Thủ đô
Viêng
Chăn (hay
Vientiane), nhất thời dịch là Thành Trăng,là thành phố trực thuộc
Trung ương nhất ở Lào, là đơn vị chức năng hành thiết yếu địa phương cung cấp 1 ngang cùng với cáctỉnh khác. Cùng với nét kiến trúc lâu đời, độc đáo mang đậm lốt ấn của đạo Phật đã tạo nên một tp hà nội hiền hòa, trầm mặc, bình yên, đó cũng là tính cách rất đặc biệt của con người đất nước Triệu Voi.

Bạn đang xem: Thủ đô viêng chăn lào


Viêng Chăn nổi tiếng với đông đảo ngôi chùa có tuổi đời tới vài trăm năm cùng nét kiến trúc độc đáo. Ảnh minh họa.

Sự phạt triển kinh tế tài chính - xóm hội

Thủ đô Viêng Chăn ra đời nối liền với sự khiếu nại vua Xạt-thả-thi-lạt rời Luông pha Băng về đóng góp đô tại Viêng Chăn. Một bộ phận dân cư từ bỏ Luông pha Băng cũng về trên đây sinh sống.

Thủ đô Viêng Chăn cũng là khu vực có mật độ dân cư đông nhất. Năm 2021, dân sinh của hà nội thủ đô là 969.991 người<1>. Nhóm tộc người Thai-Kadai hay Lao-Tai là tộc người đa phần ở Lào cùng cũng sinh sống tập trung ở hà nội Viêng Chăn, dường như còn tất cả một cỗ phận nhỏ tuổi người Việt và bạn Hoa<2>.

Thủ đô Viêng Chăn bao hàm 9 mương (tương đương với cấp cho quận/huyện sinh hoạt Việt Nam) gồm: Chan-ta-bu-ly, Sit-khot-ta-bong, Say-se-tha, Si-sat-ta-nak, Had-xai-fong, May-park-ngum, Na-xai-thong, Sang-thong, Xay-tha-ny.

Phần lớn thủ đô của quốc gia Triệu Voi là đồng bằng, nhiệt độ nhiệt đới, gió mùa và gồm hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dãn dài từ mon 5 cho tháng 11, tiếp theo sau đó là mùa khô từ thời điểm tháng 12 đến tháng tư hằng năm, tất cả sông Nặm Ngừm chảy xuyên thẳng qua lãnh thổ tạo đk cho sự cải tiến và phát triển đường thuỷ, nghề bắt cá, nông nghiệp, chăn nuôi, yêu quý mại, dịch vụ và có khá nhiều phong cảnh đẹp làm các đại lý cho ngành du ngoạn phát triển, có lối đi lại thuận lợi trong cả hai mùa, các đường quốc lộ thiết yếu và quan trọng nhất chạy qua như: Quốc lộ 10 (10km), Quốc lộ 13 (24km), Quốc lộ Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn (5km) và Quốc lộ Đông Độc – Noong Bức (6km). Thành phố hà nội Viêng Chăn bao gồm địa hình bằng vận và đồi cao, diện tích chủ đụng tưới tiêu rất ít. Là khoanh vùng có đk tự nhiên, địa chỉ địa lý, khu đất đai dễ dàng cho cải tiến và phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, phía trên lại là vùng đất gồm vị trí quan trọng trong sự vạc triển kinh tế tài chính - xã hội của cả nước nên các chuyển động kinh tế diễn ra khá sôi động. Năm 2017, kinh tế tp. Hà nội Viêng Chăn liên tiếp tăng trưởng đạt tới mức 10,09%, thu ngân sách trên địa bàn đạt tới cao, chỉ chiếm 40% thu chi tiêu toàn quốc<3>.

Do ảnh hưởng tác động của đại dịch COVID-19, năm2022,kinh tế Viêng Chăntăng trưởng chỉ ở mức 4,83%, GDP đạt 62.243,93 tỉ Kíp<4>. Giá trị GDP của Lào dự loài kiến sẽ tăng thêm 234.160 tỷ kíp (13,6 tỷ đô-la Mỹ) vào thời điểm cuối năm 2023, với GDP trung bình đầu người là 1.625 đô-la Mỹ và tổng thu nhập quốc dân trung bình đầu fan là 1.534 đô-la Mỹ<5>. Năm 2020, toàn thành phố hà nội Viêng Chăn có 170.506.418 cửa hàng sản xuất công nghiệp với cái giá trị 5.615.096.044 Kíp<6>; bao gồm 1.537.744 cửa hàng tiểu bằng tay nghiệp với mức giá trị 74.297.125 Kíp<7>.

Về nông nghiệp, Viêng Chăn bao gồm thế bạo gan đất đai rộng lớn tương xứng với các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế tài chính cao như cao su, cà phê, hạt điều vừa tiện lợi cho chăn nuôi gia súc với trồng lúa, duy nhất là các loại cao sản giao hàng cho tiêu dùng trong nước với xuất khẩu. Tuy nhiên, nông nghiệp không phải ngành nghề đem đến thu nhập chính cho những người dân sống đây. Năm 2022, nông nghiệp tăng trưởng 3,91%, chiếm 13,77% tổng thu nhập toàn tỉnh.<8>

Đây cũng là 1 trong bảy khu vực phát triển phượt của Lào (Luông trộn Băng, hà thành Viêng Chăn, Hủa-phăn, Xa-vẳn-na-khet, Xiêng-khoảng, Chăm-pa-sắc, Văng-viêng) được nhà nước chú ý đầu tư. Khai quật tiềm năng kinh tế của mọi ngôi chùa, cùng với địa hình bởi phẳng, thủ đô hà nội Viêng Chăn rất dễ dàng cho cải tiến và phát triển ngành công nghiệp du lịch. Ngành công nghiệp “không khói” này đã mang lại những công dụng tích cực mang lại nền kinh tế tài chính thủ đô, giúp thúc đẩy những ngành nghề kinh doanh liên quan mang đến du lịch, tạo ra nhiều việc làm cho người dân, kích thích cải tiến và phát triển cơ sở hạ tầng. ở bên cạnh đó, khối hệ thống viễn thông, tài thiết yếu - ngân hàng cũng cải cách và phát triển tương đối mạnh.

Thủ đô Viêng Chăn với vận tốc phát triển kinh tế - xóm hội khá cao, là nơi thu hút số lượng dự án, công trình xây dựng nhiều duy nhất trong cả nước. Trong đó, những dự án, công trình xây dựng của việt nam được chi tiêu vào khu vực này như: Đặc khu kinh tế tài chính Long Thành, dự án khu đô thị bắt đầu Noong
Tha Centra Park, dự án cải cách và phát triển khu đô thị mới tại váy Thadluong, Dự án sửa chữa thay thế 2 trạm bơm tại bạn dạng Dongphosi…

Bảo tồn và phát huy nét xin xắn văn hóa địa phương

Việc desgin chùa chiền với thờ Phật là nét đặc thù tôn giáo của tín đồ dân hà thành Viêng Chăn. Nếp sinh sống văn hoá của người dân thành phố hà nội thể hiện dấu ấn văn hoá Phật giáo sâu sắc, từ loài kiến trúc, nghệ thuật cho tới hội hoạ, điêu khắc ngôn ngữ, văn tự cho tới văn học, thi ca, từ trang phục, độ ẩm thực cho đến tín ngưỡng, lễ hội.

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất trong những nhóm Lào-Tai, trong khi các tộc fan khác tin vào vạn đồ hữu linh<9>. Đến cùng với Viêng Chăn, là mang lại với thành phố của không ít ngôi chùa. Có khoảng 1.600 ngôi chùa trải rộng trên quốc gia này, riêng biệt Viêng Chăn đã sở hữu vài trăm ngôi chùa. Thủ đô có rất nhiều di tích lịch sử vẻ vang với phần lớn ngôi chùa, tháp, trong đó có miếu Thạt Luổng, chùa Xỉ Mương, Khải trả môn, vườn Tượng Phật… Đây là gần như ngôi miếu và tháp danh tiếng của thủ đô hà nội đã gắn sát với đời sống văn hoá trung ương linh của người dân hàng trăm năm nay. Mỗi ngôi chùa mang trong mình một vẻ đẹp, một nét bình yên riêng.

Chùa vừa là nơi ra mắt các nghi lễ, tiệc tùng của Phật giáo, vừa là khu vực họp quá trình chung của tất cả bản. Ko kể ra, tín đồ dân tp. Hà nội còn duy trì phong tục hàng tháng trong năm ra mắt một tiệc tùng, lễ hội truyền thống, tức là sẽ có tối thiểu 12 lễ hội ra mắt trong 1 năm như: đầu năm Bun Pi May (Tết năm mới Lào), lễ hội đốt pháo thăng thiên, liên hoan đua thuyền… vào đó, mỗi lễ hội có các trò nghịch dân gian, trò chơi ném còn, đu quay… Về nạp năng lượng mặc, bạn dân thành phố hà nội vẫn giữ nét đặc trưng của bạn Lào bộc lộ rõ trong các ngày lễ, tết bằng bộ xiêm y truyền thống, thiếu phụ mặc Sin máy, Sin phải, Biêng phe (váy lụa, váy vải, quàng khăn), còn nam giới mặc quần truyền thống, quàng khăn giống cô gái giới.

Xem thêm: 28+ cách phối đồ cho người mập dễ dàng và nhanh chóng, cách phối đồ cho người mập dễ dàng và nhanh chóng

Do tác động của nền văn hóa truyền thống truyền thống, lễ giáo phong loài kiến lâu đời, bạn dân tp. Hà nội có phong cách sống siêu nền nếp, hiền hậu. Nét đặc thù đó là biện pháp sống khuôn phép, lễ nghĩa, kính trên nhịn nhường dưới; phong thái quý phái, ăn uống nói nhẹ nhàng. Họ cải cách và phát triển nền tảng mái ấm gia đình hạnh phúc với việc xem trọng nết ăn, nết sống của mỗi thành viên.

Cũng như người Lào nói chung, tính cách trông rất nổi bật của tín đồ dân tp hà nội là không thích hợp xung đột, luôn luôn luôn ôn hoà, khiêm tốn... Phần đông tính cách đây bắt nguồn từ tác động sâu sắc quan niệm “Trung đạo” của Phật giáo. Với đa số tính bí quyết như vậy, bạn dân tp. Hà nội thích những quá trình có tính định hình cao như có tác dụng nông nghiệp, đi lính. Họ lạ lẫm với những công việc mang tính chất mạo hiểm như làm thương mại & dịch vụ thương mại, thu nhặt phế liệu, không quen làm công nhân trong số nhà máy nhà máy có tính kỷ chính sách giờ giấc.

Thời gian qua, Uỷ ban nhân dân thành phố Viêng Chăn, Sở thông tin - Văn hoá và du ngoạn đã lành mạnh và tích cực thúc đẩy bảo đảm an toàn và phát huy truyền thống lâu đời văn hoá xuất sắc đẹp của địa phương và các dân tộc. Những di sản văn hoá trân quý được bảo đảm và đẩy mạnh trong sự đa dạng chủng loại về hình thức, thể hiện phong phú và đa dạng về nội dung, phù hợp với yêu cầu của nhân dân những bộ tộc, những quận vào thành phố.

Bảo vệ và phát huy phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn sát với sự tiến bộ và nhân văn, chọn lọc và hấp thụ tinh hoa văn hóa của nhân loại, thủ đô hà nội Viêng Chăn đã lưu ý đến việc hạn chế và chống lại văn hoá nước ngoài lai không đỡ bệnh mạnh, làm hại văn hoá truyền thống tốt đẹp của đất nước.

Trong đó, chú trọng việc giảng dạy cán cỗ địa phương và gửi cán bộ trình độ chuyên môn xuống cửa hàng theo nghị quyết số 31/BCTTWĐ của bộ Chính trị “Về công tác thống trị cán bộ”. Mục tiêu của công tác luân chuyển cán bộ nhằm mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng, tập luyện cán cỗ qua thực tiễn, nâng cao khả năng chính trị, nhân sinh quan phương pháp mạng, năng lực lãnh đạo toàn vẹn của đội hình cán bộ. Tp. Hà nội đã đã có được những thành công xuất sắc nhất định, khắc chế được triệu chứng hẫng hụt, khép bí mật trong từng địa phương, từng ngành, đồng thời tăng tốc cán bộ cho cấp huyện, cấp cho cơ sở.

Trong quy trình thực hiện phải bảo vệ các yêu mong sau: Thứ nhất,luân gửi cán bộ cần phải gắn với quy hoạch cán bộ; Thứ hai,việc giao vận cán bộ cần tính mang lại những điểm lưu ý về công việc, vị trí chức vụ mà cán bộ được quy hoạch hoàn toàn có thể được bổ nhiệm trong tương lai; Thứ ba, việc luân chuyển cán bộ trong một ngành, giữa những ngành với nhau, giữa cán bộ làm công tác đảng, mặt trận, đoàn thể với cai quản nhà nước đề nghị được để ý để tạo nên môi trường cân xứng nhất cho cán bộ được rèn luyện, trưởng thành và cứng cáp và cách tân và phát triển một cách toàn diện; Thứ tư, quy trình tiến hành vận chuyển cán bộ phải được sẵn sàng kỹ lưỡng, thận trọng, không ngừng mở rộng dân công ty và có bước đi thích hợp…

Đồng thời, hà nội cũng tích cực triển khai Chỉ thị số 13 của Thủ tướng chính phủ nước nhà về việc xây dựng thôn văn hóa. Đến năm 2018, riêng quận Sit-khot-ta-bongđã tạo được 17.294 gia đình văn hóa trong tổng thể 21.034 mái ấm gia đình và phát hành được 55/60 làng phiên bản văn hoá địa phận quận<10>. Đến năm 2022, đã chấm dứt việc xây dựng mái ấm gia đình văn hoá và làng phiên bản trên toàn quận.

Lào đã mở cửa với cộng đồng quốc tế một trong những năm ngay gần đây. Cải cách kinh tế thứ nhất được bắt đầu vào năm 1986 với phát huy tác động từ năm 1994. Cũng tương tự ở Việt Nam, quá trình đổi mới này ban đầu từ các lĩnh vực kinh tế tài chính rồi mở rộng ra các lĩnh vực xã hội với văn hóa. Sự biến đổi này ra mắt trước tốt nhất ở những đô thị lớn, các thị xã, thị trấn, những vùng người dân dọc các trục lộ giao thông. Cùng với xu hướng toàn cầu hoá, văn minh hoá, đời sống kinh tế của tín đồ dân tp. Hà nội Viêng Chăn có không ít thay đổi, ngày dần được nâng cao. Mặc dù nhiên, văn hoá truyền thống lịch sử của bạn dân hà nội cũng đang đứng trước nguy cơ bị tổn hại, rất cần phải quan trung tâm gìn giữ.

Bạn biết gì về nước Lào xinh đẹp, phần lớn ngôi miếu dát kim cương hay đầy đủ khung cảnh thanh bình. Đặc biệt hà nội Viêng Chăn hầu như năm vừa mới đây đang trở thành điểm đến lựa chọn khá hot với người Việt. Vậy du kế hoạch Viêng Chăn bao gồm gì hay với thú vị?

*
Vẻ rất đẹp Lào

Một đôi điều về Viêng Chăn

Thành phố Vientiane là tp hà nội của cùng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hiện tại có hoảng hơn 200.000 tín đồ dân, Viêng Chănlà một trong những ít thủ đô ĐÔng nam giới Á gồm khung cảnh khá thanh bình tĩnh lặng trong cả tại trung thực lòng phố. Không hệt như Singapore giỏi Hồ Chí Minh, ko khí thư giãn và giải trí ở Viêng Chăn khiến cho nó hệt như một thị trấn nhỏ dại bé. Đây cũng là một trong trong nhưng điểm thú vui du kế hoạch Viêng Chăn

Viêng Chăn tri dọc theo bờ phía đông bắc của một khúc của ngơi nghỉ sông Mekong. Tự bờ sống những tuyến đường thiết yếu chạy tuy nhiên song vơi sông là đường Fa Ngum, Setthathirat Rd, cùng Samsenthai Rd, quận trung tâm, Chanthabuli. Nơi có chứa hầu hết các văn phòng thiết yếu phủ, khách sạn cùng nhàng hàng. Đại lộ rộng lớn nhất là Vientiane chạy tự dinh tổng thống vè phía phía đông bắc xung xung quanh Patuxay và Pha That Luang.

*
Pha That Luang 1 trong các những biểu tượng của Lào

Những công trình ấn tượng ở Viêng chăn

Địa điểm du lịch chính là câu trả lờ thứ nhất và đặc trưng nhất với thắc mắc du lịch Viêng Chăn có gì hay. Là chỗ mang đậm nghệ thuật và thẩm mỹ của Phật giáo với hầu hết ngôi đền duyên dáng và phần đa khu vườn cửa xinh xăn. Đến Vientiane bạn không khỏi bất ngờ với vẻ đẹp của những công trình cổ kính. Rất có thể kể cho như

- Khải hoàn môn Patuxay. Chúng ta từng du lịch Pháp giỏi chỉ dễ dàng là đặt vé máy cất cánh  ghé qua Paris cute hẳn luôn luôn nhớ được công trình xây dựng nghệ thuật độc đáo và khác biệt nơi đây. Patuxay gợi cho khác nước ngoài nhớ tới phong cách xây dựng Arc de Triomphe tại Paris. Tuy vậy với bàn tay của fan Lào dự án công trình này cũng có thể có đôi nét không giống biệt. Được trang trí bởi 4 vòm và 5 gòa tháp, cửa vòm hoặc cửa ngõ được phát hành để đáng nhớ này Lào dành riêng độc lập. Điểm đắm say của dự án công trình này chính là nó được thành lập dành riêng cho

- chùa Sisaket: Lào danh tiếng là non sông chùa vàng. Ngôi miếu Sisaket đang cài tới hàng trăm bức tượng phật, phía trước là hàng chục ngàn bức tượng nhỏ. Trong những số ấy có 6800 bức được điêu không giống từ gỗ, đá cùng đòng. Cùng với niên đại từ thời điểm cách đây hơn 200 năm, ngôi miếu này được xem là một trong nhưng gia sản quý giá nhất của Lào nói tầm thường và Vientiane nói riêng. Du khách đến thăm miếu vào buổi sáng có thể nhận đợc các dịch vụ phật giáo đầy màu sắc tương trưng mang lại sự may mắn bình an.

- trộn That Luang: tất cả vị trí ngơi nghỉ ngay trung tâm thủ đô Viêng Chăn trộn That Luang nổi bật với vể đẹp nhất được dát bằng vàng. Tháp này có nhiều bậc thang, mỗi bậc tượng trưng cho một gia đoạn không giống nhau của sự khai sáng vạc giáo. Bậc thấp độc nhất tượng trưng mang lại vật hóa học vào cao nhất là hư không. Xây đắp từ vắt kỷ 16 trên cần tàn tích của một ngôi đền Khmer, trải qua quá trình chiến tranh tuy nhiên Pha That Luang trở thành điểm đến thăm quan ko thể bỏ qua với mỗi du khách tới Lào.

*
Ẩm thực trên Lào hết sức hấp dẫn

Những món ăn hấp dẫn

Với hầu hết tấm vé máy cất cánh đi lào các bạn sẽ được thỏa sức hưởng thụ hương vị độ ẩm thực của không ít nước trong khu vực

- cơm lam: đó là món ăn đặc thù của bạn Lào và một vài dân tộc thiểu số khác. Cơm được làm bếp từ gạo nếp – một thực phẩm được trồng phổ cập ở Lào. Mùi vị của món ăn uống này khá như thể với cơm của tín đồ dân tộc khu vực tây bắc bộ nước ta. Tuy vậy cơm Lào lại được nấu bởi gạo nếp thơm với deo ngon tuy nhiên không dính tay.

- giết thịt nướng: Món ăn Lào chủ yếu là những món nướng, bạn sẽ thấy khắp mặt đường phố Viêng Chăn đâu đâu cũng chính là các quán ăn món nướng. Tự gà, cá cũng tương tự nhiều lương thực rau củ rất nhiều được nướng bởi than hồng. Mỗi vùng có các cách nướng khác nhau nhưng tất cả đều mang lại hương vị thơm ngon cạnh tranh cưỡng đến thực khách.

- Lạp: Theo giờ đồng hồ Lào thì Lạp có nghĩa là sự may mắn, món nạp năng lượng này thường được sử dụng trong những lễ họi của fan Lào cũng là trong những đặc sản của người dân nơi đây. Được có tác dụng từ thịt động vật thường là trườn hoặc hươu cũng hoàn toàn có thể là trâu cá. Tuy vậy điều khiến cho du khách băn khoăn khi thưởng thức món ân này chính là tất cả đầy đủ được ăn uống sống thuộc rau cỏ. Nếu bạn cảm thấy khó hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị này giỏi sợ nhức bụng vì không quen hoàn toàn có thể nhờ đầu nhà bếp làm chín.

Trên đấy là một đôi nét thú vị lúc đi du lịch Vientinae. Tp hà nội xinh đẹp mắt này còn nhiều điều khác đang chờ các bạn khám phá, cùng với sự cải cách và phát triển như bây giờ thì một để có một tấm vé sản phẩm bay giá bèo đi Viêng Chăn cũng như những đia điểm khác không hề quá cực nhọc khăn. Đừng ngần ngại tương tác với Viet
Air
ngay từ bây giờ để được tứ vấn. Chúc chúng ta có chuyến hành trình vui vẻ.

Tham khảo thêm nội dung bài viết sau phía trên của chúng tôi: Ghi nhanh kinh nghiệm du ngoạn Viêng Chăn