Bã mía, sản phẩm thải của nhà máy đường, là 1 sản phẩm có lợi giúp “Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn (Bạc Liêu) thắng liên tục 3 vụ tôm. Dưới đây là những kinh nghiệm của ông Ngoãn về thực hiện bột bã mía trong quy trình nuôi.

Bạn đang xem: Cách dùng vi sinh bã mía trong ao nuôi tôm

Sử dụng bột buồn bực mía

Bột bã mía được sử dụng làm chất đốt, có tác dụng thức ăn cho trâu bò và làm cho phân bón, giúp bổ sung cập nhật chất sắt, kẽm, phốtpho, những bon, can xi… cho cây. Trong nuôi tôm, bột buồn bực mía được dùng để bổ sung cập nhật chất khoáng cho tảo, giúp cải cách và phát triển hệ vi sinh vật hữu ích trong nước, ổn định môi trường xung quanh nước và cung cấp một số chất (sắt, kẽm…) cho tôm nuôi, nhất là tôm thẻ chân white (TTCT); đồng thời, khi ứng dụng cách thức này, chỉ số pH, độ kiềm vào nước bất biến ở mức cân xứng cho tôm phát triển. Bây giờ nhà máy mía đường Sóc Trăng đã dùng bã mía xay thành bột mịn, trộn vi sinh ủ lên men đóng góp bao buôn bán trên thị trường với giá bán 2.400 đồng/kg.

Chuẩn bị ao nuôi

Diện tích ao 2000 – 5.000 m2, ao nên có hình chữ nhật. Quá trình cải chế tác ao, tín đồ nuôi triển khai đúng như quy trình cải sinh sản ao nuôi tôm thông thường (tát cạn sên vét đáy, rải vôi, gia vậy bờ cống, quây lưới…)

Nước cấp cho cho ao cũng được lấy trường đoản cú ao lắng, khử trùng cùng diệt cạnh bên xác, bảo trì mực nước ao 1,2 – 1,4 m.

Sau khi lấy nước vào ao, thay vì chưng bón bột đậu nành, bột cá khiến màu nước thì tín đồ nuôi thực hiện bột buồn bực mía hòa loãng vấp ngã đều xuống ao, liều lượng 1 kg/100 m3 nước. đều đáy ao thuần thì sau 2 dịp bón bột buồn bực mía (5 ngày/lần) thì màu nước lên đẹp. Đối với đa số ao nuôi có nền đáy bị chai, nặng nề gây màu nước thì hoàn toàn có thể tăng gia tốc sử dụng bột buồn phiền mía lên 2 ngày/lần cho tới khi màu nước đạt yêu mong (màu vỏ đậu hoặc bã trà nhạt), kiểm tra các yếu tố môi trường thiên nhiên như pH 7,5 – 8, kiềm 120 – 130 mg/l, NH3 2S = 0, hàm lượng ôxy hòa tan > 5 mg/l thì rất có thể thả giống.

“Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn khám nghiệm tôm nuôi – Ảnh: trằn Út

Giống và mật độ thả

Tiêu chuẩn chọn nhỏ giống cũng tương tự quy trình nuôi bình thường, giống yêu cầu được kiểm dịch với có quality tốt.

Xem thêm: Cách Dùng Mạo Từ A An Và The Trong Tiếng Anh, Các Trường Hợp Sử Dụng Mạo Từ Đặc Biệt Lưu Ý

Để đạt kết quả trong quy mô này fan nuôi đề xuất thả tôm với mật độ thưa, TTCT thả mật độ 30 – 35 con/m2, tôm sú 8 – 12 con/m2. Cần lắp đặt quạt khí và vận hành quạt bảo vệ cung cấp cho đủ ôxy mang đến ao nuôi. Bắt buộc thả giống thời điểm thời tiết lanh tanh (sáng nhanh chóng hoặc chiều tối), và thả sống đầu gió để tôm phân phát tán được ra khắp ao.

Quản lý và chuyên sóc

Thức ăn uống và chế độ cho ăn, fan nuôi nên vận dụng đúng theo tiến trình nuôi tôm bình thường.

Về làm chủ môi trường, vào 2 mon đầu người nuôi không phải bón bất kể chế phẩm vi sinh hoặc hóa học khoáng bổ sung nào vào nước ao nuôi nhưng chỉ bón bột buồn chán mía thời hạn xuống ao cùng với liều lượng 10 kg/1.000 m3 nước ao. Lưu ý trước khi bón 1 ngày và sau khi bón 2 ngày bạn nuôi yêu cầu lấy mẫu mã nước nhằm kiểm tra các yếu tố môi trường xung quanh (mật độ vi khuẩn trong nước, pH, kiềm…) để tấn công giá tính năng của bột buồn phiền mía và có thể tăng bớt cho thích hợp lý.

Trong quy trình nuôi, nên để ý chất lượng thuốc nước và những yếu tố cơ phiên bản (pH, kiềm…) để điều chỉnh bằng cách bón thêm bột buồn chán mía mang đến hợp lý. Thường xuyên kiểm tra sức ăn uống của tôm trong nhá vó để điều chỉnh đủ lượng thức ăn, kiêng dư thừa. Trong thời hạn nuôi cần duy trì mực nước 1 m trở lên trên và tránh việc lội xuống ao mò bắt khám nghiệm tôm lúc trời nắng và nóng nóng. đề xuất trộn vào thức nạp năng lượng Vitamin C, thuốc ngã gan nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

Sau 2 tháng nuôi, lúc này tôm sẽ lớn, mức độ đề kháng xuất sắc hơn, tuy vậy lượng chất thải cũng nhiều. Do vậy, ngoài câu hỏi bón bột buồn chán mía định kỳ, bạn nuôi rất có thể sử dụng thêm dược phẩm vi sinh để giải pháp xử lý nền lòng ao, tăng cường duy trì quạt khí góp tôm hô hấp được tốt.

Thu hoạch

Sau 3 – 4 mon nuôi so với TTCT cùng 5 – 6 tháng nuôi so với tôm sú thì có thể thu hoạch; mặc dù năng suất không cao như ao nuôi tỷ lệ cao mà lại bù lại tôm luôn khỏe mạnh, color tươi sáng và kích thước lớn, tôm TTCT 40 – 50 con/kg, tôm sú 25 – 35 con/kg, năng suất 3,5 – 4 tấn TTCT/ha và 1,5 – 2 tấn tôm sú/ha; giá cả cao và quan trọng ở quy trình này là quality môi trường nước luôn luôn được thống trị tốt, ít dịch bệnh và có thể nuôi bền vững.