Chu, cô nàng liệt, nhỏ ông nhà bị nhốt chặt trên hộ gia đình gỗ bên trên gác mái. Nhị gã trai khổng lồ xác, trẻ trung và tràn trề sức khỏe là Miên và Phước cố nhau làm tình với cô mỗi đêm.


Clip hậu ngôi trường phim Đảo của dân ngụ cư bộ phim truyền hình được Hồng Ánh ấp ủ triển khai trong 10 năm.

Bạn đang xem: Đảo của dân cư ngụ

Trước khi nói tới Đảo của dân ngụ cư, chắc hẳn rằng phải nói tới nữ đạo diễn của chính nó trước đã. Vì tập phim đầu tay của Hồng Ánh tất cả một sự đưa tiếp, một “mối nối” chặt chẽ với các vai diễn nổi bật nhất trong sự nghiệp của người vợ diễn viên này trong rộng một thập kỷ trước.

Những người đàn bà, phần đa “nàng thơ” của Hồng Ánh đều sở hữu một điểm chung: “bị nhốt”.

Tình dục là việc cứu rỗi nhưng cần thiết giải thoát

Trong quy trình tuyển chọn cho dự án “100 bộ phim truyền hình Việt Nam”, tôi phát hiển thị là những bộ phim truyền hình có Hồng Ánh diễn xuất hơi nhiều, và chắc hẳn rằng cô là đàn bà diễn viên có phim xuất hiện nhiều tuyệt nhất trong dự án này. Hồng Ánh cũng là 1 trong 10 “nàng thơ” của điện hình ảnh Việt nhưng mà tôi thực hiện cho phần phụ lục của cuốn sách.

Điều khác hoàn toàn giữa Hồng Ánh và những “nàng thơ” khác của điện hình ảnh Việt Nam, trước và sau cô, thể hiện rất rõ ràng qua số đông vai diễn nhưng cô đóng. Các nhân vật của Hồng Ánh, trong một vệt phim kéo dãn dài từ Đời cat (1999) cho Tâm hồn mẹ (2011), hầu hết được đạo diễn bởi vì cặp vợ ông xã Nguyễn Thanh Vân - Phạm Nhuệ Giang, biên kịch Nguyễn quang quẻ Lập xuất xắc sau này có thêm đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn.

Họ phần đông là phần đa người bọn bà của không ít năm sau cuối thời hậu chiến mà lại tàn dư cuộc chiến tranh vẫn còn ảnh hưởng đến họ, hoặc trong thời điểm đầu đổi mới với tương đối nhiều xáo trộn hệ tứ tưởng và các giá trị làng hội, mà phiên bản thân đa số người đàn bà vừa là nạn nhân vừa là nhân hội chứng của một thời biến cồn đó.

*
Hồng Ánh chỉ huy diễn xuất vào Đảo của dân ngụ cư. Ảnh: ĐPCC.

Những người lũ bà của Hồng Ánh trong hai thập niên này, phần lớn đều bị mắc kẹt vào sự lưỡng nan của tình cố làm người, làm bầy bà. Bọn họ là những nàng thơ bị đày đọa, bị nhốt bí mật của cái thời cũ chưa qua, mới chưa tới.

Tâm của Đời mèo phải rơi vào hoàn cảnh tình cố kỉnh “kiếp chồng chung” với bà xã cả bên đó giới tuyến sau khoản thời gian chiến tranh kết thúc. Nàng quân sĩ Quỳ của Người đàn bà mộng du bắt buộc vật vờ với bệnh mộng du hậu chiến, nơi mọi xác chết của không ít người bọn ông trong chiến tranh vẫn không chấm dứt ám ảnh cô.

Cô giáo Giao của Thung lũng hoang vắng (2001) bị mắc kẹt giữa nhiệm vụ và dòng khát khao phiên bản năng nhục cảm của một người thiếu phụ xuân thì. Hạnh của Trăng nơi đáy giếng (2008) mắc vào cái mồi nhử “Lộng trả thành chân” do chính mình sản xuất ra, rồi ở đầu cuối tự nhốt kín đáo cuộc đời bản thân với một cái hình nhân trong tòa nhà gỗ đóng góp kín.

Những người đàn bà của Hồng Ánh sệt biệt tương xứng với không gian và thời gian mà người ta bị mắc kẹt vào. Sự nghiệt vấp ngã khô cằn của vùng gió Lào bờ cát trắng trong Đời cát, Trái tim bé bỏng; loại thung lũng miền núi hun hút hẻo lánh trong Thung lũng hoang vắng; vùng đất lễ giáo nặng nề thủ tục và gia phong của Huế trong Trăng địa điểm đáy giếng hay trong thời hạn tháng hậu chiến với khá nhiều hội triệu chứng chấn thương tư tưởng của Người bầy bà mộng du.

Vậy các người bầy bà kia tự giải thoát bằng cách nào, xuất xắc họ chấp nhận bị “nhốt” trong cái lồng của vượt khứ với cả hiện tại mà họ không thể vượt thoát?

Câu trả lời: Tình dục là sự cứu rỗi. Với số đông cái phiên bản năng bị kềm tỏa, bị nhốt chặt của các người lũ bà đó thì giải phóng tình dục, giải phóng số đông ẩn ức là giữa những lối thoát của họ.

Các bộ phim truyện của Hồng Ánh hầu như đều có những cảnh có tác dụng tình hơi bạo liệt. Cô cũng không rụt rè phơi da thịt trước ống kính của sản phẩm quay, từ bỏ Đời cát đến Thung lũng hoang vắng, tự Người đàn bà mộng du đến Tâm hồn mẹ.

Đây chắc rằng cũng là phần khác biệt lớn nhất giữa “nàng thơ” Hồng Ánh của thập niên 90, trong thời gian đầu 2000 so với những nàng thơ của trận mạc và hậu chiến như Trà Giang, Như Quỳnh tuyệt Lê Vân trước đó.

Và điều sệt biệt, mang lại dù những nhân vật dụng của Hồng Ánh phần nhiều giữ vai trò trung trung tâm trong phần đông các bộ phim truyện cô đóng, mặc dầu họ tìm tới tình dục nhằm giải phóng, ta vẫn thấy rõ mọi người lũ bà đó yêu cầu oằn bản thân trước hầu hết lễ nghĩa giỏi sức ép từ muôn thuở của một buôn bản hội bảo thủ, độc đoán cùng nam trị.

Hai vai diễn đỉnh cao trong sự nghiệp của Hồng Ánh: vai trung phong của Đời cát với Hạnh của Trăng địa điểm đấy giếng đều coi ông chồng như hầu hết vị thánh sống với phục tùng hay đối...

Đảo của dân ngụ cư:Ngột ngạt, tăm tối

Đảo của dân ngụ cư đáng lẽ ra là một bộ phim tiếp tục cái mạch phần nhiều người đàn bà bị nhốt của Hồng Ánh trong những năm đầu 2000, sau thành công xuất sắc của Đời cát cùng Thung lũng hoang vắng.

cỗ tứ Vân - Giang - Lập - Ánh đã dự tính khởi quay bộ phim truyện này trong dòng mạch trí tuệ sáng tạo đầy bức bối của thời điểm đó và có thể tạo thành một “bộ ba” với được không khí ngột ngạt của làng hội nước ta thời điểm đó.

Đáng tiếc, phần đa ẩn dụ mơ hồ từ cấu tạo từ chất truyện ngắn của Đỗ Phước Tiến khiến kịch bản này của Nguyễn quang quẻ Lập bị gác lại ở cửa ngõ kiểm duyệt không ít năm.

Hơn 10 năm sau, chắc hẳn rằng vẫn còn ám hình ảnh bởi gia công bằng chất liệu của kịch bản, ám hình ảnh bởi nhân trang bị “nàng thơ bị nhốt” mà có lẽ đã bị vận vào người, Hồng Ánh quyết trung ương thực hiện bộ phim truyền hình này với tư cách đạo diễn, thay vị là vào vai nhân đồ vật chị Chu như dự tính ban đầu.

Đảo của dân ngụ cư của Đỗ Phước Tiến là một trong những truyện ngắn nổi bật đầu những năm 90, chế tạo dựng rất thành công cái ko khí sệt quánh của một xã hội thu nhỏ dại đầy ngột ngạt, bế tắc, những ẩn ức, lắm tăm tối.

Như lời tự sự của nhân đồ gia dụng dẫn chuyện (trong phim là Phước) khi nói về cái tình cụ của lũ họ ở thời khắc đó, không gian đó: "Chẳng nên chị giỏi tôi, hay bất cứ một bạn nào khác, bọn chúng mình như những chiếc máy cày chỉ có tác dụng mỗi một việc là lê lết mỏi mòn qua cánh đồng thời gian, với khát vọng hiện tại hữu bao gồm hơn gì một cái móc sắt han rỉ? Ngồi một khu vực như chị hay suốt đời di động như tôi thì tất cả gì khác nhau. Bao giờ còn không quên vị trí căn nguyên của mình, thì tôi cùng với chị vẫn chưa bước nổi một bước, dù duy nhất bước, trong cuộc đời".

Xem thêm: Tại Sao Nói Nghề Dạy Học Là Nghề Dùng Nhân Cách Để Giáo Dục Nhân Cách

Khát vọng hiện nay hữu có hơn gì một cái móc fe han rỉ? Đó cũng chính là cái cảm hứng mà tối qua tôi ngồi hưởng thụ và... Chịu đựng trận sát 100 phút của bộ phim truyền hình này.

*
Nhan Phúc Vinh vào vai gã trai làm thuê. Ảnh: ĐPCC.

Nhân đồ Xiếm Hoa (Ngọc Hiệp), cũng một người bầy bà “bị nhốt”, theo một cách khác - óc trạng - bạn hầu hạ cùng phục tùng chồng trong sự lo lắng và bị đối xử thô bạo.

Chu, cô con gái bị nhốt xuyên suốt cả cuộc đời mình bởi vì đôi chân bị liệt, tìm thú vui bên những loài vật vô tri, tìm giải thoát khỏi sự bế tắc và bất lực của chính mình bằng tình dục, như cách Phước nhìn ra được ước mơ của cô.

Đỗ Phước Tiến viết trong truyện: “Lúc vùi nguồn vào bộ ngực mềm nóng của chị, tôi cay đắng nhận thấy rằng vang sâu trong chiếc sinh thứ dị dạng đang rệu rã cơ là hồ hết cơn bùng nổ tiếp tục của khát vọng làm cho người, của rất nhiều đam mê hết sức chân thành, trong trắng. Vong hồn của từng người, nếu quả tất cả nó, thiệt ra không ăn khớp gì với những xác phàm nhưng mà nó ẩn náu cả".

Cái không gian tù túng bí bách của căn nhà cổ, nỗi lo sợ và nghi kỵ bao trùm, khiến tất cả những nhân trang bị trong bộ phim truyện không có một ai được giải thoát về mặt trọng tâm hồn.

Bọn chúng ta như sống trong vũng lầy của sự lo ngại và đánh mất kĩ năng phản kháng; như hình hình ảnh những chú dê trước khi bị làm thịt bị Xiêm treo lon sắt vào đuôi cùng đuổi tấn công trong đêm khiến chúng lúng túng đến mức toát các giọt mồ hôi và theo đó mà bay không còn mùi hôi cực nhọc chịu. Đây chắc rằng là một cụ thể đặc nhan sắc được thể hiện tốt nhất có thể trong phim.

Đảo của dân ngụ cư có tương đối nhiều điểm sáng của một tập phim đầu tay cùng của một đạo diễn nữ. Như sẽ nói, mặc dù Hồng Ánh chưa thực sự vượt bay được chiếc khung “nam trị” trong văn chương điện hình ảnh Việt bị đè nặng quá lâu, ta vẫn cảm nhận được vẻ đẹp người vợ tính của cô qua hóa học thơ của những khung hình, qua bầu không khí đậm mùi nhục cảm với hầu như màn làm tình bạo liệt, như cách cô từng đóng góp trong các tập phim trước đây.

Đó cũng là nguyên nhân mà tôi dẫn tự đầu, bộ phim truyền hình này là cái mối kéo dài những nhân đồ vật “nàng thơ” bị nhốt của Hồng Ánh trong rộng một thập kỷ trước. Có lẽ rằng ngoài Hồng Ánh, không có ai dám mạo hiểm với chiếc phim này ở thời gian hiện tại. Đó vừa là một trong những sự dũng cảm, vừa là 1 trong những sự “bảo thủ” của Hồng Ánh.

Nhưng với tập phim này, tôi tin chắc hẳn Hồng Ánh vẫn còn liên tục với nghiệp đạo diễn. Chỉ mong sao cô đã vượt thoát khỏi được những hòn đảo và những phái nữ thơ bị nhốt.

TPO - Dù đã ra rạp ngay gần nửa năm với đoạt những giải thưởng, Đảo của dân ngụ cư – phim thứ nhất do chủ yếu tay Hồng Ánh làm đạo diễn vẫn nóng sốt, tạo thành nhiều phản ứng bất ngờ đối với người theo dõi Đà Nẵng khi trình chiếu trong khuôn khổ lễ hội phim việt nam lần XX

20h buổi tối qua (25/11), Đảo của dân ngụ cư chiếu tại rạp Lê Độ (đường trần Phú). Rạp không thể một ghế trống, thậm chí phải ngồi ghép để không khán giả nào đề nghị ra về.

Tuy nhiên, phim chiếu chưa được một nửa, rất nhiều khán mang đã bỏ rạp vì cho rằng “nhạt quá”, cốt truyện ì ạch, không rõ thông điệp phim muốn gửi gắm là gì. Đặc biệt khi bao hàm cảnh nóng quá “nóng”, lượng khán giả nữ và tín đồ lớn tuổi rời rạp đông hơn.

Phần gặp mặt với đạo diễn Hồng Ánh cùng diễn viên Ngọc Thanh tâm cuối chương trình sôi nổi với mặt hàng loạt câu hỏi và phản ứng khác nhau. Một nam khán giả reviews phim vẫn còn không ít chỗ chưa hài lòng. “Tại sao Phước yêu thương Chu mà lại phản ứng lại vậy chừng, kìm nén thấy lúc cô có tác dụng tình cùng với Miên mang đến vậy? Đáng ra bắt buộc dữ dội, thẳng thắn mới hiện hữu lên được cơn giận dữ, ghen tuông tuông của đấng mày râu thanh niên!”. Vị này cũng nói thêm nhân vật người chị em thông đồng cho vấn đề làm dấm dúi của Chu, tức thị đã bao gồm sự cảm thông, tuy nhiên trong phim còn thiếu những cảnh lột tả được sự quan tâm cũng tương tự tình ngọt ngào của bà, dù chưa phải mẹ ruột.

Một khán giả khác đặt câu hỏi, các cảnh rét trong phim gồm cần xoáy sâu, trực diện vậy nên không?. Nhất là khi nội dung phim khá trừu tượng, không những nói về mối mê say nhục dục.

Một vài hạt sạn cũng được chỉ ra như hình hình ảnh con chó lắc lư được tung ra thị trường vào cuối trong những năm 2000, dẫu vậy lại được để trong bối đoạn phim ở năm 2000.

Không chỉ tất cả phản ứng gắt gao, người theo dõi Đà Nẵng cũng dành tặng ngay nhiều lời khen, ủng hộ và hâm mộ cho cả bộ phim truyền hình và đạo diễn Hồng Ánh. Tốt nhất là hình ảnh, cảnh quay, bối cảnh của phim khôn xiết đẹp, mang đậm màu sắc nghệ thuật, đặc biệt lột tả được cuộc sống bí bách, uẩn ức.

“Phim đang vượt quá hy vọng đợi. Bao gồm đoạn, các hình hình ảnh tưởng hình như sáo rỗng tuy vậy nó buộc họ phải suy nghĩ, shop rất nhiều. Tôi nghĩ đạo diễn và đoàn có tác dụng phim không đề xuất giải bày các về dụng ý, thông điệp mà tập phim muốn truyền tải, hãy nhằm mọi bạn cảm nhận theo phong cách riêng của mình. Đó là vấn đề mà không phải bộ phim truyện nào cũng có tác dụng được”. Dấn xét này của một khán giả trung niên nhận thấy tràng pháo tay đồng tình của phần nhiều khán giả.

*

Một người theo dõi lớn tuổi trung tâm đắc với Đảo của dân ngụ cư. Ảnh: Thanh Trần.

Trước phản hồi của khán giả, Ngọc Thanh chổ chính giữa thẳng thắn rằng ngay chính bản thân cô cũng đã kêu lên với đạo diễn Hồng Ánh “em không hiểu chị ơi” khi thay cuốn kịch bạn dạng trên tay. “Với fan trẻ như Tâm, khó khăn đầu tiên là câu hỏi đọc kịch bạn dạng vì nó không diễn tả rõ cảm hứng nhân vật thời điểm đó như vậy nào, chỉ ghi trên cảnh đó tất cả gì thôi. Thật sự chẳng thể hiểu được kịch bản và mình đã thú thật với chị Hồng Ánh là “em không hiểu biết nhiều chị ơi!”. Chị Ánh nói diễn gì diễn nấy chứ chưa hiểu được mình đang làm cho gì. Sau đây chị Ánh tách bóc tách từng lớp kịch bạn dạng mới biết bộ phim, nhân vật đều rất sâu sắc”, Tâm phân tách sẻ.

Với tư cách là đạo diễn của bộ phim truyện mà tôi đã ấp ủ cả thập niên, Hồng Ánh trải lòng rằng siêu trân trọng luồng chủ ý của khán giả, dù khen nhiều và chê cũng không ít. Theo chị đó là dòng phim mang tính tác giả, arthouse, khán giả sẽ khó khăn lòng đồng ý nếu vào rạp xem mà quăng quật mất những tình tiết, cụ thể không thể hiện bằng thoại cùng nhiều khung người mang chân thành và ý nghĩa tượng trưng buộc ta yêu cầu cảm nhận bằng cảm giác.

“Thể loại phim này ở việt nam và quả đât không phải được coi là dòng phim nhiều khán giả. Tuy thế cứ coi đấy là món kỳ lạ vị mà người xem đề nghị nếm thử. đặc trưng là trong những cảnh quay, từng trường đoạn, mỗi cơ thể và câu thoại có đem lại cho bạn cảm hứng gì tuyệt không. Bao gồm cảm thấy sợ, bất đồng, cảm thông hay không? Đó là vấn đề mà cửa hàng chúng tôi muốn giữ hộ gắm trong từng milimet phim, từng giây phim”, chị giải bày.

*

Đạo diễn Hồng Ánh cùng diễn viên Ngọc Thanh tâm chụp hình ảnh với người hâm mộ sau buổi giao lưu. Ảnh: Thanh Trần.

tại buổi giao lưu, khán giả Đà Nẵng cũng được gặp mặt Lê hiền hậu Hạnh, tín đồ đóng gắng đôi chân cho Thanh Tâm. Hạnh trọng điểm sự rằng trung khu trạng, cảm giác và ước muốn của nhân đồ dùng Chu cũng đó là tâm trạng của cô ở ngoài.

tóm tắt văn bản phim: Phước (Phạm Hồng Phước) mang lại xin việc tại nhà hàng quán ăn lẩu dê tên là Đêm trắng. Ông chủ của Đêm trắng (Hoàng Phúc) là 1 trong người không nhiều nói, độc tài và trông khá xứng đáng sợ. Ông bao gồm một cô đàn bà tên Chu (Ngọc Thanh Tâm). Vị bị liệt ở chân phải Chu đó là nỗi ô nhục nhưng mà ông chủ luôn luôn giấu kín trên căn gác. Cũng tại nhà hàng này, Phước kết chúng ta với Miên (Nhan Phúc Vinh), bạn trẻ người Khmer hoang dã và phóng khoáng. Vào đám bạn làm còn có ông Ahmed (Hoàng Nhân), một fan theo đạo Hồi luôn luôn lặng lẽ. Phim ngừng khi ông chủ Đêm trắng đầu độc Chu.