Đột nhiên mặt đất rung chuyển, nhà cửa, cây xanh nghiêng ngả như hễ đất. Hầu hết sinh thiết bị thật kỳ lạ sử dụng những loại máy cất cánh quay tròn trên phần đa nóc bên trong làng. Ở ngay khoảng đất trước nhà, “họ” đáp xuống và xuất hiện khoang đồ vật ra ngoài. Thời gian đó, nỗi lúng túng và kinh đảm khiến cho em hoảng loạn. Cơ mà khi bình tâm, em nhớ lại vớ cả...

Bạn đang xem: Chiều không gian thứ 4

Không gian bốn chiều vào tưởng tượng của danh họa Dali về đa số đinh câu rút đóng góp trên tay chúa Jesu.

Đó là lời đề cập của em gái 13 tuổi Theodona về cuộc chạm chán gỡ với người ngoài hành tinh trong nhị trận cuồng phong xảy ra năm 1998 tại một làng bé dại thuộc nước ngoài ô thành phố Shoumen (Bulgaria). Theo lời các cụ già vào làng, sẽ là hai trận cuồng phong kỳ lạ trước đó chưa từng có. Đất đá rung chuyển, nhưng không hẳn động đất, vì chưng động khu đất phải xẩy ra trên một vùng to lớn chứ chưa hẳn chỉ trong phạm vi làng. Mặc dù nhiên, không ai trong làng thấy được gì không giống nhau cả. Ngoài Theodona...

Theo sự biểu thị của bé xíu gái này, các nhà khoa học bỏng đoán, đó đề xuất là cuộc viếng thăm của những cư dân ngoài trái đất, khi họ thực hiện phi thuyền dạng đĩa bay, bao gồm tốc độ rất lớn tương đương vận tốc ánh sáng sủa (300.000 km/s) đáp xuống làng. Theodona nói rằng, "đám người lạ có khá nhiều hình thù khác nhau, bao gồm người y hệt như người Bulgaria với vóc dáng rất đẹp như thiên thần trong các truyện cổ tích, nhưng rất nhiều người diện mạo cộc cằn như quỷ...".

Nhà khoa học vũ trụ Nga Valentin Phomenko đã sang Bulgaria tò mò về "chuyện của cô ý học trò nhỏ vùng Shoumen". Sau một thời hạn nghiên cứu, ông kết luận: "Bé gái Theodona thiệt sự tất cả năng lực tiếp xúc và nhìn rõ những những sinh vật lạ từ bên phía ngoài vũ trụ, trong những lúc những fan khác ngơi nghỉ Shoumen đang không có chức năng này". Theo Phomanko, điều đó có tương quan đến một năng lượng đặc biệt, giúp Theodona đi vào nhân loại thế giới 4 chiều đầy túng ẩn, vì vậy em đã thấy những hình ảnh mà tín đồ khác không thấy được".

Xem thêm: Top 6 Tiệm Vàng Uy Tín Nhất Quận Phú Nhuận, Tp, Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thuỷ

Theo các nhà khoa học, não bộ của con bạn không thể tưởng tượng được không khí bốn chiều. Điều đó được giải thích như sau: các bạn hãy tưởng tượng các sinh đồ gia dụng ở không gian hai chiều. Chúng sống bên trên một phương diện phẳng và do dự gì về sự hiện hữu của không khí ba chiều. Vị vậy, mọi dịch rời của chúng có khả năng sẽ bị giới hạn cùng bề mặt phẳng ấy và cấp thiết tiến vào chiều thứ ba như bọn chúng ta. Nếu một quả ước lọt vào nhân loại đó, những sinh đồ gia dụng hai chiều bắt đầu đầu sẽ quan sát một điểm sáng, rồi cho các hình trụ to dần lên, đến hơn cả cực đại, rồi những hình tròn nhỏ tuổi dần, thu lại thành một điểm rồi biến hóa mất. Kết quả là, bọn chúng chỉ nhìn thấy những con đường tròn mà không hiểu biết nhiều “toàn bộ mẩu chuyện về qủa cầu” ra sao cả!

Nhưng đôi khi, sinh đồ vật hai chiều cũng có thể đạt cho tới điều kỳ bí. Lấy ví dụ như chúng mong muốn vượt qua khoảng cách từ A cho tới B xung quanh phẳng. Theo lẽ thường, thời gian quan trọng lên tới cả chục năm. Nhưng vì một trở nên cố làm sao đó, phương diện phẳng kia bị cong lại trong không khí ba chiều, khiến điểm A với B trở đề xuất gần nhau, thậm chí là trùng lên nhau. Lúc đó, điều kỳ diệu đã đến với chúng: khoảng cách chục năm sẽ đã có được chỉ trong phút chốc!

Phomeko giải thích, không khí ba chiều bên trong cái nôi của không khí bốn chiều. Giả dụ ai có công dụng xâm nhập vào chiều không khí thứ tư, thì đối với anh ta, khoảng cách hàng vạn dặm, thậm chí hàng ngàn năm ánh sáng không có ý nghĩa gì. Anh ta vượt qua trong phút chốc bằng phương pháp đi qua vết nứt của chiều thiết bị 4 này. "Khe hở" đó là biên giới chia cách hai ráng giới, thế giới của không gian ba chiều và không gian bốn chiều. Đó chính là cơ hội để mọi sinh vật cấp thấp xâm nhập vào chiều lắp thêm tư, như bé bỏng gái Theodona.

Hiệu ứng Hall truyền thống và cảm giác Hall lượng tử là gì?

Hiệu ứng Hall cổ điển là một hiệu ứng trang bị lý trong số đó người ta áp dụng từ trường vuông góc lên một bạn dạng làm bằng sắt kẽm kim loại hay chất bán dẫn hay chất dẫn điện nói thông thường (thanh Hall) đang có dòng điện chạy qua. Cơ hội đó tín đồ ta nhận được hiệu điện nắm (hiệu rứa Hall) ra đời tại nhì mặt đối diện của thanh Hall. Tỷ số giữa hiệu ráng Hall và cái điện chạy qua thanh Hall gọi là năng lượng điện trở Hall, đặc trưng cho đồ gia dụng liệu làm nên thanh Hall. Cảm giác này được mày mò bởi Edwin Herbert Hall vào khoảng thời gian 1879.
*
Hiệu ứng Hall cổ điển (ảnh: Youtube)Hiệu ứng Hall lượng tử (Quantum Hall Effect – QHE) từng là đề bài của một trong những giải Nobel (giải Nobel đồ dùng lý năm 1985 với cảm giác Hall lượng tử số nguyên – Integer Quantum Hall Effect, giải Nobel vật dụng lý năm 1998 với hiệu ứng Hall lượng tử phân số – Fractional Quantum Hall Effect).Hiệu ứng Hall lượng tử xảy ra ở hồ hết lớp dẫn năng lượng điện rất mỏng về cơ phiên bản có thực chất 2D. Lúc những vật tư 2D (ví dụ những tấm graphene) được làm lạnh xuống ngay sát không độ hoàn hảo và tuyệt vời nhất và chịu đựng một từ trường mạnh, sự dẫn điện của chính nó bị lượng tử hóa với chỉ có thể biến thiên theo những cách rời rạc. Hiệu ứng Hall lượng tử là một tính hóa học chung của các chất dẫn điện 2 chiều và hoàn toàn có thể nhìn thấy ở nhiều vật liệu phong phú – thậm chí còn khi các mẩu chất bị mất trơ trẽn tự.
*
Độ dẫn năng lượng điện Hall (độ dẫn đo trực tiếp góc với mẫu điện-transverse conductivity) bị cách biệt lượng tử hoá theo đơn vị e2/h (màu đỏ). Đường sóng phía bên dưới là độ trở dọc (longitudinal resistivity) (màu xanh). (ảnh: Nobel
*
Ma trận những ống dẫn sóng quang học mô bỏng hiệu ứng lượng tử Hall 4d (ảnh: physicsworld.com)Trong lúc đó, tại Viện Quang học tập Lượng tử Max Planck làm việc Munich, Đức, giáo sư Immanuel Bloch và những đồng sự tạo nên các chiều tổng hợp y hệt như vậy bằng phương pháp sử dụng một ma trận 2D của các nguyên tử cực lạnh bị mồi nhử bằng các chùm tia laze giao nhau. Nhóm của Bloch bắt đầu với một ma trận vuông đồng đều của các nguyên tử. Sau đó họ bật những chùm laser bổ sung trong phương diện phẳng ma trận, bọn chúng nằm lệch ko kể trục đối xứng của ma trận. Cách này tạo ra một vô cùng mạng tinh vi trong đó các nguyên tử vận động như được biểu hiện bởi cảm giác Hall lượng tử 4 chiều.
*
Mô phỏng hệ thống thí nghiệm của Immanuel Bloch về cảm giác lượng tử Hall 4 chiều (ảnh: physicsworld.com)Đối với đồ dùng lý , chúng ta không có khối hệ thống không gian 4D, nhưng bạn có thể tiếp cập với các vấn đề thiết bị lý về cảm giác lượng tử Hall 4d thông qua khối hệ thống ít chiều không gian hơn vì hệ thống nhiều chiều không gian hơn bị mã hóa trong những kiến trúc phức tạp”, gs Mikael Rechtsman, Đại học Pensnavenia, người sáng tác của một trong các 2 báo cáo trả lời vấn đáp cho hay.“Tôi nghĩ về rằng hai thí nghiệm đẹp đẽ này bổ sung cập nhật cho nhau,” Michael Lohse từ bỏ Đại học Ludwig-Maximilians, Đức nói đến phát hiện new này. Theo nghĩa đơn giản và dễ dàng nhất, nhóm máy hai của các nhà khoa học đang cẩn thận hiệu ứng 4d trên mặt phẳng lớn của một khối hệ thống vật lý, trong khi nhóm trước tiên đang coi xét những hiệu ứng trên các cạnh của và một hệ thống.