trang bị dụng bởi cử chỉ hoặc giọng nói".

Một trong những những technology được mong đợi nhất trong thời hạn tới đó là trí tuệ tự tạo với càng ngày càng nhiều ứng dụng được phạt triển. Điển hình như phần mượt trò chuyện tự động Chat
GPT đang trở thành cơn sốt với hơn 1 triệu người tiêu dùng chỉ trong một tuần thể nghiệm nhờ kĩ năng trả lời các câu hỏi và yêu thương cầu, tự lập planer tập thể dục cho tới làm thơ hay thậm chí còn cả trả lời phỏng vấn trên truyền hình.


*

Ông Bernad Marr - chuyên gia tư vấn chiến lược technology - khẳng định: "2023 vẫn là năm nhưng AI biến đổi một công nghệ mang tính nhà đạo, vào đó có khá nhiều tiềm năng đang là các tính năng học hiểu ngôn ngữ, so sánh hình ảnh, tự tạo các nội dung...".

Trí tuệ nhân tạo cũng đã xuất hiện trong số những tính năng dùng AI phân tích music để loại trừ tiếng ồn, nhiễu.

Xem thêm:

Một hướng đi mới đang được Amazon cải cách và phát triển là thực hiện bàn tay để xác thực thanh toán. Trong những khi đó, thanh toán giao dịch bằng nhận diện khuôn mặt xuất xắc "Smile to lớn Pay", đi đầu bởi giới dịch vụ thương mại điện tử Trung Quốc, cũng đã bước đầu được rất nhiều doanh nghiệp thế giới như Mastercard phân tách và có thể sớm triển khai xong trong thời hạn tới.


Là một điểm hứa hẹn mới cho tất cả những người yêu công nghệ, lịch trình Hi
Tech technology tương lai
phát sóng vào khoảng 20h35 máy Năm hàng tuần bên trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình sẽ phát sóng của Đài Truyền hình việt nam trên TV Online cùng VTVGo!

Nếu bạn đang vướng mắc không biết 10 xu phía công nghệ về sau là gì? thì hãy cùng baf.edu.vn khám phá ngay nội dung bài viết sau đây. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu ngay về phần nhiều xu hướng công nghệ mới nhất hiện giờ là nhé. 


1. Artificial Intelligence (AI) cùng Machine Learning

Các tổ chức triển khai và nhà phân tích hiện vẫn sử dụng toàn bộ dữ liệu hiện gồm và khả năng tính toán của chính mình để cung cấp các trí tuệ nhân tạo AI tiên tiến và phát triển cho nạm giới.

Một trong số những xu hướng đặc biệt quan trọng trong cố kỉnh giới bây chừ là AI, và AI biết tới thị giác máy.

Thông qua trí tuệ nhân tạo AI, thiết bị tính hoàn toàn có thể nhìn với nhận dạng các đối tượng người dùng trên video hoặc ảnh. Ngoại trừ ra, xử lý ngôn ngữ cũng đạt được những bước tiến lớn, vị vậy đồ vật móc hiện nay có thể hiểu được các giọng nói của con bạn và phản hồi lại con người.

Mã phải chăng hoặc ko mã cũng biến thành là một xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời gian nay. Những doanh nghiệp rất có thể xây dựng AI của mình bằng phương pháp sử dụng giao diện đồ họa kéo với thả, bởi vậy những nhà nghiên cứu rất có thể phát triển những ứng dụng đặc trưng mà không trở nên giới hạn nếu tài năng viết mã còn hạn chế.

Ví dụ: Để đối phó với đại dịch toàn cầu, các ứng dụng áp dụng trí tuệ nhân tạo ai đó đã xâm nhập vào ngành công nghiệp âu yếm sức khỏe mạnh với các mô hình và công cụ. Đem cho khả năng cải thiện và cung cấp các size phân tích, từ đó đưa ra những quyết định điều trị tương xứng nhất.

AI còn được thực hiện trong Marketing. AI marketing đã với đang đem lại nhiều cách tiến new cho doanh nghiệp.

2. Internet of Things (Io
T)

Io
T là một technology thiết yếu để tạo nên một mạng lưới những thiết bị được liên kết liên tục. Mục tiêu doanh nghiệp sử dụng công nghệ này là để share dữ liệu và tin tức với các thiết bị khác trong thời hạn thực. Tính mang lại năm 2021, thị trường Io
T toàn cầu được định giá hơn 260 tỷ đô la. 

Với sự vạc triển gấp rút của xu hướng technology Io
T, họ sẽ tận mắt chứng kiến ​​sự tăng thêm lớn về trọng lượng dữ liệu liên quan đến những kết nối Io
T một trong những năm tới. Dự kiến dữ liệu Io
T có thể đạt bên trên 79 zettabyte vào khoảng thời gian 2025.

Việc áp dụng rộng thoải mái xu hướng công nghệ trong tương lai sẽ mang lại nhiều thời cơ nghề nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau cho tất cả những người lao động. Đặc biệt là trong nghành nghề dịch vụ ô tô, viễn thông, ngành sản phẩm công nghệ thông minh giành cho gia đình, thứ thông minh cung cấp con người tập thể dục, v.v.

3. Virtual Reality (VR) với Augmented Reality (AR)


*
*
*
3d printing

Giờ đây, cùng với xu hướng technology mới ngày càng phát triển, con bạn đã rất có thể tạo ra phần nhiều thứ được in ấn 3D, điều mà cách đây một thập kỷ họ chưa từng mơ tới.

Năm 2022, chúng ta sẽ chứng kiến ​​những bước thay đổi mới vào sản xuất. Đặc biệt là trường đoản cú những thay đổi của technology in 3D, rất nhiều sản phẩm in 3D mở ra trên thị trường rõ ràng như: bê tông mang lại nhà ở, vỏ hộp sản phẩm, vật liệu kim các loại và vật liệu composite.

9. New Energy Solutions

Xu hướng technology tiếp theo mà baf.edu.vn muốn share đến các bạn độc là New Energy Solutions có cách gọi khác là các giải pháp năng lượng mới.

Khi họ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bọn họ sẽ thấy những tiến bộ technology được cải tiến và phát triển trong các dòng pin hiện nay nay. Năng lượng sản xuất vào pin ngày này được sử dụng thịnh hành cho ô tô. Điều này cũng kéo theo những thay đổi trong năng lượng hạt nhân với hydro xanh.

Những xu hướng technology mới nhất hiện nay từ pin sẽ có thể chấp nhận được cung cấp tích điện cho các phương tiện khác như: tàu, sản phẩm bay, xe lửa và tạo ra ra tích điện sử dụng mới cho tất cả những người dùng để thực hiện trong cuộc sống thường ngày hàng ngày.

10. Bioengineering

Công nghệ sinh học đem lại những cách tiến mới trong vấn đề cải thiện sức khỏe với tăng năng suất hoạt động vui chơi của con người. Technology này cũng giúp đổi khác chuỗi giá trị thực phẩm và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ sáng chế nhằm đưa về những thành phầm sinh học rất tốt cho con fan trong quá trình sử dụng. 

Trên đây là top 10 xu hướng công nghệ tiên tiến nhất mà baf.edu.vn muốn share đến chúng ta đọc. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn biết được các xu hướng công nghệ mới tuyệt nhất hiện nay.