“Các thiên thần của họ ở trên trờikhông xong xuôi chiêm ngưỡng nhan thân phụ Thầy”.(Mt 18,10)

BÀI ĐỌC I: Xh 23, 20-23a

“Thiên thần của Ta đi trước phương diện ngươi”.

Bạn đang xem: Các thiên thần hộ thủ

Trích sách Xuất Hành.

Đây Chúa phán: “Này Ta đang sai thiên thần Ta đi trước mặt ngươi, giữ lại ngươi khi đi đàng, với dẫn đưa ngươi đến nơi Ta đang dọn sẵn cho ngươi. Ngươi hãy nạp năng lượng ở cẩn trọng trước mặt người, hãy nghe lời người, với chớ cả lòng khinh rẻ người: do người sẽ không tha thứ mang lại ngươi khi ngươi phạm lỗi, bởi tín đồ mang rước danh Ta vào người. Trường hợp ngươi nghe lời người, cùng tuân giữ toàn bộ những gì Ta truyền dạy, thì Ta vẫn là địch thù của những quân thù nghịch ngươi, và Ta đang trừng phạt gần như kẻ uy hiếp đáp ngươi. Cục cưng Ta đã đi trước mặt ngươi”.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 90, 1-2. 3-4. 5-6. 10-11

A+B=Chúa đang lệnh cho những thiên thần chăm nom bạn, nhằm chư vị kia gìn giữ bạn trên mọi nẻo đường(c. 11).

A=Bạn sống trong sự bảo vệ của Đấng tối Cao; các bạn cư ngụ bên dưới bóng của Đấng Toàn Năng. Hãy thưa cùng Chúa: “Chúa là chiến luỹ nơi bé nương náu; lạy Chúa con, con tin cẩn ở Ngài”.

B=Vì bao gồm Người sẽ cứu bạn thoát lưới dò của kẻ mồi nhử chim, và thoát ra khỏi quan ôn tác hại. Bạn sẽ đậy chở chúng ta trong nhẵn cánh của Người, cùng dưới cánh Người, các bạn sẽ nương thân: lòng trung tín của tín đồ là mã tiếp giáp và khiên thuẫn.

A=Bạn ko còn thấp thỏm cảnh đáng sợ ban đêm, cũng không hề e hổ hang mũi tên ban ngày bay tới; không thể sợ quan ôn trong bóng buổi tối lang thang, cũng không thể lo dịch tễ vào giữa trưa sát hại.

B=Tai nạn chưa đến gần được bạn, và oan ương không bén bảng tới nhà bạn ở. Vị Chúa đang lệnh cho thiên thần bạn săn sóc bạn, để chư vị đó gìn giữ bạn trên mọi nẻo đường.

A+B=Chúa vẫn lệnh cho những thiên thần chăm nom bạn, để chư vị kia gìn giữ các bạn trên khắp nẻo đường(c. 11).

Tin mừng:Mt 18,1-5.10

1Lúc ấy, những môn đệ lại ngay sát hỏi Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn số 1 trong Nước Trời ?”2Đức Giêsu liền điện thoại tư vấn một em bé dại đến, đặt vào giữa các ông3và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu bằng hữu không trở lại mà nên như trẻ em nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.4 “Vậy ai từ hạ, coi bản thân như em nhỏ tuổi này, người ấy đang là người lớn nhất Nước Trời.5 “Còn ai tiếp nhận một em nhỏ tuổi như em này bởi vì danh Thầy, là tiếp nhận chính Thầy.

10 “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh thường một ai giữa những kẻ nhỏ xíu mọn này; trái thật, Thầy nói cho bạn bè biết: những thiên thần của mình ở bên trên trời không dứt chiêm ngưỡng nhan cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

1. Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa tình thương vẫn an bài cho từng người có một các bạn thiêng liêng là Thiên Thần bạn dạng Mệnh. Hãy tạ ơn Chúa bằng cách lắng nghe với gắn bó với bạn giỏi đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vào cuộc sống, bé đã cảm nghiệm được đều tình bạn cao quý: kia là những người chân thành, giỏi bụng, trung thành. Khi con buồn vui, họ phân chia vui sẻ bi thiết với con. Đặc biệt gần như lúc con nản chí, chúng ta là fan động viên an ủi; đều lúc con sai lỗi, chúng ta là tín đồ thẳng thắn thông báo sửa sai cho con. Mặc dù thế, do là con người, những người bạn đó vẫn có những lúc bó tay chẳng góp được gì mang lại con.

Chúa đang thương ban cho từng người chúng con tất cả một bạn thiêng liêng là Thiên Thần bạn dạng Mệnh. Lòng các Ngài luôn tôn bái Chúa phải luôn giỏi với nhỏ người. Những ngài không trở nên thời gian không gian chi phối, nên những ngài luôn luôn sáng suốt phía dẫn đúng mực cho nhỏ người. Những Ngài thay mặt Chúa mà yên ủi khi con gặp thất bại. Các Ngài hiệp tác với Chúa Thánh Thần mà lại soi sáng nhắc nhở cho bé tìm ra Thánh Ý Chúa trong mỗi biến cố xảy mang đến trong cuộc sống con. Các Ngài dạy con biết sống theo con đường ngay lẽ thật. Xin cho bé biết vâng nghe sự khuyên bảo của Thiên Thần bản Mệnh, bạn tốt thiêng liêng Chúa ban cho đời con.

Lạy Chúa, bên trên đời này chọn được bạn bạn giỏi đã khó; chọn được người bạn xuất sắc khôn ngoan sáng suốt còn nặng nề hơn. Xin cho con biết trọng tình chúng ta thiêng liêng rất trung thành với chủ và sáng suốt của Thiên Thần bạn dạng Mệnh giành riêng cho con.

Xin cho nhỏ khôn ngoan xa né những bằng hữu xấu trên đời và biết gắn thêm bó rộng với Thiên Thần bản Mệnh của con. Amen.

Ghi nhớ: “Các thiên thần của họ trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan cha Thầy, Ðấng ngự trên trời”.

2. Suy niệm (Lm. Carôlô Hồ bạc bẽo Xái)

Hôm ni Giáo hội kể nhớ chúng ta về người bạn bè thiết của từng người, sẽ là vị Thiên thần bản mệnh của bọn chúng ta. Mọi người từ giây phút trước tiên được thụ thai trong tim mẹ các được Thiên Chúa cắt cử một vị cục cưng để che chở hộ phù bằng một bí quyết thế chúng ta không mong chờ và cũng chẳng tưởng tượng được. Đây là đạo lý Giáo Hội mong muốn nhắc nhở và mời gọi chúng ta đào sâu hôm nay. Mỗi người đều có một vị thiên thần luôn đồng hành nhắc nhở chỉ bảo, hướng dẫn và gìn giữ trong từng đường đi nước bước của bọn chúng ta. Dạy dỗ điều đó, Giáo hội muốn mời gọi chúng ta đi vào tình thân Thiên Chúa, Thiên Chúa yêu thương mỗi người bằng một tình yêu quá lên trên mọi dự đoán, đo lường và tính toán và chờ đợi của bọn chúng ta.

Xem thêm: Không Đội Nón Bảo Hiểm Như Thế Nào? Xử Phạt Tại Chỗ Không Đội Mũ Bảo Hiểm Như Thế Nào

Các Thiên thần không chỉ có là các vị gồm cánh đến từ trời cao, các ngài đã ở ở kề bên chúng ta trong những phút giây của cuộc sống chúng ta, những ngài không ngừng nhắc nhở bọn họ về tình yêu của Thiên Chúa, những ngài không xong xuôi gợi lên cho chúng ta những trung ương tình trong sạch và cao quí cũng giống như xua xua khỏi những tư tưởng mê muội và bất chính. Nếu như biết lắng nghe tiếng nói của các ngài, họ sẽ tiến bước trê tuyến phố ngay nẻo chính và sẽ chạm mặt được hạnh phúc đích thực. Với đoạn Tin mừng họ suy niệm trong ngày kính nhớ những Thiên thần bản mệnh hôm nay, một lần nữa Giáo Hội mời gọi họ mặc lấy tâm tình của trẻ con thơ. Trẻ con thơ luôn biết quá bất ngờ và ngây chết giả trước hầu như điều kỳ diệu của cuộc sống, con trẻ thơ chỉ nghĩ mang lại chuyện thần tiên. Nhân loại của bạn lớn cũng còn là nhân loại thần tiên, bởi vì mỗi người đều phải có một thiên thần bản mệnh gìn giữ bao bọc và phía dẫn.

Thế giới ấy vẫn thực sự thần tiên lúc con tín đồ biết lắng nghe sự lí giải của vị thiên thần Hộ mệnh cùng cảm nghiệm được tình yêu phủ bọc chở che của Thiên Chúa. Hãy khiến cho Thiên Chúa yêu thương, còn điều gì khác đơn sơ cho bởi những giây phút ấy.

3. Suy niệm (Lm. Giuse Đinh Lập Liễm)

Các cục cưng hộ thủ (Mt 18,1-5.10)

Các môn đệ xúm lại hỏi Chúa: ai là người lớn số 1 trong Nước trời? Chúa không vấn đáp ngay. Bạn gọi một trẻ nhỏ tuổi vào đứng trước mặt những ông rồi nói: Ai không xẩy ra như trẻ em nhỏ, không sống đối kháng sơ, thật thà, nhã nhặn như trẻ nhỏ tuổi thì ko được vào Nước trời. Và ai trở cần giống con trẻ nhỏ: đơn sơ, trả toàn chịu ảnh hưởng phó thác, thì đã làm lớn hơn hết nội địa trời... Vì các em hệt như các cục cưng và các thiên thần bản mệnh của các em “ở trên trời không kết thúc chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa, Đấng ngự trên trời” (Mt 18,10b) và những ngài lên tăng lên giảm xuống để bảo đảm chúng ta (x. Ga 1,51).Thiên Chúa mạc khải cho họ sự hiện lên và hoạt động vui chơi của các thiên thần, hẳn Ngài vẫn muốn cho bọn họ cảm nghiệm hơn về mầu nhiệm tình yêu thương của Ngài. Dù bọn họ có thấy những thiên thần xuất xắc không, dù những ngài có đến với họ như thần linh hay bên dưới hình bóng tín đồ phàm, thì lời mong xin của bọn họ luôn được đáp trả. Thiên Chúa hằng can thiệp vào cuộc sống của chúng ta cách diệu kỳ, ý thức nơi sự hiện diện và hoạt động của các thiên thần luôn nhắc nhở bọn họ điều đó. Quả thật, cuộc sống đời thường của chúng ta được dệt bằng phép lạ từ giây phút trước tiên được tạo nên thành trong tâm địa mẹ cho tới lúc sinh ra rồi bự lên, từng một nhịp đập của trái tim, mỗi một hơi thở của bọn họ không là phép kỳ lạ sao?
Nguyện xin các thiên thần nhất là thiên thần bản mệnh của từng người luôn nhắc nhở ta, để ta luôn tiến bước trong tin yêu và hi vọng nơi Thiên Chúa là tình yêu. (Trích trong ‘Sống Tin mừng’ - R. Veritas)

4. Suy niệm (Lm. Nguyễn Vinh sơn SCJ)

Câu chuyện

Một vị linh mục nhắc lại một triệu chứng từ: “Khi kia ngài làm phụ thân sở ở 1 xứ đạo hẻo lánh miền quê bên Pháp, vào một trong những đêm được tin một fan đau nặng sẽ hấp hối, muốn xin ngài tới xức dầu. Trời về khuya, với nghĩa vụ mục tử ngài ra đi làm phận sự của mình. Từ nhà xứ cho tới nhà bạn đau, ngài đề xuất băng qua vùng rừng núi vắng. Lúc tới khu rừng, trời đã khôn cùng tối, ngài ngập ngừng, cơ mà nghĩ lại với nhớ tới Thiên Thần phiên bản Mệnh, ngài nguyện cầu để Thiên Thần thuộc đi cùng với mình. Ngài mạnh dạn và đang tới xức dầu cho người bệnh đúng lúc giờ hấp hối...

Mười năm sau, ngài được bạn ta báo: Có tín đồ tử tù sắp đến bị hành quyết, anh ta rất khó chịu và không chịu nghe bất kể một ai răn dạy bảo. Nghe tin, ngài sẽ tới thăm vì lòng hiền đức mục tử. Vừa thấy ngài, người tử tù đã mong muốn phản ứng xua đuổi, không thích gặp, tuy vậy khi quan sát trực diện ngài, bỗng nhiên anh ta hoàn thành lại và nói cùng với ngài: “Có phải phụ thân là thân phụ sở bọn họ X không ?”. Ngài quá bất ngờ trả lời: “Trước đây 10 năm tôi làm phụ vương sở sinh hoạt đó, nhưng hiện nay tôi đang đi chỗ khác...

Thì ra từ thời điểm cách đó 10 năm, bạn tử tù cơ hội đó là tên ăn chiếm giết người, đang lẩn trốn ở khu rừng rậm mà tôi trải qua và hắn định bất kể gặp thấy ai, hắn vẫn giết chết để lấy quần áo của khổ công ty mà hóa trang, đánh lừa lưới của pháp luật. Fan tử tù đề cập lại: “Lúc kia y mong muốn giết tôi, tuy thế thấy sát bên có người giới trẻ lực lưỡng, thấy tất yêu thắng nổi, buộc phải y đã để cho tôi với người bạn trẻ ấy đi bình an, vô sự”.

Nghe bạn tử tù thuật lại, tôi ngạc nhiên và sực ghi nhớ lại thời điểm đó tôi dừng lại để nguyện cầu xin Thiên Thần bạn dạng Mệnh giúp đỡ. Như vậy, người tuổi teen mà tín đồ tử phạm nhân thấy đó là Thiên Thần phiên bản Mệnh của tôi, đã giữ gìn tôi”.

Suy niệm

Ngay vào Cựu ước, Thiên Chúa loan báo một giữ hộ xuống đội binh thiên sứ để lưu lại gìn loài người: “Này Ta vẫn sai cục cưng Ta đi trước phương diện ngươi và giữ lại ngươi lúc đi đàng, dẫn đưa ngươi đến nơi Ta dọn sẵn mang đến ngươi” (Xh 23,20).

Trong hang sâu tội phạm ngục, trước hàm của sư tử, Đanien được các Thiên thần bảo vệ... Bởi vì không thờ thần dân ngoại, bố cậu nhỏ nhắn Khanania, Adaria với Misaen bị đưa vào lò lửa, nhưng các em được các Thiên thần Chúa bảo đảm khi lửa sẽ cháy mà không bị gì, các thiếu niên này còn vang lời ca tụng Đức Chúa (Đn 3).

Chúa Giêsu sau khi Chúa chịu ngũ quỷ cám dỗ trong hoang địa, cũng đã được những thiên thần giao hàng khi, tởm Thánh ghi lại: “Các thiên thần mang đến để hầu hạ Người” (Mt 4,11).

Giữa con người và những Thiên thần có mối dây liên hệ mật thiết. Những ngài là thụ chế tạo ra cộng tác viên cùng với Thiên Chúa nhằm mục tiêu trợ giúp mỗi chúng ta trên con đường lữ hành ở trần thế, sứ mạng của những ngài triển khai trong âm thầm, yên lẽ. Mỗi người có một Thiên thần đồng hành che chở bảo vệ và Thiên thần kia hằng thấy được Thiên Chúa. Chúa Giêsu miêu tả các thiên thần với đời sống các trẻ em như sau: “Anh em chớ khinh lúc một ai trong số những kẻ bé nhỏ tuổi này; Thầy nói cho bạn bè hay: các thiên thần của họ hằng ở bên ngai Thiên Chúa bên trên trời!” (Mt 18,10).

Thánh Gioan vào sách Khải huyền còn kể đến mỗi dân tộc cũng có thể có một Thiên thần bản mệnh riêng rẽ (x. Kh 2 - 3). Những thánh Giáo phụ tin là mỗi người từ dịp được tạo nên dựng trong thai nhi đã gồm một Thiên thần bản mệnh riêng.

Chúng ta đã nhận được biết bao ân phúc của các Thiên thần, chúng ta phải tỏ lòng cung kính vâng phục các ngài. Lòng tin vào Thiên thần bản mệnh góp ta đem lại bình an trong trung tâm hồn vì luôn luôn có Đấng bảo vệ. Bọn họ mang niềm vui, tuyệt nhất là tâm tình giao phó cậy trông vào Thiên Chúa do như Chúa Giêsu khẳng định: “Các thiên thần của họ hằng ở bên ngai Thiên Chúa bên trên trời!” (Mt 18,10).

Ý lực sống

“Chúng ta hãy đặc biệt quan trọng cầu xin những Thiên Thần, duy nhất là từ bây giờ để những đấng canh phòng tôi và các cộng sự viên của tôi” (ĐGH Bênêđictô XVI).

Ngày 02.10: Lễ Nhớ những Thiên Thần Hộ ThủLời Chúa: Xh 23,20-23, Mt 18,1-5.10

1 Khi ấy, các môn đệ lại sát hỏi Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?” 2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ dại đến, để vào giữa những ông 3 và nói : “Thầy bảo thật bằng hữu : nếu bằng hữu không quay trở về mà đề xuất như con trẻ nhỏ, thì vẫn chẳng được vào Nước Trời.

4 “Vậy ai tự hạ, coi bản thân như em nhỏ này, fan ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời.

5 “Ai đảm nhận một em bé dại như em này vị danh Thầy, là đảm nhận chính Thầy.

10 “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh thường một ai giữa những kẻ bé nhỏ mọn này ; trái thật, Thầy nói cho đồng đội biết : những thiên thần của họ ở bên trên trời không dứt chiêm ngưỡng nhan thân phụ Thầy, Đấng ngự bên trên trời.”


*

Khiêm… (02.10.2021)

Trong Sử Ký, tứ Mã Thiên chép rằng: “Quân tử dĩ khiêm thối vi lễ” nghĩa là: “Người quân tử lấy cung kính nhường nhịn làm cho lễ”

Thật vậy, muốn được người khác coi ta là “quân tử” (bậc tài đức hơn người) thì ta ắt phải biết cung kính, nhường nhịn người khác là lẽ tất yếu. Cung kính, nhúng nhường chính là Khiêm (謙).

Tin Mừng hôm nay, qua câu trả lời của Chúa Giê-su với các môn đệ mang đến ta thấy Chúa đã dạy các môn đệ nhân đức khiêm nhường, tự hạ trở đề xuất như trẻ nhỏ, nếu muốn làm lớn (chức) vào Nước Trời (Mt. 18,4)

Chúa cũng muốn các Ki-tô hữu ngày hôm nay cũng hãy học theo Ngài; bởi:

Ngôi Lời Nhập Thể – Đấng “đã trọn vẹn trút vứt vinh quang quẻ mặc đem thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Fan lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi chấp nhận chịu chết, chết trên cây thập tự”. Vì tự hạ, khiêm nhường như thế, “Thiên Chúa đã rất tôn Người” (x. Pl 2, 6-9). Thiên Chúa ko chỉ tôn (vinh) Đức Ki-tô mà thôi, mà lại Người đã “siêu” tôn (vinh) Đức Ki-tô ! Quả là một sự khích lệ đặc biệt cho những ai theo gương thầy Giê-su, chắc chắn cũng được thầy Giê-su “siêu” tôn (vinh) nếu biết sống khiêm nhường vậy.

Phần thưởng dành cho thánh Tê-rê-sa thành Lisieux là một minh chứng cụ thể cho người sống khiêm nhu, solo sơ, nhỏ bé đấy thôi !

Lạy Chúa, xin cho con biết sống tin yêu, phó thác, phục vụ mọi tín đồ chỉ vì yêu Chúa mà thôi. Amen.

CÁT BIỂN

Một vài tìm hiểu và suy tư về cục cưng (02.10.2020)

*
*