Trong bọn họ chắc cũng có rất nhiều người nghe biết vở hài kịch bất hủ lừng danh của văn học tập Pháp “Trưởng mang Học làm cho Sang” của đại văn hào Moliere Pháp (1622-1673). Đây là 1 vở kịch ngụ ngôn phê phán thói rởm đời, từ phụ của những người gồm chút gia tài nhờ thời vận thì lại bắt đầu “bắt chước làm sang,” tự xếp mình vào hàng thượng lưu, quý tộc.

Bạn đang xem: Tóm tắt vở kịch trưởng giả học làm sang của mô

*
Nông Đức Mạnh, cựu tổng bí thư đảng CSVN, và cái “ngai” trong căn phòng khách nhà riêng. (Hình: Báo tiền Phong)


Thời nay, trong xã hội Việt Nam, bầy “trưởng trả học làm cho sang” này xuất hiện thêm đầy dẫy. Bọn chúng ở trên rừng về, mặc dù còn “nón cối dép râu,” ngồi giao diện nước lụt, cơ mà nghênh ngang chẳng coi ai ra gì! Đi “ô tô con” thì phía trong cửa ngõ xe giăng một gai giây để treo cái khan lau mặt “màu cháo lòng.” Ăn uống thì cần chọn thứ mắc nhất, “thuốc lá tất cả cán, coffe sữa đá, soda hột gà…” Vào tiệm ăn, thì phải chọn thứ mắc nhất, không cần phải biết đến ngon dở, tìm hồ hết thứ quí hi hữu như trăn, nhím, mễn… rượu bào thai, rượu rắn. Gồm người hay được dùng phở với trứng gà, nhưng bọn trưởng trả này, bún bò cũng đều có trứng con gà vào mang đến sang.

Sau này cứ chú ý vào những biệt đậy sang trọng, tất cả cái mẫu mã Pháp, gồm cái loại Ý…, càng “ngoại” càng sang. Biện pháp trang trí trong bên thì kệch cỡm, quê mùa, cùng với những cái bàn ghế thật đắt làm bằng gỗ quý, chạm trổ rồng phượng công phu. Cứ nhìn cái bàn ghế trong phòng tiếp khách của Nông Đức Mạnh…thì đầy đủ thấy chiếc “gu” thẩm mỹ của hàng trưởng đưa này ra sao? Chắc dòng ghế ngồi của con gái Hoàng Anh cũng ko xa xỉ mang lại thế! nhìn lại mẫu bàn thao tác và ghế ngồi của các tổng thống Hoa Kỳ, Pháp hiện giờ mới thấy giản dị, thô sơ đến cả nào. Càng bên quê, dốt nát, càng tự ti thì phải thể hiện vật dụng rởm đời, xa xỉ, hào nhoáng bên ngoài, tưởng chừng như vậy, mình new thuộc nhiều loại đại gia, trưởng giả, quý tộc…

Mới đây, báo chí truyền thông trong nước lột trần ra chuyện bộ bàn ghế trong bên ông Nguyễn Hữu Hùng, viên phó cứu hộ cứu nạn Cứu Nạn, cỗ Quốc Phòng, vừa bỏ mình trong vụ cứu vớt nạn trên thủy năng lượng điện Rào Trăng cũng có những bộ bàn ghế bề thế, được đụng trổ công huân và cao quá đầu người. Đây là bộ bàn ghế “đầu rồng, mộc cẩm lai” từ việt nam và Cambodia đang được quảng cáo rao bán với giá khoảng tầm $70,000.

Nguyễn Hữu Man, Phó tư Lênh QK 4 bị tai nạn ngoài ý muốn lũ lụt khuất cũng ko được báo mạng trong nước tha tội, người ta khám phá ra ông này cũng biệt phủ, bàn và ghế cũng va trổ long phụng, “sang chảnh” và một lứa. Đúng ra thì nên cần bỏ qua cho người đã bị tiêu diệt yên ngủ (Laissez les morts tranquilles), nhưng ở chỗ này phải nói nguyên nhân là quá queo quắt lắm, báo chí truyền thông mới không bỏ qua qua thời cơ khai thác, mang lại công luận biết, hạng sĩ quan thời thượng trong quân đội cũng chạy theo thời trang, không bỏ qua cơ hội cho bằng đồng đúc ngũ.

Sách vở thường xuyên tuyên truyền câu nói của ông Hồ: “Đảng viên đi trước, xóm nước theo sau!” Ông hồ nước cũng nói: “Cán cỗ trước hết bắt buộc làm mực thước cho người ta bắt chước.” lũ con con cháu “bác” sau này ngu dốt hiểu mọi câu nói trên theo kiểu “đạo đức XHCN!”

Có lợi nhuận, đất đai phệ bở, đảng sắp đến hàng đi trước. Một quan tiền chức bự là gương xây biệt phủ, xe đắt tiền, tô điểm trong nhà không thua trận gì các cung điện, thì hàng quan chức có quyền lực tối cao cũng không chịu đựng thua. Mà lại khổ một nỗi, mẫu khiếu thẩm mỹ và làm đẹp của những ngài cán bộ đỏ vừa “nhà quê,” vừa rẻ tiền, trông kệch cỡm. Một bộ bàn ghế buộc phải là từ sản phẩm gỗ quý, do tay những người dân thợ cao cấp, đẽo gọt, va trổ, ngồi hẳn là đau lưng, đau đít, mà lại khiếu thẩm mỹ và làm đẹp của thủ trưởng hẳn là xứng danh với chức vụ, bổng lộc.

Bổng thì ít, mà lại lộc thì nhiều, trường đoản cú anh công an đứng đường cho tới trung ương đảng. Mà lại cũng dễ dàng nắm bắt thôi, nằm khu đất ngủ võng bao trong năm này được thời, tội gì không giường cao, nệm ấm. Nghèo kiết xác, vô sản từ đầu đến đuôi, chỉ cách một bộ bàn chải đánh răng, chiếc chén, đôi đũa dắt lưng, dôi dép râu đêm gối đầu, ngày kỳ lưng lúc tắm, bây giờ một bước lên xe, nên lột xác mang đến xứng cùng với đẳng cấp, sẽ là đại gia, trưởng giả.

Đây cũng là một trong những lối “trả thù dĩ vãng” mà trước đây tôi đã có dịp nói tới trong trường đúng theo những mái ấm gia đình ngày xưa rất khổ, không tồn tại nổi miếng ăn, nay gặp gỡ thời xu hào “rủng rỉnh” mong mỏi xây lăng tuyển mộ cho thân nhân như lăng mộ của những bậc Vua Chúa thời phong kiến. Nếu công trình xây dựng nằm bên một kiến trúc đẹp hơn mình, cần lao hơn mình thì không ngần ngại, đập đi xây lại cho hơn nhiều người.

Lẽ rứa nhiên theo sự thoải mái và chọn lựa của từng cá nhân, tín đồ ta tất cả thể chọn lựa lối bộ đồ của mình. Mặc dù vậy, người xưa đã tất cả câu: “y phục xứng kỳ đức!” Ăn mặc, trang phục làm sao để cho tương xứng với trả cảnh, địa vị… của mình. Lương công nhân, nạp năng lượng mì gói mà lại kéo một dòng Merdedes thì… khổ thân. Như vậy đâu phải cứ cán bộ đảng viên cao cấp là bao gồm quyền xây biệt phủ, nuôi cá sấu, tải BMW, cho bỏ những ngày cơ cực nằm hầm, lội rừng, ăn lá tàu bay.

Trong trang nhà của trung ương tuyên giáo đảng CSVN, đã đánh giá trò “trưởng trả học có tác dụng sang” của đảng viên cộng sản, nổi lên như một phong trào từ thời thu được chính quyền, đã nói rõ:

“Phong cách, lối sống không hẳn là đồ vật gi trừu tượng, khó hiểu, mà lại nó được thể hiện, biểu thị từ trang phục, vật dụng sinh hoạt cá nhân đến thái độ, hành động ăn, mặc, ở, nói năng, đi lại, tiêu dùng, vui chơi giải trí của cán bộ, đảng viên. Gần như cán bộ, đảng viên chuẩn chỉnh mực thì thường cảm giác xa lạ, thậm chí còn ‘dị ứng’ cùng với những bộ đồ lòe loẹt, với mặc sai lúc, đúng chỗ, đúng trả cảnh giao tiếp và cũng không sử dụng những vật dụng sinh hoạt cá nhân xa xỉ, đi phần đông xe thanh lịch vượt tiêu chuẩn chỉnh cho phép, siêu thị lãng phí, tiêu dùng xa hoa, vui chơi giải trí phù phiếm. Mặc dù nhiên, vẫn đang còn một bộ phận cán bộ, đảng viên lại đam mê nổi trội trước đám đông chưa hẳn bằng tài năng, lao động đóng góp, hiến đâng cho tập thể, buôn bản hội, mà bởi những đồ vật hào nhoáng bên phía ngoài như phục trang sang chảnh, trang sức đẹp lộng lẫy, hải dương số xe ‘lộc phát,’ hiện đại nhất sinh hoạt cá thể đẳng cấp, biệt thự cao cấp siêu sang, nạp năng lượng chơi xả láng, thậm chí tiêu tiền như… ném qua cửa sổ.”

Hôm ni nhân thì thầm bàn ghế chạm trổ của ông Nông Đức Mạnh, và hồ hết “chiến sĩ chết bởi nước” như ông Nguyễn Hữu Hùng và Nguyễn Hữu Man, tôi shop đến một vật dụng trưởng mang khác, mà lại xảy ra xứ sở thiền môn! Đó là những cái bàn ghế bằng gỗ quý nặng năn nỉ trong hội ngôi trường và các phòng làm việc của miếu Viên Giác. Năm 2000, tôi tất cả dịp dự Đại Hội Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử vn hải ngoại tại thành phố Hanover, Đức Quốc, tổ chức tại chùa Viên Giác của Hòa Thượng say mê Như Điển. Ở phía trên tôi không kể đến chuyện quy mô béo bệu của ngôi chùa, do Viên Giác được xem như thể ngôi chùa lớn số 1 Âu Châu.

Tại chùa, tối thiểu là tất cả hơn 10 bộ bàn ghế loại “trưởng giả” này! tuy nó không được trau chuốt tô điểm long phụng, tuy vậy công trình không hẳn là nhỏ. Chỉ một chiếc ghế ngồi không đỡ cũng đề nghị bốn người mới khiêng nổi. Bên chùa cho thấy thêm những bộ bàn ghế này được đặt có tác dụng tại Việt Nam, và được chở bằng tàu thủy tới cảng Hamburg, rồi đưa về chùa bằng những loại xe nên cẩu. Để những bộ bàn ghế này được an vị nơi phần đông căn chống rộng rãi, thanh lịch trọng, sức lực tiền bội bạc của con bạn bỏ ra chưa phải là ít. Với nó trọn vẹn không cân xứng với khung cảnh của một ngôi miếu một 1 chút nào cả.

Nếu như nhà chùa đạm bạc, sống solo giản, như dùng bàn ghế Ikea cũng đủ, thì số tiền dùng để khuân những bộ bàn ghế được làm bằng gỗ quý, nặng nại từ việt nam dùng được mang lại bao nhiêu câu hỏi nhà miếu đáng ra bắt buộc làm. Đây cũng chính là lối sống phô trương, không phù hợp với đời sống “nâu sòng” bên Phật.

Trong lúc không ít người trong bọn họ mơ trở thành đại gia để rất có thể mua biệt thự, xe pháo hơi đắt tiền, du thuyền, chọn máy bay riêng, trong những khi chính những tỷ phú giàu lại có cuộc sống khiêm tốn, giản dị.

Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Carlos Slim Helu… luôn chọn lựa lối sống solo giản, họ không cần phải chi các tiền hơn cho nhu cầu…trưởng giả.

Xem thêm: Review phim doraemon ở thế kỷ 22, doraemon _ đi nghỉ hè ở thế kỷ 22

*
Tuyển Tập Huy Phương, tác phẩm new xuất bạn dạng của đơn vị văn Huy Phương.

David Green – sáng lập kiêm CEO của hãng nhỏ lẻ đồ mỹ nghệ Hobby Lobby, tài sản có $6 tỷ. Ông quá tiền mua máy bay riêng tuy vậy ông vẫn ưa thích đi máy bay hạng bình dân. Chũm vì ném tiền để sống cho ra…đại gia, thì Green dành phần nhiều tài sản của mình vào các chuyển động từ thiện.

Theo tập san Forbes, ông bỏ ra hơn $500 triệu cho các hoạt động từ thiện. Liệu chủ nhân của chiếc bàn ghế “đầu rồng” trị giá $70,000, còn sống bao gồm dám ném ra $100 sẽ giúp các nàn nhân thiên tai không?

Những gì call là đại gia, trưởng giả, đẳng cấp và sang trọng nó toát ra trường đoản cú thái độ, nhân cách, cử chỉ, khẩu ca của bé người. Một đàn bà đeo các món trang sức quý đắt tiền, mang trên bạn đủ thứ quần áo thời trang nổi tiếng nhất nắm giới, chưa hẳn là một người đàn bà… quý phái. Tất cả khi nó trở nên một lắp thêm lố bịch, không đi đôi với con người, như các con khỉ trong gánh xiếc. Anh nhiều chưa chắc hẳn đã là người sang, triệu phú cũng khó biến hóa quý phái.

Vậy những anh chàng gặp thời, chân còn bám phèn, một bước lên quan, xe cộ xênh xang, cửa vào nhà ba lớp, khoe giàu khoe của, thì cũng là một trong những loại ấy thôi!

Trưởng giả Học làm Sang

Tác giả Molière
Bộ sách Tủ sách kiệt tác Sân khấu thế giới
Thể loại Kịch phiên bản - sảnh Khấu
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng e
Book pdf
Lượt xem 4233
Từ khóa e
Book pdf full Molière kiệt tác Sân Khấu thế giới Sách Scan Kịch bản Kinh Điển Văn học tập Pháp Văn học tập Phương Tây
Nguồn vietbooks.info

*

Kịch xảy ra tại Pari. Lão Giuôc-đanh nhờ cha mẹ có cửa hiệu bán buôn lớn cạnh cửa ô Xanh Inôxang mà trở đề xuất giàu có. Khao khát ý muốn trở thành đơn vị quý tộc, lão kiếm nhị tên hầu nhưng chả biết sai bảo chúng làm gì. Là bạn "hiểu biết tồi", "nói năng quàng xiên về toàn bộ mọi chuyện", lão mời thày dạy dỗ nhạc, thầy dạy múa về dạy đến lão. Để ra dáng vẻ nhà quý phái, lão cần mặc cỗ áo lâu năm để nghe nhạc.

Hàng tuần Juôcđanh mọi tổ chức 1 trong các buổi hòa nhạc tại nhà vì lão được biết thêm những người sang trọng đều có tác dụng như vậy. Lão còn nhờ thầy dạy dỗ nhạc dạy phương thức chào mời để chuẩn bị đón bà hầu tước Đôrimen. Mải chuyện dông dài, không học được gì thì thầy dạy kiếm đến. Sau đó, thầy triết học cũng tới. Giuôc-đanh tha thiết mong muốn thầy dạy mang đến môn chủ yếu tả bởi lão ao ước viết bức thư cho một bà quý phái.

Bác phó may đưa đến cho Giuôc-đanh bộ lễ phục may hoa ngược, khiến cho lão tức giận. Nhưng mặc nghe bác ta nói những người dân quý tộc hầu như mặc như vậy, lão tỏ vẻ khôn xiết hài lòng. Lão muốn dạo phố nhưng diện bộ xống áo mới cùng rất đám quân hầu của mình. Bà Giuôc-đanh không thể tinh được trước mọi trò hề của chồng, tra cứu mọi phương pháp can phòng nhưng những vô ích.

Biết Giuôc-đanh hợm hĩnh ước ao được trình làng với giới thượng lưu, gã quý tộc bá tước đoạt Đôrâng tận dụng lão, mặc sức vay tiền để tiêu pha vung phí. Cũng vì ước ao kết thân với cô bé hầu tước Đôrimen (hiện là người thương của Đôrăng), Giuôc-đanh đã nhờ gã bá tước "bợm già" môi giới. Lão đã vứt ra tương đối nhiều tiền thiết lập quà khuyến mãi và tổ chức những cuộc vui tai nhà hy vọng làm đẹp lòng Đôrimen. Tuy nhiên gã bá tước đoạt gian ngoan, giảo hoạt đã khiến nữ hầu tước hiểu rõ rằng chính gã ném tiền chiêu đãi với mua các quà tặng ngay đắt tiền mang lại bà.

Mộng trở thành quý tộc khiến cho Giuôc-đanh trở đề nghị mê muội. Lão ngăn cản không cho Luyxin, đàn bà yêu quý của chính mình lấy Clêông chỉ bởi chàng không hẳn là quý tộc. Lão dự định phải kiếm bằng được một đàn ông rể thuộc giới thượng lưu. Biết cuồng vọng của Giuôc-đanh, Côviên, đày tớ của Clêông sắp đặt trò phong tước Mamamusi (Maxnamouchi) cừ khôi của Thổ Nhĩ Kỳ cho lão để lão ăn nhập gả Luyxin cho Clêông đóng giả hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ.

Trưởng đưa học làm sang là một trong những vở hài kịch thành công nhất của Môlie. ông đã tạo nên bức tranh buôn bản hội Pháp ráng kỷ XVII vô cùng nhộn nhịp và chân thật: gần như gã trọc phú đua đòi quý tộc một phương pháp ngu ngốc, ngô nghê, kệch cỡm, gần như tên quý tộc kiểu cách rởm đời, giả dối, xảo trá, tham lam. Môlie đặt lòng tin ở chũm hệ trẻ con (Luyxin, Clêông), những người có gọi biết, giàu lòng nhân ái. Ông đề cao giá trị thực thụ của cá nhân. đơn vị viết kịch đã áp dụng tiếng cười cợt như một thiết bị sác bén, tấn công lối sống khó hiểu rởm của tầng lớp quý tộc Pháp đương thời và đầy đủ trưởng trả lố bịch đang quý tộc hóa.

***

Tủ sách kiệt tác Sân khấu thế giớira mắt độc giả là sức lực của nhiều thế hệ sảnh khấu nối liền sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật và giới thiệu với chúng ta đọc nước ta suốt hơn nửa cầm cố kỷ qua, có tác động lớn không chỉ là về sảnh khấu mà gồm tầm tác động đến cải cách và phát triển văn học nghệ thuật việt nam nói chung. Vớ nhiên tiếp nhận và giao lưu văn hoá thẩm mỹ không diễn ra một chiều mà tác động qua lại.

Bắt đầu từ những tác phẩm cổ đại Hy Lạp, Trung Quốc, Ấn Độ với các tên tuổi hàng đầu về thảm kịch và hài kịch như : Exkhin, Ơripít, Xôphốc, Vương vượt Phủ, Kaliđáx... Bộ sách trải rộng trải qua nhiều thời kỳ bùng cháy rực rỡ của sảnh khấu quả đât như thời đại Phục Hưng, Lãng mạn với Hiện đại... Trình làng những siêu phẩm chói sáng tất cả sức sống chiếu thẳng qua nhiều nạm kỷ của những nhà viết kịch kiệt xuất như Sếchxpia, Sinlơ, Môlie, Coócnây, J.Gớt, Gôgôn, Ípxen, Muyxê, Ghenman, B.Brếch, Sêkhốp, Bếckét, Raxin, Jăng Anui, Camuy, Tào Ngu... Các tác phẩm ra đời từ sản phẩm ngàn thời gian trước nhưng bốn tưởng và thẩm mỹ và nghệ thuật vẫn sát cánh với bạn đọc và người theo dõi hôm nay.

Tác phẩm của ba tác giả Sân khấu Việt Nam: Đào Tấn, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi có mặt trong Tủ sách siêu phẩm Sân khấu thế giới đã đáp ứng đòi hỏi của đông đảo bạn đọc.

Nhà xuất bản Sân khấu cảm ơn Hội đồng tuyển lựa chọn gồm các nhà sảnh khấu học tiêu biểu và doanh nghiệp Minh Thành: Bộ chỉ huy Quân sự tphcm đã hỗ trợ tận tình, nhiệm vụ cao để Tủ sách kiệt táckịp thời reviews bạn đọc vừa đủ 100 cuốn trong năm 2006, chào mừng những sự kiện trọng đại của khu đất nước.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc