Just là một trong những từ quen thuộc đối với chúng ta, do tần số mở ra của just trong giờ Anh khôn cùng nhiều. Mặc dù nhiên, just lại áp dụng không hề đơn giản và cũng là vì sao khiến đa số chúng ta khi làm bài xích tập giỏi bị nhầm lẫn những nghĩa của just cũng như thể cách sử dụng của just.

Bạn đang xem: Cách dùng just trong thì hiện tại hoàn thành

Vậy just là gì, just được sử dụng như thế nào,.. Hãy cùng Tiếng Anh Tốt search hiểu cục bộ về just xem just là gì cùng được sử dụng thế nào nhé!

*
just là gì và phương pháp dùng just

1. Just là gì?

Just là từ có tương đối nhiều nghĩa, từng cách mô tả khác nhau just sẽ với nghĩa không giống nhau. 


Chúng ta hãy thuộc xem ngay các ý nghĩa phổ biến đổi nhất của just nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Mặt Nạ Ủ Trắng Nhau Thai Nhật Cách Dùng, Mặt Nạ Ủ Trắng Nhau Thai Cừu Placentex Extract

a. Just nghĩa là chỉ, chỉ mới, không tồn tại gì hơn

Example: 

She just wants khổng lồ try that dress. (Cô ấy chỉ mong mỏi mặc thử cỗ váy đó thôi)Do you want to lớn buy an apartment for just five billion VNĐ? (Bạn vẫn muốn mua 1 căn hộ chỉ với mức giá 5 tỷ VNĐ không?)

Nếu bạn bắt gặp only đứng trước just trong câu, rất có thể hiểu only nhận thêm để bửa nghĩa mang lại just. 

Example: 

We think you have only just found out the first step to lớn finish the task. (Chúng tôi cho rằng bạn chỉ mới tìm ra bước trước tiên để kết thúc nhiệm vụ)

b. Just cần sử dụng để diễn đạt thời gian

Khi miêu tả thời gian, ta hoàn toàn có thể dùng just với ý nghĩa nhấn mạnh mẽ ở lúc này hoặc ngay gần với thời khắc hiện tại.

Example: 

I’ll be there soon! I’m just making up. (= right now) (Tôi sẽ tới đó nhanh chóng thôi! Tôi vừa new trang điểm xong)Your friend has just left. (= a short moment ago) (Bạn của bé vừa mới rời đi) (một khoảng thời gian ngắn bắt đầu đây)His family didn’t move house. I just saw them last weekend. (= recently) (Gia đình anh ấy không đưa nhà đi đâu cả. Tôi vừa bắt đầu thấy họ vào ngày cuối tuần trước)

c. Just với ý nghĩa sâu sắc nhấn mạnh

Chúng ta sử dụng just khi đơn giản muốn nhấn mạnh hơn chân thành và ý nghĩa của câu nói.


Example:

Wow.. You are just gorgeous! (Chà… bạn long lanh thật đấy!)We just love your new tuy vậy so much. (Chúng tôi thích bài bác hát mới của khách hàng lắm)

d. Just tức thị đúng, chính xác

Example: 

What time is it? – It’s just 11 o’clock. (Bây giờ là mấy giờ? – Đúng 11 giờ)Thank you for your help. That’s just what I want. (Cảm ơn các bạn vì sự góp đỡ. Đó chính xác là những gì tôi muốn)

2. Cách dùng just với các thì giờ đồng hồ Anh

a. Thì lúc này hoàn thành

Cấu trúc: S + have/has + just + V-ed PII + O

Example: 

She has just thrown it away. (Cô ấy vừa new vứt nó đi)

b. Thì vượt khứ trả thành

Cấu trúc: S + had + just + V-ed PII + O 

Example: 

I had just done my homework before my teacher checked it. (Tôi vừa new làm ngừng bài tập về nhà trước lúc giáo viên của tớ kiểm tra)

c. Thì thừa khứ đơn

Cấu trúc: S + just + V-ed + O

Example:

He just borrowed a book from me. (Anh ấy vừa bắt đầu mượn tôi một quyển sách)I just broke the glass và my mom got very angry. (Tôi vừa làm vỡ tung kính và chị em tôi đã siêu tức giận)

3. Dứt bài học

Thông qua nội dung bài viết chi tiết và không thiếu về tư tưởng just là gì, chân thành và ý nghĩa và bí quyết dùng just bên trên đây, Tiếng Anh Tốt tin tưởng rằng các bạn đã có câu vấn đáp cho câu hỏi just là gì rồi đúng không nào? bên cạnh câu hỏi just là gì, nếu có bất kỳ thắc mắc nào tương quan đến kiến thức Tiếng Anh, hãy giữ hộ ngay về mang lại Tiếng Anh Tốt để bọn chúng mình giải đáp và hỗ trợ các bạn. Nếu chúng ta thấy nội dung bài viết này của Tiếng Anh Tốt hữu ích, hãy reviews 5 sao và chia sẻ giúp chúng mình nhé!