Bóng đè là hiện tượng khi đi ngủ bạn có cảm giác ngực bị đè nặng, nghẹt thở hay như có fan đang đuổi theo mình, rơi từ bên trên cao xuống.

Bạn đang xem: Ngủ trưa bị bóng đè


Chị Lê Thu hương (41 tuổi, trú tại Sông Công, Thái Nguyên) cho thấy thêm khoảng một trong năm này chị tiếp tục bị nhẵn đè khi ngủ, trong cả lúc ngủ trưa. Mỗi lần lộ diện tình trạng láng đè, người thiếu phụ này cảm hứng như ai bóp cổ mình, cực nhọc thở, vã mồ hôi, kêu cứu vãn nhưng không có bất kì ai giúp dù vẫn nghe tiếng người xung quanh nói chuyện. Chứng trạng này khiến chị sợ hãi ngủ, khung hình luôn trong trạng thái mệt nhọc mỏi, căng thẳng.

Thăm khám mang đến chị Hương, bác bỏ sĩ Hoàng Sầm, quản trị Viện Y học phiên bản địa Việt Nam, cho thấy bệnh nhân bị suy nhược, rối loạn giấc ngủ tạo ra hiện tượng này chứ không hẳn do thế lực siêu nhiên nào.

Theo bác sĩ Sầm, hiện tượng kỳ lạ bóng đè thực chất là ảo giác. Trước đây, tín đồ ta coi láng đè là hiện tượng lạ siêu nhiên hay vị tâm linh. Ngày nay, các nhà công nghệ giải mã cảm xúc này là hệ trái của tình trạng rối loạn giấc ngủ mà nguyên nhân là kỹ năng điều tiết vòng tuần trả “thức - ngủ” của não bộ bị đứt quãng.

Khi ngủ, con bạn bước qua 5 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ khôn xiết sâu và ngủ mơ. Những giai đoạn ra mắt theo sản phẩm công nghệ tự thành một chuỗi chu kỳ. Ở quy trình tiến độ ngủ sâu và rất sâu, bạn đang mơ. Cơ bắp bị cơ liệt, não vẫn đang còn ý thức nên bạn tưởng tượng rằng bản thân đang gặp gỡ thế lực nguy hiểm.

Các thể hiện của trơn đè:

Thứ nhất, người bị bóng đè thường thấy có fan lạ vào phòng mình vẫn ngủ hoặc đã đi lại bao phủ trong chống ngủ thậm chí là có bạn ảo giác thấy rõ người ngồi trên chỗ ngủ của mình. Lúc đó, chúng ta có cảm xúc sợ và cảm thấy khó thở, khung hình tê cứng. Lúc thức dậy chúng ta thấy mệt nhọc mỏi, khung người đau. Đây là vì những cơn co cơ khi sẽ ngủ.

Thứ hai, cảm thấy ngộp thở, bụng cơ dại, vòng 1 như có ai đè và hoàn toàn có thể họ vùng vẫy cơ mà khi oxy lên não họ bắt đầu tỉnh dậy. Những người dân thần ghê suy nhược thường gặp triệu bệnh này. Bởi vậy, nhiều người dân sợ ngủ vày bóng đè càng khiến cho họ suy nhược cơ thể hơn.

Thứ ba, người ngủ cảm thấy mình vẫn rơi từ trên cao xuống đất. Họ gồm cảm giác đau buồn như thật. Tín đồ bị nhẵn đè xúc cảm rất thật dẫu vậy họ không bao giờ cảm thấy va chân được cho tới đáy. Họ gồm trạng thái lơ lửng nên lo lắng và tỉnh giấc giấc. Biểu hiện toàn thân vã mồ hôi, tim đập nhanh, thủ túc co quắp, khoảng chừng vài phút sau họ bắt đầu bình tĩnh phát hiện nay đó chỉ với giấc mơ.

Để chống bóng đè, bác sĩ Sầm khuyến cao chúng ta nên nằm ngủ sinh hoạt phòng thông thoáng ko khí. Khi đi ngủ yêu cầu mặc xống áo thoải mái, tinh giảm dùng chất kích thích như trà hay cà phê trước khi đi ngủ. Vào sinh hoạt, bạn nên ẩm thực điều độ, tránh lo lắng quá mức, giữ tư tưởng thoải mái.

Bác sĩ Sầm mang đến biết bạn cũng có thể sử dụng thêm những loại gối thảo dược giúp giấc ngủ sâu. Trường hòa hợp triệu hội chứng bóng đè xuất hiện quá nhiều lần chúng ta có thể tìm tới các chuyên viên y tế nhờ cung cấp để ngủ đủ giấc hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng ngủ với thức là hai trạng thái riêng rẽ biệt, thì láng đè lại nằm trong lòng ranh giới cố định và thắt chặt này. Đây là chứng trạng mất kĩ năng cử động tạm thời xảy ra ngay sau thời điểm chìm vào giấc mộng hoặc vừa thức dậy, đi kèm với ảo giác và cảm xúc nghẹt thở mà bạn hoàn toàn nhận thức được.


Bóng đè là triệu chứng mất kiểm soát cơ kết hợp với ảo giác trong thời gian ngắn, xảy ra ngay sau thời điểm ngủ hoặc thức dậy. Hiện tượng lạ này được những bác sĩ hotline là chứng tê liệt khi ngủ.

Chứng kia liệt khi ngủ bao gồm những hành động bất thường trong những khi ngủ, có tương quan đến giai đoạn vận động mắt nhanh (rapid eye movement - REM) trong chu kỳ luân hồi ngủ.

Thông hay khi ra mắt giấc ngủ REM tiêu chuẩn, bọn họ sẽ nằm mơ và bị mất kiểm soát cơ nhằm vẫn nằm yên nhưng mà không hành vi theo như giấc mơ. Tình trạng tê liệt sẽ xong khi thức dậy, do vậy bạn không hề biết rằng tôi vừa bị mất kỹ năng cử động.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chứng trạng bóng đè tương quan đến tâm lý ý thức lếu láo hợp, xáo trộn giữa thức với giấc ngủ REM. Trên thực tế, tâm lý mất kiểm soát và điều hành cơ và hình hình ảnh cơn mơ trong giấc mộng REM rất có thể vẫn tồn tại trong cả khi họ đã chuyển sang trạng thái dìm thức và tỉnh táo.

Chứng trơn đè hoàn toàn có thể xảy ra ở phần đa lứa tuổi, nhưng các triệu chứng trước tiên thường mở ra ở trẻ em em, thanh thiếu hụt niên hoặc tuổi teen (từ 7 - 25 tuổi), với xảy ra liên tiếp hơn ở độ tuổi trăng tròn - 30. Có ước tính cho biết khoảng 8% dân số nói phổ biến bị nhẵn đè vào một trong những thời điểm vào đời, nhưng lại không thông kê rõ về tần suất các đợt tái phát.

Xem thêm: Cafe Đắng Trở Lại - Ngồi Một Mình Uống Cà Phê


2. Cảm xúc bóng đè như vậy nào?


Triệu bệnh cơ bạn dạng khi bị nhẵn đè là mất lực căng cơ hoặc không có khả năng cử bộ động cơ thể. Tình trạng này xảy ra ngay sau khi chúng ta chìm vào giấc ngủ hoặc vừa thức dậy. Vào đó, người đang bị bóng đè cảm thấy tỉnh táo bị cắn dở và dấn thức được rằng mình hiện nay đang bị mất kiểm soát điều hành cơ, quan yếu cử đụng theo ý muốn.

Ước tính có khoảng 75% trường hòa hợp bóng đè liên quan đến ảo giác. Ảo giác lúc bị bóng đè cũng được phân thành 3 loại:

Ảo giác thấy một người nguy hiểm hiện diện trong phòngẢo giác áp lực đè nén lồng ngực khiến ra cảm giác nghẹt thở

Không thể cử cồn được hay gây khó chịu và ảo giác rất có thể làm cho hiện tượng lạ bóng đè càng khó tính hơn. Vày vậy, khoảng 90% những trường đúng theo hoảng sợ bởi bóng đè, chỉ một trong những ít có ảo giác dễ chịu và thoải mái hoặc niềm hạnh phúc hơn.

Các đợt bóng đè hoàn toàn có thể kéo nhiều năm từ vài ba giây đến khoảng tầm 20 phút với thời lượng vừa phải là tự 6 - 7 phút. Phần lớn các trường hợp bóng đè vẫn tự kết thúc, nhưng nhiều lúc cũng bị cách quãng do va va hoặc tiếng nói của fan khác hay vày chính bạn nỗ lực dịch chuyển dữ dội nhằm vượt qua chứng trạng tê liệt.


hoảng sợ vày bóng đè
Hoảng sợ vì bóng đè có thể bạn sẽ nhìn thấy người nguy hại xuất hiện tại trong phòng

3. Vày sao bị trơn đè?


Vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác vì sao bị bóng đè. Các nhà nghiên cứu tin rằng có rất nhiều yếu tố liên quan đến hiện tượng lạ này, trong đó rõ tốt nhất là rối loạn giấc ngủ và những vấn đề về giấc ngủ khác. Xác suất bị trơn đè cao hơn nữa 38% ở những người dân mắc chứng ngưng thở lúc ngủ. Cơ liệt trong những khi ngủ cũng phổ biến hơn ở những người thường bị con chuột rút chân vào ban đêm.

Các triệu bệnh mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ và bi lụy ngủ trên mức cho phép vào ban ngày cũng đều có liên quan liêu đến chứng bóng đè. Những người dân có nhịp sinh học hòn đảo lộn, ví dụ như do đi máy cất cánh hoặc thao tác theo ca, cũng có thể có nguy cơ bị trơn đè cao hơn.

Một số tình trạng sức mạnh tâm thần có mối tương tác với hội chứng bóng đè. Những người dân bị rối loạn lo âu và bồn chồn có các khả năng gặp gỡ phải hiện tượng kỳ lạ này hơn. Đặc biệt là những người bị rối loạn căng thẳng mệt mỏi sau lịch sự chấn hoặc đã từng bị lạm dụng quá tình dục, chịu đựng các khổ cực về thể hóa học và lòng tin khác. Cai rượu hoặc xong dùng thuốc phòng trầm cảm cũng hoàn toàn có thể khiến nhẵn đè dễ lộ diện hơn. Khoác dù không tồn tại cơ sở di truyền gắng thể, các nghiên cứu đã phát hiện tại ra những người dân có chi phí sử gia đình mắc hội chứng bóng đè cũng có thể có nguy cơ gặp gỡ phải triệu chứng này cao hơn.

Một số nghiên cứu đã phát chỉ ra rằng những người có trí tưởng tượng thừa trội và hay sống bóc tách biệt khỏi môi trường xung quanh xung quanh, chẳng hạn như mơ mộng, có rất nhiều khả năng bị nhẵn đè.

Với tất cả những mối đối sánh trên, vẫn không rõ liệu hội chứng bóng đè là nguyên nhân, tác dụng hay mối quan hệ hai chiều. Cần triển khai nhiều phân tích sâu rộng để hiểu rõ vô số tại sao tiềm ẩn của triệu chứng bóng đè.


4. Trơn đè có gian nguy không?


Đối với phần nhiều mọi người, láng đè không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Đây được phân loại là 1 trong tình trạng lành tính và không xảy ra liên tiếp đến mức dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ước tính có tầm khoảng 10% số bạn bị bóng đè tái phát nhiều lần hoặc với mức độ quan trọng khó chịu. Do hoảng sợ vị bóng đè, họ có thể nảy sinh những cân nhắc tiêu rất về việc đi ngủ, sút thời gian dành riêng cho giấc ngủ hoặc lo lắng trước giờ đi ngủ khiến họ cạnh tranh chìm vào giấc mộng hơn. Thiếu ngủ hoàn toàn có thể dẫn đến bi ai ngủ quá mức cần thiết và nhiều hậu trái khác đối với sức khỏe tổng thể và toàn diện của một người.


Nhiều người bị bối rối vì bóng đè và rất có thể nảy sinh cân nhắc tiêu cực
Nhiều tín đồ bị bồn chồn vì trơn đè và có thể nảy sinh suy xét tiêu cực

5. Phương thức điều trị chứng bóng đè


Bước trước tiên là trình bày với bác sĩ để xác minh và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn rất có thể góp phần vào tần suất hoặc cường độ nghiêm trọng của các cơn láng đè. Ví dụ, bạn cần điều trị bệnh ngủ rũ hoặc kiểm soát tốt hơn triệu chứng ngưng thở lúc ngủ.

Nhìn chung, gồm rất ít minh chứng khoa học về phương thức điều trị tối ưu cho chứng bóng đè. Không ít người không biết rằng tình trạng này tương đối phổ biến, do đó cảm thấy bản thân như phân phát điên hoặc xấu hổ nếu phải ưng thuận họ bị láng đè. Tuy vậy bác sĩ chuyên khoa tất cả thể xác thực và bình thường hóa các triệu triệu chứng này để bạn dễ chịu khai bệnh.

Do mối tương tác giữa bệnh bóng đè và những vấn đề về giấc ngủ nói chung, cải thiện quality giấc ngủ là giữa trung tâm để phòng ngừa chứng bóng đè.

Ví dụ về các mẹo ngủ mạnh khỏe bao gồm:

Tuân theo một định kỳ trình đi ngủ với thức dậy đúng giờ hàng ngày, kể cả vào cuối tuần
Tạo và giữ một thói quen trước lúc đi ngủ góp bạn thoải mái và dễ chịu và thư giãn
Trang bị cho chính mình một tấm nệm cùng gối thoải mái
Điều chỉnh phòng ngủ của chúng ta sao cho giảm bớt ánh sáng sủa hoặc giờ ồn
Giảm tiêu tốn rượu và caffein, đặc biệt là vào buổi tối
Cất những thiết bị điện tử, bao hàm cả điện thoại cảm ứng di động, ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với liệu pháp trò chuyện có tác dụng kiềm chế những suy nghĩ và cảm hứng tiêu rất gây mất ngủ.

Một số bài thuốc có tính năng ngăn ngăn giấc ngủ REM (nằm mơ), từ đó ngăn ngừa tình trạng trơn đè. Tuy nhiên, những loại thuốc này rất có thể đi kèm với chức năng phụ với làm mở ra lại giấc ngủ REM khi chấm dứt sử dụng. Do những tại sao này, điều đặc biệt là phải thảo luận với bác bỏ sĩ về những tiện ích và yếu điểm tiềm ẩn trước khi dùng ngẫu nhiên loại dung dịch nào.


Để để lịch khám tại viện, người sử dụng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc để lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Mua và đặt lịch khám tự động trên vận dụng My
baf.edu.vn nhằm quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn đều lúc đầy đủ nơi ngay trên ứng dụng.