"Nơi hòn đảo xa", "Biển hát chiều nay", "Gần lắm trường Sa"... Là đông đảo sáng tác giỏi về lòng trường đoản cú hào dân tộc bản địa và trọng tâm tình người chiến sĩ giữ nhiệm vụ canh giữ an ninh cho biển lớn đảo.

Bạn đang xem: Nghe lại những ca khúc gây xúc động về trường sa, hoàng sa


Nơi đảo xa -Thế Song

Nơi đảo xa là biến đổi của nhạc sĩ rứa Song, được ông biến đổi sau một chuyến đi thực tế sinh sống miền biên cương vùng Đông Bắc vào tháng 4/1979. Ca khúc được viết cố gắng cho giờ lòng của không ít chiến sĩ giữ trách nhiệm canh giữ không nguy hiểm cho biển đảo, lưu giữ về thiếu nữ nơi khu đất liền.

Nhạc sĩ nhắc lại, khi dừng chân tại một trạm thay thế tàu biển lớn của thủy quân ở Hạ Long, ông sẽ có cơ hội được nghe trung ương tư của các chiến sĩ con trẻ vừa trở về từ hải đảo. Bao gồm dịp này đã đem về cho ông niềm cảm hứng dạt dào về những chàng bạn trẻ trẻ gạt quăng quật tình riêng biệt để bên nhau lên đường làm nhiệm vụ đảm bảo chủ quyền của đất nước.

*
Bản viết tay ca khúc Nơi đảo xa của nhạc sĩ núm Song.

Nơi đảo xa gắn sát tên tuổi với nghệ sỹ Tiến Thành, và vừa mới đây là Trọng Tấn. Ca từ bỏ giản dị, nhưng lại đằng kế tiếp là cả một cảm xúc da diết, mãnh liệt: “Nơi anh đến là biển lớn xa, chỗ anh cho tới ngoài đảo xa/Từ mảnh đất nền quê ta giữa đại dương mang tình cảm quê nhà/Đây trường Sa, kia Hoàng Sa/Ngàn bão tố phong ba, ta vượt qua, ngay sát quá/Lướt sóng bé tầu mang biểu đạt trong khu đất liền/Mắt em nhìn theo con tầu ra đi mãi”.

Bốn câu cuối của ca khúc “Đây súng khoác trên vai, trăng đầu núi soi hình anh vẫn đứng đó/Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu/Sóng ru tình ái đời thủy thủ càng thêm yêu/Đẩy nhỏ tầu ra khơi, đẩy bé tầu ra khơi” có lẽ cũng đó là lời bày tỏ tâm sự chân tình nhất của những chiến sĩ, rằng gia đình, người thân trong gia đình và sự bình yên của tất cả đất nước chính là nguồn hễ viên lớn số 1 để những anh thêm chắc hẳn tay súng, vững vàng tay lái giữa những ngày có tác dụng nhiệm vụ cao niên này.

Biển hát chiều ni – Hồng Đăng

Biển hát chiều nay - sáng tác của nhạc sĩ Hồng Đăng được xem là một trong số những bài hát hay nhất về đề tài đại dương đảo. Ca khúc được ông sáng tác trong một chuyến du ngoạn thực tế lâu năm ngày bên trên biển vào khoảng thời gian 1980, tiếp nối trở đề xuất phổ biến. Phần nhiều những bộ phim có cảnh biển thành lập trong thời gian này đều sở hữu lồng đoạn nhạc của Biển hát chiều nay.

*
Biển hát chiều nay - Hồng Đăng.

Nhắm mắt rồi lờ lững rắng nghe Biển hát chiều nay, thiệt kỳ lạ lúc hình ảnh biển hòn đảo đẹp đẽ, bình yên, chan hòa lại dần hiển thị trước mắt với “Chân trời rất xanh điện thoại tư vấn nắng xôn xao/Con thuyền siêu vui, với gió hát ngọt ngào/Môi cười cực kỳ xinh đẹp đẹp màu áo/Mây white gợn lên các cánh chim hải âu”.

Vừa xong xuôi những ca tự đượm hóa học thơ, tác giả luôn luôn nhớ dành lời nhắn nhủ da diết tuy vậy vô cùng hào sảng: “Ơi đổi thay Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!/Qua bao nhiêu thăng trầm nhưng chiều nay vẫn dịu dàng/Vùi sâu mặt dưới những gì đau thương/Biển lại hát tình ca biển lớn kể chuyện quê hương”.

Quả thật, Biển hát chiều ni chính là lời nhắn gởi chân thành tới những người vn được hưởng trọn bình yên và chủ quyền nhờ vào hy sinh của cố kỉnh hệ thân phụ ông. Giờ đây, đa số ngày mon vất vả đã từng đi qua, hồ hết đau thương cũng khá được chôn sâu dưới đáy biển sâu thẳm, biển lớn đảo vn lại reo vang những bạn dạng tình ca, lại từ bỏ hào nhắc chuyện quê hương.

Bâng khuâng ngôi trường Sa - Lê Đức Hùng (phổ thơ Nguyễn nạm Kỷ)

Bâng khuâng trường Sa là giữa những sáng tác khá mới về đề tài biển lớn đảo, được nhạc sĩ Lê Đức Hùng phổ nhạc từ bài bác thơ Thao thức ngôi trường Sa của bên thơ, tiến sỹ Nguyễn vậy Kỷ - phó ban tuyên giáo TW - viết sau chuyến thăm ngôi trường Sa tháng 4/2012.

*

Ngay từ phần đông câu hát thứ nhất “Trường Sa ơi!Mai tàu tránh bến/ Ta lại về phố thị thân thương”, người sáng tác đã bao gồm dịp phân trần nỗi lòng lưu luyến khi cần tạm biệt vùng đảo nối sát với phần đa kỳ tích của cha ông. Song song đó, trải qua từng lời hát, giai điệu tự sự, lắng đọng, fan nghe còn đâu đó cảm thấy được niềm cảm thông, hàm ơn từ những người dân trẻ dành cho lính đảo đang ngày đêm canh phòng cho đất liền.

Không chỉ vẽ buộc phải một ngôi trường Sa thật gần cận thông qua hình hình ảnh người lính trẻ, những hòn đảo chìm đảo phất như Sinh Tồn, song Tử, An Bang, Tiên nữ…,Bâng khuâng ngôi trường Sa còn vun đắp được lòng tự hào dân tộc bản địa của lớp trẻ cũng tương tự tinh thần bảo đảm những gì ở trong về nước nhà Việt Nam, bình thường tay làm cho lớp bảo đảm an toàn vững vững chắc cho tài sản quốc gia nơi đầu sóng.

Ngay từ lúc vừa ra đời, Bâng khuâng trường Sađã gấp rút nhận được rất nhiều sự đồng cảm và thương yêu của khán giả. Vừa mới đây nhất, ca khúc đã có được thu âm với việc tham của những ca sĩ trẻ con như Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Bùi Bích Phương, Noo Phước Thịnh, 365, Quốc Thiên… với phương pháp phối khí vô cùng trẻ trung,

Gần lắm trường Sa – Hình Phước Long

Năm 1980 vào một dịp mang đến Trường Sa, nhạc sĩ Hình chung cư phước long được nghe những người dân lính vừa từ hòn đảo về nhắc chuyện cuộc sống đời thường nơi hòn đảo xa cũng như tuyệt vời về những người dân lính xạm black vì nắng gió, ông ghi vào sổ lưu giữ niệm của lữ đoàn 146 - đối chọi vị bảo đảm an toàn quần hòn đảo Trường Sarằng vẫn viết một bài hát về ngôi trường Sa.

Đến năm 1982, trong một chiều đấm đá xe trên phố Trần Phú, Nha Trang, ông thốt nhiên nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ gái khoác áo dài đang đứng trông ra biển. Nhanh chóng trong long ông nảy ra câu hỏi nếu có tình nhân đang ở Trường Sa, cô nàng có nghe được trung tâm sự của người lính gởi về qua làn sóng biếc? từ đó, cảm giác trong 2 năm mới thật sự thăng hoa để rồi trong vòng 1 giờ đồng hồ, ông đã hoàn tất đề xuất ca khúc sát lắm trường Sa.

*
Bản viết tay ca khúc ngay gần lắm trường Sa của nhạc sĩ Hình Phước Long.

Nhạc sĩ phân chia sẻ, khi viết Gần lắm trường Sa, ông hốt nhiên nhớ về câu ca dao mà bà bầu ông vẫn thường tốt hát ru: "Khi xa ngay cạnh vách cũng xa, khi sát muôn dặm con đường xa cũng gần". Và tình cảm của tín đồ lính trường Sa dành cho những người con gái nơi đất liền chắc hẳn rằng cũng “dù xa và lại rất gần”.

Trường Sa mặc dù cô đơn, lanh tanh và khắt khe khi “Chỉ gồm loài chim biển, sóng vỗ trùng điệp quanh ghềnh trúc san hô” xuất xắc “Long lanh giữa sóng cuồng bão dập”, nhưng trong tâm địa người lính biển khơi vẫn mang 1 niềm tin mạnh mẽ rằng: “Không xa đâu trường Sa ơi, không xa đâu trường Sa ơi/Vẫn gần mặt em vị Trường Sa luôn bên anh, vẫn gần mặt anh bởi vì Trường Sa luôn bên em”.

Không xa đâu ngôi trường Sa ơi, không xa đâu ơi ngôi trường Sa ơi!” - Lời hát nhẹ nhàng như gió thoảng, rồi lại da diết như sóng biển lớn xa. Vượt gió, quá sóng, ngôi trường Sa tưởng rằng thiệt xa, mà lại lại khôn cùng gần.

Tổ quốc điện thoại tư vấn tên mình - Đinh Trung Cẩn (phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai)

Tổ quốc điện thoại tư vấn tên mình vày nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai vào khoảng thời gian 2011 - thời điểm tình trạng biển đảo của Tổ Quốc sẽ nóng bỏng. Tổng thể sáng tác trường đoản cú giai điệu mang đến ca trường đoản cú vừa tha thiết với khắc khoải, nhưng không hề thua kém mạnh mẽ và hào hùng ráng cho lời kêu gọi cục bộ dân tộc vn cùng tầm thường tay đồng lòng nhắm đến nơi đảo xa.

Từ câu hát đầu tiên “Tôi vẫn nghe Tổ quốc call tên mình”, tín đồ nghe không đậy được niềm xúc đụng dâng trào. Có lẽ cũng vì vì sao này cơ mà “Tổ Quốc” là các từ được tác giả nhắc lại nhiều lần nhất trong trắng tác này, sở hữu đến cảm xúc hào hùng nhưng mà quá đỗi vồ cập đến lạ kỳ.

*
Tổ quốc gọi tên mình - Đinh Trung Cẩn.

Với Tổ quốc call tên mình, hình hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa cũng dần nhiện lên giữa quang cảnh đầy gian nan hiểm trở thuộc “Sóng cuồng cuộng lên dáng vẻ hình khu đất nước” tốt “Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây”.

Còn nhớ chính nơi này năm xưa, không ít người lính biển nước ta đã bắt buộc ngã xuống để cầm lại trong tay phần đa gì vốn nằm trong về mình. Câu hát “Ngọn đuốc hòa bình, bao tín đồ đã ngã/Máu của bạn nhuộm mặn sóng biển cả Đông” đã và đang đủ để bày tỏ những mất mát vĩ đại năm xưa để đổi lại được nền hòa bình, tự do trong hiện tại. Người sáng tác không ngoài tự hào khi nhắn gởi thông điệp: tinh thần dân tộc luôn là thứ của cải quý giá của người nước ta từ xưa mang đến nay, vì vậy trước thế lực của quân thù dù yếu xuất xắc mạnh, cho dù đông tuyệt vắng thì ngọn đuốc hòa bình trên tay bọn họ vẫn cháy sáng rực lửa.

Xem thêm: S Ô Nhiễm Sông Tô Lịch Oằn Mình Gánh Nước Thải Sinh Hoạt, Giải Cứu Ô Nhiễm Sông Tô Lịch

Biết bao triệu mỗi người thao thức giờ Việt Nam/Biết bao triệu con người lấy thân mình che chở” toàn bộ cũng vì hai chữ non nước thiêng liêng.

“Nơi đảo xa”, “Biển hát chiều nay”, “Gần lắm trường Sa”… là đa số sáng tác tốt về lòng từ hào dân tộc bản địa và vai trung phong tình người chiến sỹ giữ trách nhiệm canh giữ bình yên cho biển khơi đảo.

*

Ảnh: Nguyễn Mỹ Trà.

Nơi đảo xa – Thế Song

Nơi hòn đảo xa là chế tác của nhạc sĩ nạm Song, được ông sáng tác sau một chuyến hành trình thực tế ở miền biên giới vùng Đông Bắc trong tháng 4/1979. Ca khúc được viết nỗ lực cho tiếng lòng của không ít chiến sĩ giữ trọng trách canh giữ không nguy hiểm cho biển đảo, lưu giữ về người con gái nơi khu đất liền.

Nhạc sĩ nói lại, khi dựng chân lại tại một trạm thay thế sửa chữa tàu hải dương của hải quân ở Hạ Long, ông đã có cơ hội được nghe trọng điểm tư của không ít chiến sĩ con trẻ vừa trở về từ hải đảo. Chủ yếu dịp này đã mang đến cho ông niềm cảm hứng dạt dào về các chàng bạn trẻ trẻ gạt quăng quật tình riêng biệt để cùng mọi người trong nhà lên đường có tác dụng nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền của đất nước.

Nơi hòn đảo xa gắn liền danh tiếng với nghệ sỹ Tiến Thành, và cách đây không lâu là Trọng Tấn. Ca tự giản dị, nhưng đằng tiếp nối là cả một tình cảm da diết, mãnh liệt: “Nơi anh mang đến là biển cả xa, khu vực anh cho tới ngoài đảo xa/Từ mảnh đất quê ta giữa biển lớn mang tình cảm quê nhà/Đây ngôi trường Sa, tê Hoàng Sa/Ngàn bão tố phong ba, ta quá qua, ngay sát quá/Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong khu đất liền/Mắt em quan sát theo con tầu ra đi mãi”.

Bốn câu cuối của ca khúc “Đây súng mặc trên vai, trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó/Nhắn về lục địa cánh buồm chở đầy tin yêu/Sóng ru tình yêu đời thủy thủ càng thêm yêu/Đẩy nhỏ tầu ra khơi, đẩy nhỏ tầu ra khơi” có lẽ rằng cũng chính là lời thổ lộ tâm sự tình thật nhất của các chiến sĩ, rằng gia đình, người thân và sự bình yên của cả đất nước đó là nguồn cồn viên lớn số 1 để các anh thêm chắc tay súng, vững vàng tay lái trong những ngày làm cho nhiệm vụ cừ khôi này.

Biển hát chiều nay – Hồng Đăng

Biển hát chiều nay – chế tạo của nhạc sĩ Hồng Đăng được xem như là một một trong những bài hát hay tuyệt nhất về đề tài đại dương đảo. Ca khúc được ông chế tác trong một chuyến đi thực tế lâu năm ngày trên biển vào khoảng thời gian 1980, tiếp đến trở đề xuất phổ biến. Số đông những bộ phim có cảnh biển ra đời trong thời điểm này đều phải có lồng đoạn nhạc của Biển hát chiều nay.

Nhắm đôi mắt rồi đủng đỉnh rắng nghe Biển hát chiều nay, thật kỳ lạ lúc hình ảnh biển hòn đảo đẹp đẽ, bình yên, chan hòa lại dần hiện ra trước đôi mắt với “Chân trời vô cùng xanh hotline nắng xôn xao/Con thuyền khôn xiết vui, với gió hát ngọt ngào/Môi cười rất xinh mỹ miều màu áo/Mây white gợn lên gần như cánh chim hải âu”.

Vừa hoàn thành những ca từ bỏ đượm hóa học thơ, tác giả không quên dành tin nhắn nhủ da diết cơ mà vô cùng hào sảng: “Ơi trở nên Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!/Qua bao nhiêu thăng trầm nhưng mà chiều ni vẫn nhẹ dàng/Vùi sâu dưới đáy những gì nhức thương/Biển lại hát tình ca đại dương kể chuyện quê hương”.

Quả thật, Biển hát chiều nay chính là lời nhắn gởi chân thành đến các người nước ta được hưởng trọn không nguy hiểm và tự do nhờ vào quyết tử của chũm hệ thân phụ ông. Tiếng đây, đông đảo ngày mon vất vả đã từng đi qua, phần đa đau thương cũng được chôn sâu dưới mặt đáy biển sâu thẳm, biển đảo nước ta lại reo vang những bản tình ca, lại tự hào nhắc chuyện quê hương.

Bâng khuâng ngôi trường Sa – Lê Đức Hùng (phổ thơ Nguyễn cố Kỷ)

Bâng khuâng ngôi trường Sa là một trong những sáng tác khá mới về đề tài biển cả đảo, được nhạc sĩ Lê Đức Hùng phổ nhạc từ bài xích thơ Thao thức trường Sa của bên thơ, tiến sỹ Nguyễn chũm Kỷ – phó ban tuyên giáo TW – viết sau chuyến thăm trường Sa tháng 4/2012.

Ngay từ đầy đủ câu hát đầu tiên “Trường Sa ơi! Mai tàu tránh bến/ Ta lại về phố thị thân thương”, tác giả đã bao gồm dịp phân bua nỗi lòng bịn rịn khi buộc phải tạm biệt vùng đảo gắn sát với phần lớn kỳ tích của phụ vương ông. Song song đó, trải qua từng lời hát, nhạc điệu tự sự, lắng đọng, bạn nghe còn đâu đó cảm thấy được niềm cảm thông, hàm ơn từ những người trẻ giành riêng cho lính đảo đang ngày đêm canh phòng cho đất liền.

Không chỉ vẽ cần một ngôi trường Sa thật gần cận thông qua hình hình ảnh người bộ đội trẻ, những hòn đảo chìm đảo phất như Sinh Tồn, tuy vậy Tử, An Bang, Tiên nữ…, Bâng khuâng ngôi trường Sa còn vun đắp được lòng tự hào dân tộc bản địa của lớp trẻ cũng giống như tinh thần đảm bảo an toàn những gì trực thuộc về nước nhà Việt Nam, chung tay làm cho lớp bảo đảm an toàn vững kiên cố cho tài sản quốc gia nơi đầu sóng.

Ngay từ khi vừa ra đời, Bâng khuâng ngôi trường Sa đã mau lẹ nhận được nhiều sự thấu hiểu và mếm mộ của khán giả. Vừa mới đây nhất, ca khúc đã có được thu âm với việc tham của các ca sĩ trẻ con như Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Bùi Bích Phương, Noo Phước Thịnh, 365, Quốc Thiên… với phương pháp phối khí hết sức trẻ trung,

Gần lắm ngôi trường Sa – Hình Phước Long

Năm 1980 trong một dịp mang lại Trường Sa, nhạc sĩ Hình tòa nhà phước long được nghe những người dân lính vừa từ đảo về kể chuyện cuộc sống đời thường nơi hòn đảo xa cũng như tuyệt vời về những người lính xạm đen vì nắng gió, ông ghi vào sổ lưu giữ niệm của binh đoàn 146 – đơn vị bảo đảm quần hòn đảo Trường Sa rằng đã viết một bài bác hát về ngôi trường Sa.

Đến năm 1982, trong một chiều sút xe trên tuyến đường Trần Phú, Nha Trang, ông bỗng dưng nhìn thấy hình ảnh người đàn bà gái mang áo dài vẫn đứng trông ra biển. Mau lẹ trong long ông nảy ra thắc mắc nếu có người yêu đang sinh sống Trường Sa, cô gái có nghe được tâm sự của fan lính gởi về qua làn sóng biếc? từ bỏ đó, cảm hứng trong 2 năm mới thiệt sự thăng hoa nhằm rồi trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, ông sẽ hoàn tất phải ca khúc Gần lắm trường Sa.

Nhạc sĩ phân tách sẻ, lúc viết Gần lắm ngôi trường Sa, ông đột nhiên nhớ về câu ca dao mà chị em ông vẫn thường tuyệt hát ru: “Khi xa tiếp giáp vách cũng xa, khi gần muôn dặm con đường xa cũng gần”. Và cảm xúc của bạn lính trường Sa dành cho người con gái nơi đất liền có lẽ rằng cũng “dù xa và lại rất gần”.

Trường Sa dù cô đơn, lạnh lẽo và khắc nghiệt khi “Chỉ bao gồm loài chim biển, sóng vỗ trùng trùng quanh ghềnh trúc san hô” hay “Long lanh giữa sóng cuồng bão dập”, nhưng trong trái tim người lính hải dương vẫn mang trong mình một niềm tin mãnh liệt rằng: “Không xa đâu ngôi trường Sa ơi, không xa đâu ngôi trường Sa ơi/Vẫn gần mặt em vì Trường Sa luôn bên anh, vẫn gần bên anh bởi vì Trường Sa luôn luôn bên em”.

Không xa đâu trường Sa ơi, không xa đâu ơi ngôi trường Sa ơi!” – Lời hát dìu dịu như gió thoảng, rồi lại da diết như sóng biển khơi xa. Thừa gió, vượt sóng, ngôi trường Sa tưởng rằng thiệt xa, nhưng lại lại hết sức gần.

Tổ quốc điện thoại tư vấn tên mình – Đinh Trung Cẩn (phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai)

Tổ quốc hotline tên mình do nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai vào thời điểm năm 2011 – thời điểm tình hình biển hòn đảo của Tổ Quốc vẫn nóng bỏng. Toàn bộ sáng tác từ bỏ giai điệu đến ca từ vừa tha thiết và khắc khoải, nhưng không hề thua kém mạnh mẽ và hào hùng cụ cho lời kêu gọi cục bộ dân tộc nước ta cùng phổ biến tay đồng lòng hướng về nơi đảo xa.

Từ câu hát đầu tiên “Tôi đang nghe Tổ quốc call tên mình”, bạn nghe không đậy được niềm xúc đụng dâng trào. Có lẽ cũng vì nguyên nhân này mà “Tổ Quốc” là nhiều từ được tác giả nhắc lại những lần nhất trong sáng tác này, có đến cảm hứng hào hùng nhưng mà quá đỗi nhiệt tình đến lạ kỳ.

Với Tổ quốc call tên mình, hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa cũng dần dần nhiện lên giữa quang cảnh đầy gian nan hiểm trở thuộc “Sóng cuồng cuộng lên dáng vẻ hình khu đất nước” hay “Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây”.

Còn nhớ chính nơi này năm xưa, rất nhiều người quân nhân biển vn đã cần ngã xuống để làm tiếp trong tay đều gì vốn nằm trong về mình. Câu hát “Ngọn đuốc hòa bình, bao người đã ngã/Máu của fan nhuộm mặn sóng hải dương Đông” đã và đang đủ để đãi đằng những mất mát khổng lồ năm xưa nhằm đổi lại được nền hòa bình, tự do trong hiện tại tại.

Tác đưa không ngoài tự hào khi nhắn nhờ cất hộ thông điệp: niềm tin dân tộc luôn luôn là thứ của nả quý giá của người việt nam từ xưa mang lại nay, bởi thế trước quyền năng của quân thù dù yếu hay mạnh, mặc dù đông xuất xắc vắng thì ngọn đuốc chủ quyền trên tay bọn họ vẫn cháy sáng rực lửa.

Biết bao triệu mọi người thao thức giờ Việt Nam/Biết bao triệu người lấy thân mình bịt chở” tất cả cũng vị hai chữ núi sông thiêng liêng.