Cấu chế tác tuyến vú

Phần lớn cấu trúc vú là mô liên kết, mô mỡ cùng dây chằng Cooper. Vú được quấn bởi da, kết cấu giải phẫu vú gồm:

Núm vú rất có thể có hình dẹt, hình tròn, hình nón hoặc hình trụ. Màu sắc của cố kỉnh vú tùy trực thuộc vào sắc đẹp tố của da và độ mỏng tanh của domain authority ở vùng gắng vú. Các cơ của ráng vú tương đối phức tạp, chúng bám dính chắc vào mô liên kết và các sợi cơ chạy theo ba hướng không giống nhau là chạy xung quanh, chạy xéo, chạy ngược lên và doạng dài vào vào mô link của quầng vú.

Bạn đang xem: Cấu tạo ngực phụ nữ

Cấu tạo nên tuyến vú có khoảng 15-25 ống dẫn sữa và xoang chạy chiếu thẳng qua núm vú và lộ diện ở đầu vú, được bao quanh bởi quầng vú 2 lần bán kính từ 2-6 cm tất cả màu từ hồng đến nâu sậm tùy theo độ tuổi, chu kỳ sanh. Da của quầng vú có nhiều nốt nhỏ, không tồn tại lông, bên dưới là những tuyến nhớt Montgomery bao gồm vai trò máu ra hóa học nhờn giúp chống ngừa cố vú và quầng vú bị nứt nẻ, hiện tượng này vô cùng thường chạm mặt ở quy trình tiến độ cho bé bú, còn quá trình 3 tháng cuối thai kỳ thì tuyến Montgomery phình to.Da vú là vùng da mỏng bao quanh các mô tuyến đường của ngực. Vùng domain authority này yếu hèn và thường rất dễ biến dạng, đặc biệt là sau thời hạn cho bé bú.

Mạch máu và thần tởm của vú:

Cả nhì giới nam giới nữ đều phải sở hữu một sự tập trung mạch huyết và những đầu dây thần kinh trong gắng vú. Động mạch nuôi vú được chia ra từ hễ mạch ngực bao gồm động mạch ngực trong, động mạch ngực trước, động mạch ngực sau.Tĩnh mạch của vú chủ yếu là tĩnh mạch nách đổ vào tĩnh mạch máu ngực trong với tĩnh mạch ngực.Bạch ngày tiết đổ về bố chuỗi hạch là chuỗi hạch nách, chuỗi hạch ngực trong với chuỗi hạch bên trên đòn. Khoảng tầm 75% bạch máu từ vú đi đến những hạch nách cùng phía, phần còn sót lại đi cho hạch ức cho tới vú bên kia hoặc những hạch bạch máu bụng. Hạch nách, hạch ngực, hạch bên dưới vai, hạch cánh tay, tất cả đều đổ vào hạch bạch ngày tiết trung vai trung phong rồi cho tới hạch trên nách. Sự dẫn bạch huyết nghỉ ngơi vú liên quan đến ung thư học vì những tế bào ung thư rất có thể thoát ra trường đoản cú khối u với trở thành bệnh ung thư hoàn toàn có thể di căn đến những phần không giống của cơ thể
*
Thần gớm do các nhánh bên trên đòn của đám rối cổ nông và các nhánh xiên của dây thần kinh gian sườn 2, 3, 4, 5 và 6. Một vài lượng lớn những đầu tận cùng của dây thần kinh xúc cảm truyền biểu thị như sờ, đau cùng nhiệt thì chịu trách nhiệm về hầu hết xúc cảm tinh tế và sắc sảo của quầng vú, và nhất là núm vú. Thuộc với gần như dây thần khiếp cảm giác, nhị đầu vú cũng có tương đối nhiều dây thần kinh quan trọng đặc biệt của hệ thần khiếp tự động, nó tinh chỉnh các tính năng vô thức của khung người như tiêu hóa và tiết mồ hôi

HÌNH THỂ NGOÀI TUYẾN VÚ
*

Đa dạng
Kích thước nuốm đổi

Gồm:

Núm vú
Quầng vú
Tuyến bã/nhờn/hạt

HÌNH THỂ trong TUYẾN VÚ
*

Gồm 3 mô chính:

Mô tuyến
Mô mỡ
Mô liên kết

Gồm 5 lớp từ ngoài vào trong:

Da
Mô dưới da với mô liên kết
Dây chằng Cooper
Mô tuyến
Mỡ sau tuyếnCÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP vào THỜI KỲ NUÔI con BẰNG SỮA MẸ

ĐAU NÚM VÚNỨT NẺ NÚM VÚTẮC LỖ NÚM VÚCĂNG SỮATẮC SỮA vào TUYẾN VÚVIÊM TUYẾN VÚÁP xe TUYẾN VÚVIÊM TẮC TUYẾN BÃÍT SỮA

CÁC BỆNH TUYẾN SỮA THƯỜNG GẶP trong THỜI KỲ CHO bé BÚ

Sữa là môi trường thiên nhiên ngọt và giàu chất dinh dưỡng, cũng chính vì vậy đó là nơi mà vi trùng dễ xâm nhập và gây lây lan khuẩn. Những bệnh vè con đường sữa không chỉ ảnh hưởng đến người chị em làm đau đớn, căng tức, khó chịu mà còn tác động đến unique sữa và thể chất, trí tuệ của con. Nhằm mục đích hạn chế tối đa các bệnh về tuyến đường sữa khi cho nhỏ bú các mẹ rất cần phải cho nhỏ bú đúng cách, dọn dẹp vú cảnh giác và phạt hiện chữa bệnh kịp thời khi bất cứ 1 vấn đề nào ở con đường vú bất thường xuất hiện. Sau đâu là một trong những số căn bệnh ở đường vú thường gặp:

Viêm đường vú

Là tình trạng mô tuyến đường vú sưng và viêm
Phổ biến đổi là viêm khối hệ thống ống dẫn sữa
Nhiễm trùng hoặc ko nhiễm khuẩn
Xảy ra ở bất kể giai đoạn nào, thường gặp 6 tuần đầu sau sinh với cho bé bú bởi sữa mẹ
Đôi khi xẩy ra đột ngột không tồn tại triệu triệu chứng báo trước
Chỉ viêm tuyến đường vú một bên vú
Khoảng 10% thanh nữ cho nhỏ bú bị viêm nhiễm tuyến vú

NGUYÊN NHÂN:
*

Viêm tuyến đường sữa ko nhiễm khuẩn: vày sữa ứ ứ đọng trong đường vú, gây ra phản ứng viêm
Viêm tuyến đường sữa lây lan khuẩn:Vi khuẩn Staphylococcus aureus (phổ biến)Staphylococcus albus, Streptococci
Vi trùng xâm nhập vào tuyến vú trực tiếp qua lô xnums vú, lốt trầy xước domain authority ở quầng vú hoặc chũm vú
Vi trùng xâm nhập vào đường vú con gián tiếp xuất phát từ một ổ nhiễm khuẩn trong cơ thể qua mặt đường máu hoặc mặt đường bạch huyết

YẾU TỐ NGUY CƠ VIÊM TUYẾN SỮA

Tất cả các vì sao của căng sữa và tắc sữa trong đường vú
Tiền sử tắc sữa trong con đường vú hoặc viêm con đường vú
Đau hoặc nứt nẻ chũm vú

TRIỆU CHỨNG VIÊM TUYẾN SỮA

Một vùng mô con đường vú sưng, đỏ sậm
Sờ gồm một khối cứng, bờ rõ, nóng
Căng sữa vùng bao phủ chỗ viêm
Đau các tại vị trí viêm đặc trưng khi con trẻ bú
Có thể sờ thấy hạch nách cùng bên
Sốt cao trên 38.5 độ
C, giá buốt run, nhứt đầu
Bạch ước tăng cao, vận tốc máu lắng tăng cao
Giảm lượng sữa
Sữa bao gồm vị mặn do tăng Na
Cl
Sữa rất có thể lẫn dịch nhầy, mủ vàng, xanh hoặc máu

PHÂN LOẠI VIÊM TUYẾN SỮA

Viêm mô liên kết: các mô link giữa các thùy tuyến đường vú bị viêm
Viêm khối hệ thống ống dẫn sữa với thùy tuyến đường vú
Có hoặc không tồn tại nhiễm khuẩnÁp xe là khi nhiễm trùng hóa mủ khu trú trong một vùng

Vú là mô trên cơ ngực. Ngực đàn bà được cấu tạo từ tế bào tuyến chuyên biệt thêm vào sữa cũng tương tự mô mỡ. Lượng chất bự quyết định size của vú. Tuyến vú là nơi phân phối và huyết ra sữa để nuôi trẻ con sơ sinh. Cả đàn bà và phái mạnh đều cách tân và phát triển tuyến vú từ cùng một mô phôi. Ở tuổi dậy thì, estrogen, kết hợp với hormone tăng trưởng, tạo ra sự cải tiến và phát triển vú ở fan nữ. Mời chúng ta cùng bác bỏ sĩ Hoàng Thị Việt Trinh xem thêm về kết cấu vú và những dịch lý tương quan qua bài viết sau đây.


1. Cấu tạo

Ở phụ nữ, vú đè lên cơ ngực bự và thường kéo dãn từ xương sườn sản phẩm công nghệ hai đến xương sườn lắp thêm sáu làm việc phía trước của lồng xương sườn. Vì chưng đó, vú bao phủ phần to vùng thành ngực. Ở phía trước ngực, mô vú rất có thể kéo lâu năm từ xương đòn mang lại giữa xương ức. Ở hai bên ngực, mô vú rất có thể kéo lâu năm vào nách và có thể vươn ra phía sau. Là một tuyến, vú bao gồm các lớp mô khác nhau, hầu hết có hai loại: tế bào mỡ cùng mô tuyến, tác động đến tính năng tiết sữa của vú.

Mỡ dưới da bao che và bảo phủ một mạng lưới các ống dẫn quy tụ trên núm vú. Chính những mô này hỗ trợ cho vú size và bề ngoài của nó. Ở cuối những ống dẫn là những tiểu thùy, địa điểm sữa được cung ứng và tàng trữ để đáp ứng nhu cầu với các thay đổi nội máu tố. Vào thời kỳ có thai, vú phản nghịch ứng với sự tương tác tinh vi của những hormone, bao gồm estrogen, progesterone cùng prolactin, làm cho trung gian mang lại sự xong phát triển của nó, để sẵn sàng tiết sữa cho bé bú.

Phần tiếp tế sữa của vú được tổ chức thành 15 đến 20 phần, được gọi là thùy. Trong mỗi thùy là các cấu trúc nhỏ tuổi hơn, gọi là tiểu thùy, nơi cung ứng sữa. Sữa đi sang 1 mạng lưới các ống nhỏ gọi là ống dẫn. Những ống dẫn kết nối và kết phù hợp với nhau thành những ống khủng hơn, ở đầu cuối thoát thoát khỏi da ở núm vú.

Vùng buổi tối của da bao phủ núm vú được điện thoại tư vấn là quầng vú. Size của quầng vú hoàn toàn có thể khác nhau giữa những phụ nữ. Quầng vú chứa những tuyến mồ hôi chuyển đổi được call là những tuyến Montgomery. Những tuyến này huyết ra chất lỏng nhớt giúp chất bôi trơn và bảo đảm núm vú trong thời gian cho bé bú. Những hợp chất dễ bay hơi trong những chất huyết này cũng rất có thể đóng phương châm kích mê thích khứu giác cho sự thèm ăn của trẻ sơ sinh.

Mô liên kết cung cấp hỗ trợ cho vú và ngoài mặt của nó. Size và bản thiết kế của vú bị tác động bởi sự thay đổi nội máu tố vào cuộc sống thông thường như khiếp nguyệt, sở hữu thai, mãn khiếp và các bệnh lý về vú. Ở đa số phụ nữ sẽ sở hữu được một vú to hơn một chút so với bên kia. Sự bất cân xứng rõ ràng trong kích cỡ của vú xẩy ra ở 25% phụ nữ.

*

Thần tởm cung cấp cảm hứng cho vú. Vú cũng chứa các mạch máu, mạch bạch tiết và những hạch bạch huyết.

2. Những bệnh lý về vú

Ung thư vú

Các tế bào ác tính (ung thư) nhân lên không bình thường trong vú, sau cuối lan thanh lịch phần còn lại của khung hình nếu không được điều trị. Ung thư vú xảy ra phần nhiều chỉ tất cả ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu của ung thư vú bao gồm một khối u, ra máu núm vú hoặc thay đổi da vùng vú.

*
Các vết hiệu nghi ngờ ung thư vú

Ung thư biểu tế bào ống tại chỗ

Ung thư vú trong các tế bào ống không xâm lấn sâu rộng hoặc lây nhiễm qua cơ thể. đàn bà được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô ống tại chỗ có khả năng cao được chữa trị khỏi.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ

Nó xảy ra trong những tế bào thùy sản xuất sữa, ko xâm lấn hoặc lan rộng ra và chưa phải là ung thư thực sự. Mặc dù nhiên, đàn bà mắc ung thư biểu mô thùy tại chỗ có công dụng phát triển ung thư vú xâm lấn vào tương lai.

Ung thư biểu tế bào ống xâm lấn

Ung thư vú bắt đầu trong những tế bào ống nhưng kế tiếp xâm lấn sâu hơn vào vú, tài năng lây lan sang những phần sót lại của cơ thể (di căn). Đây là các loại ung thư vú xâm lấn thông dụng nhất.

Ung thư biểu tế bào tiểu thùy xâm lấn

Ung thư vú bước đầu trong những tế bào thùy phân phối sữa, nhưng kế tiếp xâm lấn sâu hơn vào vú, khả năng lây lan quý phái phần sót lại của khung hình (di căn). Đây là 1 dạng ung thư vú không phổ biến.

U nang vú đơn giản

Một nang lành tính (không ung thư), chứa đầy chất lỏng thường phát triển ở thanh nữ ở giới hạn tuổi 30 hoặc 40. U nang vú hoàn toàn có thể gây nhức và có thể thoát dịch.

U xơ con đường vú

Một khối u rắn (không ung thư) rất phổ biến của vú. Một u xơ tuyến điển hình tạo ra một khối u di động cầm tay không nhức ở vú cùng thường xảy ra ở thiếu nữ ở độ tuổi đôi mươi hoặc 30.

Bệnh u xơ vú

Một tình trạng thông dụng trong đó các khối u vú ko ung thư rất có thể trở nên tức giận và biến đổi kích thước trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Tăng sản thông thường của vú

Sinh thiết vú gồm thể cho biết thêm các tế bào ống thông thường nhân lên bất thường. Sự hiện hữu của tăng sản này rất có thể làm tăng nhẹ nguy hại ung thư vú suốt thời gian sống của phụ nữ.

Tăng sản không điển hình nổi bật của vú

Các tế bào mở ra bất thường xuyên nhân lên vào ống đường vú hoặc thùy, thỉnh thoảng được phát hiện bởi sinh thiết vú. Tuy vậy tình trạng này không hẳn ung thư, thanh nữ bị tăng sản không điển hình nổi bật có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư vú cao gấp bốn đến năm lần so với đàn bà không có bất thường ở vú.

U nhú nội mô

Một khối không ung thư, giống hệt như mụn cóc mọc bên phía trong ống tuyến vú. U nhú nội mô hoàn toàn có thể được cảm giác như một khối hoặc bao gồm chất lỏng trong veo hoặc tất cả máu tung ra từ thế vú.

Xem thêm: Lý thuyết dãy kim loại hóa học của kim loại, dãy hoạt động hóa học của kim loại

Adenosis của vú

Một sự mở rộng không ung thư của các thùy vú. Adenosis có thể trông y hệt như ung thư vú bên trên nhũ ảnh, vì vậy sinh thiết tất cả thể quan trọng để vứt bỏ ung thư vú.

Viêm vú

Viêm vú gây đỏ, đau, nóng cùng sưng. Những bà mẹ cho nhỏ bú có nguy cơ tiềm ẩn cao bị viêm nhiễm vú, thường là công dụng của chứng trạng nhiễm trùng.

Vôi hóa vú

Canxi trong con đường vú là một phát hiện thông dụng trên nhũ ảnh. Quy mô của canxi rất có thể gợi ý ung thư, dẫn đến những xét nghiệm sâu rộng hoặc buộc phải sinh thiết vú.

Nữ hóa đường vú

Sự trở nên tân tiến quá nấc của ngực phái nam giới. Tình trạng bạn nữ hóa con đường vú bao gồm thể tác động đến trẻ con sơ sinh, bé bỏng trai với nam giới

*
Nữ hóa tuyến vú

3. Xét nghiệm tuyến đường vú

Bằng bí quyết kiểm tra vú, biến hóa da sinh sống vú, tung dịch thay vú hay lộ diện hạch nách bất thường, phụ nữ hoàn toàn có thể mắc những bệnh lý về vú. Đặc điểm của khối u vú, ví dụ như kích thước, hình dạng, kết cấu thường xuyên được giữ ý.

Chụp X quang con đường vú

Chụp X quang tuyến đường vú là xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất để phát hiện sớm hoặc chắt lọc ung thư vú.

Siêu âm vú

Siêu âm vú thường rất có thể xác định coi một khối u được làm từ hóa học lỏng (u nang) hoặc gia công bằng chất liệu rắn.

Chụp cộng hưởng từ bỏ vú (MRI)

MRI vú hoàn toàn có thể thêm thông tin bổ sung cho chụp X quang con đường vú còn chỉ được đề xuất trong các trường hợp thế thể.

Sinh thiết vú

Một chủng loại mô bé dại được mang từ một khu vực bất hay của vú được thấy được khi đi khám thực thể, chụp X quang tuyến đường vú hoặc các hình hình ảnh khác để kiểm tra những tế bào ung thư. Sinh thiết có thể được thực hiện bằng kim hoặc bởi tiểu phẫu.

Sinh thiết vú bằng kim nhỏ tuổi (FNA)

Bác sĩ sẽ đưa một cây kim nhỏ dại vào quanh vùng xuất hiện bất thường của vú và rút ra hóa học lỏng cùng mô vú. Đây là một số loại sinh thiết đơn giản dễ dàng nhất và đa số được sử dụng cho các khối u hoàn toàn có thể dễ dàng cảm thấy ở vú.

Sinh thiết vú bằng kim tất cả lõi

 Một kim béo hơn, rỗng được đưa vào trong 1 khối u vú, và một miếng mô vú được rút ra. Sinh thiết lõi hỗ trợ nhiều tế bào vú để review hơn sinh thiết FNA.

Sinh thiết vú dịp phẫu thuật

Phẫu thuật rất có thể được đề nghị để lấy ra một phần hoặc tổng thể khối u vú để kiểm tra ung thư.

4. Phương thức điều trị

Cắt quăng quật khối u

Phẫu thuật để đào thải một khối u vú và một số trong những mô thông thường xung quanh nó. Nhiều các bệnh ung thư vú tiến trình đầu được phẫu thuật giảm bỏ bằng phương pháp cắt quăng quật khối u thay vị cắt quăng quật vú.

*
Hình minh họa

Phẫu thuật cắt quăng quật vú

Phẫu thuật giảm bỏ toàn cục vú. Trong phẫu thuật cắt vứt vú triệt để, một số cơ thành ngực và những hạch bạch ngày tiết xung quanh cũng được loại bỏ.

Cắt bỏ hạch nách

Các hạch bạch huyết này là cửa ngõ ngõ cho các tế bào ung thư lây lan sang phần sót lại của cơ thể.

Hóa trị

Thuốc được sử dụng dưới dạng thuốc uống hoặc được truyền qua tĩnh mạch máu để hủy diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được đưa ra để giảm kích cỡ của bệnh ung thư hoặc nhằm giảm nguy cơ lây lan hoặc trở về của ung thư.

Xạ trị

Sóng bức xạ tích điện cao được chiếu vào vú, thành ngực cùng nách có thể tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Bức xạ cũng hoàn toàn có thể được cung cấp bằng phương pháp đặt vật tư phóng xạ phía bên trong cơ thể.

Tái sinh sản vú

Khi cục bộ vú hoặc một lượng to mô vú bị giảm bỏ, chẳng hạn như sau mổ xoang cắt vứt vú, vú có thể được tái tạo bằng phương pháp sử dụng mô cấy hoặc tế bào từ khung hình của thiết yếu bạn.

Kháng sinh

Trong trường hòa hợp viêm vú bởi vì vi khuẩn, phòng sinh thường có thể chữa khỏi nhiễm trùng.

Nâng ngực

Phẫu thuật để tăng size hoặc cải thiện hình dạng của ngực, áp dụng cấy ghép tự tạo để sinh sản hình mang lại mô vú.

Cùng với chức năng chính là cung cấp bổ dưỡng cho trẻ con sơ sinh, ngực thanh nữ có các điểm lưu ý xã hội với tình dục. Ngực là hình tượng đặc trưng vào điêu khắc, thẩm mỹ và nghệ thuật và nhiếp ảnh cổ đại cùng hiện đại. Chúng bao gồm vai trò khá nổi bật trong sự lôi cuốn của khung hình và dục tình của bạn phụ nữ. Một trong những nền văn hóa liên kết ngực cùng với tình dục với có xu thế coi ngực è ở nơi chỗ đông người là vô đạo đức hoặc không đứng đắn. Nội dung bài viết trên hy vọng khiến cho bạn hiểu phần làm sao về cấu tạo, tính năng của vú, cũng như các bệnh tật mắc phải, và phương pháp điều trị chúng.