NDO -

NDĐT- Nhiều cộng đồng ở châu Á ngày 26-12 đã cùng nhau tưởng niệm rộng 230 nghìn nạn nhân của trận sóng thần kinh hoàng nghỉ ngơi Ấn Độ Dương xảy ra cách đây 15 năm, quét qua nhiều quanh vùng ven biển rộng lớn ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, thái lan và chín giang sơn khác.

Bạn đang xem: Thảm họa sóng thần 2004


*

Tại Thái Lan, rộng 5.300 fan thiệt mạng, vào đó có nhiều khách phượt đang vào kỳ nghỉ ngơi dịp lễ ở các hòn đảo nghỉ dưỡng trên biển Andaman. Trong ngày hôm nay, tổ quốc này cũng tổ chức những lễ tưởng niệm các người rủi ro xấu của thảm họa từ thời điểm cách đây 15 năm, đồng thời lôi kéo người dân nâng cấp nhận thức cùng ứng phó với những thảm họa.

Thứ trưởng Nội vụ vương quốc của nụ cười Nipon Bunyamanee phát biểu tại lễ tưởng niệm: “Chính phủ ao ước dỡ bỏ các tiêu chuẩn bình an … và xây đắp sự nhận thức ở toàn bộ các nghành nghề để ứng phó và đảm bảo người dân trước những thảm họa”.

Trong tối nay, những người còn sinh tồn tại Ban phái nam Khem, ngôi buôn bản bị thiệt sợ hãi nặng nề tuyệt nhất ở thailand sẽ thắp nến tưởng niệm ít nhất 1.400 người thiệt mạng trong cơn sóng dữ quét qua ngôi làng cách đó 15 năm.

Người dân cư các đất nước Ấn Độ và Sri Lanka ngày hôm nay cũng tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân của trận sóng thần năm 2004 với hơn 10 nghìn bạn chết sống Ấn Độ với hơn 35 nghìn bạn chết tại Sri Lanka.


Hàn gắn vết thương cũ

Tưởng niệm những người dân thiệt mạng, suy ngẫm về vượt khứ để trân trọng mang đến tương lai là hầu hết điều mà tín đồ dân làm việc tỉnh Banda Aceh, Indonesia thuộc nhau tiến hành trong ngày hôm nay. Trận rượu cồn đất tất cả độ mập 9,1 cùng những nhỏ sóng thần cao sát 10m đã san phẳng cục bộ các ngôi xóm và cướp đi sinh mạng của hơn 170 nghìn người ở Indonesia, nhưng mà Aceh là trong số những nơi chịu thảm họa đụng đất cùng sóng thần nặng vật nài nhất. 15 năm trôi qua, Aceh sẽ hồi sinh, cuộc sống đã được tái thiết đa số với khoảng chừng 25.600 công trình nhà dân, yêu mến mại, trường học và chính quyền ở ngay khu vực nguy hiểm nhất, bị phá hủy trọn vẹn hồi năm 2004.

Trong ngày hôm nay, hàng trăm người cùng nhau triệu tập tại bảo tàng tưởng niệm sóng thần ở Banda Aceh để cùng cả nhà tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kinh hoàng.

*

Từng là một trong tay súng của GAM, anh Hanafish nói rằng anh không rõ điều nào trở ngại khăn hơn giữa việc chết bên dưới làn đạn cùng mất đi phụ huynh trong trận sóng thần. Nhưng bao gồm một điều anh chắc hẳn rằng được, sẽ là trận sóng thần năm đó đã thực sự với lại độc lập cho Aceh và bây giờ cuộc sống đã xuất sắc đẹp hơn.

Anh Bahri, trải qua trận sóng thần 2004 cũng cảm thấy điều giống như như Hanafish, anh nói rằng, so với giai đoạn trước khi thảm họa xảy ra, Aceh hiện nay đã hiện đại hơn nhiều vị khi đó, không tồn tại sự cải tiến và phát triển thực sự ngơi nghỉ vùng đất luôn luôn xảy ra đối đầu và cạnh tranh giữa những phe phái.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Xem Sim Đang Dùng Gói Cước Gì Cho Sim, Cách Kiểm Tra Sim Đang Sử Dụng Gói Cước Gì


*
*
Một người đàn ông Acehn, được chúng ta của anh ta góp đỡ, bế cô con gái bị mến lên vùng đất cao hơn nữa qua con phố bị ngập lụtsau lúc sóng thần xảy ra. Sóng cao cho tới 30 mđánh vào bờ biển Sumatra với quần hòn đảo Nicobar, trong vòng 30 phút sau cơn chấn động, trước lúc tới Sri Lanka, Ấn Độ với Thái Lan. 2 tiếng đồng hồ sau, nóđến Maldives, Mauritius vàbờ biển khơi phía đông châu Phi.Ảnh: AP.
*
Banda Aceh, West Sumatra, Indonesia, cách nơi sóng thần đổ bộ 1 km. Indonesia là chỗ bị tác động nặng vật nài nhất bởi nằm gần tâm động đất, cùng với nước trànvào đất liền hàng km.Ước tính có khoảng 167.000 bạn chết vào vùng nước dâng, hơn 500.000 fan mất chiến thắng và 800 km bờ biển đã bị phá diệt trên mọi quốc đảo. Ảnh: Bộ Quốc phòng.
*
*
*
Một người đàn ông liếc qua hàng trăm thông tin mất tích ở
Trung trọng tâm Điều phối với Cứu trợ Sóng thần trên Tòa thị bao gồm Phuket. ở trên dòng gọi là vòng đai Lửa nơi các mảng xây dựng va chạm tạo ra động khu đất thường xuyên, Indonesia là một trong những trong những đất nước dễ bị thiên tai nhất trên cố gắng giới, theo Channel News Asia. Tuy nhiên, lúc sóng thần xẩy ra 15 năm trước, hầu như người Indonesia chưa bao giờ nghe về nó. Ảnh: Getty.
*
Các khác nước ngoài người
Anh an ủi nhau tại Tòa thị chính Phuket, nơi hàng nghìn khách phượt bị mất fan thân, các bạn bèchờ hóng sự trợ giúp tại trung vai trung phong cứu nạn lâm thời thời.Nhiều bạn chạy ra khỏi nhà lúc trận rượu cồn đất làm rung đưa tỉnh của mình vào sáng công ty nhật hôm đó ngay trước 8h. Vài phút sau, hầu như quaytrở lại nhà của mình với mang định rằng nó sẽ an toàn.Vài phút sau, hồ hết người bước đầu hoảng loàn khinhận ra nước sẽ dâng lên. Họ bước đầu chạy cơ mà đã quá muộn so với nhiều người trong những họ.Ảnh: Getty.
*
*
*
Gia đình và bạn bè kiểm tra các thông báo mất tích sinh hoạt Phuket, thái lan sau thảm thảm kịch sóng thần.Trong khi bạn Acehhiện nhấn thức rõ hơn về sự gian nguy của sóng thần, chính quyền địa phương cho thấy thêm mọi người chưa chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với một thảm hại khác. Vày đó, vào thời điểm giữa tháng 12, cơ quan thảm họa tổ quốc đã giới thiệu chương trình KATANA về chống chịu đựng thiên tai cho các gia đình. Ảnh: Getty.
*
Một nạn nhân trẻ em của sóng thần ởtrại ghen tuông nạn, tháng 1/2005tại Banda Aceh, Indonesia. Cơ quan thảm họa thuộc với các cơ quan cơ quan chính phủ khác nhau sẽ giúp đỡ các gia đình có thừa nhận thức về khủng hoảng rủi ro thảm họa cùng củng cố kiến thức về thảm hại của họ. Nó cũng đã cam kết hỗ trợ mọi fan tự cứu giúp mình, gia đình, hàng xóm và những người khác. "Giá nhưngười dân Aceh biết với hiểu những khủng hoảng rủi ro (của một trận hễ đất với sóng thần) và bí quyết ứng phóthì số nạn nhân sẽ không lớn như vậy",người đứng đầu tư mạnh quan thảm hại quốc gia, ông Doni Monardo, nói tới trận đụng đất và sóng thần năm 2004.Ảnh: Getty.

Kế hoạch xả 1 triệu tấn nước lây truyền xạ ra biển khơi của Nhật gây báo động

Bộ kinh tế Nhật bản đề xuất xả dần hoặc làm bay hơi số lượng nước nhiễm xạ “khổng lồ” trong phòng máy phân tử nhân Fukushima Daiichi bị tiêu diệt trong thảm hại kép rượu cồn đất sóng thần năm 2011.


Sóng thần từ núi lửa Anak Krakatoa rất có thể cao cho tới 150 mét

400 người Indonesia vẫn thiệt mạng sau thời điểm núi lửa Anak Krakatoa phun trào vào trong ngày 22/12 năm ngoái, mang đến cơn sóng thần có thể đã cao tới 150 mét, theo các nhà khoa học.